Cách vẽ biểu đồ doanh thu chi phí lợi nhuận bằng Excel | Anybook.vn

0 Comments

1. Tại sao việc lập biểu đồ tỷ suất lợi nhuận lại quan trọng?

Biểu đồ khả năng sinh lời là một loại biểu đồ thường được sử dụng trong các công ty. Loại biểu đồ này được kết hợp với phần mềm quản lý hệ thống phân phối sẽ hiển thị sự tăng giảm của các chỉ số trên, từ đó cho phép người xem đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty.

Bảng cung cấp dữ liệu

Bằng cách chuyển đổi dữ liệu thành đồ họa, dữ liệu sẽ trở nên “sống động hơn” và bạn sẽ có thể đo lường chính xác hiệu suất của mục tiêu tổng thể.

Ngoài ra, chủ doanh nghiệp và đại lý bán hàng có thể sử dụng dữ liệu từ biểu đồ để đánh giá xu hướng thị trường hoặc hành vi của khách hàng. Khi đó, công ty có cơ sở để điều chỉnh các chính sách kinh doanh của mình một cách linh hoạt.

Xem cái này: Cách quản lý lượng hàng dư thừa để đảm bảo hiệu suất tối ưu

2. Tạo biểu đồ Waterfall để phân tích doanh thu từ tỷ suất lợi nhuận

Thông thường, Phòng Tài chính hoặc Kinh doanh phải lập báo cáo tài chính hoặc báo cáo thu nhập, chi phí và lợi nhuận sau mỗi dự án hoặc kỳ kế toán. Loại biểu đồ phù hợp nhất cho nhiệm vụ này là biểu đồ thác nước, còn được gọi là biểu đồ thác nước. Hình ảnh thác nước có thể thể hiện chính xác sự biến động của các chỉ số lên xuống trong một khoảng thời gian, giúp người xem đánh giá chính xác mức độ thành công của một dự án hay hoạt động kinh doanh theo thời gian.

Hình ảnh biểu đồ thác nước
Hình ảnh biểu đồ thác nước

2.1. Chế độ xem biểu đồ thác nước

Biểu đồ thác nước nói chung có thể được coi là một loại biểu đồ cột đặc biệt. Loại biểu đồ này đặc biệt hữu ích khi người tạo muốn hiển thị sự tăng và giảm của một chỉ báo theo thời gian.

Cột đầu tiên và cột cuối cùng của biểu đồ thác nước thường được hiển thị và tô màu cùng một màu (màu xanh lá cây là thương số) để thể hiện giá trị bắt đầu và kết thúc. Giữa hai cột này là một cột trung gian được hiển thị “xoay vòng” để thể hiện sự gia tăng giá trị theo thời gian. Thông thường giá trị tăng sẽ có màu xanh lam và giá trị giảm sẽ có màu đỏ để thể hiện rõ sự khác biệt.

Biểu đồ thác nước phù hợp nhất khi được sử dụng cho các báo cáo phân tích, chẳng hạn như báo cáo phân tích thu nhập, chi phí và lợi nhuận trong hoạt động của công ty.

2.2. Hướng dẫn Cách lập Biểu đồ Lợi nhuận và Thu nhập

Chúng ta vẫn biết rằng biểu đồ Waterfall là định dạng phù hợp nhất cho mục đích phân tích doanh thu, chi phí và lợi nhuận, nhưng nếu bạn mở Excel và cố gắng tìm kiếm loại biểu đồ này, bạn sẽ không tìm thấy nó. Được chứ. Lý do rất đơn giản, nhưng trong Excel không có sẵn tùy chọn kiểu bảng như bảng.

Bảng thác nước được xây dựng từ một bảng có các cột
Bảng thác nước được xây dựng từ một bảng có các cột

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo bảng Waterfall của riêng mình trong Excel bằng cách tạo và chỉnh sửa từ bảng có các cột. Vậy làm cách nào để biến một biểu đồ có cột thành biểu đồ thác nước? Hãy cùng tìm hiểu các bước để tạo biểu đồ thác nước tại đây!

2.2.1. Làm lại bảng với dữ liệu

Về cơ bản, tài khoản tạo ra một biểu đồ thu nhập, chi phí hoặc lợi nhuận trong Excel với các ô hiển thị giá trị ban đầu, sự thay đổi tăng giảm hàng tháng sẽ được ghi vào ô tiếp theo. giá trị cuối cùng khi kết thúc dự án hoặc cuối kỳ tài khoản.

Nếu nhìn vào bảng dữ liệu như vậy, rõ ràng sẽ khó quan sát được sự biến thiên của giá trị ban đầu, và nếu sử dụng để thiết kế biểu đồ thì chắc chắn sẽ rất khó để chọn loại bảng hiển thị. trực quan nhất. sự thay đổi. sự kiện này. Vì vậy, để vẽ một thác nước, bạn cần tổ chức bảng dữ liệu một chút.

Về cơ bản, bạn cần thêm 3 cột nữa mỗi cột là “Cơ sở”, “Tăng” và “Giảm” trong bảng dữ liệu ban đầu và thêm các hàng “Kết thúc” ở cuối bảng dữ liệu để hiển thị dữ liệu cuối cùng trong bảng dữ liệu. Giá trị ban đầu.

