Chiều sông thương (Hữu Thỉnh) – Tác phẩm ấn tượng, đặc sắc nhất | Anybook.vn

0 Comments

Chiều Sông Thương là một bài thơ nổi tiếng của Hữu Thỉnh, được trích từ tập Bài ca trong rừng của nhà thơ Hữu Thỉnh. Những câu thơ và bài thơ ngọt ngào làm cho người đọc thích thú. Chất liệu truyền thống đã thấm nhuần tinh thần của câu thơ và thơ ca hàng nghìn năm

Việc lưu giữ và làm sống dậy những câu thơ Việt Nam trong cuộc đấu tranh đổi mới ngôn ngữ thơ tuy xuất hiện dần dần nhưng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nền thơ ca nước ta, đó là sự đóng góp của một thế hệ các nhà thơ chống Mỹ mà Tố Hữu đôi khi là một trong những đại diện xứng đáng nhất.

Hôm nay chúng ta cùng làm thử bài thơ độc đáo của nhà thơ nổi tiếng này nhé!

Đi cả ngày
Nó vẫn chưa đến cổng
sử dụng hoa
Hoa phượng tím trên sông Thương
vẫn còn nước
Buổi tối vẫn là một con dao
sông có nghĩa là gì
con tàu hát
đám mây trên đồng yên Việt Nam
phủ bóng lên Bố Hạ
Lúa cúi xuống giấu quả.
ruộng lúa xanh
nước màu chảy êm đềm
ở giữa một con mương nổi
Lá mới xuất hiện
trong bùn dày
cho mặt của sản phẩm
Đất nước tôi đang phát triển mạnh
cái mà chúng tôi gửi
màu vàng trên tất cả các mặt
Tổn thương phù sa rất phổ biến
Tại sao nó giống như một câu chuyện thần thoại?
cô gái nhìn vào máy nước
đôi mắt dài như cau có
ôi dòng sông nâu
ôi dòng sông xanh
lễ vật cho vụ mùa sắp tới
bù đắp cho giai đoạn suy tàn
mặt trời mùa thu đang lan rộng
Bây giờ là trăng non với bưởi
Tôi đang đợi ở thành cầu
cả buổi chiều ra sông.

READ  Vang bóng một thời – tác phẩm văn chương lưu giữ ký ức thời đại | Anybook.vn

Hữu Thỉnh là nhà thơ nổi tiếng với lối thơ độc đáo, mới lạ. Những bài thơ của ông luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Hãy cùng xem qua bài thơ Thương Chiều Bài Độc đáo nhé!

Bài thơ Chiều sông Thương của Hữu Thỉnh viết về lòng yêu nước và tinh thần yêu nước, một bài thơ hay và hay. Thể thơ 5 chữ, giàu vần điệu và nhạc điệu, ca từ êm dịu, hình ảnh đẹp, trong sáng, cảm xúc dạt dào, buồn man mác, tuyệt vời.

Một buổi chiều mùa thu đẹp và nên thơ trên sông Thương, vùng Bố Hạ, Việt Yên là thời gian của nghệ thuật và cảnh sắc nghệ thuật, được định nghĩa và cảm nhận. Người đi đường xa về thăm quê hương (Chiến sĩ?) Thương mến, vui vẻ ngắm nhìn địa danh quê hương là một tâm hồn nghệ sĩ. Chiều thơ, nhất là chiều Thu thường mang đậm dấu ấn buồn, nhưng “Chiều sông Thương” lại sống động và da diết hơn. Người đi đường xa về thăm quê hương, ánh mắt như muốn ôm lấy nơi đây, hồn như muốn xen vào, bước chân thì “động”, níu kéo, lưu luyến. Có lẽ chính vì người con gái đẹp Kinh Bắc (hoa Quan họ) mà chàng trai “tía” đã thấy cả non sông quê hương; Đôi chân “kéo dài” mãi không thôi:

“Đi cả ngày

Nó vẫn chưa đi trên đường

Sử dụng hoa Quan họ

Hoa ban tím bên bờ sông Thương.

