Colorful – Để cuộc đời là chuyến “ở trọ” đầy sắc màu | Anybook.vn

0 Comments

Colorful (bản cứng: Colors) là một câu chuyện nổi tiếng được viết bởi nữ tác giả Eto Mori, được xuất bản vào năm 1998. Cuốn sách đã giành được giải thưởng Sankei lần thứ 46 dành cho thiếu nhi-một trong những giải thưởng lâu đời và lớn nhất dành cho văn học dành cho thiếu nhi của Nhật Bản.

Câu chuyện kể về một linh hồn (nhân vật “Tôi”) do một sai lầm khủng khiếp trong kiếp trước mà phải chịu hình phạt nặng nề nhất: vĩnh viễn không thể tái sinh. May mắn thay, linh hồn này bất ngờ được nhận trong một “phiên xổ số” trên trời. Vì vậy, “tôi” sẽ trở lại trái đất, “ở lại” trong cơ thể của Kobayashi Makoto, một thiếu niên lớp 9 đã tự tử, và “đối mặt với sự hỗn loạn” do người chết để lại, như một trải nghiệm. bài tập và thử thách.

Trong thời gian tu tập, nếu linh hồn có phản ứng tích cực, ký ức về tội lỗi trong quá khứ sẽ dần trở lại. Khi trí nhớ được khôi phục, cũng là lúc quá trình thử nghiệm kết thúc, linh hồn sẽ trở lại cơ thể và trở lại thành xác thịt, “bước vào vòng luân hồi.”.

Và như vậy, “tôi” đã nhập vào cơ thể của Kobayashi Makoto, hoàn thành bức tranh về cuộc đời còn dang dở của anh ấy.

Bức tranh cuộc sống muôn màu

Cuộc đời của chúng ta, khi bắt đầu cuộc đời này, giống như một trang vô nghĩa. Mỗi lần di chuyển tiếp theo sẽ sơn cho nó một màu khác nhau. Có màu sắc tươi sáng tạo cho mọi người sự vui vẻ và thích thú. Cũng có những màu tối, khi chúng ta bị mất đèn thảm hại.

Nhưng trên tất cả, mọi người đều có quyền năng như nhau – quyền tạo ra màu sắc cho cuộc sống của họ. Khi cuộc sống mang đến cho chúng ta những điểm tối, chúng ta vẫn có quyền cầm bút lên, ngăn chúng lan rộng và tô những tông màu tươi sáng mà chúng ta hằng mong muốn lên phần còn lại của tờ giấy.

Nhưng điều này không hề dễ dàng. Nhìn thấy quá nhiều màu xấu trong một bức tranh, nhiều người không cần phải sửa nó nữa. Họ không có quyền lực. Họ không có đủ kiên nhẫn để hoàn thành. Và họ chọn cách vứt bỏ bức tranh không hoàn hảo đó.

Và tương tự như vậy, họ đã tước đi quyền xem những hình ảnh đẹp nhất có thể.

Giống như Makoto.

reviewsach.net maro loko

Cuộc sống của Makoto, trước khi anh tự sát, là một địa ngục cho một đứa trẻ mười bốn tuổi. Mẹ tôi đã làm tình với một giáo viên dạy múa. Anh đã tận mắt chứng kiến. Bố mừng mừng tủi tủi vượt lên trong nỗi khổ của sếp. Đây là điều không thể chấp nhận được trong một xã hội rất phân mảnh như Nhật Bản. Anh trai của Mitsuru luôn mỉa mai, nói những lời “độc mồm” và chế giễu chiều cao thấp bé của anh trai mình. Bạn bè không thích ở cùng những người luôn ở trên mây như Makoto. Và tệ nhất là Hiroka, người con gái anh yêu lại đồng ý bán thân xác của mình cho một ông già để được hạnh phúc.

READ  [Giải đáp] Managing director là gì? Phân biệt nhanh MD, CEO | Anybook.vn

Tất cả những điều này đồng thời khiến một đứa trẻ nhút nhát và yếu đuối như Makoto tạm thời trở thành kẻ thất bại. Anh nghĩ không còn lối thoát cho cuộc đời mình. Anh đã tự tử để kết thúc tất cả.

Vì vậy, Makoto không hề hay biết, đằng sau những câu chuyện gây sốc này vẫn còn rất nhiều uẩn khúc.

