Công cha nghĩa mẹ | Giải thích Thành ngữ – Tục ngữ | Anybook.vn

0 Comments

Giải thích câu tục ngữ – Câu tục ngữ

READ  Radio Số 1 - Con nhện ở miếu quan âm | Anybook.vn

Một cha mẹ nuôi thực sự. Con cái do cha mẹ sinh ra được nuôi dưỡng như núi, vĩnh viễn trong mát như nước suối không cạn. Con cái phải luôn ghi nhớ điều này để phụng sự và báo đáp công ơn cha mẹ. Đây là người rất yêu và yêu bản thân.

Công: Làm việc.

Ý nghĩa: Tình yêu.

Câu tục ngữ đề cao phẩm giá cao cả của những người cha, tình yêu lớn lao của những người mẹ nuôi dạy con cái khôn lớn.

Câu chuyện tường thuật:

Ngày xửa ngày xưa, có một cặp vợ chồng nghèo yêu con vô điều kiện. Hàng ngày, người cha vào rừng kiếm củi, săn thú nhỏ, tìm ong, trong khi người mẹ trồng trọt để nuôi con.

Một ngày nọ, không may, cả hai người đều đổ bệnh nặng. Có người cho rằng chỉ có sữa mẹ mới chữa được bệnh cho trẻ, nhưng sữa chỉ có ở những loại cây núi cao. Từ ngày hai con đổ bệnh, người mẹ rất lo lắng, xót xa nên người mẹ ngày càng yếu, sữa mẹ ít dần. Một người đàn ông thương yêu đã nói chuyện với vợ và quyết định tìm một số loại lá để chữa bệnh cho con mình. Là người đàn bà tựa núi cao, thương chồng nhưng đành phải cam lòng để chồng ra đi. Ngày nào mẹ cũng ở nhà đợi chồng đi vắng. Người mẹ thương chồng, thương con nên người mẹ đã phá hủy những gì còn lại và gửi con trai của mình vào làng để tìm chồng. Vượt qua nhiều mỏm đá cao, khe núi, rừng rậm, một hôm, mẹ đến một bãi đất bằng phẳng, có nhiều đá, mẹ mệt quá ngồi trên tảng đá rồi lăn ra ngủ. Đột nhiên, tảng đá rung lên và một giọng nói trên núi cất lên: “Cô ơi, chúng tôi đến nơi có một loại cây sẽ chữa khỏi bệnh cho cô”. Người phụ nữ hoảng sợ, nhưng sau đó nhận ra rằng tiếng vang đó thuộc về chồng mình. Biết rằng chồng mình đã vô tình biến thành một hòn đá, cô gục đầu vào hòn đá và khóc. Vì khóc quá nhiều, bà cụ đã chết gần hòn đá. Hòn đá mà nước mắt của người vợ thấm đẫm càng ngày càng sừng sững, sừng sững trước trời đất. Và nước mắt của người phụ nữ ấy không ngừng rơi, hóa thành dòng sông chảy ngày đêm.

READ  Phản bội là gì? Nhận diện những kẻ dễ dàng phản bội trong tình yêu | Anybook.vn

Hai đứa trẻ thần núi, thần sông lại thấy thương. Thần Núi và Thần sông biết cha mẹ có công, có nghĩa là cùng chết đi tìm thuốc chữa bệnh nên đã cho phép chữa khỏi bệnh cho hai người con.

Khi cả hai lớn lên, họ trở nên mạnh mẽ hơn. Đi trong rừng hay xuống biển cả ngày lẫn đêm, họ vẫn có thể nhìn thấy đỉnh núi và dòng sông chảy ngày đêm từ trên đỉnh núi. Những cư dân mới kể cho hai anh em nghe câu chuyện của cha mẹ họ. Hai anh em thương tiếc cha mẹ nên đã cúng dường thần núi sông và gửi lời tạ ơn cha mẹ rằng: “Công cha như núi này, chân mẹ nó chảy như nước vậy. Mỗi ngày, không khỏi thương nhớ, nguyện một lòng một dạ đáp đền “Về sau, nhân dân trong vùng thấy ngọn núi lớn cao ngất, liền đặt tên là núi Thái Sơn.

Từ câu chuyện của hai anh em, người dân vùng đó đã lưu truyền câu ca dao này:

Công cha như núi

Nghĩa mẹ như nước từ đài phun.

————–

Một cha mẹ nuôi thực sự. Con cái do cha mẹ sinh ra được nuôi dưỡng như núi, vĩnh viễn trong mát như nước suối không cạn. Con cái phải luôn ghi nhớ điều này để phụng sự và báo đáp công ơn cha mẹ. Đây là người rất yêu và yêu bản thân.

Từ câu chuyện trên, người Việt Nam đã khéo léo vận dụng ca dao để rút ra những câu tục ngữ để giáo dục muôn đời.

READ  Zig ZigLar – Bậc thầy bán hàng xuất sắc nhất thế giới – ECCthai | Anybook.vn

(Theo Nhà xuất bản “In Search of Idioms and Myths.”)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]