Chiến lược là gì? Các bước xây dựng chiến lược hiệu quả | Anybook.vn

0 Comments

1. Chiến lược là gì?

1.1. Chiến lược là gì?

Chiến lược là một loạt các hành động được thiết kế để đạt được một mục tiêu cụ thể. Định nghĩa của chiến lược xuất phát từ chiến lược ở cấp độ quân sự. Các nhà lãnh đạo phải đề ra các chiến lược để giành chiến thắng trong cuộc chiến.

Có một chiến lược trước khi hành động không đảm bảo sẽ giành được chiến thắng hoặc thành công như mong muốn, nhưng nó sẽ giúp đẩy khả năng thành công lên cao hơn.

Các yếu tố chính của chiến lược bao gồm:

Đầu tiên là xác định mục đích của chiến lược. Ví dụ, trong chiến đấu, khi chuẩn bị chiến lược, người lãnh đạo cần xác định mục đích của chiến lược đó là chiếm lại doanh trại, đánh bại kẻ thù hay cướp bóc lương thực, … thì những hoạt động, chiến lược đó mới được đặt ra. Được hoàn thành. một mục tiêu, ví dụ, chiến lược quảng bá hình ảnh, thương hiệu, chiến lược giành thị phần, chiến lược chiến thắng đối thủ cạnh tranh, chiến lược tung ra sản phẩm mới, …

Thứ hai, cần xác định mục tiêu sẽ đạt được như thế nào. Ví dụ, trong trận chiến, muốn đánh chiếm doanh trại đó thì phải làm như thế nào, làm như thế nào, làm như thế nào, đường đi là gì, sử dụng loại vũ khí nào, tấn công hàng loạt hay tiêu diệt. nó? Trong một chiến lược kinh doanh, chẳng hạn, nếu bạn muốn tung ra thành công một sản phẩm mới, thì công ty, quảng cáo hay tiếp thị, sẽ sử dụng chiến lược gì để bán hàng hay cuối cùng là gì? khi sản phẩm được phát hành, kênh phân phối của sản phẩm là gì, v.v.

Cuối cùng, một khía cạnh rất quan trọng của hoạch định chiến lược là con đường được phân bổ cho các nguồn lực để đạt được mục tiêu đã chọn. Nguồn lực là có hạn và người hoạch định chiến lược cần tính toán cách sử dụng hợp lý các nguồn lực sẵn có để đạt được mục tiêu hiệu quả nhất. Ví dụ, cùng mục tiêu đánh bại kẻ thù, với quân số đông hơn địch nhiều, bạn có thể chọn chiến thuật tấn công, tấn công đồng loạt, nhưng nếu quân số ít hơn địch thì cũng được. để chọn phương pháp kết cườm nhỏ, cắt tỉa, …

Sự kết hợp hiệu quả của ba yếu tố nêu trên sẽ giúp xây dựng một chiến lược phù hợp, giúp đạt được mục tiêu.

Chiến lược là gì?

1.2. Chiến lược nghĩa là gì?

Việc xây dựng một chiến lược cụ thể đóng một vai trò quan trọng. Hãy tưởng tượng nếu bạn đang đi bộ trên một con phố và bạn không biết mình sẽ đi đâu? Điều này cũng xảy ra với việc quản lý một doanh nghiệp mà không có một chiến lược cụ thể.

READ  [ToMo] 17 Câu Trả Lời Mẫu Cho 17 Câu Hỏi "Khó Ăn" Nhất Khi Phỏng Vấn | Anybook.vn

Một chiến lược tốt sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn luôn đi đúng hướng và không mất tập trung vào các hoạt động không cần thiết. Bạn sẽ có tầm nhìn rõ ràng hơn và đến đích nhanh hơn.

Đồng thời, có một chiến lược cụ thể giúp bạn theo dõi tiến trình của ứng dụng và đo lường hiệu quả của nó, từ đó có những điều chỉnh cần thiết để đi đúng hướng.

Một số lợi ích đặc biệt của việc xây dựng chiến lược kinh doanh bao gồm:

 • Thiết lập các hướng dẫn rõ ràng cho công ty: Một chiến lược rõ ràng được chia sẻ với tất cả các thành viên trong tổ chức, nơi mọi người sẽ cố gắng đạt được mục tiêu chung.

 • Cải thiện Kỹ năng Kiểm soát: Các công ty có các chiến lược cụ thể cho phép họ kiểm soát hoạt động của mình tốt hơn và chủ động điều chỉnh để thích ứng với những thay đổi nhỏ nhất.

 • Xác định vị trí của bạn: Với một chiến lược và mục tiêu cụ thể, một công ty sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định vị trí của mình trên thị trường. Các công ty cần hiểu rõ về vị trí của mình để tìm ra các giải pháp khả thi nhằm đạt được các mục tiêu mong muốn.

