Cảm Thụ Văn Học Bài Quê Hương | Anybook.vn

0 Comments

Bạn quan tâm Tôi cảm thấy văn học dân tộc bến du thuyền? Đi nào VAN HOC Theo dõi bài viết này tại đây!

Thơ quê hương đã đi theo năm tháng tuổi thơ trong lòng mỗi người. Bài thơ Tổ quốc của Đỗ Trung Quân Một trong những khoảnh khắc ngọt ngào và dịu dàng cho những kỷ niệm cũ. Điều gần gũi, bình dị và thiết tha nhất qua cách phát âm của nó, chính là lời ru của mẹ – đó là quê hương. Hãy cùng truongxaydunghcm.edu.vn trải nghiệm và phân tích những bài thơ của Đỗ Trung Quân qua bài viết dưới đây.

Bạn thấy:

Bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân – tác giả và tác phẩm Phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

Quốc thơ của Đỗ Trung Quân – tác giả và tác phẩm

Trước khi xem qua Những bài thơ quê hương của Đỗ Trung Quân, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về tác giả và tác phẩm của ông.

Đỗ Trung Quân

Nhà thơ Đỗ Trung Quân là một nhà thơ Việt Nam sinh ngày 19 tháng 1 năm 1955. Nhiều bài thơ của ông đã được phổ nhạc và được nhiều người yêu thích như Tổ quốc, Phượng hồng … Năm 1979, ông tham gia phong trào Thanh niên xung phong và bắt đầu viết. Một số bài thơ của ông trở nên nổi tiếng như Hương Tràm (1978). Một số bài thơ được nhiều người yêu thích và phổ nhạc: Hương Tràm (1978), Mối tình đầu nho nhỏ (1984), Bài học đầu tiên cho em (1986), Bài ca mưa, Hoa bên dòng. ngọn lửa…

Giới thiệu bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

Bài thơ Quê hương được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1986 với tên Những bài học đầu tiên cho em, đầu những năm 1990, bài thơ này đã được phổ nhạc và trở nên phổ biến, được nhiều người yêu thích.

*

Bài thơ quê hương của Đỗ Trung Quân với bức vẽ cánh diều

Phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

Để hiểu rõ hơn về bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân, chúng ta hãy cùng tìm hiểu, phân tích và cảm nhận qua từng dòng thơ.

Giới thiệu bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

“Thật là quê hương

Cô giáo có dạy yêu không?

Đúng là một đất nước mẹ

Ai đi rồi nhớ thêm? “

Những vần điệu đơn giản và mềm mại thực sự thú vị khi nghe. Như một câu hỏi thân thương của các em nhỏ. Quê hương là gì? Những nỗi nhớ, những điều bình dị mà ở xa ai cũng sẽ nhớ về. Hai câu hỏi đầy ý nghĩ kết thúc câu cũng nhẹ nhàng và dễ thương như lời mở đầu của câu thơ tiếp theo.

READ  Những cuốn sách văn học nước ngoài bạn không thể bỏ qua | Anybook.vn

Quê hương ở hai dòng tiếp theo

“Trái khế ngọt quê anh” – trái khế nhỏ, ngọt dịu, thứ quà quê thanh đạm, tầm thường, tầm thường mà sao lại hành hạ, ghê sợ? Có lẽ vị sao ngọt dịu lòng ta, quả ngọt có vị của thần thoại, vị của tình người.

Quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi có những người thân yêu, nơi ta đã đi qua tuổi thơ và con đường đến trường rợp bóng bướm vàng.

“Tổ quốc là trái khế ngọt.

Để mình lên bình chọn mỗi ngày

Quê hương là con đường đến trường

Em về đầy bướm vàng bay “

Bức tranh con bướm vàng cũng là bức tranh vẽ cảnh thành phố có thật và chưa từng thấy ở thành phố. Nhà thơ Giang Nam nhớ về tuổi thơ “Một hôm tan trường đuổi bướm bên cầu bể – Mẹ túm lấy roi khóc”, nhà thơ Huy Cận nhớ lại “Một buổi chiều không biết tự bao giờ – Như buổi trưa trong dân gian. bài hát – Có chim cu gáy và bướm vàng.

