Định chế tài chính là gì? Vai trò của định chế tài chính | Anybook.vn

0 Comments

Sở tài chính Thuật ngữ không mới trong ngành quản lý tài chính là gì. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đầy đủ về định nghĩa, vai trò và loại hình thể chế trong một quốc gia. Bài viết này sẽ giải thích khái niệm các định chế, vai trò của chúng trong ngành quản lý tài chính và phân loại các định chế tài chính phổ biến theo pháp luật hiện hành ở nước ta.

Thể chế là gì?

Tổ chức tài chính là một tổ chức, loại hình doanh nghiệp nhà nước hoặc tư nhân được thành lập theo luật định thực hiện hoạt động kinh doanh liên quan đến các tài sản tài chính như các khoản cho vay, thế chấp, cho vay, tiền gửi ngân hàng, phát hành và quản lý các phương thức thanh toán, bảo lãnh, trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ trao đổi, bảo hiểm …

Một mặt, định chế được coi là đơn vị trung gian giữa người giám sát và người cho vay, làm công việc huy động vốn và đầu tư, có thể là một định chế đầu tư như: ngân hàng, công ty cho vay …; hoặc không có các khoản đầu tư như công ty bảo hiểm nhân thọ, quỹ hưu trí, công ty đầu tư, môi giới …

Tuy nhiên, ngày nay ranh giới giữa các tổ chức không được quản lý và các tổ chức đầu tư không có nhiều khác biệt. Các tổ chức này có thể cung cấp một loạt các dịch vụ tài chính hơn bao giờ hết.

Ví dụ, các ngân hàng và tổ chức tiết kiệm có thể cung cấp dịch vụ môi giới chứng khoán, bảo hiểm, v.v., trong khi các công ty môi giới có thể đầu tư vào khách hàng bằng chứng chỉ tiền gửi ngân hàng. …

“Các định chế là trung gian trên thị trường vốn và nợ.”

Vai trò của các tổ chức tài chính trong nền kinh tế

Một số vai trò quan trọng mà một tổ chức có thể đóng là gì?

Giảm chi phí thương lượng

Bởi vì các tổ chức tài chính, các nhà sưu tập và các nhà đầu tư sẽ giảm được các chi phí đàm phán như: chi phí nghiên cứu mới, chi phí thực hiện giao dịch, chi phí chênh lệch giá dựa trên quy mô của nó. bán hàng, giá của kiến ​​thức …

READ  Mặt Dày Tâm Đen Ebook PDF/EPUB/PRC | Anybook.vn

Rủi ro đối với nhà đầu tư được giảm bớt

Các loại hình tổ chức tài chính và các sản phẩm được cung cấp rất khác nhau. Nhà đầu tư có thể sử dụng một hoặc nhiều danh mục đầu tư phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình thông qua sự tư vấn của tổ chức, do đó giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

Thiết lập hệ thống thanh toán

Ngoài việc cung cấp các giải pháp tài chính, một số tổ chức tham gia cung cấp các phương thức và phương thức thanh toán, thường là các ngân hàng có giao dịch trực tuyến, giao dịch bằng thẻ không dùng tiền mặt.

Hệ thống thanh toán linh hoạt này giúp thị trường hoạt động nhanh chóng, hiệu quả và đóng một vai trò quan trọng trong kỷ nguyên trao đổi kỹ thuật số ngày nay.

Phân loại các tổ chức

Các tổ chức tài chính có thể được chia thành hai nhóm chính: các tổ chức trung gian và các tổ chức bán trung gian.

Cơ quan trung gian

Một định chế trung gian là một hệ thống tài chính đứng giữa nguồn tài trợ vốn và nhu cầu vốn, để hai nguồn này có thể gặp nhau thông qua việc bán tài sản tài chính của mình và mua tài sản của người khác. Nói chung, đây là các giao dịch tài chính gián tiếp trên thị trường tài chính.

Các trung gian tài chính bao gồm:

-Tổ chức đầu tư: ngân hàng thương mại, hiệp hội tiết kiệm, công ty, hiệp hội tín dụng …

– Liên kết các quỹ hợp đồng: Công ty bảo hiểm, lương hưu

-Các trung gian đầu tư: Các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư.

Các tổ chức bán trung gian

Tổ chức bán trung gian là một tổ chức đứng giữa cung và cầu về vốn với tư cách là một quỹ, để cung và cầu về vốn có thể gặp nhau mà không cần thông qua các tài sản tài chính như các phương thức trung gian tài chính.