 • Tận dụng cơ hội: Việc xem xét thường xuyên các chiến lược kinh doanh giúp công ty tìm ra những cơ hội mới. Giữa những thách thức và khó khăn, tư duy sáng tạo sẽ giúp các công ty đưa ra các giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình.

 • Cải thiện thành công trong kinh doanh: Có một chiến lược cụ thể giúp các công ty hiểu rõ hơn những gì họ cần đạt được, do đó tạo ra một số nỗ lực trong ngắn hạn và dài hạn.

 • Cải thiện giao tiếp trong tổ chức: cải thiện giao tiếp này thông qua các cuộc họp, thảo luận để thảo luận về cách thức kinh doanh chung, tất cả các chi nhánh của công ty cũng sẽ có nguồn thông tin minh bạch.

 • Tăng cường sự phối hợp nội bộ: Khuyến khích mọi người cùng làm việc để đạt được các mục tiêu chung của tổ chức.

 • Quyết định nhanh hơn và tốt hơn: Một khi chiến lược được xác định rõ ràng, công ty cũng sẽ đưa ra quyết định nhanh hơn phù hợp với con đường tương lai. Thay vì đánh giá và phán xét tình dục, các chiến lược cụ thể giúp họ đưa ra quyết định tốt nhất có thể.

2. Nêu các bước xây dựng chiến lược?

Chiến lược là gì?

2.1. Phân tích môi trường

Thu thập thông tin về môi trường xung quanh là điều cần thiết để phát triển một chiến lược hoàn hảo.

Trong chiến tranh, khi muốn xây dựng một chiến lược tấn công hay phòng thủ, người lãnh đạo cần phải xem xét tình hình hiện tại, thế mạnh của kẻ thù, vị trí địa lý,… để có thể tận dụng những yếu tố này.

Ví dụ, trong cuộc chiến chống lại người ngoài hành tinh xâm lược, anh ta đã sử dụng chiến thuật “vườn không nhà”, tức là khi kẻ thù tấn công, anh ta bỏ chạy mà không để lại lương thực và nhu yếu phẩm. Đây là điều địch không ngờ nên không lấy được lương thực, gây hỗn loạn, sức khỏe sa sút, thiếu ý chí chiến đấu, v.v. Vì vậy quân ta cũng dễ dàng bị đánh bại về lực lượng gấp nhiều lần quân địch.

READ  Download Camera360 Cho Máy Tính | Anybook.vn

Trong một chiến dịch marketing, một công ty cần phân tích thị trường trong từng lĩnh vực, đối thủ cạnh tranh, sản phẩm chiếm phần lớn thị trường, nhu cầu của khách hàng mục tiêu, nhu cầu của khách hàng, …

2.2. Xác định mục tiêu

Mục tiêu sơ bộ là mục tiêu đầu tiên, sau đó được làm rõ, xem xét và chỉnh sửa để tạo ra một danh sách đầy đủ các mục tiêu được đưa vào tài liệu chiến lược.

2.3. Mô tả cách nó hoạt động

Khi xây dựng chiến lược, cần xác định các giải pháp khả thi và các bước cụ thể để đạt được mục tiêu. Thủ tục có thể được thay đổi theo những thay đổi của tình hình thực tế.

3. Các loại chiến lược phổ biến

Chúng ta thường nghe tên của 3 loại chiến lược như:

 • Chiến lược quân sự

 • Chiến lược kinh doanh

 • Chiến thuật chính trị

Trong chiến lược quân sự, có nhiều loại chiến lược thường được nhắc đến như: tấn công, phòng thủ, ..

Đối với một dự án kinh doanh, một công ty cần thành lập:

Chiến lược quản lý chung: Công ty cần xác định chiến lược của nhiều quốc gia, lựa chọn phân khúc thị trường thích hợp, khác biệt hóa hoạt động kinh doanh, v.v. Chiến lược quản lý chung là một hành động nhằm giúp công ty tăng lợi nhuận và giảm chi phí hoạt động. Ví dụ, việc phát hành một số dự án, sự kiện, nguồn lực, việc di dời các cửa hàng đến gần khách hàng hơn có thể làm giảm chi phí vận chuyển, …

Chiến lược sản phẩm: Công ty cần lập kế hoạch thay đổi sản phẩm, độc quyền sản phẩm, phát triển sản phẩm mới, khác biệt hóa sản phẩm, …

Chiến lược định giá: Chiến lược xử lý chất thải, chiến lược đông đặc, chiến lược hớt váng,… là những chiến lược giúp công ty điều chỉnh giá bán sản phẩm của mình trở nên nổi bật, có sức cạnh tranh và được ưa chuộng trong lĩnh vực này.

Chiến lược phân phối sản phẩm: kênh phân phối lớn, bán buôn, bán lẻ, nhiều công ty, …

Chiến lược marketing: Chiến lược thâm nhập thị trường, chiến lược marketing, chăm sóc khách hàng, chiến lược bảo hiểm sản phẩm, …

Chiến lược tiếp thị: các hoạt động tiếp thị với các nhà bán lẻ, nhà cung cấp, …

Chiến lược thương hiệu: nhượng quyền, biểu tượng doanh nghiệp, …

Quan hệ đối tác chiến lược với các đối tác kinh doanh: hợp danh, hợp tác thương mại, mua bán và sáp nhập, …

4. Phân biệt giữa chiến thuật và chiến thuật

Chiến lược là gì?

