8 Loại Bản Đồ Tư Duy Và Cách Sử Dụng Chúng Để Hình Thành Ý Tưởng | Anybook.vn

0 Comments

Là người tạo nội dung, chúng tôi không ngừng tìm kiếm những cách mới để sản xuất nhiều hơn, không chỉ trong quá trình tạo nội dung mà còn trong cách chúng tôi giao tiếp và duy trì nội dung. là một cách hiệu quả để thể hiện ý tưởng.

Công cụ học tập trực quan mạnh mẽ này được sử dụng trong các trường học, trường đại học và nơi làm việc trên khắp thế giới có thể giúp các công ty thể hiện và sắp xếp ý tưởng của họ tốt hơn. Chúng được gọi là bản đồ tư duy. Có 8 hình ảnh tinh thần khác nhau, mỗi hình ảnh đại diện cho một mục đích và quá trình suy nghĩ cụ thể. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu 8 loại bản đồ tư duy phổ biến và được trình bày dưới đây.

1. Bản đồ hình tròn (Bản đồ hình tròn)

Mục đích của bản đồ hình tròn là phân tích một ý tưởng hoặc chủ đề bằng cách sử dụng thông tin mà chúng ta đã biết. Bàn tròn có một hình tròn lớn bên ngoài và một hình tròn nhỏ bên trong. Vòng tròn bên trong là khái niệm chính hoặc khái niệm cốt lõi. Xung quanh nó là một vòng tròn lớn với các luồng ý tưởng tương ứng.

Khi vòng tròn thứ hai đầy, các định nghĩa và mối quan hệ của chúng cũng phát triển theo cách trực quan. Trong vòng thứ hai, bất kỳ loại từ nào cũng có thể diễn đạt một ý: danh từ, tính từ hoặc thậm chí cả cụm từ.

Trẻ sơ sinh mẫu giáo sử dụng bản đồ hình tròn để học các khái niệm đơn giản như màu sắc và hình dạng. Ví dụ: hình tam giác. Từ “Tam giác” được đặt ở tâm của hình tròn và được bao quanh bởi một hình tam giác. Một bản đồ vòng tròn rất tốt để tìm ra sự khởi đầu của một ý tưởng. Bạn có thể sử dụng nó trong các phiên não. Với sự trợ giúp của bản đồ hình tròn, bạn có thể bắt đầu hình thành những ý tưởng lớn và sau đó biến chúng thành những kế hoạch hoàn chỉnh và phức tạp hơn.

Bản đồ hình tròn cũng thích hợp cho các đội mới thành lập. Nếu các thành viên trong nhóm không hiểu rõ về nhau, việc điền vào bản đồ vòng tròn có thể thu hẹp khoảng cách và mở ra ý tưởng cho họ. Sử dụng vòng tròn bên trong để hỏi cùng một câu hỏi “Bạn muốn đạt được điều gì với dự án này?” và quan sát diễn biến của mối quan hệ.

2. Bản đồ bong bóng

Mục đích của bản đồ bong bóng là xác định các chủ đề chính bằng các cụm từ cụ thể. Trong trường hợp này, vòng tròn trung tâm xuất hiện với một vòng tròn hoặc bong bóng khác xung quanh nó. Mỗi vòng kết nối có chứa một từ hoặc cụm từ cụ thể.

Trong trường học, bản đồ bong bóng thường xuất hiện trong các phòng học khoa học. Học sinh sẽ học cách xác định bài học mới thông qua bản đồ bong bóng. Ví dụ, bong bóng ở giữa là một loài động vật có vú và hình tròn xung quanh có nội dung về các đặc điểm của nó như: sinh con, có tóc vân vân.

