9 lợi ích của sách nói và làm sao để tối ưu hóa chúng? | Anybook.vn

0 Comments

Sách nói không phải là một lựa chọn khác nếu bạn không có hoặc không biết cách đọc sách giấy hoặc sách điện tử. Sách nói cũng có những ưu điểm đặc biệt mà các thể loại khác không có được.

Có rất nhiều ý kiến ​​không đồng tình và băn khoăn khi chúng ta chuyển từ đọc sang nghe, khiến nhiều người lo sợ rằng nghe không tốt bằng đọc, hay dấu hiệu lười nghe đọc…, vì bài viết này không nhằm mục đích phát tán. cho bất kỳ loại sách nào.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn thực sự ghi nhớ những lợi ích của việc đọc, ngày nay chúng ta sẽ nhìn nhận theo một cách khác – lắng nghe – điều gì khiến nó trở nên độc đáo và cách bạn có thể sử dụng nó. Hãy nhớ rằng trước khi báo in ra đời cách đây vài thế kỷ, con người chúng ta đã nghiên cứu bằng miệng trong khoảng 10.000 năm. Nghe lại những gì chúng ta đã từng quên có lợi ích gì không, và làm thế nào để sách nói trở nên phổ biến và phù hợp trong thời đại công nghệ?

Sách nói mang đến cho bạn những trải nghiệm bất ngờ

Dưới đây là một số điểm mạnh của 9 sách nói mà bạn có thể tham khảo:

“Tôi quá bận để đọc” có lẽ là lời bào chữa phổ biến nhất mà chúng ta sử dụng khi bỏ qua việc đọc trong một thời gian. Chúng tôi cũng biết rằng nếu chúng tôi không thể sắp xếp cuộc sống của mình, chúng tôi sẽ không bao giờ có thời gian để đọc.

Trong văn bản “8 cách để những người khó tính trở thành độc giả tích cực”Trên tạp chí Doanh nhân dành cho Doanh nhân và Khởi nghiệp, sách nói là gợi ý đầu tiên. Ưu điểm rõ ràng nhất cũng như lý do tại sao nhiều người chọn sách nói là nó không bắt chúng ta phải ở yên một chỗ hoặc giữ sách mọi lúc, mà chúng ta có thể làm mọi thứ, hoạt động nhẹ nhàng hơn nếu đôi tai của chúng ta đang lắng nghe. Có rất nhiều hoạt động hàng ngày chúng ta có thể làm khi nghe sách, ví dụ như khi lái xe, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, đốn củi, đi bộ, hoặc với những sở thích khác như đan lát, len, nhuộm… cho những công việc cần đến bạn. luôn có mặt nhưng tâm trí vẫn bình tĩnh, hãy coi đó là thời gian rảnh rỗi cho não bộ và thử nghe sách nói.

“Ai nói không rảnh học thì dù có rảnh cũng không dùng để học.

Hoài Nam Tú


  • Duy trì thói quen đọc sách

Không ai muốn cuộc sống của mình bận rộn đến mức không còn thời gian cho một thú tiêu khiển đẹp đẽ và thỏa mãn như đọc sách, nhưng tốc độ và sự cạnh tranh đôi khi buộc chúng ta phải hy sinh nhiều thời gian hơn để có được nó. Và khi việc đọc sách bị gián đoạn, trong vài tháng, vài năm, chúng ta rất khó trở lại thói quen đọc như ban đầu, chưa kể đến những cám dỗ của những hình thức giải trí hấp dẫn hơn. Lời khuyên trong trường hợp này là hãy sử dụng sách như một phương pháp đọc tiết kiệm hơn, nhất là khi việc đọc bị gián đoạn. Điều quan trọng là luôn hoạt động mỗi khi bạn học được điều gì đó mới và giữ một tâm trí cởi mở.