Trước tiên, bạn cần tổ chức bảng dữ liệu
Trước tiên, bạn cần tổ chức bảng dữ liệu

2.2.2. Nhập công thức vào bảng

Sau khi bước đầu tiên hoàn thành, chúng ta tiến hành bước thứ hai là chèn công thức vào bảng. Ở đây chúng ta sẽ sử dụng hàm IF để tự động hiển thị các giá trị cho cột ‘Tăng’ và ‘Giảm’.

Nói chung, trong cột “Giảm”, bạn cần đặt điều kiện sau: Nếu giá trị trong mỗi ô trong cột tăng hoặc giảm này là 0 hoặc nhỏ hơn 0, nó sẽ được thay đổi thành ‘giá trị dương tương ứng với giá trị âm và Giá trị dương tất cả sẽ thay đổi thành 0.

Sau đó, bạn tiếp tục sử dụng hàm IF trong cột “Rise”, nội dung như sau: Nếu giá trị trong mỗi ô trong cột tăng giảm vượt quá 0 thì sẽ dừng giá trị tốt và giá trị xấu vẫn giữ nguyên. được hiển thị. là 0.

Cuối cùng, bạn nhập công thức tính giá trị của cột “Cơ sở” để biểu thị khoảng cách tăng và giảm.

2.2.3. Tạo một bảng với các cột xếp chồng lên nhau từ bảng dữ liệu mới

Để tạo bảng có một cột từ bảng dữ liệu mới, hãy làm như sau:

– Bước 1: Làm đen toàn bộ bảng ngoại trừ các cột thể hiện giá trị tăng giảm thực tế.

– Bước 2: Chọn nút lệnh “Chèn biểu đồ cột” và chọn loại biểu đồ có các cột “Cột xếp chồng”.

Ngay lập tức một bảng sẽ được tạo ra với 3 cột Cơ sở, Tăng và Giảm. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ở đây, bạn không có đủ biểu đồ. Chúng ta cần thực hiện một số thao tác để “biến” biểu đồ cột mới tạo thành bảng thác nước.

Tạo một bảng với các cột xếp chồng lên nhau từ bảng dữ liệu mới
Tạo một bảng với các cột xếp chồng lên nhau từ bảng dữ liệu mới

2.2.4. Một bảng với các cột được chuyển thành hình ảnh thác nước

Quy tắc chung rất đơn giản: bạn chỉ cần ẩn cột “Cơ sở” để biến bảng có các cột thành bảng thác nước.

Sự kiện như sau:

– Bước 1: Nhấp đúp vào cột “Cơ sở” để chọn các cột này, sau đó nhấp chuột phải vào cột “Cơ sở” và chọn “Định dạng chuỗi dữ liệu…”.

– Bước 2: Nhấn vào biểu tượng “Fill & Line”, trong tùy chọn “Fill” bỏ “No fill” “, trong tùy chọn” Border “bỏ” No line “.

Khi quá trình này hoàn tất, cột “Cơ sở” sẽ “biến mất” khỏi bảng cột đã va chạm ban đầu.

– Bước 3: Vui lòng xóa giá trị “Cơ sở” khỏi bảng.

2.2.5. Ảnh toàn cảnh thác nước

Hiện tại, biểu đồ Thác đầu tiên của bạn vẫn vô nghĩa và cần lập kế hoạch nhiều hơn trước khi có thể hoàn thành.

Trước tiên cần tạo cột ‘nổi’ bằng cách thay đổi màu sắc và đường viền bằng các tùy chọn trong công cụ ‘CÔNG CỤ GIỎ HÀNG’.

Ảnh toàn cảnh thác nước
Ảnh toàn cảnh thác nước

Sau đó, bạn cần loại bỏ các khoảng trống không cần thiết trên bảng và làm cho các cột treo này “gần nhau hơn” bằng cách điều chỉnh “Khoảng cách rộng” xuống dưới 15%.

Bạn cũng có thể thêm các giá trị tùy chỉnh vào từng cột “di chuột” để làm cho bảng rõ ràng và nhiều thông tin hơn với tùy chọn “Thêm nhãn dữ liệu”. Vậy là xong, bạn đã hoàn thành biểu đồ Lợi nhuận thu nhập ở dạng biểu đồ Thác nước.

Như vậy qua bài viết bạn đã biết Cách viết biểu đồ thuế thu nhập bằng cách xoay “chuyển đổi” của biểu đồ cột nghiêng thành hình ảnh thác nước. Thác nước rất lý tưởng cho mục đích phân tích dữ liệu trong mọi trường hợp, vì vậy bạn cần ghi nhớ và thực hành nhiều lần để thành thạo cách tạo bất kỳ loại biểu đồ nào trong Excel!

Công thức tính doanh thu bán hàng

Làm thế nào để bạn biết doanh thu bán hàng của bạn? Bạn có biết công thức tính thu nhập giao dịch phổ biến nhất hiện nay không? Cập nhật tin tức trong bài viết tiếp theo!

Công thức tính doanh thu bán hàng

Nhận một công việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('zara');}}); $ (" #see_more ")) id ')! =" ") {$ .get (' ../ ajax /ajax_blog.php?newid=15589&cateid=246&begin='+$(ity).attr('data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog '). append (data); var x = parseInt ( $ ("#see_more"). attr ('data -id')) + 1; $ ("#see_more"). attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm ") $ ("). (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog"); }); $ (". show_cd"). click (function () {$ (ity). hide (); $ (". hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog" );}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ( "hiden_dtblog");

READ  [99] STT, Cap Yêu Thương Gửi Vợ, Chồng Ngọt Ngào Hay Nhất | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]