Dòng sông Thương quê mẹ, quê ta “vẫn là hai dòng nước” với bao kỷ niệm, gợi nhớ bao thế hệ: “con sông trong sóng gió, muôn nơi đến đỉnh”… Chiều quê, Thế chiều thu đong đầy chân trời tháng giêng rất nên thơ, đẹp “Chiều thu cầm gươm”. Thơ, vẽ rất thơ, rất tài hoa. Những con tàu, những dòng sông, những đám mây đều được nhân hóa, mang theo tình người, tình người, như những chuyến xe, như vui mừng gặp lại người từ phương xa trở về:

READ  Tổng Hợp Các Bài Văn Nghị Luận Về Tác Phẩm Tự Tình - Hồ Xuân Hương - Đề án 2020 | Anybook.vn

“Dòng sông có nghĩa là gì

Con thuyền hát

Mây trên Việt Yên

Bóng râm Bố Hạ ”.

Người con thơ từ phương xa trở về, say sưa đứng nhìn về nơi chốn, cánh đồng quê hương. Gió mùa thu trở thành “gió xanh”. Hạt được gấp lại và đầy hạt, như thể “cúi xuống để giấu quả”. Từ hợp lý “tốt” mô tả nước “nặng màu đỏ” chảy êm đềm trong một rãnh nước:

“Màu nước chảy tốt

Ở giữa một con mương nổi. “

Thế giới nông thôn, từ đường nét đến màu sắc đều có thể tràn đầy sức sống, tràn đầy hy vọng. Đây là những cánh đồng lúa “trổ lá mới – Trên lớp bùn dày”: những cánh đồng lúa “vàng ươm” trải rộng bốn phía trên một đường chân trời trải dài vô tận. Những dòng sông tuổi thơ chở nặng phù sa, mang theo bao kỉ niệm và nỗi nhớ “Hạt phù sa rất thường – Sao như huyền thoại”. Lần thứ hai, nhà thơ nói với cô gái vùng Kinh Bắc rằng Quan dễ thương, đằm thắm. Không phải là “Cô gái vừa cắn môi vừa chải trầu. Cũng không phải” Những cô bán hàng rong đen nhẻm – Cười như nắng mùa thu “(” Bên kia sông Đuống “- Hoàng Cầm). Mà đây là những cô gái Quan họ. Đối với những gì xuất hiện trong sự ra đời của “để yêu, để nhớ, để nhớ một ai đó”:

“Nhìn cái máy nước đi các bạn

READ  Tổng Hợp Các Bài Văn Nghị Luận Về Tác Phẩm Truyện An Dương Vương Và Mị Châu - Trọng Thủy - Truyền Thuyết - Đề án 2020 | Anybook.vn

mắt dài như dao “

Chàng trai giật mình trở về quê hương, khẽ cất tiếng hát. Đất nước ngập tràn yêu thương. Cụm từ trì phù hợp với hình ảnh minh họa giúp cho âm hưởng của bài thơ thêm rộn ràng, sôi nổi. Hình ảnh thành phố của tôi với nhiều màu sắc đẹp:

“Ồ nâu

Ôi dòng sông xanh

Lễ vật cho vụ mùa sắp tới

Bù đắp cho thời kỳ phôi thai “

Bài thơ gửi gắm tình cảm về đất nước, quê hương, đứa con đã sinh ra anh, nơi anh lớn lên.

Sắc mặt trời khuất bóng chiều thu. Những trang sách tuổi trẻ tỏa sáng như “vùng bưởi”. Và chú bê con đang đợi mẹ trên cầu. Tất cả các chi tiết đều truyền cảm hứng, mộc mạc, cổ điển và có trật tự:

“Mặt trời mọc vào mùa thu

Bây giờ là trăng non với bưởi

Tôi đang đợi ở thành cầu

Cả buổi chiều sang sông ”.

Thế giới quê hương thật đẹp và thơ mộng. Lòng yêu nước. Bài hát Chiều sông Thương sống và tồn tại mãi trong tâm hồn mỗi chúng ta. Sông Thương trong bài hát của mọi người dường như hợp nhất với “sông nâu, sông xanh” của Hữu Thỉnh. Có những bài thơ, bài thơ tình.

Bài Chiều Sông Thương nổi tiếng của nhà thơ Hữu Thỉnh dành tặng riêng cho bạn. Qua thơ chúng ta ca ngợi ngòi bút của ông nhiều hơn. Cùng uct.edu.vn tham khảo thêm nhiều bài viết độc đáo và thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]