Banana Yoshimoto – Nữ tác giả tiên phong của văn học Nhật Bản hiện đại | Anybook.vn

0 Comments

Một số tác phẩm của Banana Yoshimoto

Cùng với Haruki Murakami và Ryu Murakami, Banana Yoshimoto được coi là một trong ba nhà văn tiên phong, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc thay đổi diện mạo văn học hiện đại Nhật Bản. Tính tiên phong của sáng tạo được thể hiện ở tất cả các khía cạnh từ chủ thể, đối tượng cho đến cách thức xây dựng chiến lược, sự phát triển của chiến lược, cách thức đi vào đời sống của các phức hợp đối với từng thuộc tính. Các

Banana Yoshimoto, cuộc sống và công việc

Tác giả Banana Yoshimoto

Banana Yoshimoto tên thật là Mahoko Yoshimoto. Cô sinh ngày 24 tháng 7 năm 1964 tại Tokyo, là con gái của triết gia Nhật Bản nổi tiếng bấy giờ: Takaaki Yoshimoto. Anh tốt nghiệp chuyên ngành Văn học, Khoa Nghệ thuật, Đại học Nihon. Trong những năm học của mình, anh ấy lấy biệt danh là “Banana”, với biệt danh “Yoshimoto”. Vì tình yêu của cô ấy với hoa chuối, biệt danh đã được tạo ra, một loài hoa mà cô ấy mô tả là “đẹp” và “lưỡng tính tự nguyện”.

Cô bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà văn với vai trò là nhân viên phục vụ trong một nhà hàng vào năm 1987. Và vào năm 1988, câu chuyện đầu tiên của cô – LAKOZIA Nó ngay lập tức trở thành một sự kiện trong văn học Nhật Bản, đã bán được hơn 2,5 triệu bản và được tái bản hơn 60 lần. Tờ báo gọi đó là Hội chứng Chuối.

Sau thành công của LAKOZIA đã mang về cho ông nhiều giải thưởng: Giải thưởng Kaien dành cho Nhà văn mới năm 1987, Giải thưởng đầu tiên của tháng 11 Umitsubame, Nghệ sĩ viết tin tức xuất sắc nhất do Bộ Giáo dục trao tặng và Giải thưởng Văn học Izumi Kyoka năm 1988; Banana Yoshimoto tiếp tục viết thường xuyên và trở thành một nhà văn nổi tiếng thế giới. Công việc của anh ta: bếp, Tạm biệt Tsugumi, NP, Amrita… Như một nét chấm phá tinh tế và tinh tế nhất vào trái tim và tâm hồn của nhân vật. Sau đó, nó gợi lên những suy nghĩ của mỗi người đọc và sự đồng cảm với cuộc đời của mỗi người, cuộc đời và suy nghĩ của mỗi nhân vật trên trang giấy.

Xem thêm:

Nhà bếp: Nơi tái sinh của tình yêu và hạnh phúc

Với sự cống hiến và sáng tạo không ngừng từ ngày đầu bước vào con đường viết văn chuyên nghiệp, đến nay, Banana Yoshimoto đã có một sự nghiệp đồ sộ bao gồm 42 tập truyện và 7 tập truyện ngắn. ngôn ngữ, cái tên Banana Yoshimoto, cùng với Haruki Murakami và Ryu Murakami đã trở thành những người tiên phong trong việc ‘sáng tạo ra những đóng góp vào quá trình hiện đại hóa văn học Nhật Bản hiện đại.

Người tiên phong trong sáng tác của Banana Yoshimoto

Trước hết, cần phải nhấn mạnh rằng tác phẩm của Banana Yoshimoto không nằm ngoài dòng chảy của văn học hiện đại và đương đại Nhật Bản. Tác phẩm của ông vẫn khắc họa hình ảnh con người Nhật Bản dù chiến tranh đã lùi xa nhưng vẫn đang trải qua cuộc khủng hoảng về bản sắc. Vết thương của quá khứ chưa lành, sự phát triển kinh tế nhanh chóng làm mất đi truyền thống, con người vẫn còn băn khoăn, mông lung, loay hoay giữa ký ức vụn vỡ, thực tại bất định, tương lai mịt mù, củng cố bản ngã, tìm kiếm chỗ đứng. giữa cuộc đời.

