Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Quang Dũng | Anybook.vn

0 Comments

Quang Dũng là một trong những nhà thơ trẻ tiêu biểu nhất thời chống Pháp. Tây Tiến, Eye of the Son of Tây là tác phẩm nổi tiếng nhất của Quang Dũng. Nếu bạn muốn biết thêm về Cuộc đời và tác phẩm sáng tác của nhà thơ Quang Dũng Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

1. Tiểu sử

Quang Dũng tên thật là Bùi Đình Diệm, sinh năm 1921 tại làng Phượng Trì, huyện Đan Phượng (nay thuộc Hà Nội). Ông có em trai là Bùi Đình Đảm – Tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Trước Cách mạng Tháng Tám, ông học Trường Thăng Long. Học xong, ông vào học tại một trường tư thục ở Sơn Tây.

Ông gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam sau Cách mạng Tháng Tám thành công, và trở thành nhà báo đầu tiên của tờ báo Chiến đấu.

Năm 1947, ông được cử đi học tại Trường Hòa giải Quân sự Sơn Tây. Ra trường, anh trở thành đại đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 212, Trung đoàn 52 Tây Tiến. Anh tham gia chiến dịch Tây Tiến lần thứ hai vượt Tây Bắc. Trong khi đó, ông cũng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch phái đoàn chiến dịch Lào-Việt.

Cuối năm 1948, sau chiến dịch Tây Tiến, đồng chí là Tỉnh ủy viên Trung đoàn 52 Tây Tiến, rồi Trưởng đoàn văn công Liên khu III.

READ  Đến với bài thơ Anh Yêu Em Người Đàn Bà Đã Cũ (có lời bình hay) | Anybook.vn

Ông đã viết nhiều truyện ngắn và kịch, và đã triển lãm tranh với các nghệ sĩ nổi tiếng. Anh sáng tác nhạc, nổi tiếng vùng đối lập với bài Ba Vì. Ông viết bài thơ Tây Tiến năm 1948 khi đi dự Đại hội quân dân Liên khu III tại thị trấn Phù Lưu Chanh (Hà Đông).

Tháng 8 năm 1951, ông giải ngũ.

Sau năm 1954, ông làm biên tập viên báo Văn nghệ, rồi về công tác tại Nhà xuất bản Văn học. Ông phải trải qua quá trình biên tập sau báo Nhân Văn – Giai Phẩm. Bài thơ Tây Tiến của ông được nhiều người yêu thích, xuất bản và lưu truyền, được nhiều người ở miền Nam thời bấy giờ yêu thích. Dù nổi tiếng nhưng anh rất thích tiết kiệm và không thích phô trương tên tuổi với ai. Khi nhận được lời mời góp tiền làm thơ từ những người giàu có, anh đã từ chối và nói: “Văn chương còn dễ thế sao?”.

Sau này, cũng như các nhà thơ nổi tiếng khác, Nguyễn Bính, Hồ Dzếnh, … ông không viết được nhiều tác phẩm xuất sắc khác và lặng lẽ biến mất. Ông mất ngày 13 tháng 10 năm 1988 sau một thời gian dài ốm đau tại bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

Cuộc đời và tác phẩm sáng tác của nhà thơ Quang Dũng

2. Phương pháp sáng tạo

Quang Dũng không chỉ là một nhà thơ mà còn là một họa sĩ, nhạc sĩ tài năng. Cha đẻ của tác phẩm bình dân. Dù là một nghệ sĩ nổi tiếng nhưng cuộc sống của Quang Dũng rất giản dị. Khi người đàn ông giàu có đề nghị cho anh ta tiền để làm thơ, anh ta đã kịch liệt từ chối, “Văn chương và ngôn ngữ dễ làm sao?” Bắt đầu từ năm 1948, nhà thơ Quang Dũng bắt đầu làm thơ và viết kịch, truyện ngắn và tham gia triển lãm tranh sơn dầu cùng các họa sĩ tên tuổi. . Nổi bật trong công việc sáng tác của ông là bài thơ Tiến Tây được sáng tác trong Đại hội quân dân Liên khu III tại thị trấn Phù Lưu Chanh, Hà Nam. Khi Quang Dũng là đại đội trưởng của đoàn quân Tây Tiến, ông chuyển sang đoàn khác và đoàn quân Tây Tiến sau khi phục vụ ở Tây Bắc trở về Hòa Bình thành lập Trung đoàn 52. Thơ Tây Tiến lúc bấy giờ, tác phẩm của ông đã được xuất bản và rất phổ biến.

READ  Những Bài Thơ Tình Hay Về Tiếng Đàn Cô Đơn Trong Đêm Vắng | Anybook.vn

Một trong những bài thơ hay nhất thời chống Pháp. Với Tây Tiến – Quang Dũng viết bằng những lời tâm tình, nhớ nhung da diết đối với đồng nghiệp. Tây Tiến được hiện lên với vẻ đẹp của núi rừng, nhưng ẩn chứa bao gian khổ, đau thương của người lính Tây Tiến với vẻ đẹp hào hùng, hào hoa.

3. Công việc thường xuyên

Tây Tiến, Mùa hoa cải, Thơ đỏ, Ngôi nhà trên đồi, Xuống rừng, Hai ngọn cờ, Thành phố trên đồi đánh giặc, Biển rừng, Mây có ô, Người lính có râu, …

Cuộc đời và tác phẩm sáng tác của nhà thơ Quang Dũng

4. Vinh quang

Năm 2001, Quang Dũng được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

5. Cảm nhận về Quang Dũng và các tác phẩm của anh ấy

Tây Tiến – tượng đài bất tử của người lính vô danh. – Vũ Thu Hương

Tây Tiến – sự thăng hoa của tâm hồn lãng mạn. – Đinh Minh Hằng

Tây Tiến… nơi có người Tây Tiến, người lính Tây Tiến, núi rừng Tây Tiến vượt lên trên ấn tượng ban đầu Hồn thơ của Quang Dũng phải vươn tới muôn ngàn cảm hứng thơ. Ở đó, nó chảy lạnh lùng và yêu thương, sự thật và lãng mạn, buồn và hùng vĩ. Một Tây Tiến không chỉ níu bước chân người lính trong hoài niệm… Tất cả đều mang một cảm giác “dị”, về những vẻ đẹp bí ẩn, khó nắm bắt. – Đinh Minh Hằng

READ  Bài Thơ: "Hai Sắc Hoa Tigôn" | Anybook.vn

Tôi đã sớm làm bài thơ này. Khi bài đọc trước đại hội kết thúc, nó đã được tất cả mọi người đón nhận. Vào thời điểm đó, đó là cách trái tim và cảm xúc của tôi được viết ra. Tôi không có ý kiến ​​gì về thơ … – Lời thú nhận của tác giả Quang Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]