  • Áp dụng các phương pháp học khác nhau

Việc học của con người thường được thực hiện thông qua hai kênh: nghe và đọc, trong đó kênh này thống trị kênh kia. Do sự khác biệt này, chúng tôi nhận thấy rằng một số người có thể ở lại trang cả ngày, trong khi những người khác cảm thấy họ học được nhiều hơn bằng cách nghe hoặc xem video. Nếu chúng ta biết con đường học tập nào là quan trọng nhất, chúng ta có thể dễ dàng chia sẻ các hoạt động học tập của mình một cách hiệu quả. Và trong một thế giới mà kiến ​​thức tương ứng với việc đọc, chúng ta không có gì phải xấu hổ nếu chúng ta không thích nghe hơn đọc, bởi vì đây là hai cách học rất khác nhau, thay phiên nhau sẽ giúp chúng ta học hiệu quả nhất có thể .

Sách nói là giải pháp cho những người không có thời gian đọc sách

  • Lấy cảm hứng từ việc đọc âm thanh

Sách nói không phải là một lựa chọn khác nếu bạn không có hoặc không biết cách đọc sách giấy hoặc sách điện tử. Sách nói còn có một ưu điểm đặc biệt mà các loại khác không có, đó là âm thanh đọc.

“Đối với những người nói rằng họ không ‘đọc’ khi nghe băng ghi âm, tôi không đồng ý với điều đó. Đó chỉ là một cách khác để ăn chúng. Và khi một nhà sử học đọc một câu chuyện hấp dẫn, đó là một trải nghiệm văn học phong phú hơn. ”- Deborah L. Jacobs, nhà báo, doanh nhân được giới thiệu trên Tạp chí Kinh doanh Forbes.

Âm thanh hay, chính xác và truyền cảm không chỉ đưa nội dung cuốn sách đến gần hơn với khán giả mà còn có tác động đến việc truyền tải thông tin. Theo Daniel Willingham, giáo sư tâm lý học tại Đại học Virginia, người nghe có thể nhận được nhiều thông tin từ nội dung hoặc ngôn ngữ của người nói. Tấm lòng châm biếm được truyền tải qua âm thanh dễ dàng hơn bằng văn bản. Và những người nghe các tác phẩm của Shakespeare thường thu thập rất nhiều ý tưởng từ lời nói của người đọc.


  • Giảm nhãn áp khi không cần thiết

Nó có vẻ giống như một lời bào chữa ghê tởm nhưng nó vẫn là một sự thật. Công việc ngày nay đòi hỏi chúng ta phải làm việc nhiều trên màn hình máy tính và điện thoại, với một số công việc như soạn thảo văn bản, thống kê, thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh, video… buộc nhân viên buộc mắt phải nhìn vào màn hình vào ban ngày. Vì vậy, chúng ta không chỉ dành vài giờ để đọc một cuốn sách, chúng ta đã có sẵn một cuốn sách nói tiêu chuẩn với thiết bị âm thanh, chúng có thể dừng lại đôi mắt của bạn trong khi bạn vẫn có thể tiếp thu nội dung của cuốn sách. Cuộc khảo sát năm 2016 kết luận rằng “nếu bạn đọc hoặc nghe sách nói để giải trí – hơn là để làm việc hoặc học tập – thì sẽ có rất ít sự khác biệt”.

Ngoài ra, đối với những người bị suy yếu thần kinh thị giác không thể tập trung vào việc đọc, những người mắc chứng khó đọc hoặc người cao tuổi, sách nói có thể là một lựa chọn tốt.


  • Giúp thư giãn, giảm căng thẳng và lo lắng

Theo Psychology Today, sách là liều thuốc tốt để giải tỏa căng thẳng, cùng với sách nói, lợi ích này còn lớn hơn vì âm thanh là kênh thông tin mang lại cảm giác gần gũi – người nghe được kết nối với người kể chuyện và người viết để tạo ra hình ảnh. hoàn cảnh và nhân vật. “Việc đọc sách của người khác giúp xoa dịu và xoa dịu chúng ta, đó là một phần ảnh hưởng của giọng nói, cho phép chúng ta trở lại là trẻ em một cách an toàn và có kiểm soát.”

