[BOM là gì?] BOM có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh? | Anybook.vn

0 Comments

Công cụ làm việc – Công cụ

1. Giải thích cụm từ “BOM là gì?”

Thực chất, BOM là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Bill of Materials. Cụm từ này khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Hóa đơn nguyên vật liệu hay còn gọi là Hạn ngạch nguyên vật liệu.

BOM là gì?

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hiểu BOM là danh sách các công cụ cần thiết trong quá trình sản xuất một sản phẩm. Danh sách bao gồm số lượng của từng vật liệu.

Với tuyên bố chi tiết về số lượng cụ thể, BOM đơn giản hóa việc quản lý thiết bị và ngăn ngừa việc mất thiết bị không rõ ràng.

Hiện tại, BOM có thể được sử dụng để liên lạc giữa các công ty, công ty với các công ty là đối tác sản xuất hoặc hoạt động trong công ty sản xuất của nó.

Thường một quả bom được thiết kế để kết nối với dây chuyền sản xuất hoặc một sản phẩm sắp ra mắt. Vì vậy, việc lập hóa đơn là hết sức cần thiết. Đây được coi như là một khoản dự phòng cho những thiết bị cần thiết, đặc biệt là những thiết bị không có trong kho, đòi hỏi nhà sản xuất phải chủ động liên lạc với nhà cung cấp để có nguồn cung ứng kịp thời, không làm gián đoạn quá trình sản xuất chung.

Danh sách rõ ràng
Danh sách rõ ràng

Một ví dụ đơn giản để giúp bạn hiểu rõ hơn về BOM:

Hãng xe, bill of material hay BOM ở đây là danh sách các thành phần cấu tạo để lắp ráp một chiếc xe ô tô, bao gồm bánh xe, cửa, gương, gầm, .. Ngoài ra, số lượng từng loại và giá cả ‘từng loại được tiết lộ. Trang thiết bị.

Có thể nói, BOM không chỉ là một danh sách đơn thuần, mà có giá trị ý nghĩa đối với từng lĩnh vực ứng dụng.

2. Nêu đặc điểm, ý nghĩa và cách phân loại của BOM?

Đối với các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, HĐQT có ý nghĩa rất lớn. Vậy BOM có nghĩa là gì và bản chất của loại hóa đơn điển hình này là gì?

Thuộc tính, ý nghĩa, phân loại
Thuộc tính, ý nghĩa, phân loại

2.1. Thuộc tính BOM hiện tại

BOM là một cách để quản lý và tính toán các nguồn lực hiệu quả hơn. Các tính năng của định dạng này là:

– Có khả năng quản lý hiệu quả số lượng và chủng loại nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình sản xuất thành phẩm.

– Dễ dàng hơn để ước tính vật liệu cụ thể bằng cách tính toán tiêu chuẩn cho mỗi trình tự cụ thể.

– Chỉ ra sự khác biệt giữa sản xuất theo kế hoạch và thực tế.

– Trở thành một ứng dụng tiêu chuẩn để quản lý danh sách sản phẩm bằng cách kết hợp các tính năng khả thi khác.

2.2. Ý nghĩa của BOM đối với công ty

ý tưởng
ý tưởng

Ứng dụng bOM hiện tại không phải là mới. Tuy nhiên, bạn có biết phương pháp này có ý nghĩa như thế nào đối với các công ty, doanh nghiệp hiện nay?

Có thể nói ý nghĩa của BOM đối với công ty và các công ty:

– Hỗ trợ lập kế hoạch thu mua sản phẩm. Vì là bản kê khai chi tiết nên BQT giúp ích rất nhiều cho việc tính toán, đánh giá sát thực tế về lượng nguyên vật liệu cần thiết.

– Thực hiện các ước tính và dự kiến. Với một con số xác định, có thể dễ dàng tính toán và ước tính chi phí của các thiết bị liên quan. Do đó, các công ty và hãng có thể tính toán chi phí tạo ra sản phẩm cuối cùng.

– Tạo điều kiện kiểm soát đếm. Với việc đại tu toàn bộ thiết bị trong quá trình sản xuất, Ban điều hành đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý bộ sưu tập. Thông qua danh sách này, nhân viên quản lý có thể nắm bắt được lượng thiết bị đã sử dụng, thiết bị chưa sử dụng.

