Cách vẽ hình học không gian lớp 11 chuẩn nhất | Anybook.vn

0 Comments

1. Nắm được các nguyên tắc cơ bản của việc vẽ các hình trong hình học không gian

Hình là yếu tố cơ bản ngăn cách hình học không gian với các dạng Toán khác. Để học đúng môn hình học không gian, việc đầu tiên cần làm là phải nắm vững những nguyên tắc cơ bản về cách vẽ. Những kỹ thuật vẽ dưới đây sẽ giúp bạn có góc nhìn dễ dàng hơn và tư duy tốt hơn khi cố gắng giải quyết vấn đề.

– Khi đọc tiêu đề là điều nên viết trước và sau. Mặt phẳng đã cho cần được vẽ theo phương ngang dưới dạng hình bình hành, đáy không quá hẹp hoặc quá lớn để tránh tình trạng lẫn các chi tiết sau này.

– Chú ý đường ẩn phải là nét đứt và đường hiển thị phải là nét liền. Điều này rất quan trọng để quyết định xem bản vẽ của bạn là đúng hay sai.

– Đối với các đường thẳng song song phải vẽ kỹ để không bị méo dẫn đến nhìn không chính xác và không có dấu hiệu để giải bài.

– Nếu hình tròn thấp thì làm hình elip không quá lớn để tránh khó làm các cạnh còn lại và không quá hẹp để tránh nhầm lẫn khi thực hiện các đường khác. Nếu đáy là hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình thoi thì nó sẽ là hình bình hành khi áp dụng cho hình học không gian chuẩn. Đặc biệt vì đáy là hình thang nên sẽ phải kéo sang một bên để hình ảnh dễ nhìn hơn.

Vẽ là bước cơ bản nhất để giải các bài toán hình học

– Không bỏ qua dấu góc, đặc biệt là góc bên phải để tránh bỏ qua quan hệ góc khi giải bài.

– Đường vuông góc là đường thẳng được vẽ phổ biến nhất, theo phương vuông góc. Tránh xoắn và rẽ vì điều này sẽ thay đổi chiều cao của các góc.

– Các đường thẳng khi cách đều nên vẽ sang trái hoặc sang phải, hạn chế kéo lùi dễ nhầm lẫn và khó nhìn trong ảnh.

READ  Tổng Hợp Nguồn Ảnh Miễn Phí Chất Lượng Cao Dành Cho Dân Marketing | Anybook.vn

Một số nhận xét khi thực hiện các bước trên cho thấy tầm quan trọng của việc tạo hình trong việc giải các bài toán hình học. Hình ảnh chỉ sai nếu không bạn không gặp vấn đề khi giải bài. Khi đọc đề các em cần tìm trình tự các bước giải và vẽ theo từng bước để giải, tránh hình đầu tiên sẽ khó nhìn, nhìn nhầm sẽ khiến bài toán rẽ sang hướng khác.

Nó không chỉ tạo ra một bức tranh đẹp mà còn giúp bạn dễ nhìn hơn

Đối với hình học, bạn có thể vẽ bằng bút chì để tẩy xóa dễ dàng, nhưng tốt hơn hết bạn nên làm bằng giấy nháp trước để không làm bẩn chữ và không mất thời gian chỉnh sửa. Hình học đẹp và dễ nhìn giúp bạn có thể nhanh chóng tìm ra lời giải và đáp án phù hợp. Để giải quyết một vấn đề toán học, bạn phải chống lại các hướng dẫn từ các điểm cho trước. Hình học không gian đòi hỏi bạn phải nhớ và có góc nhìn logic để vận dụng các công thức, lý thuyết vào giải bài tập.

2. Các bước cần nhớ để học tốt phần Hình học không gian

2.1. Phân tích và chọn vấn đề chính để giải quyết

Trước khi làm quen với hình học không gian, các bạn sẽ làm quen với hình học phẳng để hiểu cách giải các bài toán về hình dạng của mỗi hình đa diện trong hình học không gian. Sự tác động lẫn nhau giữa hình học phẳng và hình học không gian sẽ khiến nhiều bạn lúng túng và khó nắm bắt. Đặc biệt đối với những bạn không biết cách nhìn ảnh sẽ khó nhận thấy mối liên hệ giữa góc chụp và bức tranh. Đó là lý do tại sao hình học không gian đòi hỏi bạn phải thực hiện tốt quá trình vẽ để áp dụng trí tưởng tượng của mình.

