CPTPP là gì? Những lợi ích khi tham gia CPTPP | Anybook.vn

0 Comments

CPTPP là gì? CPTPP có nghĩa là “Hiệp định đầy đủ và tiến bộ cho Hợp tác xuyên Thái Bình Dương” có nghĩa là một Hiệp định đầy đủ và tiến bộ cho Hợp tác xuyên Thái Bình Dương.

Việt Nam là một trong 11 quốc gia vinh dự được tham dự Hiệp định đầy đủ và tiến bộ vì hợp tác xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là hiệp định CPTPP.

Hiệp định CPTPP là gì?

CPTPP là hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 11 quốc gia quanh Vành đai Thái Bình Dương: Canada, Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Australia, Brunei, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Nhật Bản.

CPTPP chiếm tỷ trọng lớn (khoảng 13%) trong nền kinh tế toàn cầu.

Quá trình Việt Nam gia nhập hiệp định CPTPP

Tiền thân của hiệp định CPTPP là TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) được thành lập năm 2008 với sự tham gia của 7 quốc gia, trong đó có 4 quốc gia đang khởi động gồm Brunei, Chile, New Zealand, Singapore, 3 quốc gia còn lại là Mỹ, Úc và Peru. Một năm sau, Việt Nam tham gia Hiệp định TPP với tư cách là quan sát viên đặc biệt.

Sau 3 lần đàm phán, tại Hội nghị cấp cao APEC diễn ra vào tháng 11/2010 tại thành phố Yokohama (Nhật Bản), Việt Nam đã tuyên bố trở thành thành viên chính thức của Hiệp định TPP. Trong khi đó, TPP cũng có thêm 4 thành viên khác là Malaysia, Mexico, Canada và Nhật Bản, tạo nên tổng số 12 nước thành viên.

Tuy nhiên, đến tháng 1/2017, Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi hiệp định TPP, 11 nước còn lại đã tích cực nghiên cứu, trao đổi, giúp đỡ và nhất trí đổi tên hiệp định TPP thành hiệp định CPTPP như hiện nay.

Ngày 8/3/2018, Việt Nam và đại diện các nước đã chính thức ký kết Hiệp định CPTPP tại Santiago, Chile. Hiệp định CPTPP đã chính thức có hiệu lực đối với 6 quốc gia đầu tiên hoàn tất quá trình phê chuẩn, bao gồm Nhật Bản, Mexico, Singapore, Canada, New Zealand và Australia từ ngày 30 tháng 12 năm 2018. Đối với Việt Nam, hiệp định chính thức bắt đầu từ ngày 14/1. Năm 2019.

READ  Chính xác thì PMI là gì? Tại sao lại khẳng định PMI rất quan trọng? | Anybook.vn

Đâu là điểm khác biệt giữa hiệp định TPP và hiệp định CPTPP?

Hiệp định CPTPP là sự biến đổi và cải tiến từ Hiệp định TPP nên có những điểm khác biệt cơ bản như:

Về số lượng thành viên

Công ước TPP có 12 thành viên trong khi Công ước CPTPP (không bao gồm Hoa Kỳ) chỉ có 11 thành viên.

Về hợp đồng

Nội dung của hiệp định TPP có gì khác so với CPTPP? Nhìn chung, CPTPP vẫn giữ nguyên các cam kết chính từ hiệp định TPP, đặc biệt là cam kết mở cửa thị trường. Tuy nhiên, Hiệp định CPTPP cho phép các nước tạm ngừng thực hiện khoảng 20 nghĩa vụ trong bối cảnh Hoa Kỳ rút khỏi TPP.

Về sự tham gia vào thương mại toàn cầu và tổng sản phẩm quốc nội

Giá trị thương mại toàn cầu và tham gia kinh tế trong hiệp định TPP lần lượt được đặt ở mức 30% và 40%. Tỷ lệ này thấp hơn trong hiệp định CPTPP, chỉ là 15% và 15%.

Nội dung của hiệp định CPTPP là gì?

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm Điều 07 và Phụ lục 01, quy định chặt chẽ quan hệ thương mại song phương và đa phương giữa 11 nước thành viên.

