Chìa khóa mở lối thành công | Anybook.vn

0 Comments

Khả năng lắng nghe trong giao tiếp Cần thiết cho mọi lứa tuổi và mọi tầng lớp trong cuộc sống. KỸ NĂNG Điều này có nguyên tắc giao tiếp hiệu quả và cần phải thực hiện tích cực. Một người biết lắng nghe thường thành công và được người khác yêu mến, tin tưởng.

Bất cứ ai, dù ở độ tuổi nào cũng cần có kỹ năng lắng nghe tốt trong giao tiếp

Kỹ năng lắng nghe có ý nghĩa gì trong giao tiếp?

Henoy một trong những KỸ NĂNG cần chuyển giao. Lắng nghe là quá trình thu nhận thông tin, hiểu, cảm nhận và học sâu hơn.

Nhiều người nhầm lẫn giữa nghe và nghe. Đây là hai điều khác nhau. Lắng nghe là động khi lắng nghe là chủ động và có chủ định. Lắng nghe đòi hỏi sự tập trung để có thể hiểu đầy đủ các vấn đề và có thể kết nối lại với người nói.

Lắng nghe không phải là bản năng và nghệ thuật. Kỹ năng này đòi hỏi sự luyện tập liên tục.

Tại sao điều quan trọng là trở thành một người biết lắng nghe khi giao tiếp?

Kiến thức lắng nghe, lắng nghe tốt mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống:

 • Lắng nghe giúp có được thông tin đầy đủ. Điều này giúp bạn giải quyết vấn đề hoặc đàm phán dễ dàng hơn. Lắng nghe cũng giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề.
 • Lắng nghe là biểu hiện của sự tôn trọng đối tác, tạo không khí trao đổi trực tiếp giữa hai bên để hiểu nhau hơn.
 • Khả năng lắng nghe trong giao tiếp giúp tạo thiện cảm với đối phương.
 • Khi bạn lắng nghe, bạn sẽ rèn luyện kỹ năng tập trung của mình một cách tốt nhất có thể.
 • Henoy Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn muốn làm việc với đối phương.
Lắng nghe cũng giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề

Quy tắc vàng để có kỹ năng lắng nghe tốt

Người ta thường nói “Gieo nhân nào, nghe đâu”. Để trở thành một người biết lắng nghe, chúng ta cần có một quá trình rèn luyện vững chắc và năng động. Cải tiến Kĩ năng nghe, Hãy áp dụng một số “bí quyết” dưới đây:

 1. Lắng nghe một cách cẩn thận

Khi nói, cần tránh những thói quen xấu như: giả vờ nghe, lắng nghe,… Nói tốt cũng có nghĩa là nghe tốt. Và khi nghe, người nói nên tập trung vào mắt để thể hiện sự tôn trọng. Ngồi yên lặng và tập trung lắng nghe để tiếp nhận từng từ. Thỉnh thoảng bạn cũng nên thổi hoặc mỉm cười để biểu thị rằng bạn vẫn đang lắng nghe.

 1. Tôn trọng người nói

Một quy tắc không thể bỏ qua trong kỹ năng lắng nghe là tôn trọng người nói. Tôn trọng người nói, đặt mình vào vị trí của họ là điều rất quan trọng khi giao tiếp. Khi đó bạn sẽ hiểu và tránh được những điều không nên làm như: nóng vội, thiếu kiên nhẫn, quyết tâm, v.v. Khi bên kia cảm thấy không được tôn trọng hoặc bị phớt lờ, họ không muốn chia sẻ nữa.

 1. Duy trì thái độ có mục đích, không phán xét

Lắng nghe tốt không phán xét hay tạo áp lực cho người khác. Mọi người sẽ có ý kiến ​​riêng của họ. Đối với khán giả, bạn nên xem xét cẩn thận sự tiếp nhận, cởi mở và tự giác của mình. Học cách nhìn nhận vấn đề và hiểu rõ chúng cũng rất quan trọng trong cuộc sống.

Tôn trọng người nói là khả năng lắng nghe trong giao tiếp
Tôn trọng người nói là khả năng lắng nghe trong giao tiếp
 1. Hiểu – Kỹ năng nghe rất cần thiết trong giao tiếp

Khi giao tiếp không chỉ nghe mà còn phải học để hiểu. Vì không phải cái gì cũng có thể nói trực tiếp và rõ ràng. Đôi khi, bạn cần sử dụng lý lẽ để tìm ra ý nghĩa và tầm quan trọng của các cụm từ, hành động, v.v. Nếu không, cuộc trò chuyện sẽ nhanh chóng đi đến điểm mà mọi người đều có thể có ý kiến. Và tất nhiên, câu chuyện đi xa như những gì bạn có thể tưởng tượng.

