DISC Là Gì? Nhóm Tính Cách Trong Mô Hình DISC | Anybook.vn

0 Comments

Các nhà tâm lý học tin rằng DISC là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để xác định nhân cách và hành vi của con người. Mô hình DISC liên tục được sử dụng, đặc biệt là trong tuyển dụng cũng như phát triển kỹ năng cá nhân. Vậy DISC là gì? Những nhóm người nào có DISC?

DISC tưởng chừng không ảnh hưởng nhiều nhưng lại ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc của mọi người – Ảnh: Internet

Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều kiểu người khác nhau, mỗi người mỗi tính cách và cách nói khác nhau. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao có người rất dễ gần, dễ bắt chuyện nhưng nhiều người lại e dè, ngại gặp người lạ? Đọc biểu đồ DISC sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Cùng Chefjob.vn tìm hiểu DISC là gì và xem bạn thuộc nhóm nào nhé.

đĩa ngay lập tức

Với những lợi ích mang lại, DISC được sử dụng rộng rãi hơn – Ảnh: Internet

DISC là gì?

DISC có nghĩa là 4 từ tiếng Anh: Dominance – Influence – Steadiness – Compliance (Thống trị, ảnh hưởng, bền vững và tuân thủ). Dựa trên những tiêu chí này, bạn có thể dự đoán và phân tích hành vi của người đối diện, từ đó đôi bên có cách giao tiếp phù hợp và không cảm thấy ngại ngùng khi nói chuyện.

READ  Ngắm Nhìn Hình Nền Điện Thoại Bầu Trời Đêm Đầy Sao Tuyệt Đẹp | Anybook.vn

Đối với những người làm dịch vụ như Nhà hàng – Khách sạn, khi hiểu được nhóm DISC là gì, bạn sẽ dễ dàng hiểu được tâm lý của khách hàng. Kết quả là công ty đạt được doanh thu nhanh chóng do sự hài lòng của khách hàng với các sản phẩm và dịch vụ chất lượng.

Cách đọc biểu đồ DISC

Nhóm con người 4 DISC:

Marston gợi ý rằng hành vi của con người được phân thành 4 loại dựa trên lý thuyết DISC như sau:

1. Dominion (D) – “Thống trị”: Những người thuộc nhóm này thường được miêu tả là người quyết đoán, tự tin, mạnh mẽ, nhiệt tình, thông minh, có tư duy cao, thích cạnh tranh, chú trọng vào sản phẩm.

2. Ảnh hưởng (I) – “Ảnh hưởng”: Những người thuộc nhóm I nổi bật bởi tính xã giao, cởi mở, dễ giao tiếp, nhiệt tình và có kỹ năng thuyết phục tốt.

3. Tính nhất quán (S): Bình tĩnh, cương nghị, nhẹ nhàng, biết lắng nghe, trung thực, luôn tận tâm với công việc và chú ý đến những nét vẽ của những người thuộc nhóm S.

4. Control (C) – “Thỏa thuận”: Những người thuộc nhóm C được phân biệt bởi trách nhiệm nghiêm túc, thường rõ ràng trong mọi việc, tư duy logic, kỷ luật tốt, chính trực có trọng lượng và chín chắn trong việc thực hiện các kế hoạch đã vạch ra.

Sau khi vượt qua bài kiểm tra DISC, bạn nhận được 3 bảng so sánh, mỗi bảng hiển thị các giá trị kiểm tra:

READ  2 mẫu Soạn bài Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh | Anybook.vn

biểu đồ nội bộ

Kết quả ở đây cho thấy nội tâm của mỗi người, cách họ thể hiện bản thân khi họ thực sự thoải mái. Trong khi đó, biểu đồ cũng cho bạn biết khi nào họ cảm thấy bị áp lực hoặc bị ép buộc.

bàn ngoài

Cách họ thích ứng với hoàn cảnh hiện tại sẽ được trình bày trong bảng bên ngoài. Do đó, kết quả của biểu đồ này có thể thay đổi tùy thuộc vào tâm lý của đối tượng, thời gian thử nghiệm, mục đích mục tiêu có ảnh hưởng đến cuộc sống của họ …

biểu đồ tóm tắt

Mặc dù các biểu đồ bên trong và bên ngoài có thể phản ánh các giá trị hoặc mục tiêu tiêu chuẩn trong nhận thức và hành vi của mọi người, nhưng chúng hiếm khi tuân theo những kết quả này. Do đó, sơ đồ tóm tắt sẽ tóm tắt cả hai để đưa ra hành vi thực tế mà người đó sẽ thực hiện.

tách cà phê

Lý thuyết DISC đã được các học giả phát triển và cải tiến ngày nay – Ảnh: Internet

DISC ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống như thế nào?

Nói chung, bạn sẽ trải qua 24-28 câu hỏi trắc nghiệm DISC để tìm ra nhóm của bạn. Lý do DISC được thực hành nhiều như vậy là bởi vì chúng ảnh hưởng đến mọi người, tùy thuộc vào nơi mọi người hiện tại.

  • Đối với các nhà lãnh đạo: DISC giúp bạn tuyển dụng đúng người, xây dựng kế hoạch, quản lý nhân tài và phát triển các kỹ năng cá nhân.
  • Dịch vụ khách hàng: DISC giúp bạn hiểu tâm lý khách hàng, bán hàng, hỗ trợ khách hàng, giải quyết vấn đề, quản lý hiệu suất.
  • Văn hóa công ty: Đánh giá các hoạt động của công ty, phát triển tinh thần đội / nhóm, hỗ trợ và đào tạo theo nhu cầu của từng nhân viên.
READ  Hướng dẫn chuyển hình ảnh thành văn bản bằng Google Drive | Anybook.vn

Khi bạn đã biết DISC là gì, bạn có thể xác định mình thuộc nhóm người nào và cũng tích cực nghiên cứu hành vi của người kia, do đó đạt được mục tiêu của mối quan hệ. Với việc ứng dụng DISC vào cuộc sống, mọi người sẽ có thêm một cách thuận tiện để tiếp cận công việc tốt hơn, đặc biệt là những ngành dịch vụ như Nhà hàng – Khách sạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]