Nhưng trong dòng chảy quen thuộc này, Banana Yoshimoto vẫn tìm ra lối đi cho mình, làm nảy sinh Hội chứng Banana – Bananamania, tác động sâu sắc đến văn học hiện đại và đương đại Nhật Bản.

Không giống như những tác phẩm của Kawabata Yasunari, Oe Kenzaburo cũ hay Haruki Murakami cùng thời, những tác phẩm của Banana Yoshimoto là những tác phẩm được viết bởi một người phụ nữ, mang trong mình tinh thần nữ quyền và sự lựa chọn chủ đề. Thể tài, đề tài, phương pháp xây dựng. chiến lược, phát triển các tình tiết, sáng tạo và tận dụng đời sống nội tâm của nhân vật. Và giọng nói của Banana Yoshimoto’s cũng mang một nét rất riêng, toát lên từ thần thái của một nữ văn sĩ mạnh mẽ nhưng mềm mại và dịu dàng.

Có thể nói Banana Yoshimoto là nhà văn nữ tiên phong viết về những đề tài gần gũi, quen thuộc với phụ nữ Nhật Bản. Chủ đề gia đình quay trở lại các trang của nó với những câu chuyện xoay quanh tình dục, tình yêu hôn nhân hoặc công việc nội trợ của một người phụ nữ. Quả thực, hiếm có nhà văn nào lấy bức tranh bếp núc như sợi chỉ đỏ trong suốt hành trình sáng tạo như Banana Yoshimoto: From his story – LAKOZIA (Bản dịch: nhà bếp) trong loạt bài sau: AmritaNP, Bìa biểnBếp là nơi lưu giữ những kỷ niệm, để giao tiếp yêu thương, là nơi con người ta tìm thấy niềm an ủi sau những đau khổ và lùi bước, là nơi mang lại hơi ấm cho tâm hồn con người và giữ ngọn lửa ấm áp của một gia đình đúng nghĩa, đủ đầy. “Tôi nghĩ nơi tôi yêu thích nhất trên thế giới là nhà bếp. Miễn đó là bếp, chỉ cần là nơi nấu nướng, ở bất cứ đâu, bất cứ điều gì, tôi không còn buồn nữa. (LAKOZIAp13)

Cũng như nhiều nhà văn khác trước và cùng thời, Banana Yoshimoto không phủ nhận hay phủ nhận sự tồn tại của cái chết trên trang văn. Ngay cả cái chết cũng luôn hiện hữu trong tác phẩm của anh. Nhưng cách Banana Yoshimoto viết về chủ đề này rất đặc biệt: trái lại không bị tra tấn, lo lắng, bồn chồn. HỒ một người không có nhãn hiệu trong lịch sử của Kawabata Yasunari; Nó không giống như đôi cánh ala Nauy xa xôi, hoài niệm vĩnh viễn Phía tây biên giới, phía nam mặt trời như trong các tác phẩm của Haruki Murakami. Cái chết được xem trong các trang của Banana Yoshimoto như một phần tất yếu của cuộc sống, giống như bà của Mikage trong LAKOZIA hoặc bà của Hajime ở đó Bìa biển chết vì tuổi già hoặc em gái của Sakumi Amrita bị rút lui do không chịu nổi áp lực tinh thần. Và Banana Yoshimoto, tượng trưng cho sự sinh và cái chết, là một cách để đánh thức tình yêu cuộc sống và khát vọng sống của mọi người. Đó là lý do tại sao tác phẩm “buồn nhưng không chịu u sầu” của ông, một khía cạnh tiên phong của văn học Nhật Bản hiện đại, vẫn nằm trong vòng xoáy của một cuộc khủng hoảng bản sắc.

