Cần chuẩn bị gì khi phỏng vấn online? | Anybook.vn

0 Comments

Ngày nay, các tổ chức doanh nghiệp có nhiều cách để tiếp cận nhiều ứng viên tài năng hơn bao giờ hết. Công ty luôn tập trung vào việc tuyển dụng những người phù hợp nhất, bất kể họ ở đâu trên thế giới. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các cuộc phỏng vấn trực tuyến đang trở nên phổ biến hơn.phỏng vấn trực tuyến

1. Phỏng vấn trực tuyến là gì?

Phỏng vấn trực tuyến là phỏng vấn việc làm được thực hiện dưới hình thức gặp mặt trực tiếp trên Internet. Một số tổ chức chỉ thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tuyến thông qua các cuộc gọi, nhưng hầu hết thích sử dụng video, chủ yếu thông qua việc áp dụng các công nghệ như Skype, Facetime, Zoom, Google Hangouts, v.v. Các tổ chức kinh doanh đang tiếp cận các ứng viên tài năng dễ dàng hơn bao giờ hết.

2. Ưu điểm và nhược điểm của phỏng vấn qua Internet

Phỏng vấn trực tuyến vẫn còn mới, vì vậy đây không phải là hình thức phỏng vấn phổ biến nhất. Trên thực tế, so với phỏng vấn trực tiếp, hình thức phỏng vấn trực tuyến có thể đưa ra một số ưu điểm và nhược điểm.

Lợi ích:

Tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí và phương pháp chuẩn bị. Tăng số lượng ứng viên. Mọi công ty đều muốn tìm những người thực sự giỏi quản lý công việc và làm việc cho họ. Việc thực hiện phỏng vấn qua skype giúp người lao động dễ dàng tiếp cận với các nguồn ứng viên, tiếp cận và tìm hiểu trực tiếp, nhanh chóng các ứng viên tiềm năng, thay vì chỉ dựa vào các nguồn ứng viên sẵn có.

Linh hoạt và chủ động về thời gian và địa điểm. Điều này rất dễ hiểu vì phỏng vấn trực tuyến không cố định trong một khung thời gian cụ thể. Cả ứng viên và người phỏng vấn đều có thể chọn thay đổi thời gian phỏng vấn nếu trường hợp khẩn cấp. Ngoài cơ hội về thời gian, phỏng vấn trực tuyến còn mang lại sự hài lòng về mặt lựa chọn địa điểm. Thay vì tốn thời gian đến điểm bỏ phiếu, các ứng viên có thể chọn cho mình một vị trí, chỗ ngồi phù hợp nhất.

READ  Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế chuẩn nhất và những lưu ý cho bạn | Anybook.vn

khuyết tật:

Các nhà phân tích không thể nhìn vào các ứng viên trong cuộc sống thực. Khi thực hiện một cuộc phỏng vấn trực tuyến, người phỏng vấn sẽ có thời gian giới hạn để xem xét các hành động nhỏ của ứng viên, từ đó đi đến quyết định tuyển dụng hiệu quả nhất. Các công ty và doanh nghiệp sử dụng phỏng vấn trực tuyến vì việc phỏng vấn những người ở xa sẽ dễ dàng hơn nhưng không muốn loại bỏ hoàn toàn các cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Mặt khác, người phỏng vấn cũng không kiểm soát được tài liệu hay mọi thứ tư vấn cho ứng viên tại thời điểm tiến hành phỏng vấn. – Các cuộc trò chuyện trực tuyến chỉ giới hạn ở các vùng sâu vùng xa. Những người giỏi nhất không phải lúc nào cũng xuất hiện trong thành phố. Kết nối mạng kém ở các vùng sâu vùng xa sẽ làm giảm khả năng tìm được việc làm phù hợp của những người sống ở đó.

>> Sự thấu hiểu – vũ khí chiến thắng trong bất kỳ cuộc phỏng vấn xin việc nào

Cần chuẩn bị những gì cho một cuộc phỏng vấn trực tuyến?

2. Tôi cần chuẩn bị những gì trước khi phỏng vấn trực tuyến?

Tải xuống và tìm hiểu phần mềm:

Nếu người phỏng vấn yêu cầu bạn tải xuống các phần mềm khảo sát như skype hoặc zoom, điều đầu tiên bạn nên làm là tải các phần mềm này về máy tính của mình. Sau khi tải về, bạn nên làm quen với phần mềm trước để tránh bất kỳ sự cố nào có thể xảy ra khi phỏng vấn.

Đặt tên người dùng là tên thật của bạn:

Một trong những điều cấm kỵ nhất khi thực hiện một cuộc phỏng vấn trên Internet là “không nhìn thấy” người dùng của bạn để biết rằng tên người dùng của bạn là cobecodon hoặc chimsebietyeu. Để tránh điều này xảy ra, tốt nhất là tên tài khoản của bạn là tên thật của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có một thái độ chuyên nghiệp khiến nhân viên cảm thấy thoải mái và xem sơ yếu lý lịch của bạn sau buổi phỏng vấn.

