Cùng tìm hiểu thông tin định dạng âm thanh PCM là gì? | Anybook.vn

0 Comments

1. Định dạng âm thanh PCM là gì?

PCM là viết tắt của Pulse-Code Modulation, một đại diện kỹ thuật số của tín hiệu âm thanh tương tự thô. Âm thanh tương tự có dạng tồn tại dưới dạng sóng. Nếu bạn muốn chuyển đổi một đài phát thanh sang một Pitts kỹ thuật số, âm thanh phải được lấy mẫu và ghi lại ở những khoảng thời gian hoặc xung nhất định. Định dạng âm thanh kỹ thuật số này có tốc độ lấy mẫu theo số lượng mẫu mỗi giây và độ sâu bit nhỏ được sử dụng để đại diện cho mỗi mẫu. Bản ghi âm kỹ thuật số này được coi là một đại diện gần như giống hệt với âm thanh tương tự.

Định dạng âm thanh PCM là gì

PCM là một định dạng âm thanh phổ biến được sử dụng trên đĩa CD và DVD. Có một loại PCM khác được gọi là Điều chế mã xung tuyến tính, có nguồn gốc từ khoảng cách dòng. LPCM là một dạng PCM phổ biến, đó là lý do tại sao hai thuật ngữ này gần như có thể hoán đổi cho nhau vào thời điểm đó.

1.1. Công nghệ PCM .audio

Âm thanh PCM, còn được gọi là điều chế mã xung, được coi là một quá trình được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu âm thanh tương tự được biểu diễn bằng sóng kỹ thuật số được biểu diễn bằng một và không. Phần mềm ghi âm này sử dụng định dạng PCM gốc trước khi chuyển đổi âm thanh sang các định dạng khác như MP3 hoặc AAC. Ngoài ra, các tệp âm thanh nén như MP3 sẽ được chuyển đổi thành PCM khi phát lại loa.

Công nghệ PCM .audio
Công nghệ PCM .audio

PCM được thành lập vào năm 1937, Alec Reeves, một kỹ sư người Anh, đã phát triển công nghệ này. Các công ty điện thoại bắt đầu sử dụng công nghệ từ những năm 1960 để gửi các cuộc điện thoại đến các thành phố một cách hiệu quả hơn. Mặc dù tệp PCM lớn hơn nhiều so với âm thanh nén như tệp MP3, định dạng sử dụng ít băng thông hơn âm thanh analog, công nghệ điện thoại PCM để truyền âm thanh từ những năm 1960 đã được sử dụng rộng rãi. .

1.2. PCM tuyến tính. công nghệ âm thanh

Linear PCM là một dạng định dạng âm thanh không nén, được phát triển dựa trên định dạng PCM và thường được sử dụng trong các phần mềm âm thanh vòm hay còn được Việt hóa là “điều chế mã xung dòng chính”. “. Công nghệ này yêu cầu người dùng kết nối đầu phát qua kết nối HDMI để có âm thanh vòm hoàn chỉnh nhất với tám kênh âm thanh PCM. Do dữ liệu của công nghệ âm thanh này rất lớn nên khi sử dụng cáp quang hoặc cáp đồng trục kỹ thuật số từ đầu DVD hoặc Blu-ray đến đầu thu rạp hát tại nhà, âm thanh phát ra rất kém. và 1 loa bên phải và không tạo ra âm thanh vòm 2D.

1.2.1. Ghi âm PCM

Bản ghi PCM đầu tiên là một mẫu âm thanh kỹ thuật số thô. Máy ghi âm PCM chất lượng cao có thể bị mất vì chúng không thể phân biệt việc sử dụng đã ghi và không sử dụng định dạng nén để cho phép nội dung âm thanh cần thiết và ít quan trọng hơn để giảm kích thước tệp. Hai yếu tố đánh giá hiệu quả của PCM là tỷ lệ mẫu và độ dài từ. PCM thu tần số vô tuyến này từ 8 đến 192 nghìn lần mỗi giây. Wordlength đo tốc độ tín hiệu trong nhiễu hoặc băng thông nằm trong khoảng từ 8 đến 24 bit. PCM cũng bổ sung và hỗ trợ ghi âm đơn, âm thanh nổi và nhiều kênh để truyền các nguồn cấp dữ liệu khác nhau đến các loa khác nhau. Các loại tệp ghi AIFF, WAV chứa dữ liệu PCM không nén.

Ghi âm PCM
Ghi âm PCM

1.2.2. Công cụ sử dụng PCM

Máy tính và thiết bị âm thanh có dạng PCM. Công nghệ PCM được trình bày dưới dạng PCM. Công nghệ PCM có sẵn ở các định dạng ghi âm như 8mm, Hi8, VHS, audio CD, DVD và blu-ray. Thẻ âm thanh của máy tính sử dụng định dạng PCM để có thể ghi lại âm thanh từ phía bên của giắc cắm Micrô và có thể chuyển đổi âm thanh được nén bởi PCM thành phát lại. Ti vi và các thiết bị âm thanh thường có cổng kích hoạt PCM để truyền âm thanh không nén từ thiết bị phát lại đến TV hoặc bộ thu.

