Cách rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo | Anybook.vn

0 Comments

Trong cuộc sống và công việc, nếu không suy nghĩ sáng tạo bạn sẽ luôn là một người không có những bước tiến mới, những bước tiến hay những cuộc đàm phán thú vị. Tư duy sáng tạo là một cách để củng cố kỹ năng và vị trí của bạn trong xã hội. Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo và phát triển kỹ năng này một cách hiệu quả nhất, mời các bạn cùng CareerLink.vn tìm hiểu nhé.

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là khả năng tạo ra hoặc tạo ra một cái gì đó mới. Nó có thể là một khái niệm, một giải pháp, một phương pháp, một tác phẩm nghệ thuật hoặc một công cụ. Tư duy sáng tạo dựa trên việc nhìn mọi thứ theo những cách mới mà trước đây chưa bao giờ nghĩ đến. Đây là lý do tại sao nó thường được gọi là tư duy vượt trội hoặc đột xuất. Một số kỹ năng tư duy sáng tạo tốt nhất:

Phân tích. Trước khi bạn có thể nghĩ đến việc tạo ra một cái gì đó, bạn phải hiểu nó trước. Điều này đòi hỏi khả năng nhìn mọi thứ một cách cẩn thận để hiểu được ý nghĩa của chúng. Cho dù bạn đang xem một tài liệu hay một kế hoạch, trước tiên bạn cần phải có khả năng xem lại nó.

Đầu óc rộng mở. Sáng tạo có nghĩa là suy nghĩ về mọi thứ theo những cách mới trong ngữ cảnh mà chúng được nói. Bạn phải từ bỏ mọi giả định hoặc thành kiến ​​mà bạn có thể có và nhìn mọi thứ theo một cách mới. Bằng cách tiếp cận các vấn đề với một tâm hồn cởi mở, bạn cho phép mình suy nghĩ một cách sáng tạo.

Giải quyết vấn đề. Nhà tuyển dụng không muốn chọn những người sáng tạo chỉ vì họ tuyệt vời mà còn vì họ giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc. Vì vậy, khi đi xin việc, hãy thể hiện rằng bạn không chỉ biết suy nghĩ, mà bạn đang sử dụng sự sáng tạo đó để giải quyết những vấn đề lớn.

Tổ chức tốt. Tổ chức là một phần quan trọng của sự sáng tạo. Mặc dù bạn có thể cần phải bối rối một chút khi thử những ý tưởng mới, nhưng bạn cần tổ chức các ý tưởng của mình để người khác có thể hiểu và làm theo tầm nhìn của bạn. Khả năng tạo ra một kế hoạch với các mục tiêu và thời hạn rõ ràng là rất quan trọng.

Nói chuyện với nhau. Mọi người sẽ đánh giá cao ý tưởng hoặc giải pháp của bạn nếu bạn có thể truyền đạt nó cho những người bạn làm việc cùng (cho khách hàng hoặc đồng nghiệp của bạn). Vì vậy, bạn cần phải có kỹ năng viết và giao tiếp bằng miệng.

Bạn cũng cần phải hiểu rõ về mọi thứ trước khi nghĩ đến việc tạo ra. Vì vậy, bạn cần phải là một người biết lắng nghe. Bằng cách đặt những câu hỏi hay và hiểu rõ vấn đề, bạn có thể có được một giải pháp duy nhất.

READ  Điểm danh những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mà bạn cần biết | Anybook.vn

Ví dụ về tư duy sáng tạo ở nơi làm việc

Phân tích chánh niệm. Động não là một nhóm người đưa ra ý tưởng về một chủ đề mà không cần xem xét thực tế. Mục đích là mang đến những giải pháp sáng tạo. Mặc dù nhiều ý tưởng được tạo ra có thể không khả thi, nhưng cũng có thể bằng cách loại bỏ những ràng buộc khỏi thực tế, một ý tưởng sẽ xuất hiện mà bạn có thể thiết kế thành một giải pháp khả thi. Một ưu điểm nữa là bạn nhận được ý tưởng từ nhiều người chứ không chỉ một hoặc hai người.

Đặt câu hỏi “Điều gì xảy ra nếu …?”. Quá trình đặt những câu hỏi “nếu xảy ra” có thể giúp mang lại điều gì đó mới mẻ. Ví dụ, bạn có thể xem xét điều gì có thể xảy ra nếu bạn bắt đầu một bước theo hướng ngược lại với cách bạn làm. “Điều gì xảy ra nếu” thường là nguồn của những ý tưởng tuyệt vời.

