Capital Expenditure là gì? Những đặc điểm của chi phí vốn | Anybook.vn

0 Comments

1. Chi tiêu vốn là gì và những điều bạn cần biết

1.1. Chi tiêu vốn là gì?

Chi phí vốn (viết tắt là CapEx) là nguyên giá của tài sản cố định hoặc chi phí vốn. Công ty sẽ dành chi phí tài sản cố định để mua, cải tạo hoặc bảo trì các tài sản hữu hình như đất đai, doanh nghiệp, tòa nhà, thiết bị hoặc công nghệ.

Định nghĩa của chi tiêu là gì?

Ngoài ra, Chi tiêu vốn được công ty sử dụng để sử dụng cho các dự án mới hoặc các khoản đầu tư của công ty. Nguyên giá của tài sản cố định bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến việc mua một nhà máy mới, mua các bộ phận của thiết bị hoặc sửa chữa mái nhà. Các khoản chi phí sẽ được thông qua bởi cuộc họp của hội đồng quản trị hoặc hội đồng quản trị cũng là những khoản chi phí đáng kể.

Nguyên giá của tài sản cố định bao gồm: Việc xây dựng tài sản cố định để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, mua tài sản hữu hình hoặc vô hình để tạo thu nhập cho công ty, và cải tiến tài sản. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể đầu tư vào phương tiện đi lại cho nhân viên, tài sản vô hình (giấy phép hoặc bằng sáng chế), đầu tư vào máy móc và thiết bị mới (máy tính, aircon, máy in, v.v.). dây chuyền sản xuất, mua máy móc hoặc xây dựng, …

Ví dụ, một công ty có thể mua một chiếc ô tô để đưa đón nhân viên đi làm hoặc mua một chiếc ô tô để đưa đón đối tác, đó là nguyên giá của tài sản cố định.

1.2. Có những loại chi tiêu vốn nào?

Chi phí được chia thành 2 loại: chi phí duy trì tài sản cố định và chi phí sử dụng tài sản cố định.

Các loại tài sản cố định hiện nay
Các loại tài sản cố định hiện nay

1.2.1. Chi phí bảo trì tài sản cố định

Chi phí bảo trì tài sản cố định hoặc bảo trì CapEx là một giá trị cố định sẽ được sử dụng cho mục đích sửa chữa, cải tạo, khắc phục các tình huống như hư hỏng hoặc chấm dứt hoạt động của tài sản cố định trong công ty.

Đây là khoản chi phí mà công ty sẽ phải trả, vì nếu không thanh toán khoản chi phí này theo thời gian thì sản phẩm, máy móc làm việc trong công ty bị giảm sút và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Và chi phí duy trì tài sản cố định sẽ được đưa ra một khoản cố định.

1.2.2. Nguyên giá tài sản cố định tăng

Mở rộng tài sản cố định hoặc đầu tư CapEx là một khoản chi phí được sử dụng bởi các công ty và tập đoàn để cải thiện và mở rộng hoạt động của họ. Do đó, tài sản cố định mở rộng thường là tài sản cố định mua mới cho những sản phẩm chất lượng cao và có giá trị lớn.

1.3. Công thức tính giá trị tài sản cố định là gì?

Công thức tính tài sản cố định như sau:

Chi phí tài sản cố định (CapEx) = Chi phí đầu tư cố định, Thay đổi máy móc thiết bị + Khấu hao hiện tại

Một phương pháp tính toán chi phí dễ dàng
Một phương pháp tính toán chi phí dễ dàng

Ví dụ: Công ty bạn có tài sản cố định là nhà xưởng, thiết bị năm 2021 là 1000. Tuy nhiên đến năm 2020 số máy móc thiết bị đó là 600. Năm 2021, mức trích khấu hao là 100. Do đó, nguyên giá TSCĐ được áp dụng theo công thức:

CapEx = 1000 – 600 + 100 = 500.