Giám sát hàng tồn kho
Giám sát hàng tồn kho

– Hỗ trợ giám sát và chuẩn bị các thiết bị cần thiết. Các vật liệu được thể hiện trong mỗi danh sách sẽ rất vừa để tính toán và lập kế hoạch chi tiết việc sử dụng các vật liệu này cho từng hạng mục. Vì vậy, mỗi công cụ đều được sử dụng đúng mục đích và ở mức độ cần thiết.

– Thực hiện việc duy trì thích hợp các hồ sơ liên quan. BOM giải thích từng thành phần về tính năng và giá thành của từng thiết bị. Vì vậy, việc quản lý hồ sơ của từng sản phẩm được liên kết với nó cũng sẽ dễ dàng hơn so với BOM với nó. Vì vậy việc quản lý cũng trở nên đơn giản hơn.

– Giúp đảm bảo nguồn cung cấp và cũng tiết kiệm hơn. Việc có trong tay danh sách nguyên liệu, nguyên liệu cần thiết với con số cụ thể giúp bạn kết nối với nguồn nguyên liệu, nguyên liệu một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Điều này đảm bảo rằng nguồn cung cấp có thể được duy trì tốt và không bị lãng phí do đặt hàng quá nhiều và không được sử dụng, dẫn đến hư hỏng hoặc giảm chất lượng của nguyên liệu thô.

Hỗ trợ quản lý
Hỗ trợ quản lý

2.3. Loại BOM hiện tại

Có ba loại BOM cần được lưu ý và hiểu rõ.

– Bom sản xuất hay viết tắt là mBOM. Loại BOM được sử dụng trong trường hợp công ty muốn hiển thị đầy đủ và hoàn chỉnh tất cả các bộ phận cần thiết để sản xuất ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

– Bom kỹ thuật, viết tắt là eBOM. Sử dụng và phát triển trong quá trình thiết kế sản phẩm.

– Bom bán hàng, được gọi là sBOM. Thuyết minh các chi tiết, chất liệu trước khi lắp ráp sản phẩm một cách hoàn chỉnh nhất.

Tuyển dụng nhân viên hậu cần

Loại BOM
Loại BOM

3. Các thành phần chính của BOM là gì?

Đây là những điều bạn cần quan tâm đến BQT để có thể sử dụng và thực hiện BOM một cách hợp lý.

3.1. Cách đăng ký với BOM

– BOM là danh sách các công cụ được sử dụng để sản xuất một sản phẩm cụ thể.

– Nếu BQT có quá nhiều dữ liệu cần liệt kê, đăng ký và lưu trữ thì việc đăng ký nhiều có thể thực hiện bằng cách sử dụng tính năng excel để lấy dữ liệu.

– Có thể nhân rộng BOM nếu có một BOM tương tự. Bản sao này có thể được sử dụng để viết các lệnh mới.

Làm thế nào để đăng ký
Làm thế nào để đăng ký

– Thành phẩm có thể chứa nhiều loại BOM khác nhau. Tuy nhiên, nếu có nhiều loại BOM khác nhau được viết, việc quản lý các loại BOM này có thể được thực hiện thông qua một ví dụ BOM.

3.2. Áp dụng tính toán cho định mức

– Trong quá trình sản xuất bất kỳ sản phẩm nào, cần phải tính toán đến tính độc đáo của từng loại nguyên vật liệu cũng như số lượng và giá cả của nó. Với BOM, việc tính toán này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

– Tưởng tượng thực tế về tình huống điển hình được xem xét cụ thể đối với việc mua hàng theo kế hoạch hoặc MRP.

3.3. Thực hiện phân tích tiêu chuẩn

– Trong quá trình tạo lệnh sản xuất có thể vận dụng có hiệu quả lượng vật tư có thể sử dụng vào tình hình sản xuất thực tế. Điều này giúp các số liệu đưa ra gần với thực tế hơn.

Phân tích tiêu chuẩn
Phân tích tiêu chuẩn

– Thiết lập giá theo quy luật thực tế, thông qua đó có thể xác minh sự khác biệt dựa trên tiêu chuẩn BOM trong các tình huống giá cụ thể.

– Sử dụng các báo cáo, báo cáo nhập xuất tồn nguyên vật liệu để so sánh, đánh giá chênh lệch về lượng nguyên vật liệu sử dụng thực tế.