Đánh giá của amrita

Chính vì chủ đề và chủ đề gần gũi, giản dị khiến hầu hết các tác phẩm của Banana Yoshimoto đều có cốt truyện đơn giản, tình tiết trôi chảy như hơi thở của cuộc sống. Vì vậy, so với Kawabata Yasunari, Oe Kenzaburo, Kazuo Ishiguro, Haruki Murakami … thì việc đọc, tải và hiểu câu chuyện do Banana Yoshimoto kể sẽ dễ dàng hơn. Đây chỉ là những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống của những cô gái nơi ô cửa, những góc khuất lớn trong cuộc đời. Nhưng từ đó, độc giả dễ tiếp thu và đồng cảm hơn với những gì tác giả gửi gắm trên trang sách. Tuy nhiên, tác phẩm của Banana Yoshimoto, kể từ lần đầu xuất bản năm 1987, đã trở thành hiện thực. Bởi vì mọi người dường như đã tìm thấy một phần cuộc sống của mình trong việc tiên phong cho cách xây dựng chiến lược đơn giản nhưng đẹp đẽ này.

Và như vậy, hình mẫu trong tác phẩm của Banana Yoshimoto vừa là hình mẫu của cuộc sống nội tâm vừa là hình mẫu hướng ngoại. Sống trong đau khổ của bản thân, về vị trí của một người và đứng trong trái tim của những người xung quanh chúng ta và trong trái tim của cuộc sống. Banana Yoshimoto là một trong những nhà văn tiên phong sáng tạo ra thế giới nội tâm nhân vật được tạo ra từ vô thức trong giấc mơ của những con người tan vỡ. Trong khi đó, nhân vật của anh vẫn không thể tách rời cái “tôi”, một con người rất xã hội, hướng ngoại, biết lắng nghe mọi hơi thở của thế giới, biết yêu thương, rung động và đồng cảm với những người cùng cảnh ngộ. và có một vị trí trong trái tim của một người. Có thể cho rằng, đối với những người “sống dở chết dở” ở nhà bếp, Amrita, NP, Seaside… Banana Yoshimoto đã đến rất gần với lý thuyết phân tâm học của Freud về lý thuyết giấc mơ hay chiều sâu của vô thức con người.

Bìa biển

Banana Yoshimoto’s work là tác phẩm truyền miệng tinh tế từ tâm hồn của một nữ văn sĩ không chỉ am hiểu văn hóa truyền thống Nhật Bản mà còn yêu đời, yêu cuộc sống vô bờ bến. Giọng anh luôn mang một vẻ đẹp chân tình: “Khi tôi tỉnh lại, nước mắt tôi trào ra. Tất cả chỉ diễn ra trong năm phút, nhưng trong năm phút đó, tôi đã khóc rất nhiều, đến nỗi quên hết mọi thứ xung quanh, như thể cả thế giới đều rơi lệ vậy ”. (Amrita, tr.23) Dù tách ra nhiều câu, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy cấu trúc của bài thơ haiku nhỏ xinh nhưng sâu lắng và thâm thúy. “Hai người phụ nữ… Căn bếp lúc nửa đêm… Cảm xúc sâu lắng… Những dòng Tweet… Tiếng cười rộn rã… Thanh xuân với những ước mơ xa vời…” (Amritatr.42)

Trong xã hội Nhật Bản, đặc biệt là ở Nhật Bản vào những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, việc bản thân Banana Yoshimoto, một nữ văn sĩ đứng ra nói lên tiếng nói của chính phụ nữ nước mình, là một biểu tượng của diễn ngôn nữ quyền tiên phong. , dành cho tiếng nói của phụ nữ. Vì vậy, giống như một tờ báo Hướng dẫn Boston Ông nói: “Yoshimoto không nên xấu hổ về sự nổi tiếng. Những gì họ làm là hoang đường ”. Truyền thuyết về một nữ văn sĩ giữ vai trò mở đường, góp phần định hình lại bộ mặt văn học nước nhà.

moka

một ngày - tác giả reviewsach.net

Tôi là một con sâu, tôi thích di chuyển trên cellulose (sách) và thích yên tĩnh vào ban đêm. Tôi cũng là một fan hâm mộ của ban nhạc rock Laruku và tôi yêu thích tiếng bass của tay bass Tetsu. Nếu bạn cũng là một người hâm mộ Laruku, hãy làm quen với nhau (bên dưới fb và insta của tôi). ^^

Mo là tác giả của nhiều tác phẩm đánh giá văn học Nhật Bản, đặc biệt là đánh giá cao những cuốn sách xuất sắc do Higashino Keigo viết.

READ  Sách hay nhất của Anthony Robbins - Thông tin tác giả | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]