[Bookademy] “Làm Đĩ” Của Vũ Trọng Phụng – Tiếng Nói Thức Tỉnh Về Đạo Đức | Anybook.vn

0 Comments

Truyện do tác giả Vũ Trọng Phụng viết không chỉ kể câu chuyện của người đẹp bán bột nhang mà còn cảnh báo về luân thường đạo lý, tình dục.

Vũ Trọng Phụng xoay xở để viết con đĩ năm 1936, xuất bản năm 1937. Khi mới xuất bản, tác phẩm đã gây ra nhiều tranh cãi. Một người hợp lý con đĩ là truyện mang tính chất khiêu dâm, làm tổn hại đến việc giáo dục đạo đức của giới trẻ. Mặt khác, việc cho rằng cuốn sách có phẩm giá con người.

Nghề bán nhang cách đây gần 100 năm

Môn lịch sử con đĩ của Vũ Trọng Phụng thuật lại cuộc đời của nhân vật Huyền. Giữa bốn phần nội dung chính: Trưởng thành, Trọng sinh, Hôn nhân và Ô nhục, có “câu đầu” và “câu cuối” để dẫn đến câu chuyện chính và bộc lộ triết lý của câu chuyện.

Ở “đoạn đầu”, hai người bạn “Tôi” và “Quí” lâu ngày gặp nhau, gọi nhau xem “trình độ” gái mại dâm dưới đất lúc bấy giờ lớn đến mức nào. Kể từ đó, hình ảnh mại dâm đã xuất hiện cách đây gần 100 năm.


Với ngòi bút của một nhà báo nổi tiếng đầu thế kỷ 20, con đĩ của Vũ Trọng Phụng cho thấy thực trạng mại dâm cách đây gần 100 năm.

Một tay chơi có kinh nghiệm đã trình bày nhân vật “Tôi” tại một ngôi nhà khác nơi Bồng Lai ở. Nhưng chỉ cần họ mang tiền đàng hoàng đến đó là được coi là vua, có thể cầu xin tình yêu từ những mỹ nữ vẫn được xã hội gọi là thượng lưu. Chủ quán là một phụ nữ làm quan, khôn ngoan và kín đáo, mọi người sẽ được bình an vô sự.

Hai người bạn xem địa chỉ được cung cấp. Đó không phải là một nhà chứa khiêm tốn, mà là một tòa nhà phía Tây, nhìn bề ngoài cho thấy chủ nhân bên trong là người thật. Nhân vật của “tôi” ngay lập tức không tin rằng một cô gái điếm có thể đặt trung tâm của mình vào một nơi như vậy.

READ  #99 Những Câu Nói Hay Về Phụ Nữ Xinh Đẹp Hiện Đại | Anybook.vn

“Những chiếc tủ chè vừa vặn, phòng khách kiểu Trung Hoa vừa vặn, chiếc tủ đựng quần áo cũ có gương cùng kích cỡ với chiếc giường, những chiếc áo bằng đồng lớn dán xuống sàn… tất cả những món đồ nội thất này đều cho thấy điều đó nếu không muốn nói là của ngôi nhà đầu tiên. -quan cấp về hưu, cũng phải giàu có. Đặc biệt bầu không khí yên tĩnh và vắng vẻ càng làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm. “

Căn nhà êm như mền. Tuy nhiên khi nói chuyện được với chủ nhà, hai vị khách nhận ra rằng ở đây có những phụ nữ xinh đẹp, cao sang như bà Thông, bà Vũ … Loại người làm gì có chuyện đó. cần, để cho chủ nhà mới và mời và chào các cô gái của thành phố đến.

Theo lời của Duyên – người hầu gái phục vụ trong nhà, “12 giờ bắt đầu rồi đấy! Trong nhà này thì ngày là đêm, còn ngày là đêm”.

Loại người lạ nào đến nhà này? “Ồ, đủ rồi. Tây trưởng phòng này, trưởng phòng nọ, quan quân, đương sự, triều đình, tây đen cho vay nặng lãi, khách buôn cao bán đắt .. ”.