Đến lượt mình, họ chuyển tài sản từ nhà cung cấp sang người mua, từ nhà cung cấp sang người nghèo. Các tổ chức bán trung gian bao gồm các công ty chứng khoán, ngân hàng đầu tư, v.v.

READ  Lũy kế là gì? Giải thích tất tần tật các khái niệm liên quan đến lũy kế | Anybook.vn

Tổ chức tài chính phổ biến ở Việt Nam

Ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương là một tổ chức chịu trách nhiệm giám sát và quản lý tất cả các ngân hàng khác trong nước. Tại Việt Nam, Ngân hàng Trung ương là Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, có trách nhiệm:

– Rút tiền;

-Tài chính, chính sách hối đoái, chính sách lãi suất, quản lý dự trữ ngoại hối;

– Soạn thảo các kỳ phiếu kinh doanh với các ngân hàng và các tổ chức cho vay;

– Rà soát việc thành lập các ngân hàng và các tổ chức cho vay, quản lý các ngân hàng thương mại nhà nước và tham mưu cho Chính phủ các chính sách khác liên quan đến tiền tệ.

Mỗi khách hàng không có cơ hội trao đổi trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước. Tốt nhất, một ngân hàng hoặc tổ chức lớn có trách nhiệm làm việc trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho công chúng.

Ngân hàng thương mại, ngân hàng bán lẻ

Ngân hàng thương mại là một thành phần cung cấp các sản phẩm liên quan đến tiền và làm việc trực tiếp với các khách hàng cá nhân và các công ty. Hầu hết các ngân hàng thương mại ngày nay cung cấp tài khoản đầu tư, cho vay và cung cấp lời khuyên tài chính hạn chế cho cả hai chủ đề này.

Các sản phẩm chính mà các ngân hàng thương mại và bán lẻ cung cấp bao gồm: tài khoản séc và tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi (CD), các khoản cho vay và cho vay cá nhân, thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng thương mại …

Các dịch vụ tài chính

Công ty tài chính là một tổ chức cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp và khách hàng. Công ty tài chính có hình thức kinh doanh giống như ngân hàng có hình thức kinh doanh giống như bên cho vay bằng cách tăng khoản nợ.

Tuy nhiên, các tổ chức tài chính khác với ngân hàng ở chỗ họ không chấp nhận các khoản đầu tư. Đến lượt mình, các công ty này nhận tiền từ ngân hàng hoặc các nguồn khác và cho từng khách hàng vay tiền để mua, hoặc tài trợ cho việc bán, làm tăng nợ cho công ty vì mục đích thương mại.

READ  Payroll là gì mà người đi làm mong ngóng, các công ty đau đầu | Anybook.vn

Công ty bảo hiểm

Công ty bảo hiểm là một tổ chức có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ để bảo vệ mình khỏi tổn thất tài chính trong trường hợp xảy ra tai nạn như tai nạn, chết, bệnh tật, thiệt hại về tài sản. …

Các công ty bảo hiểm thường ký hợp đồng với những chính sách cụ thể kèm theo một số điều kiện dành cho khách hàng. Chính sách này sẽ cung cấp sự an toàn hoặc rủi ro về khoản hoàn trả tài chính cho khách hàng và phù hợp với các điều khoản của hợp đồng.

Các chính sách bảo hiểm phổ biến và quan trọng nhất hiện nay là bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm nhà…

Công ty môi giới chứng khoán

Một công ty môi giới hỗ trợ các cá nhân và tổ chức mua và bán chứng khoán giữa các nhà đầu tư. Khách hàng môi giới có thể thực hiện giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán, quỹ hoán đổi (ETF) và nhiều khoản đầu tư khác …

Hoạt động môi giới chứng khoán được thực hiện thông qua hợp đồng dịch vụ môi giới chứng khoán – được coi là công cụ pháp lý của hoạt động môi giới chứng khoán. Thỏa thuận về dịch vụ môi giới chứng khoán được ký kết giữa bên môi giới và bên được môi giới là người mua hoặc người bán chứng khoán. Công ty môi giới là trung gian cung cấp lời khuyên và thương lượng cho khách hàng.

Ngoài ra, còn có các tổ chức tài chính khác như hiệp hội tín dụng, hiệp hội ngân quỹ, hiệp hội phân phối, hiệp hội bất động sản, công ty bất động sản…

Tùy từng loại hình tổ chức sẽ có những dịch vụ và hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, các định chế chịu trách nhiệm về tài sản tài chính nói chung, vì vậy chúng cũng được coi là bộ phận kiểm soát doanh thu của nền kinh tế.

Huyền Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]