Và nhà thơ Trần Đăng Khoa tuyệt vời đã viết bài thơ đầu tay Con Bướm Vàng. Trong bài thơ Quê hương trên đây, bức tranh con đường đến trường “đầy bướm vàng bay” đẹp như mơ, đẹp như trong truyện cổ tích.

“Quê hương là cánh diều

Tuổi thơ của tôi bị bỏ lại trên cánh đồng

Quê hương anh là con thuyền nhỏ

Kiến tạo đất nước hòa bình “

Quê hương hiện lên trong những câu văn miêu tả bình dị như cánh diều bay qua khung trời tuổi thơ. Quê hương anh còn là cánh đồng lúa, con đò nhỏ trôi trên bờ sông thơ mộng. Những hình ảnh được nhà thơ sử dụng thật giản dị nhưng rất tinh tế.

Xem thêm:

*

Phân tích bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân

Quê hương ở ba dòng cuối

“Quê hương anh là cây cầu tre nhỏ

Mẹ về chiếc nón lá

Đó là hương thơm của những bông hoa của cánh đồng

Bay vào giấc ngủ mùa hè “

Hình ảnh quê hương đẹp đẽ, trong sáng, đầy đủ và thiêng liêng qua những kỉ niệm giản dị, ngọt ngào với cây cầu tre nhỏ, chiếc nón lá mẹ đan, hoa cỏ ngoài đồng, đêm hè ngủ quên.

“Quê hương cô hoa bí vàng

Đó là một bông hồng tím trên hàng rào

Hoa dâm bụt mena

Màu sen trắng tinh khôi

Anh ấy chỉ có một quê hương

Giống như một người mẹ

Nếu ai đó không nhớ đất nước của họ…. ”

READ  Suy ngẫm với Top Stt cuộc sống an nhiên cho đời được thanh thản | Anybook.vn

Những điều chung, những kỉ niệm êm đềm và những kỉ niệm giản dị là quê hương của anh, nơi chôn nhau cắt rốn. Bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân cũng đẹp như hoa bí vàng, hàng rào cỏ lau, hoa râm bụt và hoa sen trắng tinh.

Ba dòng cuối của bài thơ có ý nghĩa như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng – một phép so sánh mang ý nghĩa sâu sắc. Quê hương được ví như mẹ vì đó là nơi ta đã sinh ra, lớn lên và nuôi dưỡng, cũng như mẹ đã nuôi nấng ta nên người. Vì vậy, nếu ai đó không yêu đất nước của mình, không cảm thấy có lỗi với đất nước của mình, người đó sẽ không trở thành một người tốt. Bài thơ nhắc nhở mỗi chúng ta hãy luôn sống và làm việc có ích, phải yêu Tổ quốc, Tổ quốc là của mẹ, của mẹ là của Tổ quốc, bởi vì “Khi ta ở, là nơi ở duy nhất – Khi ta bước đi, trái đất bị phản bội. ”(Nhà thơ Chế Lan Viên).

Dù có đi đâu xa, hơi thở quê hương vẫn bên ta, để ta luôn có một góc nhỏ bình yên trong tâm hồn. Khi lớn lên, chúng ta bỏ cuộc, vật lộn và lang thang trên đường đời. Bao nhiêu mệt mỏi, hối hận, hờn giận tôi vẫn day dứt, để rồi quay lại nhìn rừng trúc đầu thị trấn, con đê trước sông và nhận ra mái nhà xóm quen, tôi lại một lần nữa. khóc lóc, khóc lóc vì để giấu đi mọi tiếc nuối, buồn phiền thì tiếng khóc giả vờ là niềm hạnh phúc vô bờ bến. Ồ! Sao yêu nhiều thế!

Trở về quê hương, như trở về với ký ức, như trở về với bản chất con người trong sáng, quê hương cho ta sự bình yên, thanh thản, giản dị và thuần khiết. Thật điên rồ như muốn ôm lấy đất nước của mình và hôn và yêu. Tôi dường như muốn chạm vào mọi thứ, và sau đó hét lên, “Tổ quốc! Em về rồi. ”Em chỉ muốn xem hết, gom hết yêu thương cất vào tim, để nó sống chết cùng em. Như vậy chúng ta sẽ không còn cô đơn nữa, sẽ không buồn nữa.

