Cảm Nhận Về Bài Thơ Dáng đứng Việt Nam | Anybook.vn

0 Comments

Bạn quan tâm Tôi nhớ thơ đứng trên đất nước Việt Nam bến du thuyền? Đi nào VAN HOC Theo dõi bài viết này tại đây!

XEM VIDEO CẢM ƠN CÁC BẠN Tôi nhớ thơ đứng trên đất nước Việt Nam tại facebook.com/PheBinhVanHoc.

Đứng lại Việt Nam là bài thơ cuối cùng của nhà thơ quân đội Lê Anh Xuân, viết vào tháng 3 năm 1968 trong những ngày khói lửa của Tết Mậu Thân. Tác giả mất sau đó hai tháng tại khu phố Sài Gòn thời trẻ, để lại tuổi xuân cho mùa xuân đất nước.

Hành vi việt nam

Nhà thơ Lê Anh Xuân (tên thật là Ca Lê Hiến) sinh ra trong một gia đình trí thức yêu nước ở Bến Tre. Năm 14 tuổi, anh cùng gia đình chuyển ra Bắc, theo học cấp 3, sau đó theo học khoa Lịch sử tại Đại học Tổng hợp. . Thành đoàn Hà Nội. Cuối năm 1964, Lê Anh Xuân trở lại miền Nam kháng chiến, công tác trong Ủy ban Giáo dục rồi được điều động về Hội Văn nghệ Giải phóng. Tốt nghiệp chuyên ngành Sử nhưng Lê Anh Xuân lại yêu thơ, viết nhiều, khi đoạt giải nhì cuộc thi thơ do Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức. Những bài thơ đầy tinh thần yêu nước, đầy lý tưởng cách mạng và niềm tin sắt đá vào chiến thắng của Lê Anh Xuân đã trở thành những bài hát được nhiều thế hệ trẻ yêu mến. Tuy nhiên, bài thơ mà người đọc biết đến nhiều nhất vẫn là Dáng đứng Việt Nam – một khúc tráng ca về một Việt Nam đầy tự hào và tất yếu.

READ  Câu thơ Làm Sao Sống Mà Không Yêu độc đáo và vang danh của nhà thơ Xuân Diệu | Anybook.vn

Viết về những hy sinh của quân đội trong chiến tranh, nhưng bao trùm lên hành động của Việt Nam không phải là dư âm của đau thương, mất mát mà là sự phóng đại, bài thơ bày tỏ lòng kính trọng về vẻ đẹp và sự vĩ đại. , trở thành biểu tượng quyết thắng của lý tưởng cách mạng. Nơi đây đã trở thành tượng đài khắc họa những chiến sĩ giải phóng đã anh dũng hy sinh tại sân bay Tân Sơn Nhất trong tư thế kiêu hãnh và dũng cảm trên cương vị Việt Nam:

Anh bị ngã trên đường sắt Tân Sơn Nhất

Tuy nhiên, anh ta đã cố gắng đứng dậy và đặt khẩu súng vào đống đổ nát của chiếc trực thăng

Và anh ta chết đứng khi bị bắn

Máu Anh bắn tung tóe trên những viên đạn cầu vồng.

Chùm ảnh buồn về hành động hy sinh quên mình của các chiến sĩ giải phóng quân khiến kẻ thù khiếp sợ:

Địch hoảng sợ khi bất ngờ nhìn thấy anh và xin tiếp tế.

Ai đó đã ngã xuống dưới chân anh ta để tránh những viên đạn

Bởi vì tôi đã chết nhưng tôi dũng cảm

Vẫn đứng trên hàng công.

Sự kết hợp của hai phạm trù thẩm mỹ trái ngược nhau trong cùng một tuyến đã tạo cho tác phẩm một sự hồi hộp riêng, đó là mâu thuẫn giữa sự kiêu ngạo của quân giải phóng và sự hèn nhát, sợ hãi của giặc Mỹ. Những câu thơ được viết với sự liên tưởng rất mạnh mẽ của người viết, làm cho việc miêu tả những người lính giải phóng trở nên thật tuyệt vời và ngoạn mục.

READ  1001 bài thơ về tà áo dài Việt Nam hay và đặc sắc nhất | Anybook.vn

Đất nước đang phát triển vào mùa xuân

Bài thơ của Lê Anh Xuân có một ý nghĩa rất lớn về sự khiêm tốn, đặc biệt là “đức tính khiêm tốn của đất nước”, ví dụ bài thơ Dáng đứng Việt Nam, đặc biệt là ở dòng cuối cùng:

Tên thân yêu của bạn là gì?

Anh vẫn im lặng như bức tường đồng

Như chiếc dép dưới chân bạn dẫm lên xác người Mỹ

Nhưng vẫn bình dị, màu sắc tươi sáng

Không phải hình ảnh, không phải dòng địa chỉ

Tôi không để lại gì cho bản thân trước khi tôi đi

Duy nhất tư thế của Việt Nam đã được khắc ghi qua nhiều thế kỷ:

Anh là chiến sĩ giải phóng quân.

Tên anh đã thành tên dân tộc Ôi người anh em giải phóng!

Từ vị trí đứng giữa đường sắt Tân Sơn Nhất

Đất nước đang bay về tấm xuân.

Với những câu thơ đầy xúc động và ca từ giàu cảm xúc, hình ảnh người chiến sĩ hy sinh đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp và phẩm giá, hình ảnh của anh là bộ mặt của thế hệ trẻ. Nhiều người đã ngã xuống, và cũng như những chiến sĩ giải phóng khác, không để lại tên tuổi, địa chỉ, nhưng không bao giờ được nhắc tên trong lòng dân tộc, vì thân thể, máu, xương của họ đã đoàn kết ở đó trên quê hương, tạo nên hình hài . của đất nước, tạo nên dáng vẻ Việt Nam hiên ngang qua nhiều thế kỷ.

READ  Bài Thơ: "Cái Bát Xinh Xinh" | Anybook.vn

Lê Anh Xuân hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968 khi chưa kịp chứng kiến ​​mùa xuân đại thắng, chưa kịp thấy điều mà mình mong đợi – “Đất nước bừng dậy mùa xuân” – đã hoàn thành năm tháng. 1975. Nhưng thơ của người lính-nhà thơ này còn sống mãi, trở thành bài ca sôi động theo năm tháng để truyền lại cho thế hệ mai sau thời khắc lịch sử của mùa xuân vĩnh cửu của đất nước.

Vì vậy, đây là những gì đã thông báo cho người đọc Cảm xúc về thơ đứng Việt Nam. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống và học tập hàng ngày. Chúng tôi xin dừng bài viết này tại đây và chúc quý độc giả một năm mới 2022 hạnh phúc!

Trang web: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê bình văn học Ngoài việc phục vụ độc giả tại Việt Nam, chúng tôi còn có kênh tiếng Anh PhebinhvanhocEN dành cho độc giả trên thế giới, mời quý thính giả đón xem.

Chúng tôi cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]