Chém cha cái kiếp lấy chồng chung – Câu thơ đặc sắc của Hồ Xuân Hương | Anybook.vn

0 Comments

Chém cha cuộc đời bằng hôn nhân là một câu thơ hay và độc đáo của nữ sĩ Hồ Xuân Hương trong bài thơ Lấy chồng chung. Ông có nhiều bài thơ nổi tiếng, nhưng hầu hết là thơ lục bát. Vì vậy, người ta thường ví Hồ Xuân Hương là bà chúa thơ. Thơ của Hồ Xuân Hương luôn được trình bày theo kiểu bảy chữ, tám chữ hoặc bốn chữ, và được coi là bậc thầy về phong cách. Hãy sống với bài thơ này ngay bây giờ và thể hiện phong cách riêng của nó!

Kẻ đắp vải, kẻ lạnh lùng.
Chém cha cuộc đời bằng hôn nhân
Năm hay mười cơ hội?
Một hoặc hai lần một tháng, có hay không?
Cố gắng ăn xôi đã bị dừng lại
Có giấy phép để thuê miễn phí
Bạn có biết nỗi đau đó không?
Tôi đã phải ở như vậy trước đây

Đối với Xuân Hương, một người đàn ông có ý chí kiên cường, trọng thân phận, mong muốn hạnh phúc lứa đôi thì lại rơi vào bi kịch đau lòng nhất của người phụ nữ: ổn định.

Anh là con trai của một người vợ lẽ. Sau đó, anh ấy kết hôn hai lần, hai lần. Tất cả những bi kịch ập đến với mẹ, mẹ và nhiều người phụ nữ khốn khổ khác trong chế độ đa thê bị nguyền rủa dưới chế độ phong kiến ​​được gộp lại thành một động lực duy nhất: bài thơ PHẢN HỒI. Bài thơ có ảnh hưởng sâu sắc đến chế độ đa thê, đòi quyền sống, quyền hạnh phúc trong hôn nhân của người phụ nữ:

“Kẻ đắp chăn, kẻ lạnh lùng.
Chém cha cuộc đời bằng hôn nhân
Năm là mười, phải không?
Một hoặc hai lần một tháng, có hay không?
Cố gắng ăn cơm chua, xôi nguội.
Có giấy phép để thuê, cho thuê không phải trả tiền,
Làm sao cơ thể này có thể biết được điều đó?
Tôi thà giữ nguyên như vậy. “

Hồ Xuân Hương vốn đã khiêm tốn, bị đời thơ xúc phạm, đã mở đầu cho nổ tung:

“Ai đắp chăn, ai lạnh
Cắt đứt cuộc sống của cha với hôn nhân! ”

Câu thơ mở đầu rơi thẳng vào sự bất công trong hôn nhân, trong tình yêu “Đẻ mền, giá rét” thật tài tình. Hình ảnh bài thơ gợi ngay câu chuyện phòng ngủ, giường chiếu và hạnh phúc lứa đôi. Và sự bất công giữa vợ cả và vợ lẽ của ông như hai ngọn núi và một hố sâu không thể dò được. Mặc dù người “trong chăn” ấm, người “ngủ ngoài nhà” lại rất lạnh. Nhưng cái lạnh của thể xác không bao gồm ở đâu bằng cái lạnh của tâm hồn, cái lạnh của trái tim, cái “lạnh”.
Đối với Xuân Hương, ông đã trực tiếp chửi rủa cuộc sống tầm thường nhỏ bé:

READ  Thơ Về Hoa Phượng - Chùm Thơ Tình Hay Viết Về Sắc Màu Phượng Đỏ | Anybook.vn

“Cha của cuộc đời tan vỡ vì hôn nhân”

Bị nguyền rủa bằng lời hay bằng nhạc, câu thơ bảy chữ có bốn thanh, (dấu – mỏi, gì, sống, lấy) sắc bén như một thanh gươm. Tuy nhiên, sau khi chửi bới vẫn còn một nỗi đau, đó là “đời sống vợ chồng”. Cái gì là không thể chia cắt, chết tiệt? Ca dao cũng phủ nhận quan niệm “vợ chung”:

“Kẻ đói nằm dưới gốc cây vả
Nếu người đàn ông mới kết hôn, đừng làm điều đó.

Nhưng tại sao Xuân Hương là một người giỏi giang nhưng lại thiếu khôn ngoan đến mức hai lần rơi vào cảnh “vợ chung chồng”? Đây là nơi mà phụ nữ rất khổ sở. Vì mong muốn một cặp đôi hạnh phúc, tôi biết mình sẽ không làm bất cứ điều gì “không thể”.
Nữ thi sĩ Xuân Hương, một nạn nhân của chế độ đa thê, đã cởi mở nói về những nguy hiểm trong phòng ngủ của “hôn nhân chung”:

“Năm là mười hay không, phải không?
Một hoặc hai lần một tháng, có hoặc không. ”

Nhà thơ đã kết hợp hai từ “năm mối, mười mối” và “gặp nhau hay không” thành một câu thơ đẹp đến ngỡ ngàng: “Năm tai vạ, mười mối họa”. Câu thơ Đường đã trở thành một câu thơ thuần Việt xác định sự khác biệt về tình dục giữa vợ chồng và thê thiếp. Có thể gọi ngôn ngữ Hồ Xuân Hương trong trường hợp này là ngôn ngữ mơ hồ, ngôn ngữ mơ hồ vì khó nói.

