Dế mèn phiêu lưu ký | Anybook.vn

0 Comments

Đã được đưa vào chương trình Ngữ văn lớp 6 THCS nên Nhật ký Dế Mèn phiêu lưu ký của tác giả Tô Hoài các bạn học sinh chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều thế hệ.

Mặc dù tác phẩm đã được xuất bản khá lâu nhưng điều kỳ diệu và thông điệp quan trọng lại hiện ra Trò chơi dế mèn phiêu lưu mới vẫn còn giá trị cho đến ngày nay. Hãy cùng xem qua và cảm nhận về tác phẩm nổi tiếng này trong bài viết tiếp theo.

Xem thêm: Bạn muôn năm – Nam Cao: Đọc để hiểu thêm giá trị của cuộc sống

Nơi ra đời cuốn nhật ký dế mèn phiêu lưu ký

Năm 1941, tác giả Hoài từng xuất bản truyện ngắn Dế mèn phiêu lưu ký của Nhà xuất bản Tân Dân, sau đổi tên Trò chơi dế mèn phiêu lưu mới.

Dù đã hơn 79 tuổi nhưng Trò chơi dế mèn phiêu lưu mới vẫn là một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi hấp dẫn và quan trọng nhất của Việt Nam.

Nói về thế giới của tác phẩm này, tác giả Tô Hoài từng chia sẻ với NXB Kim Đồng rằng: “Tôi ở Nghĩa Đô, Hồ Tây, sông Tô Lịch, ruộng lúa ở thị trấn Bái Ân, thị trấn Nghĩa Đô, thị trấn Hồ, thị xã Thái Lan… nó vẫn là thiên đường của lũ trẻ… Nó ở quê”.

Mua tại Tiki Vidio trong Shop Shop tại Shopee

Trong phần chia sẻ này, mọi người đã phần nào hiểu được rằng mảnh đất đi qua của anh chàng dế mèn mang theo hành trình và ký ức của tác giả, để tác phẩm này trở nên gần gũi và thân thuộc hơn.

Xem thêm: Top 10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho trẻ từ 0 đến 10 tuổi

Nội dung và thông điệp trong nhật ký Dế mèn phiêu lưu ký

Tác phẩm này được chia thành nhiều chương nhỏ, nội dung chủ yếu đề cập đến hành trình thú vị của chú dế ham chơi. Trong những chuyến phiêu lưu này, Dế Mèn đã làm quen và giao lưu với nhiều người bạn khác nhau, chẳng hạn như Dế Choo, Dế Mèn và nhiều người chơi đặc biệt khác, mỗi người đều có tính cách riêng. bản thân xã hội.

Nói đến nhân vật chính Dế Mèn, tác giả Tô Hoài đã tạo nên một nhân vật có hình thể và tính cách rất ấn tượng đối với người đọc trong phần đầu của truyện. Như vậy, Dế Mèn là một chú dế non có “đôi cánh ngọt ngào, đôi cánh dài phủ kín đuôi, thân hình bóng bẩy với nước da nâu đẹp, bộ râu dài, khuôn mặt rất anh hùng”.

Dường như với định nghĩa trên, Dế Mèn là một đặc điểm phản ánh phẩm giá và vẻ đẹp của thế giới loài vật trong tác phẩm này.

Ngoài ra, Tô Hoài cũng rất thành công khi lôi cuốn người đọc vào những tình tiết thú vị trong cuộc hành trình dài của Dế Mèn, đặc biệt là đoạn kể về khuôn mặt của người bạn tên Dế Trỗi. Những tình huống éo le, hài hước, thú vị diễn ra được Tố miêu tả một cách chính xác, gần gũi khiến người đọc như đồng điệu với cảm xúc của các diễn viên.

