Các Tác Phẩm Văn Học Chữ Hán | Anybook.vn

0 Comments

Bạn quan tâm Tác phẩm bằng chữ Hán bến du thuyền? Đi nào VAN HOC Theo dõi bài viết này tại đây!

Ngoài văn học dân gian truyền miệng còn có chữ viết, đầu tiên là chữ Hán, sau đó là chữ Nôm rồi đến chữ Quốc ngữ như ngày nay. Đoạn văn này trải qua nhiều thời kỳ. Các văn bản đầu tiên được tìm thấy có niên đại từ thế kỷ thứ 10, và được chia thành hai thời kỳ:

Từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 19 Từ đầu thế kỷ 20 đến nay.

Bạn đang xem: Tác phẩm chữ Hán

Từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 19

Trong thời kỳ này, văn học viết được viết bằng hai thứ tiếng: Hán và Nôm. Dù trải qua một nghìn năm Bắc thuộc nhưng người Việt không mắc mưu mà dần dần phát triển bản sắc dân tộc. Chữ Nôm xuất hiện sớm nhưng từ thế kỷ XVI văn học chữ Nôm chiếm ưu thế và đến thế kỷ XVIII văn học chữ Nôm đã giữ một vị trí quan trọng. Ý thức dân tộc phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi cho văn học chữ Nôm phát triển.

*

Văn học và chữ viết và sự phát triển

Trong nhiều thế kỷ, văn học Trung Quốc đã giữ vị trí quan trọng nhất (trừ một số ít trường hợp như triều đại Hồ Quý Ly và Quang Trung đề cao chữ Nôm), mặc dù sử dụng chữ Hán, nhưng những tác phẩm này vẫn còn đầy rẫy. Nhân vật Việt Nam. và các tinh thần như: bài Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt, Hịch tướng sĩ của Trần Hưng Đạo, bài thơ ca ngợi chiến công của quân và dân nhà Trần của Phạm Ngũ. Lão, Trần Quang Khải, Phạm Sư Mạnh, Cao Bình Ngô của Nguyễn Trãi, v.v. Sau đây là những truyện y viết mang đậm tinh thần dân tộc: Đại Việt Sử Ký Toàn Thư của Ngô Sĩ Liên, Hoàng Lê Nhất Thống Chí của Ngô Gia Văn Phái, w.

READ  Sơ đồ tư duy kiến thức ĐỌC HIỂU và các tác phẩm trọng tâm ôn thi Văn THPT quốc gia 2020 | Anybook.vn

Văn học Trung Quốc tiếp tục thống trị trong thế kỷ 15. Tuy nhiên, văn học chữ Nôm vẫn phát triển. Nguyễn Trãi là người rất coi trọng chữ Quốc ngữ và vận dụng chữ Nôm trong sáng tạo văn học. Tập thơ Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi thời kỳ này là một trong những tập thơ Nôm cổ nhất còn hiệu lực cho đến nay.

Từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19, văn học chữ Nôm phát triển mạnh mẽ và ngự trị tối cao trong văn học. Nhà thơ nổi tiếng đã tận dụng tiếng nước nhà, cho ra đời nhiều tác phẩm kinh điển: Thơ Nôm của Hồ Xuân Hương, Truyện Kiều của Nguyễn Du, Chinh phụ ngâm khúc của Đoàn Thị Điểm, Đoạn tuyệt của Nguyễn Dữ Cung Gia Thiều, w,

Từ đầu thế kỷ 20 đến nay.

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, các tác phẩm viết bằng tiếng Quế dần dần xuất hiện. Văn học Việt Nam ngày nay không chỉ thu hút và ảnh hưởng văn học Trung Quốc mà cả văn học phương Tây, đặc biệt là văn học Pháp, đã làm cho văn học Việt Nam ngày càng phong phú và sung mãn hơn. Văn học Việt Nam đã dần rời xa phong cách cổ điển với sự nặng nề hơn, mềm mại hơn, chính xác hơn và gần với phương ngữ truyền thống hơn. Năm 1925, truyện đầu tiên về Việt Nam ra đời: Tố Tâm của Hoàng Ngọc Phách, Dưa vàng của Nguyễn Trọng Thuật. Phong trào thơ mới được coi là cuộc “cách mạng” về thơ, những quy tắc gò bó, lối diễn đạt quen thuộc, công thức gãy gọn, cảm xúc được thể hiện tự nhiên hơn, cởi mở hơn, lãng mạn hơn.

