Chọn Nghề Bằng Cây – Cách Tìm Công Việc Cho Bản Thân Để Không Bị Chán | Anybook.vn

0 Comments

Đối với tôi, cách nhanh nhất để học một chủ đề là tìm cách chia sẻ lại, dạy hoặc hướng dẫn lại chủ đề đó cho người khác. Hiện tại, chủ đề tôi đang nghiên cứu là lời khuyên về việc làm và trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ lý thuyết về công việc thường xuyên giúp chúng ta chọn một công việc khiến chúng ta hài lòng và thỏa mãn.

Lý tưởng nhất là công việc của một cố vấn nghề nghiệp không bảo chúng ta phải chọn chuyên ngành đó, học chủ đề đó, làm công việc đó. Các cố vấn nghề nghiệp chỉ giúp chúng tôi những kỹ năng chúng tôi cần Tự phát triển có khả năng tìm được một công việc dành riêng cho bạn. Để xây dựng con đường sự nghiệp cho bản thân, chúng ta cần hiểu rõ ba điều:

 1. Tìm hiểu bản thân
 2. Tìm hiểu thị trường tuyển dụng
 3. Kỹ năng chuẩn bị công việc

Bài đăng hôm nay, tôi sẽ đi về chủ đề đầu tiên, đó là cách tìm hiểu kỹ về bản thân la kêt quả của. Nếu thường xuyên đọc tạp chí online hay đơn giản là trò chuyện với bạn bè xung quanh, đặc biệt là các bạn sinh viên hay các bạn sinh viên mới ra trường, chúng ta sẽ thấy rằng thực tế cuộc sống của con người hiện nay rất nhiều bạn đang ‘hoang mang’, ‘lo lắng’ không biết điều gì. công việc tôi nên làm, công việc phù hợp với tôi hoặc những gì tôi muốn. Nếu bạn đang đọc bài viết này và có vấn đề lo lắng tương tự như bài viết trên, tôi sẽ giới thiệu cho bạn những công cụ mà các nhà tư vấn nghề nghiệp sử dụng để tư vấn cho sinh viên, đó là cây nghề nghiệp.

Hãy đơn giản hóa vấn đề: chọn một công việc cũng giống như xây dựng một cái cây (tất cả các bạn đều biết cách chăm sóc cây, phải không?). Ở đây có hai phần của cây: gốc và hạt. Vậy nếu bạn muốn cho cây lớn lên và kết trái thì bạn sẽ tưới nước và bón phân cho nó ở đâu? Rễ dùng làm phân bón hay bón trực tiếp lên quả? Nó chắc chắn bắt đầu từ gốc rễ. Đây là hình ảnh minh họa của cây công việc:

READ  Mô tả công việc Content Marketing | Anybook.vn

Như tôi đã giải thích ở trên, việc chăm sóc cây trồng bắt đầu từ “rễ”. Nhưng tìm kiếm việc làm có vẻ như đang biến động ngay bây giờ, hãy bắt đầu với ‘trái cây’ trước, phải không? Bây giờ, hãy thử hỏi một vài bậc cha mẹ và một vài người trẻ câu hỏi ‘Bạn muốn chọn nghề như thế nào? ‘ rất dễ dàng nhận được các câu trả lời như:

 • ‘Tôi muốn làm việc trong một công ty quốc tế, một thế giới chuyên nghiệp …’
 • Chị muốn cho con học những môn ‘hot’, ra trường kiếm việc làm.
 • Tôi muốn tìm một công việc với mức lương từ $ 1000 trở lên…

Chỉ nhìn ngọn cây khi chọn việc làm cho chúng ta những người trẻ ngày nay băn khoăn, lo lắng về tương lai công việc. Nếu chúng ta không có kỹ năng và kinh nghiệm tốt, làm cách nào để chúng ta vào được công ty quốc tế này? Hiện nay ngành ngân hàng đang ‘hot’ và nhiều việc, liệu 5 năm nữa ngành ngân hàng có còn ‘hot’? Làm thế nào để bạn biết mức lương bao nhiêu là phù hợp với nhu cầu của bạn? Vô số câu hỏi đang được đặt ra khiến chúng ta càng thêm lo lắng.

Vì vậy, thay vì lo lắng về việc không biết công việc hoặc nghề nghiệp nào phù hợp với mình, chúng ta hãy ngồi lại một chút. Tắt tất cả điện thoại di động và máy tính, lấy một mảnh giấy và một cây bút, rồi trả lời tất cả các câu hỏi dưới đây:

 • Bạn làm nghề gì? Tôi cảm thấy thế nào khi làm công việc của mình? Tôi thường làm gì vào thời gian rảnh?
 • Tôi có những kỹ năng gì trong công việc? Tôi làm gì tốt hơn những người khác?
 • Chi phí lao động Những gì là của bạn (Bạn có muốn tham gia vào cộng đồng, bạn muốn kiếm nhiều tiền, hay bạn muốn được mọi người tôn trọng hoặc có những lý do khác, chẳng hạn như tại sao chúng tôi làm việc).

Trả lời được những câu hỏi trên bạn sẽ có cái nhìn thực tế hơn về con đường công việc của bản thân.