Ngoài việc có một trí tưởng tượng tốt, bạn nên chọn một tổ chức sẽ dễ dàng bao quát chủ đề. Ví dụ, đối với bài học về hình hộp, hãy tìm thứ gì đó quen thuộc với đồ vật có hình hộp như hộp giấy, hộp diêm, v.v. Đối với hình khối, bạn có thể nghĩ đến khối rubik, v.v. Hình học không gian đã mang lại cho bạn rất nhiều. Ví dụ, từ tên gọi của nó như phòng học, phòng nghỉ hay cần liên hệ góc, bạn có thể thấy góc bàn học, góc bàn học, góc làm bằng chân bàn có mặt bàn, sàn có tường, v.v. Có rất nhiều điều bạn có thể liên quan đến việc giải quyết vấn đề trong hình học không gian.

Kết nối những thứ xung quanh bạn cũng là một cách hay để xem ảnh

2.2. Chú ý quan sát và phân tích bài toán khi gặp hình học không gian

Khi đọc đề, lưu ý không nên vẽ một lần duy nhất, hãy vẽ cho đến khi bạn nhìn ra vấn đề và tìm ra cách giải quyết. Tránh các mặt bị khuất và vẽ sao cho tất cả các vấn đề ở mặt bên và mặt dưới được nhìn thấy rõ ràng. Các quan điểm cũng cần phải có nhiều biến động và thay đổi liên tục để không có đủ chi tiết giúp tìm ra giải pháp. Trong cuộc hẹn, các chi tiết được đưa ra thường ngắn gọn nhưng rất có giá trị. Ví dụ bạn được hình chóp đều cạnh a thì bạn có thể mô tả rất nhiều kiến ​​thức liên quan như cạnh bằng nhau, cạnh bên bằng nhau, góc của cạnh bên bằng cùng đáy,…. Tất cả các thông tin được cung cấp, rút ​​ra kết luận từ những điểm này. Ví dụ, yêu cầu chứng minh hai mặt phẳng trùng nhau, tìm tất cả các dữ liệu, công thức tương ứng với góc vuông, hai đường thẳng kề nhau, hai mặt phẳng kề nhau, v.v.

READ  [REVIEW] Tòa lâu đài của Howl – Phim hoạt hình đáng xem một lần trong đời – Sách hay nên đọc | Anybook.vn

2.3. Ghi nhớ những kiến ​​thức cơ bản cần biết về hình học không gian

Tất cả các kiến ​​thức về hình học không gian đều liên quan mật thiết với nhau nên việc liên hệ ghi nhớ công thức để áp dụng là điều không khó. Ví dụ, yêu cầu chứng minh mặt phẳng vuông góc với mặt phẳng, cách thứ nhất là nhắc lại cách chứng minh đường thẳng với mặt phẳng, để chứng minh đường thẳng vuông góc với mặt phẳng thì cần chứng minh đường thẳng đó. là một cái hộp. góc của hai đường thẳng của mặt phẳng đó. Điều này buộc bạn phải quay lại kiến ​​thức trước đây vì kiến ​​thức cơ bản sẽ được sử dụng trước tiên để chứng minh bài toán mặt phẳng và sau đó là hình học không gian.

Điều tra để tìm ra những ý tưởng chính để áp dụng những lý thuyết phù hợp

Vì vậy, khi bạn nhớ những kiến ​​thức này, bạn có thể tạo hình ảnh của riêng mình. Dù bằng cách nào, định lý phải có một sự tương tự với nó. Sơ đồ này không chỉ giúp bạn sắp xếp kiến ​​thức một cách dễ dàng mà còn khơi gợi trí óc và củng cố trí nhớ của bạn. Bạn có thể tạo sổ ghi chép của riêng mình hoặc kết nối kiến ​​thức của bạn với các đồ vật và không gian xung quanh bạn bằng cách nhìn vào kim tự tháp trên mái nhà, các hộp trong đồ vật hoặc trong phòng khách của bạn, v.v.

3. Gợi ý giải bài toán hình học không gian

3.1. Cách tìm giao tuyến của hai mặt phẳng

Dạng bài này sẽ có 2 cách bạn có thể lựa chọn để hoàn thành bài tập:

Cách 1: Bạn phải tìm được 2 điểm chung của 2 mặt phẳng này

– Điểm chung đầu tiên thường được thể hiện trong hình và sẽ không làm phiền bạn.

– Giao điểm của hai đường thẳng còn lại sẽ là điểm chung thứ 2 và không đi qua trung điểm thứ nhất.

Cách 2: Trong 2 mặt phẳng có 2 đường thẳng song song chỉ cần có 1 điểm chung thì giao tuyến sẽ đi qua điểm chung đó và tương ứng với 2 đường thẳng này.

3.2. Cách tìm giao điểm của đường thẳng a và mặt phẳng (P)

– Cần lấy đường thẳng b từ mặt phẳng (P) và tìm giao điểm của đường thẳng a với đường thẳng b.

