Cuộc đời và sự nghiệp văn học của danh nhân Nguyễn Trãi | Anybook.vn

0 Comments

Vua Lê Thánh Tông đã từng nhận xét: “Ức Trai con, khi Thái Tổ mới bắt đầu công việc, đã về đến Lôi Giang, khi bàn kế trong cõi tạm, đã thảo ra giấy tờ ở ngoài, khi đó, ông đã ban cho các kinh thành; Những cuốn sách tiên phong đã mang lại danh dự cho quốc gia, được vua yêu mến và kính trọng ”.

Nguyễn trãi, một trong những nhân vật văn hóa nổi tiếng nhất thế giới, con người của lịch sử. Không chỉ tài giỏi trong lĩnh vực văn học mà ông còn rất tài giỏi trong lĩnh vực chính trị. Cuộc đời của ông là một câu chuyện vẻ vang và dũng cảm, mặc dù kết thúc một cách bi thảm nhưng Nguyễn Trãi đã sống một cuộc đời không thể đẹp hơn. Các tác phẩm của ông không chỉ thuộc lĩnh vực nghệ thuật mà mang vẻ hùng tráng của một thời kỳ, gắn liền với những nền tảng của đất nước.

Mảnh đời

Nguyễn Trãi, bí danh là Ức Trai, sinh ra ở Thăng Long trong một gia đình ông ngoại là quan đại thần Trần Nguyên Đán. Thân sinh là Nguyễn Ứng Long (tức Nguyễn Phi Khanh). Thân mẫu là Trần Thị Thái, con gái Trần Nguyên Đán.

Khi Nguyễn Trãi lên 5 tuổi thì mẹ mất. Ít lâu sau, Trần Nguyên Đán cũng qua đời. Ông về ở với cha tại quê cha làng Nhị Khê, huyện Thượng Phúc (tức huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông) nay là huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.

Vào những năm 1400, để cứu vãn chế độ phong kiến ​​đang lâm vào khủng hoảng, Hồ Quý Ly đã lật đổ nhà Trần và tiếp tục thực hiện các cải cách như chính sách hạn điền, hạn điền, tổ chức lại việc dạy học, thi cử, chữa bệnh. . Hồ Quý Ly cho mở khoa thi ngay sau khi lên ngôi vua. Nguyễn Trãi đi thi, ông đỗ Thái học sinh năm 20 tuổi. Hồ Quý Ly bổ nhiệm ông làm quan đến chức Ngự sử đài. Còn cha ông là Nguyễn Phi Khanh, được phong tước năm 1374, được Hồ Quý Ly bổ nhiệm giữ các chức Đại tự, Thị lang, Trung thư, Quốc tử giám.

Năm 1406, Minh Thành Tổ sai Trương Phụ đem quân sang xâm lược Việt Nam. Ông đã dẫn quân của mình chống lại hoàng tộc họ Hồ, nhưng bị đánh bại. Cha con ông là Hồ Quý Ly và một số quan trong đó có Nguyễn Phi Khanh bị bắt đày sang Trung Quốc.

Sau khi Đại Ngu sụp đổ dưới chế độ nhà Minh, Nguyễn Trãi đã tham gia cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo chống lại chế độ nhà Minh. Ông trở thành cố vấn cho quân khởi nghĩa Lam Sơn, xây dựng chiến lược và soạn thảo các văn kiện ngoại giao với quân Minh. Ông tiếp tục phục vụ dưới triều Lê Thái Tổ và Lê Thái Tông với các chức vụ Nội kiểm và Thừa chỉ.

Năm 1442, cả dòng họ Nguyễn Trãi bị kết tội tam đồ trong vụ án Lệ Chi Viên. Năm 1464, vua Lê Thánh Tông xuống chiếu đại xá cho ông. Nguyễn Trãi là nhà văn hóa lớn, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của văn học và tư tưởng Việt Nam. Anh nằm trong danh sách 14 công dân Việt Nam. Vụ án Lệ Chi Viên là một trong những vụ án bi thảm nhất trong lịch sử nước ta, cho đến ngày nay trái tim vẫn còn xúc động về những tội ác mà những người anh hùng của đất nước phải chịu đựng. Gia đình Nguyễn Trãi đều bị giết, may mà sau này được xác minh.