 1. Trao đổi, ý tưởng

Một quy tắc khác bạn nên học khi lắng nghe giao tiếp và phản hồi. Bạn không thể để người khác nói mãi rằng bạn sẽ chỉ ngồi một chỗ và không tương tác. Bây giờ bạn cần khả năng đặt câu hỏi trong một mối quan hệ. Bạn cần trao đổi và phản hồi thông tin mình nghe được, có thể đặt câu hỏi để đối phương biết rằng bạn vẫn đang theo dõi câu chuyện, quan tâm đến những gì họ đang nói.

Nó cũng giúp cuộc trò chuyện phát triển hơn, nhiều thông tin hơn. Các cụm từ như “thực sự?”, “Vậy à?”, “Thực sự”, “Vậy thì sao” sẽ đặc biệt hữu ích.

 1. Tạo và xử lý thông tin trong khi nghe và nói

Bạn cần một cuộc điều tra nhanh chóng, chống lại thông tin đã biết. Hoặc những gì bạn chưa hiểu rõ thì nên hỏi lại khi bài phát biểu kết thúc. Sau đó, bạn sẽ biết làm thế nào để đưa ra lời khuyên và câu trả lời đúng đắn.

 1. Loại bỏ phiền nhiễu và tập trung vào cuộc trò chuyện

Nếu bạn muốn cuộc trò chuyện diễn ra tốt đẹp, hãy lắng nghe một cách hiệu quả và tuân thủ quy tắc này một cách cẩn thận. Sự quan tâm đến xung quanh, thiếu tập trung khi họp sẽ khiến người khác khó chịu. Vì vậy, bạn nên nghe kỹ cuộc trò chuyện, để điện thoại ở chế độ rung hoặc âm lượng nhỏ. Tìm một nơi yên tĩnh, hạn chế giao thông, mở nhạc lớn,… cũng là những giải pháp tốt nhất.

Lắng nghe giao tiếp phải loại bỏ phiền nhiễu

Sách hay về kỹ năng nghe trong giao tiếp

Ngoài những quy tắc luyện kỹ năng nghe hiệu quả như trên, bạn cũng nên quan tâm đến một số cuốn sách rất hayhữu ích như bên dưới.

 1. Khả năng lắng nghe trong giao tiếp

Cuốn sách của Hiraki Noriko sẽ cho bạn biết: “Lắng nghe chiếm 50% thời gian”. Khi bạn lắng nghe một cách cẩn thận, bạn không chỉ nâng cao hiệu quả của cuộc trò chuyện mà còn có tác động đến người nói. Bạn có thể dễ dàng thuyết phục họ, đàm phán hoặc tránh xung đột, v.v. Rất nhiều câu chuyện hay và nhiều mẹo nghe vui nhộn đang chờ bạn khám phá.

 1. Người thành công phải là người biết lắng nghe

Bạn có thường tự hỏi, “Tại sao khách hàng lại chọn một công ty khác với công ty của bạn?”. “Tại sao nhiều đồng nghiệp không thích bạn, sếp và khách hàng của bạn lại thất vọng về bạn?” “Dù bạn có cố gắng đến đâu, người khác vẫn không hiểu bạn?”… Vậy hãy cùng Mark Goulston tìm câu trả lời trong “”Người thành công phải là người biết lắng nghe”. Bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy câu trả lời và tìm hiểu thêm bí quyết để thu phục mọi người.

 1. Sức mạnh của lắng nghe

Kĩ năng nghe Thất bại sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống. Và trong kinh doanh, việc không nhìn nhận vấn đề luôn gây ra những hậu quả thảm khốc. Trong cuốn sách này, Bernard T. Ferrari giới thiệu các kỹ năng nghe thực tế bằng những bài phát biểu ngắn, hài hước. Hãy thử mang sách về nhà ngay, và bạn sẽ thấy sức mạnh tuyệt vời của việc lắng nghe.

 1. Tai nhìn ra thế giới

Bình tĩnh là dũng khí của một người trưởng thành. Lắng nghe là sức mạnh của sự im lặng. Một người nói tốt có thể sống cho chính mình. Những người biết lắng nghe có thể hiểu được tinh thần của thế giới. ”Bạn thấy đấy, nói là một phần, nghe cũng là một phần lớn nhất.

“Ears See the World” sẽ tiết lộ kỹ năng lắng nghe của người sở hữu giao tiếp. Học hỏi từ những người khác là một trong những cách giúp bạn cải thiện bản thân một cách nhanh chóng. Và nghiên cứu với các chủ sở hữu mối quan hệ, bạn sẽ thấy rằng bạn trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Khả năng lắng nghe trong giao tiếp rất quan trọng và mang lại lợi ích to lớn. Hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc vàng, học hỏi và rèn luyện thường xuyên để trở thành một người biết lắng nghe.

READ  Tin học văn phòng là gì và các kỹ năng tin học văn phòng cơ bản | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]