Dùng thử Webcam:

Trong một cuộc phỏng vấn qua video, bạn nên nhìn vào webcam để xem hình ảnh của bạn có rõ ràng hay không. Nếu có vấn đề với webcam, bạn nên khắc phục sự cố trước khi quá muộn hoặc nếu lịch trình quá gần, bạn có thể mượn thiết bị của bạn bè có webcam tốt hơn.

Ăn mặc lịch sự và giản dị:

Dù là phỏng vấn trực tiếp hay phỏng vấn trực tuyến thì hình thức vẫn rất quan trọng. Trong một số trường hợp, bạn sẽ phải đứng dậy để lấy tài liệu hoặc người dùng sẽ yêu cầu bạn đứng dậy. Thật tiếc nếu mặc một chiếc váy và… quần đùi bên dưới. Mặc quần áo chỉnh tề sẽ khiến bạn muốn cư xử đúng mực. Hãy nhớ rằng, cách cư xử tốt là rất quan trọng.

READ  TẠM BIỆT, EM ỔN! – Tờ Pi, gửi tặng thanh xuân. – Sách hay nên đọc | Anybook.vn

>> Mẹo chọn trang phục cho buổi phỏng vấn

Xóa địa điểm khảo sát:

Khi bạn đang phỏng vấn trực tuyến, bạn nên đảm bảo rằng mọi thứ đi vào khuôn khổ đã được lên kế hoạch trước. Nhìn xung quanh và xem có điều gì khó hiểu xuất hiện trên màn hình không. Người dùng có thể dễ dàng đánh giá bạn qua những cử chỉ nhỏ. Đừng để bị phân tâm bởi một căn phòng lộn xộn với nhân viên.

Tránh những nơi ồn ào:

Ngoài việc quần áo xộc xệch, phòng ốc lộn xộn, thí sinh cũng nên tránh những nơi ồn ào. Nếu quán bar của bạn đang được xây dựng, bạn có thể đến một quán cà phê hoặc thư viện trong thị trấn. Nếu bạn đang ở trong phòng, hãy cẩn thận để mọi người hoặc vật nuôi không làm phiền bạn. Tắt điện thoại di động, báo thức và các thiết bị điện tử khác có thể làm gián đoạn cuộc phỏng vấn.

Chuẩn bị giấy bút:

Bạn nên chuẩn bị sẵn giấy bút để ghi chép hoặc trả lời một số câu hỏi từ người phỏng vấn.

Chuẩn bị một CV mềm:

Ứng viên thông minh nên chuẩn bị sẵn một bản CV mềm nếu bạn cần mô tả chi tiết kinh nghiệm làm việc, dữ liệu ngày tháng, tên công ty, thành tích …. Nếu không có CV mềm, bạn có thể tạo CV ngay bây giờ và tải xuống CV docx tại JobsGO.

Cảnh phát biểu trước webcam:

Trước khi cuộc phỏng vấn thực sự bắt đầu, hãy luyện tập trước webcam. Hãy quan tâm đến chất lượng của webcam và cách bạn có thể cải thiện nó nhiều hơn nữa. Thái độ tích cực sẽ khiến bài thuyết trình của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Học nhiều hơn về

Cần chuẩn bị những gì cho một cuộc phỏng vấn trực tuyến?

3. Quy trình phỏng vấn trực tuyến

Quá trình phỏng vấn trực tuyến không giống như phỏng vấn trực tiếp.

Bước 1: Nhập người phỏng vấn và trình tự phỏng vấn.

Trong quá trình này, người phỏng vấn giới thiệu về bản thân và quy trình phỏng vấn. Thông qua quá trình này, ứng viên sẽ nhận được nhận định khách quan ban đầu về tính cách, nhân vật hoặc cá nhân người phỏng vấn. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng cảm nhận được không khí của buổi phỏng vấn.

Bước 2: Người phỏng vấn giới thiệu về công ty và công việc cho ứng viên.

Các nhà điều tra sẽ không bỏ qua thông tin này với các ứng viên. Là một nhân viên tiềm năng của công ty, bạn sẽ nắm được các thông tin về công ty, hoạt động của công ty và công việc chính của bạn là nội dung phỏng vấn. Trong mọi trường hợp, ứng viên phải tìm hiểu về thông tin này trước khi xuất hiện để phỏng vấn.

Bước 3: Người phỏng vấn bắt đầu đưa ra các câu hỏi khảo sát để làm rõ thông tin trong hồ sơ của ứng viên.

Khi người phỏng vấn bắt đầu đọc CV của bạn và yêu cầu bạn mô tả kinh nghiệm và công việc của bạn trong từng hạng mục, họ sẽ yêu cầu bạn giải thích các kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu biết cá nhân của bạn. Câu trả lời của bạn chi tiết hơn và quan trọng là bạn sẽ nhận được ấn tượng tốt hơn từ người dùng.

READ  Hướng Dẫn Crack Win 10 Bằng Kmspico | Anybook.vn

Bước 4: Giám khảo đặt thêm câu hỏi cho thí sinh (có thể là hành vi hoặc tình huống).

