Chất thơ trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam | Anybook.vn

0 Comments

Chất thơ trong văn học là sự pha trộn giữa cảm xúc và thái độ của con người trong một tác phẩm. Điều này được kết hợp vào văn bản để tạo ra một nét tinh tế hơn cho tác phẩm của ông. Tác phẩm là một trong những tác phẩm mang đậm chất thơ này ”.Hai đứa trẻcủa tác giả Thạch Lam.

Trong truyện ngắn “Hai đứa con”, hình ảnh một con người được khắc họa một cách tinh tế, gợi lên sự trong sáng, hồn nhiên cùng với nét sinh động, sự tinh tế của điểm nhìn và cách sử dụng nghệ thuật miêu tả. tính năng độc đáo và hấp dẫn. Khi đó, tác giả có thể cảm nhận được cuộc sống của chính mình, của con người cũng như sự tinh tế trong nét tính cách.

Mỗi nhân vật đều được tác giả xác định một bản sắc riêng, một khuôn mẫu riêng tạo nên ý nghĩa sâu sắc cho tác phẩm. Đứng trước những vấn đề của cuộc sống, tác giả tạo nên những nét thơ bằng cách tạo hình nhân vật, từ hình ảnh đoàn tàu cho đến tia sáng, dù chỉ trong một khoảnh khắc hay một chút ánh sáng, thế là đủ. . góc tâm hồn của mỗi nhân vật, khơi gợi những biểu cảm riêng, sâu sắc và phức tạp.

Trước bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc đời, Thạch Lam như đang mơ. Bộc lộ cảm xúc trước cảnh vật thiên nhiên. Với cách miêu tả tinh tế, cảnh vật có vẻ hữu tình, thơ mộng, mang hình ảnh tương lai tươi sáng của con người. Cũng chính từ sự tinh tế ấy, bằng sự hài hước và ngòi bút tài hoa, tác giả đã khắc họa nên bức tranh về một huyện nghèo với nhiều thân phận, những con người gặp hoàn cảnh khó khăn, khốn khó vì đói nghèo, vì thực dân Pháp xâm lược. Nhờ đó, người đọc có thể cảm nhận rõ nét bóng tối của phố huyện, có được cái nhìn rõ nét về thế giới mà tác giả muốn gửi gắm.

READ  Review Phim "The Talented Mr. Ripley": Một Tác Phẩm Kinh Điển Gần Như Bị Quên Lãng | Anybook.vn

Ký ức của Liên và An về những ngày còn ở Hà Nội cho chúng tôi cảm xúc và hồi tưởng về một bài thơ xưa đã rất nổi tiếng với ánh sáng, với cây kem và cốc nước xanh và đỏ lạnh. Trở lại hiện thực, những mảng màu u tối bao trùm khắp phố huyện với những hình ảnh nghèo nàn, bộn bề: từ những chi tiết, hình ảnh được tác giả miêu tả như hình ảnh con người thực. thị trường …

Bài thơ còn thể hiện qua cách tác giả miêu tả sâu sắc hình ảnh tâm hồn Liên. Một cô gái có tâm hồn ngây thơ, non nớt nhưng đầy dũng khí và có bản tính hay thay đổi. Liên cảm nhận được cái hương vị riêng của vùng quê, khi một buổi chợ tan, “một mùi ẩm ướt tỏa ra”, mang theo cái nóng nực của cả ngày, khó chịu nhưng lại quá đỗi quen thuộc, khiến chị Liên tưởng đó là mùi đất, của quê hương mình. Rồi chi tiết “Liên ngồi thẫn thờ bên đống sơn mài đen trong buổi chiều tà, mắt dần thâm quầng, nỗi buồn buổi chiều len lỏi vào tâm hồn trong sáng” của sự việc. , hoặc có thể là nỗi đau của Liên làm cho chương trình trở nên buồn, bổ sung cho nhau, cân bằng nhịp điệu đồng quê, tạo nên một chương trình trữ tình, nên thơ, manika.sad. Một nét đẹp khác trong tâm hồn của Liên là tấm lòng đầy yêu thương và quan tâm đến xung quanh, âu yếm hỏi han chị Tý rằng cách miêu tả hoàn cảnh của gia đình chị cũng đầy sự quan tâm, thương xót đối với gia đình chị đang có. Đối với bà Thị đó là sự thơm tho, hiểu rõ về thói quen, dõi mắt đến khi chúng khuất dần mà lòng đầy xót xa, thương cảm cho một kiếp tàn tạ. Tình thương và lòng nhân ái của Liên càng được thể hiện rõ ràng hơn khi nhìn những đứa trẻ tội nghiệp, “Liên thật đáng thương, nhưng bản thân không có tiền cho nó” bởi xuất thân của chúng, chúng chẳng là gì cả. Dù còn trẻ nhưng Liên đã thể hiện mình là người có tâm hồn sâu sắc, hiểu chuyện.

READ  Sách nói Thế giới phẳng | Anybook.vn

Bài thơ còn thể hiện ở việc tác giả nghiên cứu hình ảnh tâm hồn Liên.

Trước địa điểm và thời gian của huyện, mỗi hình ảnh được thể hiện có chiều sâu và chi tiết, bộc lộ sự tinh tế, một chút hướng tới một tương lai tươi sáng. Bức ảnh về chuyến tàu cuối ngày với sự miêu tả chi tiết về nơi mà hai chị em Liên đã đứng đợi sẵn, đã cho chúng ta thấy một bức tranh cuộc sống với màu sắc lớn nhất là màu của cảnh nghèo khó xung quanh, ánh sáng của Chuyến tàu lúc màn đêm đã khiến họ tỏa sáng ánh sáng của một tương lai hạnh phúc và tươi đẹp. Ánh sáng của đoàn tàu vẫn là sự sống, vì giữa cái đói và cái khát, trong bóng tối của những năm tháng chống Pháp, vẫn còn một điều gì đó để mong chờ và hy vọng.

Có thể cho rằng từng chi tiết trong truyện “Hai đứa con” được trình bày một cách sinh động, đặc biệt là về bút pháp, Thạch Lam đã khắc họa thành công bức tranh về một huyện nghèo có người ở.

Do Diệp Tư Viễn viết kịch bản

Anybooks.vn – Kênh thông tin bổ sung sách, đánh giá sách, chia sẻ những cuốn sách hay nên đọc cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]