Nội dung của hiệp định CPTPP nhìn chung giống như nội dung của hiệp định TPP (bao gồm Chương 30 và Phụ lục 9). Tuy nhiên, CPTPP bổ sung điều lệ cho phép các quốc gia thành viên tạm hoãn 20 nhóm nhiệm vụ, bao gồm: 11 nhiệm vụ liên quan đến Cục Tình báo, 2 nhiệm vụ liên quan đến Cục Mua sắm Chính phủ và nhiệm vụ thứ 7. Phần còn lại liên quan đến 7 chương còn lại.

READ  Độc Tiểu Thanh kí - Câu chuyện về một kiếp hồng nhan bạc mệnh | Anybook.vn

Việt Nam được lợi gì khi tham gia CPTPP?

Nó thúc đẩy sự phát triển của xuất khẩu

Một số thị trường lớn như Canada hay Nhật Bản đã giảm thuế nhập khẩu về 0% cho hàng hóa Việt Nam, mang lại kết quả tích cực là củng cố chu kỳ xuất khẩu của nước ta.

Trong khi đó, khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường các nước thành viên CPTPP, các công ty Việt Nam sẽ được giảm giá.

Xây dựng nền kinh tế bằng cách tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu

Tham gia CPTPP cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam có thể mở cửa cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho các thị trường lớn trong nước.

Lợi ích của CPTPP là gì? Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam nâng cao trình độ phát triển kinh tế như tăng cường tạo việc làm, giảm gia công, lắp ráp, phát triển công nghiệp điện tử cao cấp …

Tăng trưởng của khu vực kinh tế

Việc tham gia hiệp định CPTPP giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong các ngành thực phẩm, đồ uống, dệt may, hóa chất, thuốc lá, nhựa và da, thiết bị vận tải và máy móc. Các ngành công nghiệp nhẹ và nặng khác cũng được dự báo sẽ tăng trưởng 4% – 5% / năm.

Hỗ trợ cải cách và hoàn thiện thể chế kinh tế

CPTPP là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Việc tham gia CPTPP sẽ là cơ hội để Việt Nam đổi mới và hoàn thiện thể chế kinh tế. Thông tin chi tiết:

-Tiếp tục hoàn thiện hệ thống kinh tế thương mại theo xu hướng xã hội chủ nghĩa;

– Hỗ trợ đổi mới mô hình tăng trưởng và phục hồi kinh tế;

– Thúc đẩy phát triển môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch, tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế tiên tiến;

READ  Đọc vị tính cách - Hiểu mình, hiểu người không khó! | Anybook.vn

– Xúc tiến đầu tư bên trong và bên ngoài;

Giải quyết vấn đề lao động, nâng cao đồng tiền quốc gia

Về lợi ích xã hội, tăng trưởng kinh tế khi tham gia CPTPP sẽ là nền tảng tốt để Việt Nam tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập và tham gia xóa đói giảm nghèo.

CPTPP giúp tăng số lượng việc làm ở nước ta lên khoảng 20.000-26.000 việc làm mỗi năm. Đó là một con số đáng mừng đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Nâng cao chất lượng con người, dịch vụ an sinh xã hội và bảo vệ môi trường

Tăng trưởng kinh tế cũng mang lại những lợi ích giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và dịch vụ y tế cho cộng đồng. Do gia nhập CPTPP, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để cạnh tranh thương mại với các nước ngoài Hiệp định, đồng thời có cơ hội tốt để xây dựng các hướng dẫn giảm thuế phù hợp.

Những điều này khuyến khích nước ta củng cố và hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội, đồng thời có đủ năng lực để giải quyết các vấn đề xã hội nảy sinh khi tham gia CPTPP.

Đặc biệt, nội dung của hiệp định CPTPP bao gồm cam kết bảo vệ môi trường, cũng như tiến trình mở cửa hợp tác, tự do thương mại và thu hút đầu tư vào Việt Nam cũng sẽ được thực hiện theo cách thức tương tự.

Bài báo đã cung cấp thông tin cho người đọc về CPTPP là gì, nội dung hiệp định, tiến trình tham gia của Việt Nam và những lợi ích của CPTPP. Nhìn chung, Hiệp định CPTPP mở ra nhiều cơ hội tốt để Việt Nam phát triển toàn diện cả về kinh tế và xã hội, trở thành một chỉ báo tốt về hình ảnh của đất nước trong tương lai.

Pha lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]