Arrival – Cuộc đổ bộ của những toan tính phim ảnh tầm phào | Anybook.vn

0 Comments

Được kỳ vọng là điểm sáng nhất trong dòng phim khoa học viễn tưởng của năm, nhưng Arrival lại một lần nữa gây thất vọng khi chuyển thể tác phẩm của nhà biên kịch tài năng Ted Chiang.

Mặc dù đã giành được tám giải Oscar, bao gồm cả phim hay nhất, bộ phim chuyển thể từ nội dung và thông điệp của nó sang câu chuyện vẫn không thể tránh khỏi “lời nguyền” của bộ phim. Bản chuyển thể của nó, truyện ngắn Story of Your Life, là một trường hợp văn học đã giành được Giải thưởng Nebula cho Truyện ngắn hay nhất.

Câu chuyện tiếp nối bước chân của Tiến sĩ. Louise Banks, một nhà ngôn ngữ học và đồng nghiệp của cô, Nhà vật lý học Gary Donnelly (tên phim: Ian) trong nhiệm vụ của cô với mục đích một chuyến thăm bất ngờ của người ngoài hành tinh tới Trái đất. Hành tinh Heptapod. Bằng cách học và học ngôn ngữ của mình, Louise đã có thể nhìn thấy tương lai. Trong bối cảnh đó, nhà văn Ted Chiang đã đặt nhân vật của mình trước một lựa chọn lớn: thay đổi hoặc duy trì tương lai của mình.

Câu chuyện về cuộc đời của bạn và của những người khác

Lý do chính cho sự thất bại của Arrival là sự ra đời của màu sắc chính trị. Trong phim, với vai một người ngoài hành tinh Heptapod phóng mười hai con tàu vũ trụ tại mười hai địa điểm khác nhau trên thế giới, mỗi quốc gia có lãnh thổ bị chiếm đóng sẽ cử một đội gồm các chuyên gia để liên lạc với họ. Sự hợp tác quốc tế này có những hệ quả tất yếu: xung đột về sự khác biệt về quan điểm và cách tiếp cận.

Không có gì ngạc nhiên khi bộ phim Hollywood này đã tham gia vào việc thúc đẩy vai trò của trí thức và nhân loại Hoa Kỳ trong nền chính trị quốc tế và miêu tả Nga và Trung Quốc là những người nhiệt thành và hiếu chiến. Trong khi đó, tác giả Ted Chiang đã không nói về chính trị toàn cầu trong lịch sử của mình. Nhìn chung, sự kết hợp giữa các yếu tố này không chỉ theo dõi câu chuyện với một tình huống toàn cầu, mà còn so sánh Arrival với các loạt phim về người ngoài hành tinh khác với một câu chuyện chiến tranh trong nước. , nơi chắc chắn rằng người Mỹ là anh hùng của con người.

Trái ngược với sự tập trung vào những toan tính ích kỷ của quốc gia ở trên, truyện ngắn nhấn mạnh một thông điệp sâu sắc dành cho nhân loại: Nếu bạn nhìn thấy tương lai, bạn có lựa chọn thay đổi nó hay không? Trong nguyên tác, câu chuyện về chuyến viếng thăm của Heptapod chỉ là một phép ẩn dụ cho lý thuyết về thời gian không có đường thẳng. [1] cũng như cơ hội gặp Louise với tư cách là vợ – người bạn đời của anh. Do đó, cuộc gặp gỡ với những người theo dõi Heptapod được tổ chức để nêu bật quyết tâm của Louise và tầm quan trọng của những lựa chọn trong cuộc đời cô.

Tuy nhiên, nhà biên kịch Eric Heisserer đã chuyển hướng trọng tâm của kịch bản bằng cách biến mục đích của chuyến thăm thành một sứ mệnh sống cho Heptapods 3000 năm sau. Vì vậy, hầu hết bộ phim, khán giả tràn ngập những thông điệp mệt mỏi về đoàn kết dân tộc và lòng dũng cảm lỗi thời, nhưng chỉ đến cuối phim, người ta mới thấy một bức tranh mơ hồ về câu hỏi và quyết định của Louise – điểm sáng tạo đã tạo nên thành công ban đầu. .

Cảm giác của một số thính giả sau khi xem Arrival là mạch phim bị đứt đoạn, và đó là vấn đề chính của phim. Ngoài thông điệp mạnh mẽ về sự lựa chọn, câu chuyện ngắn còn đào sâu hơn về ý nghĩa với thông điệp “Không có lý do gì để có tất cả.” Trái ngược với tình tiết trong phim khi Ian và Louise ly hôn vì khả năng nhìn thấy trước tương lai của họ, cuộc chia ly của hai nhân vật trong truyện nổi lên như một câu chuyện của một cặp vợ chồng điển hình. Bằng cách đưa ra lý do thuyết phục cho mọi nỗ lực liên kết các chi tiết, đạo diễn Denis Villeneuve đã không chỉ chế nhạo cuộc đời của Tiến sĩ Villeneuve. Các ngân hàng đã làm cho bộ phim trở nên khó hiểu và khó hiểu.

Ngoài ra, Arrival còn mắc một sai lầm lớn về mặt logic. Trong câu chuyện, Gary, với tư cách là một nhà vật lý, đã khám phá ra quan điểm của Heptapod về thời gian trung tính thông qua sự hiểu biết của anh ta về sự khúc xạ của ánh sáng, và nhờ đó Louise đã đọc được ngôn ngữ này. cho biết Heptapod B. Louise đã được chuyển sang làm trợ lý, điều này khiến cho sự tự nhận thức của cô ấy trở nên vô lý vì nhận thức vật lý về thời gian là sai lầm. . Hơn nữa, điều này làm cho mối quan hệ tình cảm của đôi bên không được tự nhiên, vì trong phim không có nhiều lời thoại để phát triển mối quan hệ đó.

Tóm lại, Arrival có thể thành công và gây sốc hơn nếu nó vẫn đúng với bản gốc của nó và không có đầy đủ các chi tiết chính trị và thông tin không cần thiết. Trong nỗ lực đáp ứng kỳ vọng của thị trường về phim nước ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn giải trí của Hollywood, đạo diễn của Villeneuve đang chuyển quan điểm của nhà văn Ted Chiang là đẩy nhân loại vào những tính toán chính trị hẹp hòi và trò chơi vũ trụ, thay vì đặt nhân vật của anh ta và đau khổ ở giữa. những thay đổi mang tính quyết định nhất. Anh đến vẫn là một bộ phim đáng xem, nhưng nếu bạn không chỉ là một người thích xem phim vui vẻ, tôi thực sự khuyên bạn nên đọc một câu chuyện ngắn về cuộc đời mình.

[1] Nói chung, thời gian là một đường thẳng bao gồm quá khứ quá khứ và tương lai sau hiện tại. Tuy nhiên, trong lý thuyết thời gian phi tuyến, cả ba con số này đều xảy ra đồng thời. Điều này giải thích tại sao Louise nhìn về tương lai, bởi vì trong tâm trí cô ấy, tương lai tồn tại cùng với hiện tại.

Trang sâu

Trung tâm đọc sách

READ  Công thức tính Chu vi Diện tích Hình Thoi kèm bài tập chi tiết nhất | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]