Anh ấy không nghe thấy lời thú tội của mẹ mình, mặc dù nó đã bị kết tội nhưng nó cũng rất buồn vì anh ấy đã không được nhìn thấy chính mình trong suốt phần đời còn lại của mình. Anh không biết cha mình đã phải chịu đựng những gì trước khi lên chức trưởng chi nhánh khét tiếng. Không biết Mitsuru, bất chấp những khó chịu bên ngoài, thực sự coi trọng cô ấy đến mức nào. Và không biết rằng anh ấy vẫn có thể hòa nhập với mọi người, anh ấy có một người bạn vui tính tốt như Saotome, cô bé Shoko luôn theo dõi từng cử động của anh ấy và đánh giá cao bản tính trầm lặng và kín đáo của anh ấy, anh ấy sẽ không thể ôm Hiroka để an ủi khi anh ấy. đột nhiên “ướt”, anh ta không giống như một người hạnh phúc bình thường.

Tất cả những điều này xảy ra sau khi linh hồn “mượn” cơ thể của Makoto. Thần đã thay đổi cậu bé để vẽ phần còn lại của bức tranh. Mặt khác, với tâm hồn cởi mở và quan điểm của một người xa lạ, “tôi” đã vẽ nên màu sắc của Makoto trong cuộc sống của anh ấy, trong những hình ảnh mà anh ấy chưa từng làm trước khi qua đời; thay đổi bản chất nhút nhát của Makoto bằng cách cư xử như một người bình thường. Từ đó, các vấn đề về tim cũng được giải đáp.

Nếu đây là cách Makoto, khi còn sống, một lần phá bỏ rào cản, mở lòng để sống tự do, dùng những gam màu tươi sáng để che đậy hiện thực cuộc đời mình và kiên nhẫn chờ xem kết quả, thì bức tranh trở nên đa sắc hơn. Cuộc sống của anh ấy. đẹp như ý muốn của cô, không kết thúc với màu đen dán cô luôn ghét.

“Cuộc sống kéo dài một thời gian dài”

Con người sinh ra với cơ thể này, khi chết đi sẽ trở về với cát bụi. Hay đó chỉ là một linh hồn lừa dối, trở lại từ hình thức này sang hình thức khác?

READ  Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo | Giải thích Thành ngữ - Tục ngữ | Anybook.vn

Đây là một trong những điều khiến nhiều độc giả phải trăn trở, suy ngẫm.

Nếu chúng ta coi mình là cơ thể đó, chúng ta sẽ trói buộc lòng kiêu hãnh và kiêu ngạo của mình với nó. Hãy “kín đáo”, “không chắc chắn” và “thẳng thắn”. Không nói xấu, không dám sống thật với chính mình, không dám nói những điều mình muốn nói, làm những gì mình muốn làm, theo đuổi ước mơ đáng theo đuổi, không phân biệt đối xử, không sợ bất đồng với thế giới. . Chúng tôi sợ làm hại chính mình. Vì vậy, chúng ta ép mình vào quá nhiều luật lệ và đôi khi bỏ qua những quyền tự do hợp pháp mà chúng ta nên được hưởng.

Nhưng nếu cơ thể đó không phải của chúng ta thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta chỉ là những linh hồn đơn giản, ở trong cuộc sống của con người hàng chục năm, và sau đó để cho cơ thể đó trở thành một cơ thể khác?

Makoto trong cuộc sống là một người yếu đuối, tâm hồn nhạy cảm, một đứa trẻ nhút nhát, ít nói. Cô ấy không năng động, hay năng động hoặc chí ít cũng có dấu hiệu của tuổi trẻ, như mọi người thường nghĩ về lớp 9. Ngoại hình lúc nào cũng thiểu não, đầu tóc và quần áo lỗi thời, phức tạp. bất cứ ai. Ngay cả Makoto cũng luôn nghĩ rằng anh ấy đã “buông bỏ”. Chính rào cản này đã khiến anh chọn cách ẩn mình trong thế giới của mình trong phòng nghệ thuật, xa xăm và vô hình với tất cả. Tất nhiên, cậu bé không có bạn bè. Ngay cả người con gái anh yêu, người đối xử tốt và ca ngợi hình ảnh của anh, Makoto cũng không dám nói như vậy, hay không dám ngăn anh làm điều xấu.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của một linh hồn mới, Kobayashi Makoto trở thành một con người hoàn toàn khác. Thần thái khiến anh chàng phải dùng đến keo xịt tóc để làm mới hình ảnh của mình; đã làm cho anh ta tỉnh dậy và khỏe mạnh và nói to. Bạn bè của anh lúc đầu xem anh như một sinh vật kỳ lạ, nhưng dần dần họ bắt đầu nói chuyện với anh như một người bình thường. Makoto thậm chí còn tìm được một người bạn thân, Saotome; Anh dùng tiền của mình để mua những đôi giày hàng hiệu mà mình thích, khiến mọi người xung quanh phải trầm trồ, ngưỡng mộ. Đây là cuộc sống đáng sống, hạnh phúc và ý nghĩa mà Makoto lẽ ra phải sống trước đây, một con người mới mà những người xung quanh hay thậm chí Makoto đều không nghĩ rằng anh sẽ đến.

