[Bookademy] Review Sách “Siddhartha” – Không Có Người Thầy Nào Tuyệt Vời Hơn Bằng Cuộc Đời Của Chính Ta | Anybook.vn

0 Comments

Siddhartha Còn có tên là The Story of the River, truyện được viết bởi Hermann Hesse – tác giả đoạt giải Nobel Văn học năm 1946 và có nhiều tác phẩm nổi tiếng như Demian (Young in Trouble). Tác phẩm kể lại hành trình tìm kiếm chân lý cuộc đời của Siddhartha. Dù được ra đời từ đầu thế kỷ 20 nhưng những bài học, triết lý của tác phẩm vẫn còn nguyên giá trị và sâu sắc.

Câu chuyện lấy bối cảnh ở Ấn Độ vào thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni kể về một chàng trai trẻ tên là Siddhartha, người đã rời bỏ gia đình để đi tìm giác ngộ cùng với người bạn thân của mình là Govinda. Ngay từ khi sinh ra, Siddhartha đã được nuôi dưỡng trong hình thức thể hiện vẻ đẹp, sự thông minh và sắc đẹp như một đứa trẻ của một Bà-la-môn (một trong bốn lâu đài ở Ấn Độ, bao gồm các nhà sư, triết gia, học giả và các nhà lãnh đạo tôn giáo, được tôn sùng). Cô sống trong tình yêu thương và sự ngưỡng mộ của tất cả mọi người, nhưng hiện tại cô không hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của mình. Anh không muốn trở thành một Bà La Môn như hàng ngàn người Bà La Môn khác, kể cả cha anh. Tôi nghĩ rằng ngày hy sinh, cầu nguyện, hoặc dùng nước thánh để tẩy rửa tôi sẽ không làm cho tôi cao hoặc thịnh vượng, giáo lý tôi được dạy mỗi ngày là tất cả kiến ​​thức để tìm thấy con người thật của tôi. xem The Greatest. Và rồi, anh quyết định rời xa gia đình, cùng một người bạn thân đi tu khổ hạnh để tìm ra chân lý của cuộc đời. Sau đó, bắt đầu câu chuyện về Siddhartha, với những thăng trầm, đôi khi đầy niềm vui, đôi khi cay đắng.

Một cuốn sách về triết học, tôn giáo nhưng không khó đọc

Khi quyết định mua và đọc cuốn sách này, tôi cũng hơi lo lắng không biết có hiểu được ý nghĩa của cuốn sách này không vì nó có nội dung liên quan đến tôn giáo và triết học. Trong khi đó, trước đây tôi luôn nghĩ rằng công việc của những người đoạt giải Nobel thường khó thành công trừ khi tôi hiểu được ý nghĩa sâu xa hơn đằng sau những lời nói. Nhưng thực sự Siddhartha Đó là một cuốn sách hay và không khó đọc. Dù bạn chưa từng nghe hay chưa biết đến giáo lý nhà Phật hay muốn tìm một cuốn sách gần gũi với cuộc sống của mình hơn, Siddhartha

Vẫn là một lựa chọn tốt và đáng thử. Trước khi đọc cuốn sách này, tác giả đã đọc một vài cuốn sách cũng là những nhà sư, vì vậy những bài học và triết lý trong Siddhartha có thể không quá xa lạ với tôi. Đối với những người không quen thuộc với giáo lý Phật giáo hoặc tôn giáo Ấn Độ, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu về các chủ đề như “Great Self”, “Om” hoặc “Circle of Reincarnation”. Người dịch có tiêu đề ở cuối trang, nhưng nếu bạn biết và tự hiểu những ý này thì khi đọc sách bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được nó hơn.

READ  Sách Nhà Giả Kim – Paulo Coelho – ECCthai.com | Anybook.vn

Vì nó giúp mọi người phát triển

Phần đầu tiên của cuốn sách không quá thú vị đối với tôi khi tôi cảm thấy hơi lạ khi hiểu cuộc sống và cách suy nghĩ của con người. Nhưng ở giai đoạn sau, khi chàng trai Siddhartha gặp Gotama (Đức Phật Thích Ca) và dừng bước theo con đường tu khổ hạnh, chàng mong muốn tìm được cho mình những lời dạy và câu trả lời cho những nghi ngờ, thắc mắc bấy lâu nay, nội dung và câu trả lời. các sự kiện làm tôi thích thú. Hơn. Vì vậy, đừng nản lòng nếu bạn chưa đọc được nửa cuốn sách.

