“Đoàn thuyền đánh cá” sự chuyển biến trong phong cách thơ Huy Cận | Anybook.vn

0 Comments

Huy Cận là một trong những nhà thơ quen thuộc của phong trào thơ mới, một nhà thơ mang trong mình những nỗi buồn cũ và khát vọng tách rời cuộc đời. Cảm hứng lúc bấy giờ đã ảnh hưởng sâu sắc đến tác phẩm của nhà thơ, bạn có thể thấy những uẩn khúc và bối rối trong thơ Huy Cận trước cách mạng tháng Tám. Tuy nhiên, sau khi khai sinh ra đất nước ngay từ thuở sơ khai, thơ văn của ông đã trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ, một hồn thơ sôi nổi và đầy sức sống. Điều này được thể hiện rõ ràng Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”.

Tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên và con người bằng ánh mắt vui tươi, thích thú.

Huy Cận là nhà thơ của những sầu muộn, nhìn tạo vật và con người với tâm trạng buồn:

Mặt trời chia bãi biển làm đôi; Chiều nay …

Một khu vườn trinh nữ sắp đặt với một cặp lá.

Con nhện là sợi buồn lan nhanh;

Chào! ngủ đi … fanboy đây. (Thật đáng buồn)

Có thể nói, trước Cách mạng tháng Tám, cách miêu tả của Huy Cận luôn buồn, luôn day dứt. Sự khó chịu ăn sâu vào từng câu chữ, ám ảnh từng giọng nói. Nỗi buồn trong thơ Huy Cận cao hơn hẳn các nhà thơ khác lúc bấy giờ:

Một thông điệp đập tan những làn sóng,

Thuyền xuống vùng nước tương ứng.

Con tàu trở lại đồng ruộng, với hàng trăm chặng đường áp bức;

Bao cành khô vài hàng. (Trường Giang)

Bài hát dường như đã chuyển sang một giai điệu mới, trong “Đoàn thuyền đánh cá”, Huy Cận hiện lên hoàn toàn khác, với một nhân cách đàng hoàng, đàng hoàng, đầy cảm xúc yêu thương, với một con người say mê lao động. Không khí diễn ra nhanh chóng nhưng đầy hào hứng:

Mặt trời lặn trên biển như một quả bóng rực lửa,

Sóng vỗ về, gõ cửa vào ban đêm.

Những chiếc thuyền đánh cá lại ra khơi,

Tiếng hát gió đi dọc bờ biển.

Cảnh biển trời quê hương được Huy Cận lồng vào một cách tài tình. Mặt trời lặn, sóng đêm khóa cửa. Khi màn đêm buông xuống, mọi người bắt đầu một thời kỳ hăng hái và phấn khích. Mặt trời như hòn than cháy rồi nhanh chóng chìm xuống biển, với những ý nghĩ quan trọng, nhà thơ đã tạo nên một liên tưởng bất ngờ, thú vị. Thế giới bao la và huyền bí như một tòa nhà khổng lồ, không gian khép kín nhưng nét u buồn thường thấy ở Huy Cận đã hoàn toàn biến mất. Nhà thơ nhiệt tình ca ngợi sự trù phú của biển:

Pompom và cá da trơn,

Những ngọn đuốc đỏ và đen đang tỏa sáng,

Đuôi em vẫy vầng trăng vàng.

Đêm thở: những ánh sao mang vùng biển Hạ Long.

Như thể sự thay đổi của thời gian làm thay đổi phong cách, nhà thơ tìm thấy một vẻ đẹp khác của thiên nhiên để thay thế cho sự cô đơn quá mức trước đây. Sinh vật phong phú nuôi ngư dân, đầy tiếng hót vang vọng từ biển khơi. Bài hát ca ngợi sự trù phú, tự do của biển cả và vẻ đẹp tươi sáng và kỳ thú của nó vào ban đêm. Những nét vẽ La Mã của nhà thơ vẽ nên một khung cảnh thực và ảo. Trên biển về đêm, ánh trăng bàng bạc, cá vẫy đuôi, sóng vàng. Tiếng hót gọi cá liên tục vang lên, có lúc hào hứng, có lúc hăng hái. Trăng thức giấc cùng một người đánh cá, trăng và sóng vỗ mạn thuyền như hòa nhịp theo câu hát. Trăng sáng cho người đánh cá đánh bắt được đầy đủ. Thiên nhiên và con người giao hòa.