Tất cả những điều kỳ diệu này xảy ra chỉ vì linh hồn của khách sạn (nhân vật “tôi”) không coi cơ thể của Makoto là của anh ta. Chỉ có linh hồn cho rằng nó là một cơ thể vay mượn để hoàn thành sứ mệnh tâm linh. Vì vậy, cuộc sống của Makoto, đối với linh hồn đó, chỉ là cuộc sống của những người xa lạ. Từ vị trí của người lạ, “tôi” hoàn toàn tự do. Tất nhiên, linh hồn này có lương tâm nên không thể tự do làm điều ác, nhưng quan trọng hơn, “tôi” không bị mắc kẹt trong một kết giới cố định luôn treo lơ lửng, trói buộc tâm trí Makoto. Linh hồn cư xử như một học sinh lớp 9 bình thường, làm theo ý mình, sống một cuộc đời tự do. Không còn não, không còn lo lắng, không còn sợ hãi.

READ  [Review] Tình Yêu Của Anh, Thế Giới Của Em – Bản Lật Tử | Anybook.vn

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có cùng quan điểm về chính mình? Nếu chúng ta tự cho mình là một linh hồn, chúng ta mượn hình hài của kiếp này lưu lại mấy chục năm rồi trở về trạng thái vô hình, đầu thai thành một chúng sinh khác với một cái tên khác, một hoàn cảnh khác, một tính cách khác và một kiếp sống khác?

Có lẽ suy nghĩ này thậm chí còn thuyết phục hơn hoặc kém thuyết phục hơn. Nhưng nghĩ về nó, dù chỉ một chút thôi, cũng sẽ khiến chúng ta cảm thấy tự do và bình yên. Đó không phải là một sự tự do để thỏa mãn bản thân, mà là một cơ hội để có đủ can đảm để trở thành chính mình, trở thành hình thức tốt nhất của chính mình.

Cốt truyện nhẹ nhàng, tinh tế nhưng rất đáng để suy nghĩ

“Colorful” là một cuốn tiểu thuyết đơn giản, phù hợp với tinh thần của truyện tranh nhẹ nhàng Nhật Bản.

Như đã nêu trong lời tựa trên trang bìa của nó, cuốn sách chỉ đơn giản là “theo dõi những điều bất thường mà tất cả mọi người đều phải đối mặt trong cuộc sống.” Truyện có yếu tố kỳ ảo và có một số giả thuyết về luân hồi nhưng không hề nặng về triết lý khô khan; hoặc quá nhiều từ ngữ, chiến thuật khó hoặc bắt bớ gây sốc. Lịch sử trôi chảy như một dòng sông. Vì vậy thông điệp của câu chuyện rất quan trọng và hầu hết các bạn trẻ đều có thể tự mình nắm lấy nó.

Tuy nhiên, ngay trong sự đơn giản ấy, người ta vẫn có thể nhận thấy những thông điệp sâu sắc từ con người.

Thường thì hầu hết mọi người đều có cái nhìn chủ quan về khó khăn của bản thân. Mọi người thường xem công việc của họ là rất nghiêm túc, quan trọng nhất, bất khả chiến bại. Nhưng khi chúng ta nhìn thấy điều gì đó tương tự, chúng ta trở nên rất khôn ngoan. Với tư cách cá nhân, chúng tôi luôn đánh giá đúng bản chất của vấn đề.

Vì vậy, để giải phóng mọi người khỏi quan điểm phi đạo đức này, Colorful đã “đưa ra một giải pháp bất thường”: khuyên mọi người nhìn vấn đề của chính mình qua con mắt của những người xa lạ. Bằng cách này, những khó khăn mà chúng ta tưởng là rất lớn bỗng trở nên phổ biến.

Và vì vậy, thoát khỏi những khuynh hướng sai lầm, xiềng xích và rào cản ràng buộc, đối mặt với những điểm tối, không vứt bỏ chúng, mà hãy dũng cảm vẽ lên bằng một tông màu tươi sáng, tưởng tượng về cuộc sống của bạn.

Liên kết mua sách:

Bà gấu

Gấu là nhà văn im lặng đáng yêu nhất, chỉ xin ông vua nhỏ uống một ly sinh tố vào một buổi trưa hè nóng nực.

Chuyện Gấu Meo phụ trách nhiều hạng mục chỉ là đùa thôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]