Mọi thứ ở đây đều có một tinh thần độc đáo. Tinh thần đó sẽ không bao giờ thay đổi. Tất cả những tâm hồn này đã sẵn sàng đón nhận tôi với vòng tay rộng mở. Đống rơm này, cây chuối già này, mùi bùn đất này … Họ ở quanh tôi, nói chuyện với tôi, hơn hết là giúp tôi chữa lành mọi vết thương lòng.

Với tôi, quê hương luôn gắn liền với vòng tay của bà, của mẹ, những nụ hôn và cả những giọt nước mắt. Nước có mùi canh cà chua, tròn như quả cà, xanh như màu rau muống luộc. Không phải tôi chưa ăn cái nào nhưng bây giờ, nó rất ngon !. Quê hương thôn dã và rực rỡ của cô trong câu chuyện vui của thành phố mỗi tối trăng sáng, là nụ cười hồn nhiên của lũ trẻ. Tôi muốn yêu, yêu tất cả mọi thứ trên trái đất này.

READ  Tuyển tập những câu nói nổi tiếng về trí tuệ con người giúp bạn thông minh hơn | Anybook.vn

Xem thêm:

Quê hương là một thứ gì đó gượng ép, như một phép màu khiến anh phải rời đi, tiến một bước nhưng lại muốn lùi hai bước. Buộc ra bến xe nhưng chạy ra sông ngồi một lúc, nhìn dòng sông bạc lấp lánh mù mịt khi mặt trời lặn. Quê hương là quê hương!

*

Ý tưởng về bài thơ quê hương của Đỗ Trung Quân

Ý tưởng về bài thơ quê hương của Đỗ Trung Quân

Trong bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân, nhà thơ đã sử dụng biện pháp lặp từ, tái tạo cấu trúc câu, phép kể và cấu trúc thơ rất độc đáo. Cảnh làng quê trên mọi miền đất nước Việt Nam có vẻ đẹp, bình dị mà cảm động.

Những câu thơ được ghép nối dần hiện ra như một thước phim quay chậm, cảnh vật xa gần, có lúc mờ ảo, có đoạn lớn, có đoạn nhỏ. Nhịp thơ bình thường, hài hoà, gần như bằng 2/4 nhịp của toàn bài.

Cả ba dòng thơ đều có nhịp điệu giống nhau, cấu trúc giống nhau nhưng rất mượt mà, thanh thoát. Vẻ đẹp của hình tượng thơ có khiến người đọc quên đi hình thức ngôn ngữ bề ngoài? Nhà thơ đã làm được điều không thể, và được người đọc đón nhận vô cùng nhiệt tình.

Quê hương là một khái niệm phức tạp, nhà thơ đã khẳng định điều đó bằng những hình ảnh sống động. Quê hương không gì sánh được với những dãy sao ngọt ngào, con đường đến trường rợp bóng bướm vàng, cánh diều bay trên đồng, con thuyền nhỏ lênh đênh trên mặt nước, cầu tre nhỏ, nón thông, đêm trăng soi, hoa cau rơi. mùa hạ trắng xóa… nhưng tất cả những điều đó đã tạo nên một bức tranh quê hương đẹp đẽ, tươi sáng, đầy đủ và thiêng liêng.

Người xưa có câu “hãy chạm vào hồn thơ để ngòi bút là thần”. Yêu quê hương đất nước, ông đã vẽ nên bức tranh quê hương với hồn quê, thế giới nông thôn, đồng bào quê hương bằng ngòi bút có thần …

Bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân khép lại nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng lại trong lòng mỗi độc giả. Cảm ơn những vần thơ của tác giả đã giúp mỗi chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp bình dị, gần gũi và gần gũi của vùng quê thân yêu. Hi vọng qua bài viết này bạn đã tìm được tiếng lòng của mình trong những cảm xúc và bài phân tích trên. Nếu bạn có chia sẻ trong chủ đề Bài thơ Tổ quốc của Đỗ Trung Quân, Hãy để lại bình luận bên dưới để truongxaydunghcm.edu.vn tìm hiểu thêm nhé!

Thể loại:

Vì vậy, đây là những gì đã thông báo cho người đọc Tôi cảm thấy văn học dân tộc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống và học tập hàng ngày. Chúng tôi xin dừng bài viết này tại đây và kính chúc quý độc giả một năm mới 2022 hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]