Chịu trách nhiệm về người khác. Ở vị trí của người khác có thể giúp bạn khám phá những khía cạnh mới mang lại những ý tưởng hữu ích. Ví dụ: nếu bạn là nhân viên bán hàng, chơi với khách hàng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về suy nghĩ của họ. Điều này có thể giúp bạn đoán trước những câu hỏi khó của khách hàng và lập kế hoạch trả lời chúng.

Kỹ thuật khêu gợi. Khêu gợi là một quá trình phủ nhận một thực tế nhằm kích thích tư duy sáng tạo. Ví dụ: bạn có thể nói rằng xóa tất cả các máy tính khỏi công ty của bạn sẽ cải thiện kết quả. Ngay cả khi bạn không định tiếp quản hệ thống máy tính của mình, khái niệm này có thể giúp thúc đẩy bạn và đồng nghiệp của bạn đưa ra ý tưởng để cải thiện sản phẩm và đánh giá lại quy trình công việc hiện có.

Khuyến khích sự hợp tác. Khi nhân viên được yêu cầu đưa ra những ý tưởng mới và sáng tạo, mọi người đều trở nên cạnh tranh. Mọi người đều muốn được biết đến một cách “lớn lao”. Sự cạnh tranh như vậy đôi khi rất hữu ích, nhưng sẽ chẳng ích gì nếu bạn muốn có nhiều ý tưởng cùng một lúc. Khuyến khích sự hợp tác hơn là cạnh tranh. Tham gia các nhóm để tạo ra sự đa dạng nhất, có thể dẫn đến những ý tưởng bất ngờ và táo bạo.

Lưu ý rằng toàn bộ nhóm phải được công nhận vì sự tham gia của họ, không phải cho từng cá nhân. Sau đó, họ sẽ hiểu rằng kết quả cuối cùng là quan trọng, không phải ai nói gì hay ai tham gia nhiều hơn. Mặt khác, không ai muốn bị gọi là lười biếng trong nhóm, vì vậy sự cộng tác khuyến khích bất kỳ ai muốn đưa ra ý tưởng sáng tạo.

READ  Tóm tắt & review Lối sống tối giản của người Nhật | Anybook.vn

Một gian hàng ảnh nổi tiếng

Bản đồ là một trong những cách tốt nhất để thể hiện suy nghĩ của bạn hoặc thể hiện suy nghĩ cụ thể của bạn bằng hình ảnh cụ thể. Tuy nhiên, ngoài việc ghi chép, bản đồ tư duy có thể giúp bạn trở nên sáng tạo hơn, ghi nhớ nhiều hơn và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Sơ đồ tư duy đơn giản. Đây là hình ảnh một cái cây hoặc con mắt hình con nhện, nơi trung tâm là vấn đề chính và xung quanh là những nhánh của những nhánh lớn hơn. Bản đồ tư duy đơn giản là một công cụ tiêu chuẩn miễn phí của Mirosoft và bạn chỉ cần sử dụng một vài phím tắt để tạo bản đồ một cách nhanh chóng.

Từ ngẫu nhiên. Diễn đạt ngẫu nhiên là một kỹ thuật não bộ khuyến khích tâm trí của bạn tạo ra các quan điểm khác nhau và các quan điểm mới về một ý tưởng hoặc vấn đề mà bạn đang đối mặt. Bằng cách sử dụng các từ ngẫu nhiên liên quan đến một vấn đề lớn, bạn chắc chắn sẽ vượt qua ranh giới và giải quyết vấn đề theo một cách khác với bình thường.

Sơ đồ. Lưu đồ là một chuỗi các bước được thể hiện dưới các hình dạng khác nhau và được sắp xếp theo hướng mũi tên. Lưu đồ giúp xem xét một quy trình cụ thể, nơi có thể xác định và xác định các lỗ hổng, nút thắt cũng như xác định các vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Bản đồ có thể là một công cụ hiệu quả để tìm kiếm ý tưởng sáng tạo, lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, không ít người thất bại vì không thực hiện đúng phương pháp. Do đó, để tìm ra giải pháp giúp cuộc họp diễn ra hiệu quả, bạn nên chọn hình ảnh phù hợp với mục tiêu.

