FMCG là gì? Sự khác biệt giữa FMCG và Retail | Anybook.vn

0 Comments

Khi nói về FMCG, người ta thường nghĩ đến những công ty nổi tiếng như Unilever, Pepsico, P&G, Cocacola … FMCG là gì và ý nghĩa của nó là gì, nét độc đáo của ngành này và tại sao nó được coi là toàn cầu để sống? một công việc mơ ước của nhiều người? Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

FMCG là gì?

FMCG là từ viết tắt của Fast Moving Consumer Goods, là công ty cung cấp nhiều mặt hàng thiết yếu hàng ngày như đồ gia dụng, đồ hộp, đồ uống đóng chai, thực phẩm được chứng nhận, mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân như dầu gội mới, sữa tắm. , kem đánh răng, bột giặt …

Ngoài ra, hiện nay, các sản phẩm văn phòng phẩm, dược phẩm và điện tử tiêu dùng được coi là sản phẩm của ngành FMCG. Các sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh phổ biến trong các cửa hàng bách hóa, cửa hàng tạp hóa và cửa hàng bán lẻ trên khắp thế giới.

Hàng tiêu dùng nhanh, hay FMCG, là một danh mục các sản phẩm bán lẻ được bán nhanh chóng, thường có giá cả phải chăng.

Một số thành phần chính của ngành FMCG

FMCG bao gồm các yêu cầu cơ bản nhất

Đây là những mặt hàng tiêu dùng nhanh, đáp ứng nhu cầu cuộc sống hàng ngày mà ai cũng có nhu cầu sử dụng.

Giá rẻ

Giá cả của các sản phẩm tiêu dùng nhanh phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng từ bình dân đến cao cấp.

Rất nhiều để bán

Vì sản phẩm mà người tiêu dùng sử dụng và tiêu dùng hàng ngày nên nhu cầu sản xuất và phân phối là rất lớn; FMCG được coi là một trong những ngành cung cấp nhiều loại sản phẩm.

Sản phẩm được làm thành nhiều phần nhỏ

Điều này cho phép khách hàng mua và sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Kết quả là tất cả các mặt hàng này đều nhanh chóng được bán hết.

READ  Kiểm sát viên là gì? Nhiệm vụ của kiểm sát viên ra sao? | Anybook.vn

Mạng lưới phân phối rộng khắp

Vì các sản phẩm FMCG có nhu cầu liên tục nên cần đảm bảo khả năng mua hàng của khách hàng. Các nhà sản xuất, doanh nghiệp thường không bán trực tiếp cho khách hàng cuối cùng mà thông qua mạng lưới tiêu dùng như siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chuỗi bán lẻ, chợ công cộng, v.v.

Hàng hóa thường được vận chuyển từ nhà máy đến nhà phân phối, tổng đại lý các cấp, từ nhà bán lẻ rồi đến tay khách hàng. Nhờ mạng lưới phân phối rộng khắp, các sản phẩm này có mặt ở khắp mọi nơi, dễ dàng tiếp cận với khách hàng cuối cùng.

Lợi nhuận trên mỗi sản phẩm thấp nhưng tổng lợi nhuận rất cao

Do tính chất tiêu thụ nhanh, quy mô và khối lượng lớn nên lợi thế của từng sản phẩm FMCG là nhỏ. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận thu về rất lớn do nhà sản xuất tập trung vào tổng lượng hàng bán ra.

Ngoài ra, các sản phẩm FMCG được người tiêu dùng tiêu thụ với liều lượng lớn nên thời hạn sử dụng sản phẩm ngắn. Các nhà sản xuất sẽ dựa vào đặc điểm này để sản xuất hàng loạt. Khi tính đến tổng lợi nhuận, FMCG là ngành tạo ra doanh thu rất hấp dẫn, là mảnh đất màu mỡ cho các công ty, doanh nghiệp.

Cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất

Mặc dù FMCG rất đa dạng về dòng sản phẩm và chủng loại, nhưng có rất nhiều sự cạnh tranh giữa các thương hiệu sản phẩm tương tự.

Ngoài ra, giá cả, chất lượng và công dụng của các sản phẩm FMCG cùng loại ít có sự chênh lệch nên các công ty phải mở rộng quảng bá thương hiệu đến khách hàng.

Sản phẩm càng phổ biến, độ phủ càng rộng thì càng có nhiều người biết đến sản phẩm, công dụng và sự hiện diện của công ty. Vì vậy, FMCG được coi là một trong những ngành cạnh tranh nhất.