Đây là bước để người phỏng vấn đánh giá cách bạn xử lý tình huống. Vì vậy, JobsGO khuyên bạn nên thể hiện bản thân một cách có thẩm quyền để người phỏng vấn thấy rằng bạn là người phù hợp với yêu cầu công việc. Sẽ rất dễ bị mất điểm.

Bước 5: Thí sinh đặt câu hỏi quan tâm.

Sau khi người phỏng vấn đặt câu hỏi, họ sẽ đợi câu hỏi của bạn được trả lời. Đừng quên đặt những câu hỏi thể hiện sự hiểu biết và quan tâm của bạn đến công ty. Tránh hỏi những câu hỏi không liên quan đến chủ đề, không liên quan đến công ty hoặc địa điểm.

Bước 6: Kết thúc buổi phỏng vấn.

Cuối cùng, người phỏng vấn sẽ tóm tắt tất cả các thông tin quan trọng cần thiết và thông báo cho ứng viên các bước tiếp theo sẽ được thực hiện. >> Cạm bẫy phỏng vấn xin việc: “Bạn mong đợi được trả bao nhiêu”?

Cần chuẩn bị những gì cho một cuộc phỏng vấn trực tuyến?

4. Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn trực tuyến

5.1 Nhìn vào máy ảnh, không nhìn vào màn hình.

Khi phỏng vấn trực tuyến, một số người có thể tập trung vào màn hình hơn là máy ảnh. Hành động này tạo cảm giác rằng bạn đang nhìn đi chỗ khác thay vì tập trung vào cuộc phỏng vấn. Nếu bạn muốn duy trì giao tiếp bằng mắt tốt và giữ cho người phỏng vấn khỏe mạnh, bạn nên học cách nhìn thẳng vào máy ảnh.

5.2 Tập trung vào người phỏng vấn

Đôi khi trong cuộc trò chuyện trực tuyến, bạn sẽ dễ bị phân tâm bởi một tin nhắn văn bản mới hoặc hình ảnh một nhóm trẻ đang tụ tập bên ngoài cửa sổ. Lời khuyên của JobsGO là học cách bỏ qua tất cả. Bất kể điều gì xảy ra xung quanh bạn, công việc của bạn nên đến trước.

5.3 Thể hiện tính chuyên nghiệp

Một số người không coi các cuộc phỏng vấn trực tuyến một cách nghiêm túc như phỏng vấn trực tiếp. Đây là một sai lầm lớn. Phong thái chuyên nghiệp của bạn khiến giám khảo cũng cảm thấy được tôn trọng. Để thể hiện hoàn hảo vẻ ngoài này, bạn nên mặc một chiếc áo sơ mi phù hợp với môi trường công sở, tương phản tốt với màu da của bạn. Tránh các họa tiết có thể gây lấp lánh trên màn hình như hoa hoặc đường sáng. Màu sắc của trang phục có thể khiến người khác mất tập trung, mất tập trung vào thông tin được truyền đạt trong buổi phỏng vấn.

5.8 Thể hiện thái độ tích cực

Hành vi của bạn khi ngồi trước màn hình sẽ được nhìn nhận ở một cấp độ khác so với khi phỏng vấn trực tiếp. Để bù đắp cho sự thiếu hụt cảm xúc như trong một cuộc trò chuyện trực tiếp, bạn phải chăm chỉ hơn, nhiệt tình hơn và gắn bó hơn với phản hồi của đối phương. Ngoài ra, bạn nên ngắn gọn và nhớ rằng tốc độ của cuộc phỏng vấn là rất quan trọng. >> Tại sao bạn trả lời phỏng vấn tốt nhưng lại thất bại?

5.7 Bình tĩnh về các vấn đề kỹ thuật

Ngay cả khi webcam và tín hiệu giọng nói được kiểm tra, các vấn đề kỹ thuật vẫn có thể xảy ra ở giữa quá trình phỏng vấn. Nếu “sự cố kỹ thuật” giống như sự cố mất điện, bạn nên xin lỗi về sự cố và tiếp tục lịch trình của mình. Nếu vấn đề kỹ thuật liên quan đến máy và bạn không phải dân kỹ thuật, tốt hơn hết bạn nên lặp lại chương trình sau khi sửa chữa máy tính. Trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra, điều quan trọng duy nhất là bạn đối phó với chúng như thế nào.

Trong thời đại các doanh nghiệp quốc gia phát triển mạnh mẽ, việc người lao động sẵn sàng làm việc trong nước hay nước ngoài cũng đang được đà tăng trưởng mạnh mẽ. Do đó, hình thức phỏng vấn trực tuyến cũng phát triển. Ứng dụng là hàng đầu tìm việc JobsGO đã trả lời chi tiết hầu hết các câu hỏi về các bài phỏng vấn trực tuyến. Tôi hy vọng bạn đã hiểu sâu hơn về vấn đề này và không còn e ngại khi đối đầu với người phỏng vấn trên màn hình máy tính nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]