Siddhartha là một người đàn ông thông thái, khôi ngô nhưng lại có một vẻ đẹp kiêu hãnh mà không phải ai cũng có được. Anh ấy có mục đích và quyết tâm theo đuổi nó. Anh ta đồng ý ở lại đợi qua đêm để cho cha mình theo tu khổ hạnh, và mặc dù cha anh ta cố gắng không muốn con trai mình đi nhưng ông ta không thể giữ anh ta lại. Anh ta theo nhà khổ hạnh, học rất nhanh, có thể ngồi thiền, thiền định, nhẫn nại và nhanh nhẹn. Nhưng anh vẫn còn trẻ, những gì anh đã và đang làm hiện tại chưa thể thỏa mãn mục tiêu tìm ra chân lý của cuộc đời anh. Khi bước vào thành phố, cảnh tượng đầu tiên là một chiếc kiệu chở một cô gái xinh đẹp. Kamala, một gái điếm nổi tiếng và cao cấp. Siddhartha yêu anh ta, và đến gặp anh ta muốn học cách yêu. Và từ đó Siddhartha dần dần nghiên cứu cuộc sống của những người mà anh cho là người thường và trẻ em. Ban đầu, Siddhartha vẫn duy trì tính cách điềm đạm và tự do, coi những thứ như buôn bán và của cải là một món đồ chơi, rượu là thứ khiến tâm trí mất tập trung, nhưng theo thời gian thì anh lại chìm đắm trong trò chơi đỏ đen mà tạo ra. rượu, anh mất dần, nhưng không còn là Tất Đạt Đa như xưa nữa.

Nhất thời, sâu trong lồng ngực của hắn truyền đến một giọng nói nhẹ nhàng lo lắng, mà nhắc nhở hắn nhẹ giọng mắng, làm cho hắn nghe không rõ. Sau đó anh nhận ra rằng trong vòng một giờ anh đang sống một cuộc sống kỳ lạ, anh làm mọi thứ chỉ là một món đồ chơi, mặc dù anh cảm thấy vui vẻ và đôi khi phấn khích, nhưng cuộc sống là có thật, trôi qua mà không chạm vào anh.

Là con người, dù ở giai cấp nào, hoàn cảnh nào, dù xinh đẹp hay thông minh đến đâu, bạn cũng có thể rơi vào cạm bẫy của sa ngã và đánh mất chính mình. Nhưng người khôn ngoan là người biết mình sai và biết cách sửa chữa sai lầm đó. Siddhartha, người đã trải qua gần 20 năm sống trong lạc thú và vật chất, một ngày nọ nhận ra rằng mình đã già, không còn tiếng nói trong nhân loại nhắc nhở mình về mục đích sống. Anh chán ghét và ghê tởm bản thân và gần như tìm đến cái chết để tìm kiếm sự giải thoát. Không có gì đáng ngạc nhiên khi trong quá khứ hay hiện tại, rất nhiều người đã thất bại, sa ngã trong cuộc sống đến mức tự làm hại bản thân và muốn biến mất khỏi thế gian. Siddhartha muốn làm như vậy, nhưng khi bị nhúng xuống sông, ông chợt giật mình. Âm thanh “Om” vang vọng trong tâm trí anh như thể gọi anh thức dậy. Sống bên sông và cùng người lái đò năm nào đưa anh qua sông đến thị trấn đã giúp anh bình tâm lại và cảm nhận được rất nhiều điều.

READ  Ray Kroc đã tạo nên thương hiệu McDonalds như thế nào? | Anybook.vn

Mọi thứ, sự kiện và con người đều là những người thầy có giá trị

Con sông nơi Siddhartha ngồi và lắng nghe ông, cũng như nhiều con sông khác trên thế giới, đều có nguồn và chảy từ đó. Khi đến với công việc đó, tôi thực sự ấn tượng về triết lý sống mà dòng sông dạy cho chúng tôi. Siddhartha đã học về thời gian, về mục đích sống. Anh ấy có một giọng nói, nhưng không phải một giọng nói, mà là nhiều giọng nói trên thế giới. Chỉ có dòng sông mới nghe được nhưng Siddhartha và người lái thuyền hiểu dòng sông có ý nghĩa như thế nào đối với họ. Tự kiểm tra bản thân và cuộc sống, nhìn nhận mọi việc một cách tổng thể, không có ưu thế hay tự ti. Dòng sông được xem là chỉ có hiện tại, không có quá khứ hay tương lai nhưng nó vẫn chảy và trong sạch như vốn có. Cuộc sống của bạn cũng vậy, đừng nghĩ về quá khứ hay nghĩ về tương lai. Chúng ta đang sống ở hiện tại, đó là sự thật rõ ràng nhất.