READ  Bảng chữ cái thần số học là gì? Giải mã sức mạnh tên gọi thần số học | Anybook.vn

Khách hàng thường mua với mức cam kết thấp

Mặc dù các sản phẩm thiết yếu thường được mua, người tiêu dùng không có cam kết trung thành với một số sản phẩm nhất định. Lý do là vì có quá nhiều sự lựa chọn về sản phẩm, nhãn hiệu với giá cả, chất lượng tương đương nhau và khách hàng thường thích dùng thử sản phẩm mới để so sánh.

Tuy nhiên, điều này không nhất thiết phải áp dụng cho tất cả các khách hàng. Vẫn có những khách hàng trung thành với một số sản phẩm của một số thương hiệu nhất định vì cảm giác phù hợp hoặc khác thường.

Sự khác biệt giữa ngành bán lẻ – Bán hàng và ngành hàng tiêu dùng nhanh – FMCG là gì?

Sự khác biệt cơ bản và chính giữa 2 ngành bán lẻ Hàng tiêu dùng nhanh và Hàng tiêu dùng nhanh là gì? Nó phụ thuộc vào khách hàng mục tiêu.

Trong khi FMCG tập trung chủ yếu vào các kênh phân phối như đại lý, cửa hàng và chuỗi bán lẻ thì ngành bán lẻ lại tập trung vào khách hàng cuối cùng – tức là những khách hàng mua sản phẩm FMCG để sử dụng.

Tại sao FMCG lại là thế giới việc làm mơ ước của nhiều người?

Cơ hội luôn rộng mở

Là một ngành đa dạng về sản phẩm thương mại (mỹ phẩm, thực phẩm và đồ uống, thực phẩm dinh dưỡng …) cũng như nhu cầu tiêu dùng đa dạng, FMCG hứa hẹn sẽ mang đến cơ hội làm việc nhiều cho người lao động.

Ngoài ra, thị trường nhân lực FMCG là một thị trường đa dạng, đòi hỏi nguồn lực đáng kể ở mọi trình độ, nơi làm việc có thể là bất kỳ trình độ học vấn nào, không yêu cầu quá nhiều bằng cấp.

Vì vậy, cho dù bạn học ở thế giới học thuật hay ngành nào, vẫn có rất nhiều công việc dành cho bạn trong thị trường này, từ công việc quản lý cấp cao, thế giới văn phòng hoặc cho các công ty và doanh nghiệp …

READ  [Review – Tóm tắt] Giấc Mộng Đế Vương – Cuồng Thượng Gia Cuồng | Anybook.vn

Khuyến khích sự sáng tạo và thích ứng

Trước sức ép lớn từ thị trường và đối thủ cạnh tranh, công ty FMCG phải luôn cố gắng đón đầu xu hướng, tìm kiếm các ý tưởng và giải pháp mới, thường xuyên thay đổi gói sản phẩm, nâng cao nhận thức về giao tiếp, truyền thông và bán hàng để thu hút khách hàng.

Vì vậy, đây cũng là vùng đất của những bộ não sáng tạo, nhiều ý tưởng và đòi hỏi khả năng thích ứng rất cao.

Làm việc cho các công ty nổi tiếng thế giới

Các công ty FMCG thường là những tên tuổi lớn, có lịch sử lâu đời và phát triển mạnh trên thế giới hoặc trong nước.

Dù làm việc với các công ty quốc tế như Unilever, PepsiCo, Cocacola, P&G, Nestle, Johnson & Johnson … hay các công ty lớn trong nước như Vinamilk, TH, Masan, Acecook, Trung Nguyên, Bibica, Hữu Nghị … đều có cơ hội làm việc. trong một thế giới đầy hứa hẹn, những con đường sự nghiệp đầy hứa hẹn và quan trọng nhất là một mức lương tốt.

Làm việc với người lớn

Làm việc trong một thế giới tập đoàn rộng lớn, ngoài những lợi ích về lương bổng, con đường thăng tiến… thì điều quý giá hơn bạn nhận được là được làm việc với những người giỏi chuyên môn.

Đặc biệt, khi bạn làm việc trong khối ‘Back Office’, bao gồm các khối như Thương hiệu, Tiếp thị Thương mại, Phân phối, Nhân sự…, bạn có thể thường xuyên tham gia các cuộc họp với lãnh đạo hoặc cộng tác với những người khác. Đây là thời điểm tốt để bạn phát triển các mối quan hệ tốt đẹp và học hỏi từ những nhà lãnh đạo hiệu quả.

Trên đây chúng tôi chia sẻ về FMCG là gì cũng như sự khác nhau giữa FMCG và ngành marketing – Tiếp thị, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Nguyễn Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]