Phòng khách cũng được “trang trí đẹp đẽ, có lẽ so với phòng khách lớn ở hướng tây. Sập gụ phía trên có chân đèn, có một chiếc giường Hồng Kông, một chiếc giường. Chậu rửa mặt lót vải. Nhiều bông lau trắng trong khác Trên các bức tường là vô số hình ảnh của những người đẹp phương Tây khỏa thân, những bức ảnh lấy từ các tạp chí khiêu dâm như Paris Plaisirs, Evos, Sex Appeal “…

READ  Những Câu Nói Hay Về Cãi Nhau | Anybook.vn

Những cô gái “bán dâm” ở đó ai cũng thơm và thơm. Huyền, cô gái trẻ được gọi phục vụ không may là bạn cùng lớp của hai người nước ngoài. Ngày xưa Huyền xinh đẹp, ngoan ngoãn, đoan trang “con nhà gia thế, con một, cháu nội thống lý. Cả lớp chúng tôi ai cũng có thể yêu Huyền, nhất là Quý, càng yêu cô hơn. hơn tất cả. Chúng tôi đã gián tiếp phục vụ Huyền như một phù thủy hoàn chỉnh. “

“Tây Thi, Hằng Nga, Nàng thơ, Người đẹp, đó là những cái tên người ta đặt thêm cho Huyền, ngoài tên trong giấy khai sinh”.

Công việc thực sự trong giáo dục giới tính

Nếu chỉ để miêu tả cảnh mại dâm cao cấp, tác phẩm của Vũ Trọng Phụng có lẽ đã không được tái bản mấy lần. Kể về quá trình chuyển mình của người con một gia đình nổi tiếng trở thành người bán nhang, tác giả cho mọi người một cơ hội để lên tiếng.

Tác giả đã khéo léo lồng ghép nội dung cuốn sách vào những trang viết trong ba đêm mất ngủ của Huyền về khoảng thời gian trầm cảm mà mình đã trải qua. Và bản chất của những gì tôi gọi là những trang này là “phóng sự hư cấu”.

Cuối cùng, nam diễn viên “Tôi”, người từng là bạn học của Huyền, gặp lại bạn gái cũ trong tình huống cặp kè với một vũ công trẻ và một cô gái điếm: “Không, tôi không có. […] Sau đó, đối với những người thân yêu hoặc người bạn đời ghen tuông sẽ điều tra quá khứ của Huyền, bạn có thể nhớ lại phần này của cuộc đời và trả lời: “Đây, tại sao tôi lại ở đây, những lý do này, đây là cuộc sống của tôi, ngay cả với danh nghĩa của một người đàn ông . và tất cả các đường phố đã được thay đổi ‘.

READ  100+ Cách gọi tên các con vật bằng tiếng Anh thông dụng nhất | Anybook.vn

Lịch sử cũng cho thấy bức tranh về tình hình đất nước chúng ta trong thời kỳ chuyển giao, một bên là nền văn minh phương Tây đang tiếp cận và một bên là văn hóa truyền thống ngàn năm vẫn còn hiện rõ.

Trong xã hội này, khi các tiệm chụp ảnh nổi lên để tâng bốc vẻ đẹp của các cô gái, các tiệm may đồ tây để giúp phụ nữ khoe thân, là những hình thức giải trí như khiêu vũ, “xem bóng”, các trò vui. , mạt chược … khiến phụ nữ dễ bị sa ngã bởi những quy tắc cổ hủ.

Nhưng trong cùng một xã hội vẫn tồn tại những hủ tục phong kiến. Các quy ước trong quá khứ ngăn cản mọi người quan hệ tình dục. “… xã hội, khi nói đến quan hệ tình dục giữa nam và nữ, là tục tĩu hơn là giáo dục khoa học và giáo dục tình yêu.”

Trong đó, bước đi giữa hai làn sóng, một mặt khuyến khích sự cởi mở và tuân thủ xu hướng “văn minh giải phóng phụ nữ”, mặt khác là những bí mật về tình dục và trinh tiết của những người đã tiếp tay cho những cô gái như Huyền. con đường “mại dâm”.

con đĩ Vì vậy, sự chuyển đổi vừa là một câu chuyện của con người, vừa là một bức tranh thực tế. Bất chấp những lời bình luận trước đó rằng công việc này thật kinh tởm, con đĩ vẫn là tiếng nói cảnh tỉnh, đề nghị: cần coi trọng việc giáo dục giới tính.

Nguồn: diemsach.info

————————-

Theo dõi fanpage Bookademy để cập nhật những thông tin thú vị về cuốn sách tại link:https://www.facebook.com/bookademy.vn

Tham gia cộng đồng Bookademy để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị, đăng ký CTV tại link: https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]