Tác phẩm văn học

Ngoài tư cách là một anh hùng dân tộc, Nguyễn Trãi còn tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị cho nền văn học Việt Nam. Những bài thơ của ông chứa chan bao ý niệm về lòng nhân đạo, lòng yêu nước, thương dân, yêu thiên nhiên.

Một số tác phẩm chính trị, quân sự nổi tiếng, mang nhiều bài học kinh nghiệm quan trọng là “Quan Trung tạp lục”, “Chiếu ban viết thời Lê” và đặc biệt là áng thơ hùng ca cổ “Bình”. Ngô Đại Cáo ”- được coi là bản tuyên ngôn độc lập lần thứ hai của nước ta, tổng kết mười năm kháng chiến với quân Minh, mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước. Bài bình của ông trong Bình Ngô Đại Cáo là“ thiên cổ hùng văn. . ”Đó là một bản anh hùng ca bất hủ của dân tộc

Ông cũng đã tạo ra nhiều tác phẩm về các chủ đề khác nhau như “Lam Sơn Thực Lục” về lịch sử, “Nghiên cứu lịch sử” về địa lý. “Lam Sơn Thực Lục” là một tiểu thuyết về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. “Địa lý” viết về địa lý lịch sử của đất nước chúng ta. “Chí Linh Sơn Phủ” kể về cuộc chiến khốc liệt và anh dũng với quân xâm lược nhà Minh. Cả hai tác phẩm đều được viết bằng tiếng Trung Quốc. Về văn học, có sự kết hợp của hai bài thơ xuất sắc: Ức Trai Thi Tập và Quốc Âm Thi Tập. “Tiếng nói dân tộc” của Nguyễn Trãi là tác phẩm cổ nhất bằng chữ quốc ngữ mà chúng ta còn lưu giữ. Công việc này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nghiên cứu lịch sử văn học Việt Nam và lịch sử chữ quốc ngữ.

Cách đẹp

Nguyễn Trãi là một nhà văn hoá lớn của đất nước, được khơi nguồn từ quan niệm nhân sinh. Các tác phẩm của ông thể hiện lòng yêu nước, thương dân sâu sắc, dù với nhan đề nào. Sống trong sạch, trọn đời cống hiến cho quê hương vì nhân dân: Về quê, tự tin và tự hào: “Quê hương xưa không có tài sản, Rau câu thì cá ao”. Cái cày thật tuyệt vời: “Một cái xẻng, một cái xẻng ở nhà, Ang đầy hạt lúa miến”. Người dân chân lấm tay bùn đáng được ca tụng: “Ăn lợi của người lao động”. Cuộc sống bình dị, nghèo khó nhưng đẹp đẽ: “ăn dầu có độc, áo dài làm gấm”, “Cỏ chân hoàn mỹ, áo dài quen trầm”, bỏ chốn nguy nan danh lợi. .

Nguyễn Trãi được đánh giá là nhà văn chính luận kiệt xuất. Đặc biệt, tác phẩm của ông đề cập đến chiến tranh, từ việc sử dụng văn học như một bản ngã cho đến các mục đích chính trị và xã hội, thể hiện những lý tưởng chính trị và xã hội cao hơn, đặc biệt là trong thời kỳ phong kiến. Ngoài ra, những tác phẩm này còn phản ánh một tinh thần dân tộc đã chín muồi, được coi là một thành tựu trong lịch sử tư tưởng và văn học Việt Nam.

Nguyễn Trãi là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trên lĩnh vực văn học nước nhà. Một nhà chính trị suốt đời vì nhân dân, một nhà văn giản dị và chân thành. Cuộc đời của ông dù khốn khó, có những ảnh hưởng, thái quá và phải kết thúc trong oan trái, nhưng bản chất con người ông luôn cao đẹp.

bararata

Anybooks.vn – Kênh thông tin bổ sung sách, đánh giá sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc cho bạn đọc.

READ  Những câu trích dẫn hay nhất trong sách văn học Việt Nam | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]