READ  Review sách Mô Hình Bán Hàng Tổng Lực – ECCthai | Anybook.vn

– Nếu không có đường thẳng b thì cần tìm mặt phẳng (Q) với đường thẳng a. Ta tìm giao tuyến b của mặt phẳng (P) và mặt phẳng (Q).

Khi đó gọi A = a ∩ b thì A = a ∩ (P).

Bạn phải lập kế hoạch trước khi dịch nó thành văn bản chính

3.3. Phương pháp chứng minh tại 3 điểm thẳng hàng

Một bài toán khó đòi hỏi nhiều suy nghĩ. Để chứng minh rằng 3 hay nhiều điểm thẳng hàng, bạn cần chứng minh rằng chúng thuộc 2 mặt phẳng phân biệt không cách nhau.

3.4. Dạng dẫn chứng dòng 3 a, b, c với nhau rất phổ biến và dễ gây ra sự cố

Dạng bài này cũng cung cấp cho bạn 2 cách làm bài thi để bạn lựa chọn cách tư duy phù hợp với mình:

Cách 1: Phải chứng minh giao điểm của 2 đường thẳng này là giao điểm chung của mặt phẳng 2 có giao điểm là đường thẳng thứ 3 tìm giao điểm cần chứng minh.

Ví dụ: Để tìm A = a ∩ b, bạn phải tìm mặt phẳng 2 (P), (Q) với A trong đó (Q) (P) = c, đây là ví dụ cơ bản nhưng trong bài toán bạn phải trả thêm . tâm vì sẽ có âm mưu gây rối.

Cách 2: Chứng minh a, b, c không cùng phương và các cặp phân li.

3.5. Hình của điểm M tìm được gồm tổng của 2 giao điểm a, b.

– Đầu tiên tìm xem mặt phẳng nào cố định a.

– Sau đó tìm mặt phẳng (Q) cố định chứa b.

– Có: c = (P) ∩ (Q), thuộc M của c.

Cuối cùng là giới hạn.

Có nhiều dạng bài tập về hình học không gian

3.6. Sau khi dựng phép chia mặt phẳng (P) và khối đa diện T.

Để làm được dạng bài toán này, bạn cần tìm giao tuyến của mặt phẳng (P) với mặt T. Các bước sau sẽ giúp bạn giải bài toán hình học này dễ dàng hơn:

– Xuất phát từ điểm chung đã có, ta cần xác định giao điểm đầu tiên của (P) với hình chữ T để tạo bước đầu tư duy.

– Tìm chỗ nối của cành với mép của mặt bằng cách kéo dài cành đã có. Làm tương tự sẽ có được phần còn lại của giao lộ. Phần kín giữa các nút giao là phần cần được lắp dựng theo yêu cầu của bài toán.

4. Chụp hình dạng và hình thức của hình không gian

Việc bắt đầu học hình học không gian có thể bị cản trở nhiều về tư tưởng, nhưng điểm yếu này hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách làm nhiều bài tập và ghi lại các công thức, định lý vào vở để ôn tập. Ngoài ra, mua thêm sách tham khảo cũng là một ý kiến ​​hay giúp nâng cao chuyên đề này. Cuốn sách bạn chọn phải có phần tóm tắt kiến ​​thức sách giáo khoa kèm theo các ví dụ cụ thể, phần tiếp theo là bài tập được sắp xếp rõ ràng, có cách giải dễ hiểu, dễ phối hợp.

Các lý thuyết trong bài có liên quan mật thiết với nhau

Hình học không gian không cho phép bạn tư duy một mình mà phải hướng đến nhiều cách tư duy và góc nhìn khác. Vì vậy, cam kết với hội đồng giải quyết vấn đề để nhận được phản hồi từ giáo viên và đồng nghiệp là rất quan trọng. Xem trước kết quả không phải là một điều xấu và bạn phải xem nó khi bạn không thể tìm ra giải pháp để hiểu các cách khác nhau để giải quyết vấn đề này. Sau đó, tìm cách dễ dàng nhất để tìm ra nó, giải quyết lại nó theo cách của bạn để biến nó thành một giải pháp cho chính bạn, điều này sẽ giúp bạn hiểu vấn đề và dễ nhớ hơn.

Hình học không gian chỉ thực sự khó khi bạn chỉ còn lại với những từ phức tạp mà không cố gắng tìm ra cách thay đổi ý định của mình. Tất cả những gì bạn cần làm là đọc bài viết này và thay đổi suy nghĩ cũng như rèn luyện bản thân. Bạn nên nhớ rằng hình học không gian không giới hạn suy nghĩ của một người nhưng mang lại cho bạn sự hiểu biết nhạy bén và tinh tế về nhiều khía cạnh của cuộc sống.

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]