Các kỹ năng sống cơ bản mà ai cũng cần biết | Anybook.vn

0 Comments

Kỹ năng sống là 50% thành công và hạnh phúc của mỗi người. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, nhiều người vẫn không hiểu kỹ năng sống cơ bản yêu cầu cho mỗi. Kỹ năng sống là gì? Để hiểu thêm về những kỹ năng cơ bản mà ai cũng nên biết này, mời các bạn cùng xem qua những chia sẻ kiến ​​thức sau:

Tôn trọng bản thân và những người khác

Mỗi chúng ta luôn đặt ra những mục tiêu khác nhau trong cuộc sống. Sự tự tôn của bạn đã được cảm nhận giá trị đích thực của cuộc sống con người. Tự tôn trọng bản thân có nghĩa là bạn đánh giá cao tất cả các giá trị trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống của bạn.

Những kỹ năng sống cơ bản ai cũng nên biết
Tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình

Chắc chắn rằng mọi người trong cộng đồng này đều muốn kiếm được sự tôn trọng của người khác. Vì vậy, nếu người khác muốn tôn trọng bạn, trước tiên bạn cần phải tôn trọng người khác. Bạn không có quyền phán xét, chỉ trích hay phàn nàn về mọi thứ trong xã hội, bởi vì mỗi người đều có cách sống của riêng mình, giống như cách bạn yêu chính bản thân mình.

Có tư duy phản biện

Làm thế nào để bạn biết tư duy phản biện? Tư duy phản biện là một trong số đó kỹ năng sống cơ bản mà mọi người nên biết. Bạn sẽ sử dụng ý tưởng của riêng mình để phân tích ý tưởng của bạn. Đồng thời, nó có một góc nhìn đầy đủ, sâu sắc, logic với đầy đủ bằng chứng theo quan điểm không thiên vị. Khi bạn muốn rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện, bạn cần phải nhìn nhận sự việc dưới góc độ đầy đủ, chính xác và kín đáo nhất. Hầu hết những người quen đưa ra ý kiến ​​phản biện thường là những người có bằng chứng chắc chắn và thuyết phục.

Rèn luyện bản thân để suy nghĩ tích cực

Tuy nhiên, những người rèn luyện tư duy phản biện cũng gặp không ít thách thức. Các nhà phân tích phê bình cần có kiến ​​thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực để xác định những vấn đề mà những người khác không nhìn thấy. Khi bạn đã quen với việc đặt câu hỏi cho bản thân, việc đưa ra các giả định có liên quan sẽ giúp cải thiện tư duy phản biện.

Kiểm soát cảm xúc của bạn

Kiểm soát cảm xúc của chính mình không có nghĩa là bạn đang tìm mọi cách để ngăn chặn hay kìm nén cảm xúc. Tất cả những gì bạn cần làm là luôn siêng năng kiểm soát và điều khiển cảm xúc của mình theo hướng tích cực và thực tế. Cách tốt nhất là đặt mình vào một tình huống đang nảy sinh, cố gắng tìm ra giải pháp cân bằng giữa cảm xúc và suy nghĩ.

Luôn cố gắng kiểm soát cảm xúc của bạn
Luôn cố gắng kiểm soát cảm xúc của bạn

Trong cuộc sống bận rộn, lo lắng và áp lực này. Mỗi người có những cảm xúc riêng dưới tác động của các khía cạnh của cuộc sống. Trong khi cảm xúc tích cực mang lại động lực và năng lượng thì cảm xúc tiêu cực khiến bạn khó chịu, không tập trung và làm giảm kết quả.

Vì vậy, kiểm soát cảm xúc của bạn là một phần quan trọng của cuộc sống. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể kiểm soát và cân bằng cảm xúc của mình trong công việc. Bạn đang cố gắng dẹp bỏ cảm giác “bối rối” đó, giải quyết vấn đề cảm xúc khi mọi công việc đã hoàn thành.

Để kiểm soát cảm xúc, bạn có thể thư giãn, hít thở sâu và tạo tư thế thoải mái hơn. Hoặc bạn cũng có thể kiểm soát cảm xúc của mình bằng cách dừng lại than thở, tự an ủi, tự an ủi mình.

Học cách lắng nghe cẩn thận

Tích cực lắng nghe người khác là một trong số đó kỹ năng sống cơ bản bạn nên có. Lắng nghe sẽ tạo nên sợi dây liên kết vô hình giữa bạn và người kia trong mối quan hệ. Lắng nghe là cách giúp bạn đồng cảm, quan tâm và chia sẻ với những người cùng trò chuyện. Khi bạn lắng nghe, bạn cũng có thể hạn chế xung đột và mâu thuẫn một cách hiệu quả. Nhìn chung, lắng nghe là “trò chơi” hoàn hảo để xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp hơn, thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Luôn tạo thói quen lắng nghe tích cực
Luôn tạo thói quen lắng nghe tích cực

Vậy làm thế nào, chúng ta có thể trở thành người lắng nghe tốt? Điều đầu tiên bạn nên làm là lắng nghe người đó nói về vấn đề đang tranh cãi. Cho người khác thấy rằng bạn đang lắng nghe bằng những cử chỉ nhẹ nhàng.

Học cách cho đi

Có phải điều ngược lại với việc yêu cầu chúng ta chọn từ bỏ mà phải kiên trì và nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu mong muốn hay không? Không có gì mâu thuẫn cả mà hai vấn đề này bổ sung cho nhau.

Khi bạn không nản lòng, bạn vẫn sẽ có cơ hội để đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, sự cố gắng lâu dài và đôi khi bất cẩn không mang lại kết quả như mong đợi. Vì vậy, với những gì mà trí óc và khả năng của chúng ta không thể lĩnh hội được thì đó không còn được gọi là mục tiêu, mà là ảo tưởng.

Những kỹ năng sống cơ bản ai cũng nên biết
Học cách tha thứ cho những điều làm bạn tổn thương

Thay vì cố gắng, bạn lại chịu đựng những đau đớn, mệt mỏi và phải đánh đổi rất nhiều thứ. Tại sao không chọn cách tha thứ? Khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa kia phải mở ra. Chỉ những người khôn ngoan và thận trọng mới nhận ra rằng: cố chấp không vui sẽ không bao giờ mang lại kết quả tốt.

Nhớ đừng vì một chút ích kỷ hay hối hận mà bỏ cuộc. Thay vào đó, hãy học kỹ năng chấp nhận và tha thứ, đồng thời tìm ra điều gì đó tốt hơn và quan trọng hơn để sống.

Sự sống luôn mang đến những cơ hội và bất ngờ cho mỗi chúng ta. Raha, kỹ năng sống cơ bản Mọi người có thể biết và áp dụng nó. Vì vậy, đừng ngại “thu thập” những kỹ năng cơ bản này để thích nghi và tạo ra nhiều giá trị hơn trong cuộc sống của bạn! Chúc bạn may mắn đầu tiên!

READ  Trung thực là gì? Luôn sống trung thực có thật sự tốt cho bạn? | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]