Nhưng ai cũng biết cái tài của Xuân Hương là ở chỗ. Cách đây hơn trăm năm, giữa một xã hội khắc nghiệt và đạo đức giả, một người phụ nữ đã lên tiếng tố về dục tình, tình dục và tình yêu, thì phải nói rằng Hồ Xuân Hương đã có trước thời ông. Xa Xăm. Có lẽ đó là lý do tại sao những người Pháp trẻ tuổi đọc Hồ Xuân Hương ngày nay tin rằng âm nhạc sống mãi với họ!

READ  Chùm thơ tình viết về màu Tím tôi yêu hay nhất | Anybook.vn

Tô Xuân Hương là một người phụ nữ có thân phận sâu sắc, có dũng khí và sắc đẹp nhưng vẫn không thoát khỏi hiểm nguy này không phải xuất phát từ ý thức, lòng dũng cảm, trí tuệ, mà là phần sâu thẳm nhất của cuộc đời mình. là phụ nữ, nhưng Xuân Hương là một người phụ nữ hơn bất kỳ người phụ nữ nào trên thế giới này. Hãy lắng nghe nhịp tim đau đớn của người phụ nữ đáng thương đáng kính này:

“Cố gắng ăn cơm sôi đi, cơm nguội rồi.”
Có giấy phép để thuê, cho thuê không phải trả tiền “

Chỉ có Xuân Hương là dũng cảm và tài năng nhặt được câu tục ngữ giải thích cho hành vi dẫn đến bi kịch hôn nhân. “Cơm nguội ăn cơm nguội”, từ những hành vi vật chất, sự kiện vật chất, tác giả đưa ra những hành vi tinh thần, thái độ của những con người nhỏ bé. Từ mùi lúa dính vào “ướt” đến “lạnh” nhà thơ đã tạo ra bóng tối của “người vợ chung”. Phương thức sáng tác trừu tượng này rất gần gũi với thơ ca dân gian. Mong muốn hạnh phúc lứa đôi nhỏ nhoi, người phụ nữ phải cúi xuống “cố đấm ăn xôi”, nhưng khi nhân tình bước vào, cô mới nhận ra bản chất tiêu cực của việc có nhiều vợ:

“Giữ giấy phép lao động của bạn, được trả lương không cần trả tiền”

Những người vợ chỉ là những người “được trả công”, những người ở trọ, nhưng tệ hơn là những người lao động “không lương”. Thật đáng xấu hổ, thật đáng hổ thẹn. Những từ “cơm chua, rạ”, “mướn, mướn” gợi lên một âm hưởng nhức nhối, bức bối, khó chịu đối với một cuộc sống chân chính.
Bài thơ kết thúc bằng một cuộc đối thoại rất chua xót:

READ  1001 hình ảnh ĐÊM buồn lặng lẽ, đêm cô đơn (có thơ ngắn hay) | Anybook.vn

“Cơ thể này dường như biết điều đó, phải không?
Tôi thà giữ nguyên như vậy. “

Đây là một cách tư duy lại, không hình ảnh, không bóng bẩy, thể hiện trực tiếp ý nghĩa của cuộc sống hiện thực. Một người phụ nữ thuộc tầng lớp trí thức như Xuân Hương thậm chí không thể hình dung hết những khó khăn trong “đời sống vợ chồng”. “Mình thà cứ như vậy trước đã” anh tiếc nuối nghĩ. Phụ nữ thiên chức làm vợ, làm mẹ và “ở đó” thật là buồn, nhưng làm như vậy còn buồn hơn. Đó là cách tôi thấy “cuộc sống hôn nhân” thật khó khăn!

Bài thơ Làm điều hay bằng tình cảm chân thành, chan chứa tình người, sâu sắc và ý chí phản kháng mạnh mẽ. Nghệ thuật thể hiện sự khéo léo, phức tạp của “cuộc sống hôn nhân”, nhà thơ nói một cách thanh tao và gợi cảm. Tục ngữ Việt Nam đã chắp cánh cho thơ Xuân Hương, đưa thơ Đường trở thành thể thơ phong phú của nền thơ dân tộc.

Cùng với bài thơ “ý nghĩa”, hôn nhân của xã hội phong kiến ​​đã bị giáng một đòn chí mạng. Ông nói lên sự bất công của chế độ đa thê, đòi quyền sống, quyền được hôn nhân hạnh phúc. Hồ Xuân Hương đã phải trả giá bằng mạng sống của mình. Vì vậy, càng nghĩ về điều đó, tôi càng cảm thấy yêu và kính trọng Hồ Xuân Hương, một người phụ nữ bí ẩn – “bà chúa thơ” (Xuân Diệu) trong văn học nước nhà.

Bài thơ Lấy vợ lấy chồng là một bài thơ rất hay với những lời lẽ táo bạo thể hiện sự phẫn nộ của ông với việc lấy nhiều vợ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Bài thơ lên ​​án mạnh mẽ những bất công bị xâm phạm quyền sống, quyền hạnh phúc của người phụ nữ. Tự do thể hiện mong muốn sâu sắc nhất của anh ta. Đây được coi là áng thơ quý được nhiều thế hệ yêu thích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]