Ban Nhân sự là gì? Ban Nhân sự gồm những vị trí việc làm nào? | Anybook.vn

0 Comments

Trong thiết bị của một công ty dù lớn hay nhỏ đều có một bộ phận được gọi là “nguồn nhân lực“. Bạn đã nghe phần này nhiều lần rồi phải không? Nhưng bạn có thực sự hiểu không?Bộ phận Nhân sự là gì?? ”,“ Nhiệm vụ của họ là gì? ” và “công việc của anh ấy là gì?”.

Bộ phận Nhân sự là gì?

Bộ phận Nhân sự là gì?

Phòng Nhân sự là một bộ phận không thể thiếu của bất kỳ công ty nào bất kể lĩnh vực hay quy mô. Nhiệm vụ và trách nhiệm của bộ phận cung cấp thông tin về các vấn đề nhân quyền. Họ tập trung vào phát triển và quản lý nguồn lực, cải thiện sự tham gia của nhân viên.

Đối với sự thành công của một công ty, nguồn nhân lực đóng một vai trò quan trọng. Làm việc một cách hiệu quả nhất là do sự tổ chức và đào tạo hợp lý của bộ phận này. Ngoài ra, sau khi có một số thành tựu, nguồn lực cần được củng cố để duy trì hiệu quả và đi được một chặng đường dài. Phòng nhân sự sẽ giúp công ty làm việc có tổ chức, nâng cao hiệu quả công việc để đạt được mục tiêu đề ra.

? Xem thêm: Vũ khí di động, vũ khí bí mật mới của công nhân Mỹ

Vai trò của Phòng Nhân sự

Bộ phận nhân sự có nhiệm vụ đảm bảo nguồn nhân lực đủ và mạnh để điều hành doanh nghiệp. Trong ba giai đoạn làm việc của một nhân viên: xin việc – làm việc – thôi việc đều có sự quản lý của bộ phận nhân sự.

Phòng Nhân sự chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân sự
Phòng Nhân sự chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân sự

Như vậy, 4 nhóm công việc chính của Bộ phận nhân sự bao gồm: tuyển dụng, đào tạo, quản lý và phúc lợi cho người lao động.

lính mới

Tuyển dụng là quá trình tìm kiếm, sàng lọc và lựa chọn các ứng viên cho các vị trí bổ sung trong công ty. Bất kỳ bộ phận nào được yêu cầu thấp sẽ sử dụng Bộ phận Nhân sự làm cầu nối để có được những ứng viên tốt nhất. Không chỉ số lượng ứng viên được coi là thành công của đợt tuyển dụng mà còn là chất lượng của ứng viên. Vì vậy, họ cần có kế hoạch thu hút ứng viên và cần có sự sáng suốt trong việc lựa chọn ứng viên phù hợp nhất.

Quy trình tuyển dụng như sau:

  • Xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyển dụng để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của công ty.
  • Đăng tải trên các trang web của công ty hoặc mạng xã hội, các kênh tuyển dụng. Trong một số trường hợp, có thể tiếp cận một ứng viên thông qua liên hệ với trường đại học và trường đại học. Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin và yêu cầu công việc.
  • CV tổng hợp, lựa chọn dựa trên hồ sơ ứng viên. Khi có đủ số lượng ứng viên để lựa chọn, chúng tôi sẽ thông báo qua email và sắp xếp phỏng vấn. Đồng thời, nó cũng sẽ gửi thư từ chối cho những ứng viên không đạt yêu cầu.
  • Thực hiện phỏng vấn trực tiếp hoặc gián tiếp (qua điện thoại, hình ảnh, …). Ở vòng này, có thể có sự tham gia của các trưởng bộ phận để cùng được thi và lựa chọn, đưa ra kết quả cuối cùng.

Đào tạo và phát triển

Tiếp sau quá trình tuyển dụng là quá trình đào tạo và phát triển. Đây cũng là trách nhiệm của bộ phận Nhân sự.

Để nhân viên mới hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả, nhóm Quản lý – Nhân sự cần cung cấp các tài liệu liên quan đến phỏng vấn, sản phẩm / dịch vụ, quy trình làm việc, v.v. Đồng thời, các nhân viên cũ được tham gia đào tạo để nâng cao kỹ năng và năng lực của mình.

Hiện tại, Bộ phận Nhân sự cần liên lạc với các chuyên gia (nội bộ hoặc bên ngoài) để sắp xếp các buổi đào tạo.

Không dừng lại ở đó, sau khi nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá các nhân viên trong khoa nhân văn.

? Xem thêm: Để tạo động lực cho nhân viên, hãy làm tốt 3 điều sau

sự quản lý

Công việc liên quan đến thủ tục hoặc hợp đồng lao động sẽ đến bộ phận hành chính. Nhân viên sẽ được hướng dẫn, giải đáp thắc mắc và giải quyết các vấn đề liên quan đến hồ sơ công việc. Họ sẽ chịu trách nhiệm giám sát và quản lý các hợp đồng của tất cả nhân viên. Ngoài ra, nó thực hiện kiểm toán, báo cáo kịp thời về tài sản của công ty và chuyển hóa đơn cho bộ phận.