Lợi ích sức khỏe của sách nói rõ ràng hơn ở người cao tuổi. Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017, nghe sách nói có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm, lo lắng, ám ảnh cưỡng chế và nhiều triệu chứng khác ở người lớn.

Đọc bằng âm thanh là một trong những khía cạnh giúp cuốn sách trở nên hấp dẫn

  • Thay đổi tốc độ nói để đánh lừa giấc ngủ và tâm trí

Trong cuốn sách Đừng rút phích cắm: Cách công nghệ đã cứu cuộc sống của tôi và cũng có thể cứu bạn, tác giả Chris Dancy viết về cách anh ta có thể đánh lừa giấc ngủ và tâm trí của mình bằng cách sử dụng sách nói.

“Sách nói có khả năng thay đổi tốc độ nói đáng kinh ngạc. Tại sao lại thay đổi tốc độ của sách nói? Bởi vì, nếu bạn đang phải chống chọi với chứng mất ngủ, nghe một cuốn sách với tốc độ bình thường ¾ sẽ giúp bạn tĩnh tâm hơn trước khi đi ngủ. Với các vấn đề theo chiều ngược lại, tức là khi bạn không thể tập trung vào một cuốn sách vì não của bạn đang cố gắng làm nhiều việc, thì tốc độ đọc của bạn sẽ tăng gấp đôi. Đó là lý do tại sao não tôi tập trung nghe từng từ để bắt kịp tốc độ đọc ”.

Tìm các tính năng để tăng cường giảm tốc độ phát lại trên các thiết bị ngày nay không khó. Ví dụ: ứng dụng sách nói Voiz FM Có tới 6 cấp độ cho khán giả lựa chọn. Dựa trên sở thích và hoàn cảnh của bạn, bạn có thể thử từng cấp độ để xem tốc độ nào phù hợp với mình.


  • Giao tiếp: không thể đọc sách cùng nhau nhưng có thể nghe cùng nhau

Nếu việc đọc sách cần một vị trí đặc biệt, thì nghe sách là lúc để gia đình và bạn bè xích lại gần nhau hơn. Và việc thưởng thức cuốn băng khi một nhóm mang lại phần thưởng gấp đôi: quá trình lắng nghe và niềm vui với nó. Dựa theo Hiệp hội các nhà xuất bản sách nói – APA được ghi chú là “cơ sở cho các cuộc thảo luận liên quan đến sách” ở cuối câu chuyện.


  • Tạo trải nghiệm mới với một cuốn sách cũ

Với một cuốn sách hay và hay, đọc một lần không bao giờ là đủ. Vì vậy, không cần quá bối rối nếu bạn lỡ mua một cuốn sách nhưng không có thời gian đọc, hoặc muốn đọc lại một cuốn sách cũ nhưng lại sợ nó quá cũ. Trước tiên, bạn có thể tận dụng phiên bản sách nói và đọc lại khi có thời gian, hoặc nghe tác phẩm yêu thích của mình dưới dạng băng để tiết kiệm thời gian và làm nổi bật những chi tiết có thể chưa được chú ý khi đọc. Như đã thảo luận ở trên, hai hình thức này không chỉ thay thế cho nhau mà còn tạo ra những trải nghiệm cảm xúc và thông tin riêng biệt.

Tóm lại, bên cạnh những lợi ích của phương pháp nghe – hiểu, sự trở lại của sách nói và tham gia vào cuộc đua công nghệ số còn mang lại nhiều điểm mạnh khác. Tại Việt Nam, tựa truyện độc nhất vô nhị cũng đã được Voiz FM kiểm chứng với chất lượng âm thanh tốt và có thể phát trực tiếp miễn phí thông qua ứng dụng, mang đến trải nghiệm như thu hẹp thư viện hàng nghìn tựa sách trong điện thoại của bạn. Có vẻ như trong ngắn hạn, sách nói sẽ trở thành một thị trường sôi động tương tự như các thể loại khác, giúp tạo ra nhiều thay đổi tích cực trong thói quen của chúng ta.

READ  Những trích dẫn sách hay nhất của bậc thầy tâm linh Osho | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]