Siddhartha từng rất ghét bản thân, nhưng khi bình tĩnh lại thì thấy vui. Tôi mừng vì anh ấy đã vượt qua thử thách, những điều tầm thường mà anh ấy từng khinh thường và ghét bỏ. Chỉ khi sống cuộc đời, chúng ta mới biết nó là như thế nào, chứ không phải lý thuyết đọc trong sách. Và chỉ qua kinh nghiệm, chúng ta sẽ trưởng thành như Siddhartha, trong gần 20 năm, chúng ta đã biết mình đã sai và tìm ra con đường đúng. Govinda, một người bạn, người theo Phật đi tu, nhưng khi về già vẫn chưa tìm được chân lý để thỏa mãn tâm mình dù bao nhiêu tuổi hay bao nhiêu năm nghe giảng Pháp và tu tập. Điều Govinda thiếu là quá nhiều kinh nghiệm và tư duy cứng nhắc.

READ  8 cuốn sách hay về bảo hiểm nhân thọ chia sẻ bài học và lời khuyên thực tế | Anybook.vn

“Mọi thứ bạn cần biết cho chính mình,” anh nghĩ, “những điều tốt. Từ nhỏ tôi đã học được rằng những thú vui và của cải thế gian không phải là những điều tốt đẹp. Tôi đã biết điều này từ lâu nhưng mới trải qua. Bây giờ chúng ta biết, không chỉ bằng trí nhớ, mà còn bằng mắt, trái tim và dạ dày của chúng ta. Chúng tôi rất vui được biết! ”

Có lẽ, điều quý giá và quan trọng nhất mà Siddhartha học được là cách đồng cảm với cuộc sống. Trước đây, khi sống trong tầng lớp thượng lưu, được giáo dục và tu dưỡng tốt, Siddhartha không hiểu cuộc sống của người thường, anh tự cho mình là cao siêu và tự do. Nhưng khi trải qua những cảm giác và hoàn cảnh giống như những người bình thường khác, anh nhận ra rằng trên đời này ai cũng giống nhau, đều có thiện có ác, không có ai hoàn toàn thánh thiện hay hoàn toàn xấu xa mà tất cả đều ở trong nhau, cùng tồn tại. khác. Tất cả mọi thứ và mọi sự kiện đều có giá trị, anh ấy yêu đá không phải vì nó sẽ đến đó sau này cây sẽ lớn lên, mà chỉ vì nó là đá.

“… Thế giới, Govinda thân yêu, không hoàn hảo hay chậm chạp trên con đường hoàn thiện. Không, nó là hoàn hảo tại mọi thời điểm, mọi tội lỗi đều được tha thứ trong họ, tất cả trẻ em đều sẵn sàng cho tuổi già, tất cả trẻ sơ sinh đều có cái chết, tất cả những người sắp chết đều có sự sống sẵn sàng.

Sự kết luận:

Giá trị hay chiều sâu của cuốn sách quan trọng hơn những gì bạn cảm nhận và học được qua nó. Tôi đã cố gắng kết nối với các bài học Siddhartha với những vấn đề của triết học tôi đã nghiên cứu và tôi thấy rằng những lý thuyết khô khan trước đây càng vững chắc hơn, dù đó là giáo lý của tôn giáo hay bất cứ điều gì, chúng đều bắt nguồn từ cuộc sống. Mặc dù vậy, tôi chưa có cơ hội đọc hầu hết các tác phẩm của Hermann Siddhartha
Tất nhiên, đó là một công việc thực sự tốt và nó tốt ở cách viết cũng như nội dung và ý tưởng được truyền đạt. Nếu bạn muốn tìm một cuốn sách khác với sách thông thường hoặc sách cá nhân thì đây là một lựa chọn tốt.

Tác giả: Tuyết Ngân – Bookademy

Thỏa thuận mua cuốn sách này với giá tốt nhất ngay bây giờ: https://goo.gl/Xsw7QB

———–

Theo dõi fanpage Bookademy để cập nhật những thông tin thú vị về cuốn sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

Tham gia cộng đồng Bookademy để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị, đăng ký CTV tại link: https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]