Cảm nghĩ về hình tượng phụ nữ trong bài ca dao “Khăn thương nhớ ai…” | Anybook.vn

0 Comments

Đề bài: Em hãy nêu cảm nghĩ của mình về hình ảnh người phụ nữ trong ca dao “Chiếc khăn quàng nhớ ai …”

Bài văn viết về hình ảnh người phụ nữ trong ca dao “Chiếc khăn quàng nhớ ai …”

Vốn ca dao Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Nó là sản phẩm của khối óc và bàn tay của những người thợ Việt Nam. Họ thể hiện trái tim mình và truyền đạt cảm xúc của họ, ước mơ của họ, mong muốn của họ … trong mỗi lời nói. “Khăn làm người buồn” là một câu ca dao.

Ý tưởng về hình tượng người phụ nữ trong ca dao

Những ý tưởng về hình tượng người phụ nữ trong câu ca dao “Chiếc khăn quàng nhớ ai …

Bài hát diễn tả nỗi nhớ da diết của một thiếu nữ. không dễ nói.

Khăn quàng nhớ ai,

Chiếc khăn rơi xuống đất.

Khăn quàng nhớ ai,

Một chiếc khăn được đặt trên vai anh.

Khăn quàng nhớ ai,

Lau nước mắt.

Ngày xưa, nó thường được dùng làm vật lãng mạn. Vì vậy, khi cầm chiếc khăn trên tay, người ta thường gợi nhớ đến kỉ niệm của người thân. “Thương nhớ ở ai” – câu thơ được lặp lại 3 lần tạo nên mối liên hệ thương nhớ bền chặt. Hỏi khăn cô gái đang thực sự băn khoăn. Những chiếc khăn “không rơi”, “rơi”, “gấp”, “lau nước mắt” – đó là những hình ảnh của một cô gái vì thương người yêu đến mức run rẩy, lo lắng và phải chết trong âm thầm. Ánh đèn cũng mang theo cảm xúc của cô gái:

Ánh sáng làm tổn thương con người,

Nhưng đèn không tắt.

Hình ảnh ngọn đèn gợi cho ta dáng dấp của một thiếu nữ ngày đêm chiến đấu trong nỗi nhớ thương da diết. Nỗi đau của nỗi nhớ như ngọn đèn không bao giờ tắt. Nhưng dù có mượn một ngọn đèn hay một chiếc khăn, bạn cũng không thể diễn tả hết nỗi nhớ:

Con mắt nhìn thấy mọi người,

Đôi mắt không ngủ.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Đôi mắt cô ánh lên thứ ánh sáng ấy, thao thức và khao khát. Cụm từ “yêu và thương hại ai đó” lại xuất hiện xoáy vào cảm giác chua xót. Từ “ai” là một đại từ vô nghĩa, được lặp đi lặp lại nhiều lần tạo nên một không gian bao la đầy hoài niệm. Cô gái biết đó là ai, nhưng băn khoăn và thắc mắc. Không có câu trả lời, bởi vì người đọc vẫn biết rằng tình cảm khao khát của một người thân yêu, mạnh mẽ nhưng vẫn thầm lặng.

READ  [Bật mí] Cách di chuyển hình ảnh trong Word “siêu dễ”, ai cũng làm được! | Anybook.vn

Cô gái sẽ không hỏi nữa mà mang theo những lo lắng và đau buồn:

Đêm qua tôi đã lo lắng,

Sợ sự không hoàn hảo…

Nỗi nhớ này tưởng chừng như kéo dài vô tận, nhưng thật ra, nó bị dập tắt bởi “nỗi lo”: lo cho người thân, lo cho số phận của mình. Cô ấy lo lắng về việc “bất ổn” – một mối quan tâm rất phổ biến ở phụ nữ ngày nay. Họ lo lắng cho hạnh phúc lứa đôi sẽ có lúc gặp trắc trở, dẫu tình còn mặn nồng, cay đắng.

Ca từ giản dị cùng những hình ảnh gần gũi thân quen đã tạo nên nét đẹp truyền thống rất đỗi thân quen trong chuyện tình cảm đôi lứa. Qua nỗi nhớ nhung, khắc khoải trong bài, người đọc cảm nhận được nỗi niềm, khát khao yêu thương của người xưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]