Trong đó, có những chi tiết đơn giản nhưng rất hài hước, như khi dế mèn đói, người ta bảo dế mèn ăn móng giò để giải cơn đói, nhưng dế mèn là sướng nhất. họ nhất quyết không đồng ý nên ôm nhau khóc khiến tôi cũng cảm động. Hoặc một phần của mùa khô, Toad nói tại nơi làm việc: “Con cóc là chú của Trời, lâu nay cháu nó mải mê nên quên không cho cháu uống nước.

Có thể nói, trong từng chi tiết, Tô Hoài đều muốn đưa sự hài hước, vui nhộn vào tác phẩm của mình, điều này khiến nội dung gần gũi với trẻ em hơn và cũng mang lại cảm giác thoải mái cho mọi người.

Nội dung và thông điệp trong nhật ký Dế mèn phiêu lưu ký

Mua tại Tiki Vidio trong Shop Shop tại Shopee

Trong suốt quá trình làm việc Trò chơi dế mèn phiêu lưu mới là biểu hiện của nhiều tính cách khác nhau, mỗi tính cách và cách sống khác nhau, đại diện cho xã hội chân chính của con người. Nhờ đó, người đọc có thể dễ dàng liên hệ những phẩm chất tốt – xấu trong sách với thực tế cuộc sống một cách chắc chắn hơn.

Để làm nổi bật tính cách của mỗi người, Tô Hoài đã sử dụng từ ngữ rất chi tiết và rõ ràng để giúp người đọc hiểu nhanh hơn về nội dung và chi tiết.

Ngoài ra, vì đây là một tác phẩm dành cho thiếu nhi nên tác giả Tô Hoài cũng không quên đưa vào những chi tiết phù hợp với suy nghĩ và tình cảm của các bạn nhỏ, nhằm tạo nên một thông điệp ý nghĩa và nhân văn, được viết một cách ngọt ngào mà không hề khô khan, sáo rỗng. .

Qua bản chất của Dế Mèn, chúng ta thấy rõ bộ mặt kiên trung, mạnh mẽ và sẵn sàng đòi công lý trước những bất công đang diễn ra trước mắt. Dù phải trải qua nhiều tình huống khó khăn, khó hiểu nhưng cuối cùng Dế Mèn vẫn là một bản lĩnh khác biệt với Dế Mèn, không nản lòng hay trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Ngoài ra, không thể bỏ qua những địa điểm và hoàn cảnh được nhắc đến trong đó Trò chơi dế mèn phiêu lưu mới. Trong chuyến đi Trò chơi dế mèn phiêu lưu mớiNgười đọc sẽ dễ dàng bắt gặp những hình ảnh kinh điển của Việt Nam với làng quê, sông núi liên tục xuất hiện. Mỗi tình huống trong số này gợi nhớ rất nhiều về những kinh nghiệm trong quá khứ của người viết cũng như một hình ảnh minh họa để minh họa cho sự phát triển của Dế mèn ở mỗi vùng mà anh ta đã đi qua.

Xem thêm: Đánh giá sách: Chậm trong một thế giới nhịp độ nhanh

Phần kết

Cuộc phiêu lưu của Dế Mèn không chỉ là tác phẩm của trẻ em mà hơn hết chúng chứa đựng một thông điệp vô cùng quan trọng cho tất cả mọi người, đó là sự đoàn kết, khát vọng hòa bình và tình yêu, một sức mạnh riêng trước mọi khó khăn. Chỉ có một vài chú dế mà tác giả muốn gửi gắm rất nhiều bài học cho mọi người, nên cân nhắc.

Sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi cảm thấy thoải mái và yêu đời hơn. Và tôi thấy rằng, chúng ta còn trẻ, chúng ta hãy thử một lần tạo nên những chuyến phiêu lưu đặc biệt như dế mèn, thậm chí có thể là gặp được những người bạn tốt, dám đối mặt với mọi khó khăn trong cuộc sống để trưởng thành hơn.

.

READ  Các tác phẩm văn học dân gian hay của Việt Nam và thế giới | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]