6 tư duy sáng tạo

Hãy hành động. Bất cứ ai sinh ra đều có tư duy sáng tạo, nhưng nếu không có việc làm, khả năng đó sẽ mất đi theo thời gian. Vì vậy, đừng chỉ ngồi đợi mọi việc được giải quyết cho anh ấy hoặc ai đó giúp đỡ mà hãy vận dụng trí óc, suy nghĩ tìm cách giải quyết công việc nhanh nhất có thể. , bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất. Bằng cách này, bạn thực hành tư duy sáng tạo.

Cân bằng giữa sự kiện và lý tưởng. Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng có nghĩa là bạn đang kiểm soát tư duy sáng tạo của mình, thay vì xa rời thực tế. Tư duy sáng tạo sẽ cho bạn những suy nghĩ và kế hoạch chu đáo, nhưng dù có tư duy cao đến đâu thì bạn cũng phải luôn nhớ rằng mình cần sống, cần có tiền, phải có của cải vật chất để phục vụ cuộc sống bây giờ. Bạn không thể nhịn ăn nếu muốn sáng tạo, khả năng sáng tạo của bạn cũng cần phải mạnh về tài chính. Vì vậy, đừng xem nhẹ việc theo đuổi tiền bạc để phục vụ cuộc sống của mình miễn là bạn muốn tiếp tục sáng tạo.

READ  Who I Am? Tôi Đã Từng Sống Cuộc Sống Của Người Khác, Bạn Cũng Thế Có Phải Không? | Anybook.vn

Thoải mái và cởi mở. Tất nhiên, sự sáng tạo không xa rời thực tế, nhưng bạn không nên quá bận tâm đến công việc hàng ngày thường ngày, vì nó sẽ giết chết kỹ năng tư duy sáng tạo của bạn. Hãy dành thời gian gặp gỡ và giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp, tìm kiếm những trải nghiệm mới để tĩnh tâm và tĩnh tâm, khả năng sáng tạo của bạn sẽ ở mức cao nhất.

Phá vỡ các quy tắc. Nếu bạn cứ bám vào những khái niệm cũ, tiếp tục làm theo chúng, kỹ năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ chết dần theo thời gian. Dám thử thách bản thân trước những bước tiến mới trong công việc hoặc trong cuộc sống, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn thử những cách mới nhưng đây là cách tốt nhất giúp bạn suy nghĩ vì nếu không suy nghĩ và sáng tạo, bạn sẽ mắc kẹt trong mớ hỗn độn do chính mình tạo ra . Dám nghĩ và dám làm, đây là cách rất tốt giúp bạn rèn luyện tư duy và óc sáng tạo.

Dám dấn thân và không ngại rủi ro. Để rèn luyện tư duy sáng tạo, bạn phải mạnh dạn và không ngại chấp nhận rủi ro. Khi bạn có một ý tưởng mới, một kế hoạch lớn, chi phí cao khiến bạn chần chừ trong việc thực hiện điều gì đó, bạn đang đốt cháy sức sáng tạo của chính mình. Hơn cả việc sợ hãi nguy hiểm, thất bại và làm việc, hãy tin tưởng vào ý tưởng và kỹ năng của chính bạn để phát huy khả năng sáng tạo của bạn.

Đừng dựa vào. Cơn nghiện sẽ khiến bạn sống chậm lại, không muốn nghĩ đến khi có vấn đề cần giải quyết. Vì vậy, bạn sẽ dần mất đi khả năng tư duy và sáng tạo và bạn sẽ trở thành một kẻ tầm thường, không có sự sáng tạo của chính mình. Hãy là người năng động, bắt tay vào giải quyết mọi vấn đề dù khó hay dễ, đừng che giấu khả năng sáng tạo, nếu không bạn bè sẽ trở thành những kẻ tầm thường, không có ý tưởng và kinh nghiệm thú vị.

Sáng tạo tư duy là chìa khóa của sự cải tiến không ngừng của thế giới, chỉ có tư duy sáng tạo mới có thể giúp con người tìm ra và tạo ra những tác phẩm to lớn có vai trò to lớn trong việc thay đổi xã hội, giúp xã hội có những bước tiến dài trong ‘chuyện ấy’. Vì vậy, hãy luôn có những suy nghĩ sáng tạo để phục vụ tốt hơn cho cuộc sống, công việc của bạn và cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]