Tononkalo Cảm nhận Huy Cận Chiếc thuyền đánh cá

Tinh thần của bài thơ vui vẻ, sảng khoái bắt nguồn từ lòng yêu công việc

Đây là đặc điểm cho thấy sự thay đổi rõ nét nhất trong phong cách thơ của Huy Cận. Trước năm 1945, cảm hứng lớn nhất của Huy Cận là cảm hứng trốn chạy, chán ghét thực tại, mong muốn tách khỏi cuộc đời để tìm đến một thế giới đầy những nỗi buồn xa xưa, nỗi đau thương chiếm trọn tâm trí nhà thơ. Nhà thơ có một cảm hứng độc đáo, không gian bao la dường như càng làm tăng thêm nỗi xót xa của nhà thơ:

Ôi Trời! Tôi cúi đầu

Linh hồn tôi lang thang suốt cuộc đời

Sầu riêng đã chín, xin dừng thu

Đưa tôi đi, địa ngục, thiên đường

Nhưng sau năm 1945, tâm hồn nhà thơ không tìm đến thiên đàng hay thế giới rộng lớn hơn, ông tìm thấy hồn thơ của chính mình, cảm giác vui sướng từ chính cuộc sống của mình, cuộc sống thường ngày của con người mà ông ghê tởm:

Thuyền của tôi đi trong gió và đi trên mặt trăng

Di chuyển giữa những đám mây cao và biển phẳng,

Đứng xa nhìn bụng biển,

Lắp đặt lưới liền mạch.

Những hình ảnh mang gió, đi trên trăng, mây cao và biển cả mang phong cách thơ cổ điển nhưng vẫn mới mẻ và chân thực. Những chuyến đi câu cũng giống như một cuộc chiến. Xem thêm ngư trường; Họ còn may trận địa giăng lưới để câu được cá bạc, để sáng hôm sau trở về là từng thuyền đầy ắp cá.

Bài thơ về đoàn thuyền đánh cá

Ngư dân gắn bó với biển từ bao đời nay. Anh ấy ở trong biển như lòng bàn tay;

Sao mờ, kéo lưới vào lúc trời sáng.

Tôi kéo tay con cá nặng trĩu đi.

Vảy bạc và đuôi vàng của nó cháy sáng vào lúc rạng đông.

Lưới đi thuyền đón nắng hồng.

Cảnh hàng hải rất hiện thực nhưng cũng rất lãng mạn. Công việc của đoàn thuyền đánh cá được miêu tả cụ thể như chài lưới, gõ thuyền đầy vui tươi. Con tàu nhỏ bé trước đại dương bao la được cho là rộng lớn, hợp nhất với sinh vật và vũ trụ bao la. Con người có khả năng điều khiển tạo hóa rất lớn. Điểm đặc biệt trong những bài thơ của Huy Cận sau cách mạng tháng Tám là người ta thường được kể trong tâm trạng vui vẻ, phấn khởi, lúc nào cũng vui vẻ hát, họ hát khi ra khơi, hát khi cá gọi, hát khi ra khơi. . Một bài hát của tinh thần làm việc hăng say, tràn đầy hy vọng.

Cảm hứng cho một cuộc sống mới, một kỷ nguyên mới

Cảm hứng cho một cuộc sống mới, một kỷ nguyên mới

Nhà thơ không đi lánh nạn mà trở về trần gian, tìm kiếm vẻ đẹp hiện hữu ngay giữa những người lao động bình dị, nhỏ bé. Cảm hứng về một cuộc sống mới, hạnh phúc và no đủ hơn tràn ngập trong trang viết của nhà thơ:

Một bài hát bay trong gió,

Con thuyền đang chạy nắng.

Màu sắc mới của biển đang trỗi dậy,

Mắt cá đầy hơi thở.

Trong cuộc sống mới, hình hài con người được nâng lên ngang hàng với thiên nhiên. Ở khổ thơ cuối này, hình tượng thơ được thúc đẩy bởi sự tiến bộ, cương cứng, vinh quang và kỳ diệu. Lời bài hát xuất hiện trở lại trong bài hát, thể hiện nhịp điệu của sinh vật và nhịp điệu của hành động như được kết hợp thành một trong sự cộng hưởng. Các chủng tộc mặt trời cũng cạnh tranh với thời gian. Con người đang nắm giữ từng giây, từng phút, nhiều hơn thời gian để tạo ra của cải cho cuộc sống mới, để xây dựng và cống hiến. Thủy thủ đoàn cập bến khi mặt trời đã ló rạng, thế giới biển trải dài vạn dặm tràn ngập ánh sáng. Hình ảnh nhân hóa của mặt trời mọc và thủy thủ đoàn đại dương mở ra một ngày mới tốt đẹp hơn. Ánh sáng mặt trời không chỉ mang màu sắc của trái đất mà còn mang đến một màu sắc mới cho cuộc sống mà những người lao động mang đến cho cuộc sống hàng ngày, hàng giờ. Dường như cánh cổng thiên đường đang mở ra, mở ra một kỷ nguyên mới, những con người mới với hy vọng mới.

“Đoàn thuyền đánh cá” là một trong những bài thơ miêu tả sự thay đổi mạnh mẽ trong phong cách thơ của Huy Cận. Trước cảm hứng về cuộc sống mới, nhà thơ không thể im lặng mà phải đặt bút vẽ lên giấy. Có thể nói đây là một phần kiệt tác của anh.

bararata

.

READ  Giáo án Một Số Thể Loại Văn Học Thơ Truyện | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]