Design Pattern là gì? Tài liệu học Design Pattern dành cho Developer chất | Anybook.vn

0 Comments

Design Pattern là một giải pháp chung để giải quyết các vấn đề thường gặp khi thiết kế phần mềm trong các chương trình dựa trên OOP.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế lành nghề, nổi tiếng với kỹ năng của mình, bạn nên có ít nhất một vài Mẫu thiết kế để “lừa sau lưng”.

Xem thêm Công việc của nhà phát triển trên ITviec

Mẫu thiết kế là gì?

Design Pattern (hay còn gọi là mẫu thiết kế) là một giải pháp chung để giải quyết các vấn đề thường gặp khi thiết kế phần mềm với các chương trình dựa trên OOP.

Nói một cách dễ hiểu: khi đối mặt với một vấn đề X, trước tiên người tạo sẽ xem xét phương án Y để giải quyết nó; trong khi người sáng tạo thứ hai đưa ra một phương án hoàn toàn khác Z… Nhưng hai phương án Y và Z không tốt lắm.

Với sự kết luận và tán thành của nhiều nhà nghiên cứu, Design Pattern là mô hình chuẩn nhất, có thể áp dụng để giải quyết không chỉ một bài toán mà nhiều bài toán có tính chất giống nhau, lặp đi lặp lại nhiều lần trong chương trình.

READ  Học JavaScript cơ bản đến nâng cao với 20+ tài liệu JavaScript mới nhất | Anybook.vn

Mẫu thiết kế không được định nghĩa trong một ngôn ngữ lập trình cụ thể. Áp dụng cho hầu hết các ngôn ngữ lập trình OOP như: PHP, C #, Java, Python và nhiều ngôn ngữ khác.

Tuy nhiên, nếu bạn là “người mới” – một người mới lập trình, thì Thiết kế mẫu không dành cho bạn. Nếu bạn muốn học Design Pattern, bạn cần phải có kiến ​​thức vững chắc về lập trình OOP, tức là:

  • Thuộc tính 4: Tính trừu tượng, Tính đóng gói, Tính đa hình, Tính kế thừa
  • Ý tưởng 3: lớp trừu tượng, lớp giao diện và lớp tĩnh

Tìm hiểu và vận dụng những kiến ​​thức trên là điều cần thiết để học Design Pattern đúng cách và giúp bản thân vươn lên tầm cao mới.

Tại sao một nhà phát triển nên học và sử dụng Thiết kế mẫu?

1. Tăng tốc phát triển phần mềm

Loại bỏ rất nhiều thời gian của các nhà thiết kế để nghĩ ra giải pháp cho một vấn đề, Design Pattern cung cấp các mô hình thử nghiệm và phát triển đã được chứng minh để giúp các nhà thiết kế tìm ra giải pháp nhanh chóng và hiệu quả.

Trong khi một người bình thường có xu hướng tìm kiếm trên Google mỗi khi có vấn đề, thì tương tự, một nhà thiết kế cũng sẽ tìm kiếm Mẫu thiết kế để tìm câu trả lời cho vấn đề đang được kiểm tra.

2. Kiểm soát khả năng xảy ra lỗi

READ  Ruby on Rails là gì? 17 tài liệu học Ruby on Rails mới nhất | Anybook.vn

Sử dụng các giải pháp đã được kiểm chứng và chứng minh sẽ ít rủi ro hơn so với việc tự mình thử các giải pháp mới, phải không? Vì vậy, bạn không phải lo lắng về những sai lầm có thể xảy ra nữa.

3. Hỗ trợ tái sử dụng mã

Mẫu thiết kế có thể được sử dụng nhiều lần mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Các nhà phát triển cũng dễ dàng mở rộng, cập nhật và bảo trì để đáp ứng các yêu cầu của các dự án đang triển khai.

4. Làm cho mã dễ đọc hơn

Sử dụng Mẫu thiết kế giúp dễ đọc mã hơn, những người sáng tạo làm việc theo nhóm cũng giao tiếp dễ dàng hơn vì có âm thanh quen thuộc.

Xem thêm: Làm việc sáng tạo tại Hồ Chí Minh

Xem thêm: Công việc sáng tạo tại Hà Nội

Phân loại hình thức thiết kế

Hoa văn (mô hình có thể tái sử dụng) là một loại hoa văn trong kiến ​​trúc, được kiến ​​trúc sư Christopher Alexander tìm ra vào năm 1966.

Dựa trên nền tảng này, vào năm 1987, hai nhà sáng tạo người Mỹ là Kent Beck và Ward Cunningham đã bắt đầu nghiên cứu khái niệm áp dụng khuôn mẫu vào lập trình. Nhưng vào năm 1994, sau khi Bộ tứ Tứ Diễm xuất bản cuốn sách “Mẫu thiết kế: Các yếu tố của phần mềm hướng đối tượng có thể tái sử dụng”, Mẫu thiết kế đã trở nên rất phổ biến.

READ  Tài liệu srs là gì, khái niệm mà bất cứ BA nào cũng phải thuộc lòng | Anybook.vn

Bộ tứ nói trên là các tác giả: Erich Gamma, Richard Helm, Ralph Johnson và John Vlissides.

Như trong sách đã trình bày, hệ thống Design Pattern có 23 mẫu, được chia thành 3 nhóm chính.

1. Mẫu sáng tạo

[block id=”siderbar”]