READ  Tổng Hợp Các Bài Văn Nghị Luận Về Tác Phẩm Chiều Tối - Hồ Chí Minh - Đề án 2020 | Anybook.vn

Trong sự kiện thơ mới đã xuất hiện nhiều nhà thơ tài năng: Lưu Trọng Lư, Thế Lữ, Vũ Đình Liên, Xuân Diệu, Huy Cận, Tản Đà, w.

Tác phẩm bằng chữ Hán

Về văn học lãng mạn mới nổi, nhóm Tự lực văn đoàn được thành lập năm 1932 gồm: Nhất Linh, Khải Hưng, Hoàng Đạo, Thạch Lam và một số nhà văn trẻ, w. Dù dòng văn học này đã có những bước tiến dài trong sáng tạo nhưng vẫn không thoát khỏi giới hạn lý thuyết.

Bên cạnh trào lưu văn học lãng mạn, cần phải có văn học Hiện thực Phê phán. Công việc của phong trào văn học này rất đáng tin cậy và đầy tinh thần kiên nhẫn. Sự kiện này đã tạo ra những tác phẩm xuất sắc cả về hình thức lẫn hình thức như: Bước chân cuối cùng của Nguyễn Công Hoan, Đèn tắt của Ngô Tất Tố, Vỡ đê, Giông tố của Vũ Trọng Phụng, Bí Võ của Nguyên Hồng, Chí Phèo của Nam Cao, w.

Cùng với hai phong trào nêu trên, còn có phong trào Văn học Cách mạng, không lan truyền hợp pháp (mặc dù có lúc lan truyền hợp pháp). Sự kiện văn học này bao gồm các bài thơ của các chiến sĩ cách mạng bị tù đày và các tác phẩm đăng trên báo nước ngoài. Các tác giả tiêu biểu của sự kiện này là Hồ Chí Minh, Sóng Hồng, Tố Hữu, Xuân Thủy, v.v.

Cách mạng tháng Tám thành công, văn học hiện đại phát triển mạnh mẽ. Tác phẩm ra đời thời kỳ này như một thành tựu đánh dấu thời kỳ lịch sử của đất nước. Tác phẩm: Con trâu của Nguyễn Văn Bổng, Kho tàng của Võ Huy Tâm, Những lựa chọn của Nguyễn Đình Thi, Tác phẩm của Nguyễn Tuân, w. là kết quả của văn học trong những năm chống Pháp.

READ  Tổng Hợp Các Bài Văn Nghị Luận Về Tác Phẩm Vội Vàng - Xuân Diệu - Đề án 2020 | Anybook.vn

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm, nhiều tác phẩm nổi tiếng ra đời, khắc họa những cuộc chiến đấu dũng cảm của đồng bào và chiến sĩ cả nước như: Quê anh Đức, Gia đình mẹ Bảy. , Phan Tử Mẫn và tôi, Trên đất Quảng, mẹ Nguyễn Thi vác súng. Và các tác phẩm thơ: Giang Nam Quê Hương, Bức Tranh Việt Nam của Lê Anh Xuân, Bài Chim Chora của Thu Bồn, Cát trắng của Lào của Xuân Quỳnh, w.

Ngày nay, các nhà văn, nhà thơ đang nỗ lực đưa nền văn học Việt Nam lên một tầm cao mới, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, trật tự.

Vì vậy, đây là những gì đã thông báo cho người đọc Tác phẩm bằng chữ Hán. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống và học tập hàng ngày. Chúng tôi xin dừng bài viết này tại đây và kính chúc quý độc giả một năm mới 2022 hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]