Công Thức Tính Chu Vi và Diện Tích Hình Chữ Nhật cơ bản | Anybook.vn

0 Comments

1. Hình chữ nhật là gì? Thuộc tính của hình chữ nhật

Theo định nghĩa, chúng ta có thể hiểu Hình chữ nhật là một đa giác có 4 góc vuông, kể cả các mặt đối lập là mâu thuẫn và song songcạnh ngắn gọi là chiều rộng, cạnh dài gọi là chiều dài.

Hình chữ nhật có nhiều tính chất và ứng dụng. Hình bình hành và hình thang cân có thể coi là những trường hợp đặc biệt. Khi chúng ta cắt hình chữ nhật theo đường chéo, chúng ta được hai hình tam giác vuông giống nhau.

Để nhớ các tính chất của hình chữ nhật, hãy để tôi chứng minh cho bạn

Nếu bạn có một hình vuông ABCD với chiều dài AB, chiều rộng BC, đường chéo AC và BD lần lượt.

Định nghĩa hình chữ nhật

Khi đó, nhìn vào hai tam giác ADC và BCD, ta có

Các cạnh DC chồng lên nhau

AD = BC (vì chiều rộng của hình chữ nhật bằng nhau)

Góc D bằng góc C (vì cả hai đều là góc vuông)

Do đó, tam giác ADC và tam giác BDC tương thích với nhau

Suy ra AC = BD

Gọi O là giao điểm của AC và BD.

Hình chữ nhật cũng là hình bình hành vì nó có hai cạnh kề nhau. Do đó, ta có thể áp dụng các tính chất của hình bình hành để kết luận O là tâm điểm trên hai cạnh AC và BD.

Do đó, từ các chứng minh trên ta có định lý một hình chữ nhật có hai đường chéo giống nhau và cách đều ở tâm của mỗi đường.

Cắt hình chữ nhật theo đường chéo, bạn sẽ có hai hình tam giác vuông giống nhau. Khi đó, chúng ta sẽ thấy rõ rằng đường trung bình tương ứng với mỗi cạnh huyền của các tam giác vuông này bằng một nửa độ dài cạnh huyền đó.

READ  "Cool Boy" 45+ Hình Ảnh Uchiha Sasuke Ngầu Lòi Nhất Quả Đất Luôn | Anybook.vn

Bạn có thể tự chứng minh theo cách của tôi để có thể dễ dàng ghi nhớ một số tính chất của hình chữ nhật.

2. Công thức tính chu vi hình chữ nhật

Chu vi hình chữ nhật là tổng độ dài các cạnh của hình chữ nhật. Công thức chung khi tính chu vi của đa giác là tìm tổng tất cả các cạnh tạo nên đa giác.

Đối với một hình chữ nhật có chiều dài và chiều rộng bằng nhau, ta có thể tính chu vi hình chữ nhật bằng cách nhân tổng chiều dài và chiều rộng với hai.

Ví dụ, chúng ta có a, b lần lượt là chiều dài và chiều rộng của ABCD.

Khi đó, chu vi của hình chữ nhật là: C = (a + b) x2 (đơn vị dung nham)

Công thức tính chu vi hình chữ nhật

Công thức tính chu vi hình chữ nhật nói chung và công thức tính chu vi hình đa giác nói chung là cơ sở để xây dựng một số lượng lớn sản phẩm và lí thuyết được học ở các chương trình nâng cao sau này.

3. Công thức tính diện tích hình chữ nhật

Diện tích hình chữ nhật là phần hình phẳng giới hạn bởi bốn cạnh của hình này. Công thức tính diện tích hình chữ nhật là kiến ​​thức không chỉ học ở trường mà còn có thể áp dụng vào thực tế. Để tính diện tích hình chữ nhật, ta cần tìm độ dài cạnh 2 cạnh hình chữ nhật và tính theo công thức S = ab (trong đó a, b là độ dài cạnh 2 trong hình chữ nhật).

3.1. Tính diện tích hình hộp chữ nhật biết chiều dài và chiều rộng

Ví dụ, a, b có độ dài tương ứng là hình chữ nhật

Khi đó, diện tích của hình chữ nhật là: S = axb (Một khu vực)

Công thức tính diện tích hình chữ nhật

Chúng ta có thể nói như sau: Diện tích hình chữ nhật bằng tích chiều dài và chiều rộng.

Sau này, với những kiến ​​thức nâng cao hơn, các em sẽ vận dụng được công thức tính diện tích hình chữ nhật vào một số dạng bài tập về hình học không gian, toán xây dựng và toán quỹ tích. Đây có thể được coi là công thức cơ bản làm cơ sở cho một số bài toán phức tạp ở cấp độ cao hơn.

READ  Chứng quyền - hình thức chơi chứng khoán quen thuộc hiện nayVNDIRECT | Anybook.vn

3.2. Tìm diện tích hình chữ nhật khi biết độ dài cạnh bên và đường chéo.

Tìm diện tích nếu chưa biết độ dài cạnh bên và đường chéo

Vì một hình chữ nhật có 4 góc vuông, 2 cạnh bên và một đường chéo sẽ tạo thành một tam giác vuông.

Ứng dụng của định lý Pitago có: (a ^ 2 + b ^ 2 = c ^ 2 )

Sau đó, khi biết độ dài cạnh 1 và đường chéo, ta có thể tìm được độ dài cạnh còn lại rồi áp dụng logic để ước lượng diện tích hình chữ nhật cần tính.