Xem thêm: Truyền thông kiếm được là gì? Lợi ích của việc sử dụng phương tiện thu được

2. Một số đặc điểm về nguyên giá TSCĐ (Chi phí)

Nguyên giá tài sản cố định không giống như chi phí phẫu thuật và OPex. Chi phí vận hành tài sản cố định sẽ là chi phí ngắn hạn và chi phí bảo dưỡng và duy trì công ty. Chi phí lao động không giống như tài sản cố định, chi phí lao động được tính vào thuế doanh nghiệp cho năm phát sinh. Các công ty nên sử dụng Phần mềm CRM hợp lý hóa chi phí và cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Bản chất của chi tiêu vốn
Bản chất của chi tiêu vốn

Nguyên giá của tài sản cố định sẽ dựa trên số tiền mà công ty và công ty đã bỏ ra để mua máy móc mới để duy trì và phát triển kinh doanh hoặc đầu tư vào tài sản cố định hiện tại. Trong quản lý tài chính, các khoản chi phí được coi là tài sản cố định khi tài sản hoặc khoản đầu tư dự kiến ​​có tuổi thọ hơn một năm hoặc khi các khoản chi phí đó nhằm tăng tuổi thọ cần thiết trong tương lai.

Nếu đó là giá trị của một tài sản cố định, thì cần phải có vốn và công ty sẽ dàn trải các chi phí này trong suốt thời gian sử dụng của sản phẩm. Tuy nhiên, nếu chi phí được sử dụng để duy trì tình trạng của một tài sản, nó nên được trừ vào tuổi và chi phí.

Khoản chi này sẽ được phản ánh vào thu nhập từ hoạt động đầu tư trong báo cáo tài chính của công ty hoặc các công ty. Chi tiêu vốn có thể được phân bổ khác nhau từ công ty này sang công ty khác. Các nhà đầu tư hoặc nhà phân tích có thể xem Chi tiêu vốn theo các khía cạnh mua nhà, chi phí đầu tư, máy móc, thiết bị, giá mua.

Chi phí quản lý tài sản cố định sẽ khác nhau
Phí quản lý tài sản cố định sẽ khác nhau

Tùy thuộc vào hoạt động của công ty hoặc ngành nghề mà giá trị của phí quản lý tài sản cố định sẽ khác nhau. Có một số lĩnh vực sử dụng nhiều vốn như viễn thông, chế tạo, khai thác mỏ, khai thác dầu khí,… sẽ có tài sản cố định cao nhất.

3. Chi tiêu vốn tăng lên sẽ có ý nghĩa như thế nào?

Cổ phiếu doanh nghiệp hoặc các khoản đầu tư đặc biệt quan tâm đến dữ liệu lên xuống của Chi tiêu vốn để đưa ra quyết định đầu tư. Tình trạng việc làm dài hạn của công ty tăng hoặc giảm sẽ có tác động đáng kể đến công ty. Do đó, có thể dựa vào các chỉ số chi phí để đầu tư an toàn và giảm thiểu rủi ro.

Nguyên giá của tài sản cố định sẽ tăng trong các trường hợp như: Công ty đang phát triển và muốn mở rộng thị trường và quy mô bằng cách đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, cổ phiếu; Một doanh nghiệp mới thành lập cần bỏ ra nhiều chi phí để mua máy móc thiết bị để hoạt động; Công ty phải đối mặt với nhiều khoản đầu tư lớn và đang diễn ra; Công ty có tốc độ phát triển nhanh, …

Việc tăng hay giảm chi phí là kết quả của công ty
Việc tăng hay giảm chi phí là kết quả của công ty

Có thể một công ty càng phát triển thì nguyên giá tài sản cố định càng tăng, nhưng điều này không có nghĩa là nguyên giá tài sản cố định giảm thì công ty đó sẽ không tăng trưởng tốt. Nguyên giá của tài sản cố định có thể được giảm bớt bằng một giao dịch cân bằng.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết Chi tiêu vốn là gì? và bản chất của Chi tiêu cho công ty. Bạn hy vọng bạn biết cách tính toán tài sản cố định và cách một công ty hoạt động để tăng và giảm tài sản cố định. Ngoài ra, giá trị của tài sản cố định giúp công ty tăng trưởng hiệu quả, nâng cao năng suất của công ty.

Bất động sản là gì?

Bạn đã biết giá vốn của bất động sản, nhưng bạn biết bất động sản nào? Tài sản cố định có những loại nào? Các cách phân loại tài sản cố định là gì? Bấm vào bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về bất động sản.

Bất động sản là gì?

Nhận một công việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('zara');}); $ (" #see_more ")) id ')! =" ") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15313 & cateid = 242 & begin = '+ $ (ity) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog '). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data -id')) + 1; $ ("#see_more"). attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm") $ ("). (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog"); }); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog" );}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ( "hiden_dtblog");

READ  Ngôn Ngữ Cơ Thể Là Gì? Ngôn Ngữ Cơ Thể Trong Giao Tiếp | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]