3.4. Áp dụng kết nối cho các tính năng khác

– Khi lập kế hoạch mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, việc tính toán tự động các số liệu cần thiết cho thiết bị đó cần lấy BOM làm tiêu chuẩn tính toán.

– Với BOM việc hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất và quy trình sản xuất trở nên dễ dàng hơn. Bởi vì BQT sẽ chỉ ra từng công cụ cụ thể ở mỗi bước sử dụng nó để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

– Nếu có sai sót trong quá trình sản xuất, việc sử dụng phân tích BOM sẽ giúp tái sử dụng vật liệu được thực hiện một cách an toàn và chính xác hơn. Điều này làm cho nó có thể giảm thiểu lãng phí vật liệu khi những sai sót như vậy xảy ra.

Các liên kết tính năng khác
Các liên kết tính năng khác

4. Cấu trúc của BOM là gì?

Nội dung của BOM là thể hiện mức độ mà thành phẩm sẽ được hiển thị ở trên cùng. Nói chung, sản phẩm bao gồm các phần như mã, thông tin bộ phận, thông tin kích thước yêu cầu, thông tin giá cả liên quan và các yêu cầu liên quan.

Hiện tại, đại diện BOM có thể chỉ ra hai cách tiếp cận chính sau:

– Sử dụng một hóa đơn duy nhất cho các thành phần và nguyên liệu thô

Đây được biết đến là danh sách đơn giản nhất và chỉ áp dụng cho 1 sản phẩm. Với loại BOM này, nguyên liệu sẽ được chia thành các nhóm riêng biệt, mỗi nhóm đại diện cho một bộ phận và một quá trình. Dựa trên tính toán này các con số và giá cả tương ứng với từng cụm. Tất nhiên, tất cả thông tin sẽ chỉ được hiển thị một lần.

Cơ cấu của Hội đồng quản trị
Cơ cấu của Hội đồng quản trị

Đặc biệt, việc sử dụng phương pháp này không được áp dụng cho các sản phẩm phức tạp hơn vì nó không thể hiện được mối quan hệ giữa các thành phần của sản phẩm. Trong trường hợp sản phẩm bị lỗi, bạn sẽ rất khó tìm được các thiết bị để thay thế BOM cấp 1.

– Sử dụng bảng giá cho các vật liệu khác nhau

Sử dụng phương pháp này sẽ mang lại sự hài lòng hơn so với chi tiết và tính độc đáo được cung cấp bởi danh sách này. Nó cho thấy mối quan hệ giữa các vật liệu được sử dụng trong đó và tập hợp các vật liệu cần thiết.

Với trách nhiệm công bố chung tất cả các quy trình và thiết bị được sử dụng trong sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối cùng, HĐMB áp dụng cho các công ty và doanh nghiệp hiện nay. .

Nó sẽ là cơ sở của kế hoạch sản xuất
Nó sẽ là cơ sở của kế hoạch sản xuất

Là cơ sở để lập kế hoạch sản xuất, BOM là nguồn cung cấp thông tin chi tiết về quá trình sản xuất ngoài việc cung cấp các dữ liệu cơ bản. Ví dụ như sự điều phối của nhân viên sản xuất hay giá cả của một sản phẩm, …

Tìm việc

Trên đây là thông tin cụ thể và chi tiết về BQT. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu BOM là gì cũng như ứng dụng của nó trong kinh doanh ngày nay. Sau đó là những nguồn kiến ​​thức quan trọng hơn có thể áp dụng vào công việc của họ.

Đối tác tiếp thị trực tuyến là gì?

Đối tác tiếp thị trực tuyến là gì? Những bạn bán ahfng trực tiếp trên mạng mà không trực tiếp đến nguồn lấy hàng. Được coi là đơn vị trung gian đưa sản phẩm đến tay khách hàng, đối tác marketing online là cơ hội mới cho những người đam mê kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các đối tác tiếp thị trực tuyến của mình.

Đối tác tiếp thị trực tuyến là gì?

Nhận một công việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). append (""); $ ('# box-social')) id ')! =" ") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 12521 & cateid = 121 & begin = '+ $ ( ity) .attr ('data-id'), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id' )) + 1; $ ("#see_more"). Attr ("data -id", x);});}}); $ (". Show_cm") $ ("). (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog"); }); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog" );}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ( "hiden_dtblog");

READ  Ngành công an thi khối nào? Thi tuyển vào ngành công an | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]