Công cụ sử dụng PCM
Công cụ sử dụng PCM

1.2.3. Các công nghệ khác

Điện thoại hiện đại có thể sử dụng điều chế mật độ xung thay vì PCM để truyền âm thanh từ phía micrô thông qua bộ xử lý tín hiệu. Các PCM dễ vận hành hơn, tuy nhiên, các PDM có ưu điểm là nhận ít nhiễu hơn và nhiều nhiễu hơn từ các tín hiệu khác với chi phí thấp hơn. Chúng bao gồm Dolby Digital, TrueHD, DTS và DTS-HD. Công nghệ âm thanh phổ biến để hỗ trợ nhiều định dạng phát lại. Công nghệ Super Audio CD của Sony sử dụng một kỹ thuật ghi âm khác được gọi là “Direct Stream Digital”, kỹ thuật này chỉ ghi khi âm thanh tăng lên hoặc giảm xuống trong các điểm mẫu, chứ không phải trong giá trị của PCM.

Xem thêm: Ứng dụng thay đổi giọng nói khi gọi điện

2. Ưu điểm của công nghệ này

Tín hiệu tương tự được lấy theo thời gian và biên độ được ghi lại dưới dạng các điểm trên tín hiệu số. Vì không có xử lý hoặc nén dữ liệu, chất lượng âm thanh có thể đạt đến mức tương tự như trong phòng thu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra các tệp rất lớn vì Linear PCM không thể được sử dụng để lưu trữ hàng ngày. Công nghệ này hỗ trợ âm thanh trung thực hơn khi ứng dụng vào hệ thống âm thanh vòm, thiết bị phát âm thanh vòm tạo cảm giác như người nghe đang trải nghiệm âm thanh qua chuyển văn bản thành giọng nói trực tuyến ở đúng nơi.

Ưu điểm của công nghệ âm thanh PCM
Ưu điểm của công nghệ âm thanh PCM

Một cách khác mà hầu hết các đầu đĩa DVD hoặc Bluray đều hoạt động là đọc tín hiệu âm thanh Dolby Digital hoặc DTS không được kiểm soát. Dolby và DTS là các định dạng âm thanh kỹ thuật số sử dụng tính năng nén phương tiện để khớp với tất cả các phương tiện kỹ thuật số trên đĩa DVD hoặc Bluray. Thường thì các tệp Dolby Digital và DTS không được kiểm soát sẽ được gửi đến bộ thu rạp hát gia đình để giải mã analog nhiều hơn, nhưng vẫn có các tùy chọn khác.

Lợi ích của PCM là gì?
Lợi ích của PCM là gì?

Sau đó, Dolby Digital và DTS trên PCM không nén sẽ truyền nhiều tín hiệu được chuyển đổi hơn trực tiếp đến bộ thu rạp hát tại nhà thông qua kết nối HDMI hoặc chuyển đổi tín hiệu PCM sang tín hiệu tương tự để truyền qua hoặc phát hành. truy cập thích hợp. Tuy nhiên, do có tín hiệu PCM không được kiểm soát, nó chiếm một không gian truyền băng thông duy nhất nên khi sử dụng kết nối cáp quang hoặc đồng trục kỹ thuật số, chỉ có đủ không gian để truyền hai kênh âm thanh PCM. . Tuy nhiên, để phát lại CD hoàn hảo, đối với tín hiệu âm thanh Dolby Digital hoặc DTS được chuyển đổi sang PCM, bạn cần sử dụng kết nối HDMI vì bạn có thể truyền tối đa ba kênh âm thanh tới PCM.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc tìm hiểu về tin Định dạng âm thanh PCM là gì? và các kiến ​​thức liên quan. Nếu có ý kiến ​​đóng góp về bài viết, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật nhanh chóng để hoàn thiện và phát triển nội dung hơn. Thường xuyên ghé thăm trang web timviec365.vn để không bị nhầm những thông tin hữu ích khác sẽ còn được đáp ứng trong nội dung sau.

Định dạng âm thanh là gì? Định dạng âm thanh tốt nhất hiện nay

Click ngay vào bài viết dưới đây để tìm hiểu về những định dạng âm thanh hay nhất hiện nay!

Định dạng âm thanh tốt nhất

Nhận một công việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). append (""); $ ('# box-social')) id ')! =" ") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15718 & cateid = 244 & begin = '+ $ ( ity) .attr ('data-id'), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id' )) + 1; $ ("#see_more"). Attr ("data -id", x);});}}); $ (". Show_cm") $ ("). (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog"); }); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog" );}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ( "hiden_dtblog");

READ  Sở Kiều Truyện - Bom tấn đầu voi đuôi chuột thành công nhất màn ảnh xứ Trung - BlogAnChoi - Sách Vui | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]