Chiến lược và chiến lược là hai khái niệm khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được sự khác biệt này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem hai khái niệm này khác nhau như thế nào nhé.

chiến thuật

chiến thuật

để xác định

Một số tùy chọn được sử dụng để đạt được một mục tiêu cụ thể.

là một hoạt động cụ thể được thiết kế để thực hiện chiến lược tổng thể.

Một cái gì đó để quyết định

Chiến lược được quyết định bởi hội đồng quản trị cao nhất

Chiến lược là một quyết định của bộ phận nhà trường, các cán bộ và nhân viên.

Thời gian

Chiến lược dài hạn không thường xuyên thay đổi

Ngắn hạn, có thể thay đổi tùy theo điều kiện cụ thể

Mục đích của nó

Đặt mục tiêu rõ ràng, quyết định cách dẫn dắt công việc

Sử dụng nguồn nhân lực tận tâm để đạt được những mục tiêu nhỏ, để hỗ trợ một sứ mệnh chung

PHƯƠNG PHÁP

Dựa trên kinh nghiệm, nghiên cứu, phân tích, suy nghĩ, sau đó kết nối

Dựa trên kinh nghiệm, phương pháp, kế hoạch, quy trình và đội ngũ

nhiều

Tất cả các nguồn lực đều tập trung vào việc thực hiện một chiến lược chung

Một phần tài nguyên được sử dụng để hoàn thành một kế hoạch hoặc quy trình

READ  Drip Coffee – Phương Pháp Pha Chế Cà Phê Đặc Biệt Mà Barista Cần Biết | Anybook.vn

5. Một số lý do tại sao các chiến lược thường thất bại

Chiến lược giúp công ty đạt được những mục tiêu cao hơn, nhưng không phải chiến lược nào cũng có thể đạt được thành công như mong đợi. Có những chiến lược kết thúc bằng thất bại và công ty không những không đạt được “danh hiệu” mà còn tốn rất nhiều công sức và tiền bạc cho nó. Tại sao vậy? Dưới đây là một số lý do tại sao những chiến lược này thường thất bại.

5.1. Chiến lược và chiến thuật không tương thích

Khi đã xác định được chiến lược, mỗi chiến lược cũng cần có một kế hoạch tốt để hỗ trợ chiến lược đạt được kết quả mong muốn. Nếu bạn không thể tạo chiến lược hỗ trợ chi tiết, đừng lãng phí thời gian triển khai chiến lược đó.

5.2. Không có sự linh hoạt

Chiến lược khi được hoàn thành không có nghĩa là nó cần phải ở đó. Các công ty cần phải thành thạo trong việc nắm bắt những thay đổi của thị trường để thay đổi chiến lược của mình.

Nếu điều kiện môi trường thay đổi mà chiến lược vẫn được áp dụng theo cách cũ một cách sơ khai thì chắc chắn công ty cần chuẩn bị tâm lý để đón nhận kết quả thảm khốc.

5.3. nóng nảy

Có những chiến lược cần nhiều thời gian để phát huy tác dụng. Vì vậy, trước khi đạt được kết quả như mong muốn, bạn có thể thấy rằng nỗ lực của mình là vô ích. Trong trường hợp đó, đừng tuyệt vọng mà hãy đo lường tiến độ thực hiện chiến lược, dần dần kết quả sẽ như mong muốn.

5.4. Không sáng tạo

Chiến lược đề xuất cần dựa trên sự phân tích môi trường bên ngoài và tình hình nội bộ trong công ty. Mỗi công ty sẽ có một chiến lược làm việc riêng phù hợp với quy mô và mục tiêu công việc.

Do đó, không nhất thiết phải sao chép chiến lược của các công ty khác để mong “nhận được phần thưởng” như của họ. Mọi công ty cần “lùi lại” để tìm lại vị trí của mình, đánh giá lại toàn bộ chuỗi hành động và điều chỉnh nó để tạo ra lợi thế cạnh tranh.

5.5. Thiếu sự tuân thủ

Mỗi khi bắt đầu lập chiến lược, công ty cần đảm bảo mọi người trong công ty hiểu chiến lược đó và cùng nhau theo đuổi mục tiêu. Nếu có một bộ phận, một người rời bỏ mục tiêu chính, điều đó cũng có thể gây phức tạp cho công việc kinh doanh.

Như vậy, trên đây là phần giải thích của Vieclam123.vn dành cho những bạn chưa thực sự hiểu “Chiến lược là gì”. Đây là từ khóa trong kinh doanh nên bạn cần hiểu rõ để hoàn thành công việc của mình tốt hơn.

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]