4. Cách ghi nhớ công thức tính diện tích và diện tích hình chữ nhật.

4.1. Thực hành và tìm hiểu chuyên sâu về các tính chất của hình chữ nhật

Công thức tính chu vi hình chữ nhật, logic tính diện tích hình chữ nhật dễ nhớ và không gây khó khăn nhiều cho học sinh. Tuy nhiên, bạn cần hiểu bản chất của biểu mẫu để có thể ghi nhớ biểu mẫu dễ dàng hơn.

Đối với hình chữ nhật cũng vậy, bạn cần hiểu là hình chữ nhật có hai cạnh kề và bằng nhau. Khi bạn áp dụng định nghĩa chu vi như một đoạn thẳng quanh một khu vực, bạn có thể dễ dàng xây dựng công thức tính mà không cần phải ghi nhớ.

Đối với công thức tính diện tích hình chữ nhật, bạn cần làm bài tập thường xuyên, đồng thời phân biệt rõ đâu là chu vi, đâu là diện tích để tránh nhầm lẫn trong tính toán. Sau một thời gian luyện tập, kiến ​​thức này sẽ tự động được “tích hợp” vào bộ nhớ trong của bạn.

Thực hành để dễ nhớ cách nấu ăn

4.2. Học công thức tính chu vi và diện tích hình chữ nhật bằng bài thơ.

Học toán bằng thơ không phải là điều xa lạ đối với các em học sinh. Khi những công thức toán học khô khan được chuyển thành những bài thơ, câu thơ, bạn sẽ dễ nhớ hơn. Từ khi học tiểu học, chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến một số bài toán bằng thơ, thậm chí là lời giải. Những bài toán này sau bao nhiêu năm vẫn còn nguyên trong đầu chúng tôi chứng tỏ phương pháp học toán bằng thơ rất hiệu quả.

Nếu bạn là giáo viên hoặc phụ huynh của các em học sinh, bạn có thể giúp con mình sưu tầm những bài thơ vui nhộn về công thức tính chu vi hình chữ nhật, diện tích hình chữ nhật trên Internet, hoặc tự sáng tạo để giúp bạn. học sinh hiểu bài Viết một cách dễ dàng nhất. Tôi vẫn nhớ bài văn của cô giáo tiểu học về chu vi và diện tích hình chữ nhật.

READ  Nghề mẫu ảnh: Nghề nghiệp “hot” thu hút nhiều bạn trẻ  | Anybook.vn

Diện tích của hình chữ nhật là bao nhiêu?

Khó có thể tăng chiều dài bằng chiều rộng

Chu vi hình chữ nhật là bao nhiêu?

Chiều dài cộng với chiều rộng, nhân với hai

Những bài thơ như trên, sẽ giúp các em giảm bớt căng thẳng trong quá trình học môn Toán và giúp các em hứng thú hơn với môn học này.

5. Thực hành các công thức tính chu vi và diện tích hình chữ nhật

Mình muốn đưa ra một vài bài tập để các bạn luyện tập và ghi nhớ các dạng bài này

Bài tập 1: Có một hình hộp vuông cạnh 100 cm. Nếu giảm chiều dài 15 cm và chiều rộng 7 cm thì được một hình chữ nhật. Mô tả diện tích của hộp này?

Bạn có thể kiểm tra các kết quả sau:

Chiều dài của hộp hơn chiều rộng là 15 – 7 = 8 (cm).

Nửa chu vi là: 100/2 = 50 (cm)

Chiều rộng của hình chữ nhật là: (50 – 8) / 2 = 21 (cm)

Chiều dài của hình chữ nhật là: 21 + 7 = 28 (cm)

Diện tích hình chữ nhật là: 21 x 28 = 588 (cm vuông)

Bài tập 2: Một hình chữ nhật đã cho có chiều rộng là 24 và chu vi gấp 3 lần chu vi. Tính chu vi hình chữ nhật, diện tích hình chữ nhật đó

Các kết quả:

Từ đầu bài ta có thể kết luận chiều dài gấp đôi chiều rộng.

Khi đó, ta có chiều dài của hình chữ nhật là: 24 x 2 = 48 (cm)

Chu vi hình chữ nhật là: (24 + 48) X 2 = 144 (cm)

Diện tích hình chữ nhật là: 24 x 48 = 1152 (cm vuông)

Với một số bài tập được đưa ra trên đây, các em có thể có cái nhìn trực quan hơn về cách tính diện tích hình. Bạn có thể tìm hiểu các dạng bài tập khác nhau trên Internet và có thể tìm hiểu thêm về công thức tính chu vi, công thức diện tích và các ứng dụng liên quan.

Nói chung, toán học đòi hỏi chúng ta không ngừng vận động trí óc và phát triển tư duy. Công thức tính chu vi, diện tích hình đa giác nói chung và hình chữ nhật nói riêng tuy rất đơn giản nhưng khi làm bài các em cần tìm được gốc của bài toán thì mới có thể áp dụng đúng được. quá sợ hãi khi học toán, bởi vì họ phải đối mặt với các công thức và vấn đề khó khăn. Đừng bỏ cuộc, nhưng hãy làm việc chăm chỉ, và bạn sẽ thành công.

Trên đây là những kiến ​​thức tổng hợp về cách tính chu vi hình chữ nhật, cách tính diện tích hình chữ nhật và các kiến ​​thức liên quan. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho những học sinh có nhu cầu đổi mới và những giáo viên, phụ huynh muốn trao đổi kiến ​​thức để dạy học sinh.

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]