Ví dụ thực tế

Bạn nữ sinh năm 1991, học ngành quản lý trường Đại học Ngoại thương, đã có 2 năm kinh nghiệm đi du học. Bạn hiện đang làm kế toán tại một cửa hàng di động, nhưng bạn không thấy thú vị. Bạn tiết lộ rằng bạn không biết mình muốn gì, tìm việc như thế nào để có được niềm vui khi làm việc. Bạn cũng thấy rằng mức lương hiện tại (8 triệu) thấp hơn một chút so với mức bạn mong đợi (12-15 triệu). Để làm gì?

READ  Mức lương nhân viên viettel hiện nay | Anybook.vn

Cách áp dụng phương pháp Cây nghề nghiệp:

Như chúng ta đã xem xét ở trên, để tìm ‘công việc làm cho tôi hạnh phúc, làm cho tôi hạnh phúc‘thì chúng ta phải phân tích từng mảng ở cơ sở của cây bảng lương. Hãy xem nào:

1) Giải trí

Đầu tiên, hãy xem chúng ta có thể sử dụng loại hình giải trí nào. Giải trí là những gì chúng ta làm và giúp chúng ta thư giãn, bất chấp những gì người khác nghĩ. Xem tôi thích làm việc với con người hay con số, tôi thích làm việc cá nhân hay nhóm, tôi thích làm gì khi ở một mình, v.v. Giải trí phải tự trả lời, không ai có thể giúp được.

Ngoài việc tự kiểm tra, em có thể làm các bài kiểm tra tự luận để có thêm tài liệu tham khảo. Hãy nhớ rằng bài kiểm tra chỉ mang tính chất tham khảo và không hoàn toàn chính xác.

2) KHẢ NĂNG

Có những thứ chúng ta thích nhưng không biết. Nhưng nếu chúng ta muốn làm điều gì đó, chúng ta phải giỏi nó. Ví dụ, tôi yêu bóng đá, nhưng tôi không biết bóng đá. Vì vậy, ngoài việc theo đuổi sở thích của bản thân, chúng ta cũng cần dành thời gian để xem mình có thể làm được những gì. Kỹ năng ở đây là những gì chúng tôi biết chúng tôi làm và kỹ năng của chúng tôi tốt hơn một số.

Ví dụ kỹ năng của tôi là viết lách, quảng cáo trên Facebook, nói chuyện và lấy ý kiến ​​chẳng hạn. Kỹ năng của bạn là gì? Cố gắng liệt kê 20 điều bạn có thể làm.

READ  Ngành quốc tế học là gì? Cơ hội việc làm ngành quốc tế học ra sao | Anybook.vn

Tương tự như phần giải trí, chúng tôi cũng có nhiều bài kiểm tra để tìm ra chính mình, nơi chúng tôi biết mình có thể làm gì.

3) ASA ASA

Mỗi nhân viên có một mục tiêu cụ thể. Tất nhiên, mục đích cuối cùng là kiếm tiền. Tuy nhiên, chúng ta thử đặt ngân sách hiện tại và nghĩ xem mục tiêu của chúng ta là gì, giá trị công việc mang lại cho công việc chúng ta muốn làm là gì? Ví dụ: đây là nhiều giá trị, nếu bạn có thể chọn 3 giá trị quan trọng nhất cho công việc của mình, bạn sẽ chọn giá trị nào:

 1. _____ Có quyền kiểm soát / quyền hạn / quyền hạn
 2. _____ Thường xuyên đi
 3. _____ Nhận phần thưởng tài chính
 4. _____ Hãy là một doanh nhân
 5. _____ Làm việc cùng nhau
 6. _____ Hoạt động trong môi trường có tần số nhanh
 7. _____ Có giờ làm việc bình thường
 8. _____ Đặt giờ của riêng bạn / có sự linh hoạt
 9. _____ Giàu có
 10. _____ Có danh tiếng hoặc địa vị xã hội
 11. _____ Có trạng thái tâm thần
 12. _____ Kiếm giải thưởng thông qua giải thưởng / danh hiệu / tiền thưởng
 13. _____ Mặc đồng phục
 14. _____ Làm việc trong một môi trường dễ chịu
 15. _____ Làm việc bên lề, trong một môi trường nguy hiểm

Tìm kiếm thêm: https://www.monster.com/career-advice/article/work-values-check-list

4) TÌM THỊ TRƯỜNG CỦA TRẺ EM

Bước cuối cùng là tìm hiểu xem thị trường đang làm gì. Bây giờ bạn có một vấn đề là chúng ta xem xét quá nhiều. Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi yêu Kế toán, chúng tôi yêu Truyền thông, chúng tôi yêu Tiếp thị, nhưng chúng tôi không hiểu vị trí đặc biệt của mình trong công việc đó là gì. Ví dụ, trong Marketing, có vô số vị trí nhỏ như Copywriter, Account Planner, Brand Supervisor, v.v. Vì vậy, những gì chúng ta phải làm là theo từng ngành mà chúng ta quan tâm, chúng ta hãy xem xét xem nó đang ở đâu, yêu cầu bao nhiêu năm kinh nghiệm ở mỗi vị trí, công việc trong đó là gì. , mức lương là bao nhiêu, v.v.

Để tìm hiểu, bạn có thể xem bảng lương Adecco tại đây.

Theo anhtuanle.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]