Đảm bảo lợi ích của nhân viên

Quyền lợi của nhân viên sẽ bao gồm tiền lương và phúc lợi. Tiền lương và phụ cấp là tiền lương trả cho các thành viên khi hoàn thành nhiệm vụ. Phúc lợi là những lợi ích bổ sung cho người lao động. Bộ phận Nhân sự cần có những sắp xếp phù hợp và quan trọng nhất là kịp thời cho nhân viên. Điều này có vai trò giữ chân nhân viên và cũng thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ hơn.

Họ cần thiết lập một hệ thống trả lương và đãi ngộ công bằng cho từng vị trí trong công ty; phù hợp với sự nỗ lực của các nhân viên. Ngược lại, Bộ phận Nhân sự có trách nhiệm xây dựng hành vi thích hợp cho những người vi phạm.

Ngoài ra, nhân viên hành chính làm:

  • Đúng giờ, quản lý sự chậm trễ, nghỉ giải lao và nghỉ phép.
  • Hỗ trợ giải quyết các tranh chấp lao động, các vấn đề về bảo hiểm.
  • Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên đối với công ty.

Vai trò của Phòng Nhân sự là gì?

Là một bộ phận chính thức của công ty, bộ phận Nhân sự có nhiều vị trí khác nhau.

người giám đốc sĩ quan tài nguyên

Đây là vị trí lớn nhất trong ngành nhân sự. Giám đốc nhân sự chịu trách nhiệm giám sát tất cả các khía cạnh của nguồn lực của công ty và chịu trách nhiệm phát triển con người. Ngoài ra, họ cần đưa ra quyết định đúng đắn, xây dựng kế hoạch phù hợp.

quản lý nguồn nhân lực

Bộ phận Nhân sự tham gia nhiều sự kiện lớn
Bộ phận Nhân sự tham gia nhiều sự kiện lớn

Trưởng phòng Nhân sự sẽ đồng hành với Giám đốc trong việc ra quyết định và xây dựng chiến lược tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân viên của công ty. Sau đó, họ sẽ thực hiện và giám sát nhân viên trong việc thực hiện kế hoạch. Có thể nói họ là cầu nối giữa nhân viên và những nhà quản lý hàng đầu.

Hành chính công-Nhân sự (Nhân sự-Quản lý nhân sự)

Đúng như tên gọi, nơi đây sẽ đảm nhận công việc hành chính. Họ chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ nhân viên và các tài liệu liên quan. Nhà tư vấn quản lý là người cập nhật tất cả dữ liệu nhân viên để có một tổ chức ổn định, xây dựng một công cụ mạnh mẽ.

Tuyển dụng chuyên gia

Họ là những nhân viên mà bạn sẽ thấy trong quá trình xin việc. Chuyên viên sẽ tham gia vào toàn bộ quá trình tuyển dụng, cung cấp thông tin về ứng viên cho trưởng bộ phận và thông báo quyết định “thắng hay bại” cho ứng viên.

Chuyên gia đào tạo và phát triển

Chuyên gia đào tạo về phát triển con người
Chuyên gia đào tạo về phát triển con người

Đây là những thành viên tham gia vào quá trình đào tạo và phát triển con người với danh nghĩa của họ. Việc điều phối, tổ chức, giám sát và đánh giá nhân viên đều do họ thực hiện.

Chuyên gia Bồi thường và Phúc lợi (C & B)

Chuyên gia trả lương và phúc lợi là một nhân viên chịu trách nhiệm quản lý, tính toán và liên lạc với các nhân viên trong bảng lương và phúc lợi theo tên. Người làm công tác chuyên môn phải đảm bảo công bằng, điều độ và đặc biệt là trả lương cho người lao động kịp thời. Họ là một phần quan trọng trong việc nhân viên có hài lòng với công ty hay không, cảm thấy rằng công việc đó là xứng đáng.

? Xem thêm: 10 blog nhân sự bạn nên đọc để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự

Ghi chú:

Bộ phận Nhân sự có thể có hoặc không có tất cả các nhân viên được liệt kê ở trên tùy thuộc vào quy mô của công ty. Các doanh nghiệp nhỏ thường không có Giám đốc Nhân sự. Trong các bộ phận khác, Người tuyển dụng có thể làm việc cùng với vai trò là nhân viên quản lý và đào tạo. Thậm chí, có những công ty chỉ có 1-2 thành viên trong bộ phận Nhân sự – những người này sẽ phải đảm nhận nhiều công việc khác nhau.

Kết thúc

Qua bài viết này, bạn có thể “Bộ phận Nhân sự là gì?? ” và “chúng hoạt động như thế nào?” phải không Chúng tôi thấy rằng bộ phận nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong công ty. Đồng thời bạn có rất nhiều công việc liên quan đến bộ phận này.

Đến thăm bây giờ: HR asa tại JobsGO và tìm một công việc nhân sự phù hợp!

READ  Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? Ngành nào dễ xin việc? | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]