READ  Front Office Là Gì? Mô Hình Tổ Chức Bộ Phận Lễ Tân Khách Sạn | Anybook.vn

Trong Tiếp thị, chúng ta có thể tạo một bản đồ bong bóng để xác định tính cách của khán giả. Trong vòng tròn trung tâm, bạn có thể nêu ý tưởng chung của đối tượng Persona: Người đàn ông ngàn năm. Trong vòng tròn xung quanh sẽ có các tính từ được định nghĩa là: làm việc cho bản thân, sống ở thành phố, nhiều bạn bè…

Một ý tưởng khác về bản đồ bong bóng là đặt mục tiêu hoặc mô tả lý do tại sao bạn muốn đạt được mục tiêu. Ví dụ: Tại sao tôi cần một trang web mới? và các bong bóng xung quanh có thể bao gồm các lý do như: Nhìn nhàm chán, lỗi thời; UX (trải nghiệm người dùng) không hoạt động tốt… Điều này có thể giúp bạn xác định những điều thực sự cần thay đổi trong trang web.

3. Bản đồ Double -bubble

Bản đồ bong bóng thứ ba là sự kết hợp của hai bản đồ bong bóng và được gọi là bong bóng kép, hay còn được gọi là bản đồ Venn. Bản đồ hai bong bóng là một bản đồ so sánh xác định sự khác biệt và giống nhau giữa hai chủ đề. Tâm giữa hai đường tròn chứa hai điểm chính. Sự gặp nhau của hai đường tròn là mẫu số chung. Trên các cạnh là các bong bóng xác định sự khác biệt của mỗi hình tròn tâm.

Loại bản đồ này hoàn hảo cho những trường hợp cần so sánh trực quan các ý tưởng hoặc khái niệm. Học sinh tại trường sử dụng hai bản đồ bong bóng cho các lớp học văn. Họ so sánh các tình huống, tình huống và các phần của một câu chuyện, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn.

Một khía cạnh hữu ích khác của bản đồ hai bong bóng là trong việc ra quyết định. Nếu bạn phải chọn hai giải pháp cho một vấn đề, bản đồ này có thể giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng. Bằng cách so sánh và đối chiếu bằng mắt, sự lựa chọn trở nên rõ ràng hơn.

Hai bản đồ bong bóng thường được đưa vào bài thuyết trình để so sánh hai chủ đề. Hoặc chúng cũng có thể hoạt động như một đồ họa thông tin. Sự xuất hiện của hai bong bóng không nhất thiết phải tuân theo một đường nghiêm ngặt. Đừng ngại tạo bằng cách sắp xếp các bong bóng, miễn là chúng có thể dễ dàng tiếp cận.

4. Bản đồ cây (Tree map)

Khi cần sắp xếp và tổ chức thông tin, bản đồ dạng cây có thể là một trợ giúp đắc lực. Bản đồ giống cây thật, có nhiều cành nhánh. Phần trên cùng là tiêu đề hoặc chủ đề chính, bên dưới là chủ đề. Dưới chủ đề là các liên kết, thông tin chi tiết hơn và tạo một danh sách dài.

READ  +777 Mẫu Tranh Tô Màu Hình Con Cá đẹp Dành Cho Bé Từ 2 đến 5 Tuổi - Đề án 2020 | Anybook.vn

Bản đồ cây có thể được sử dụng như một biểu đồ cho nhiều loại bài báo như bài báo hoặc bài đăng trên blog. Tiêu đề và phần giới thiệu được đặt ở trên cùng và các đoạn nhánh ở dưới cùng.

Một cách thực tế để sử dụng bản đồ dạng cây là chuẩn bị và tổ chức công việc cho một dự án lớn. Tên dự án ở trên cùng và mỗi nhóm chịu trách nhiệm về một chủ đề ở dưới cùng, tiếp theo là tên của các thành viên trong nhóm và công việc liên quan của họ.

5. Bản đồ dòng chảy

Sơ đồ dòng chảy tương tự như một biểu đồ dòng chảy. Sơ đồ luồng là một bản trình bày trực quan của một quy trình, tiến trình hoặc tập hợp các hướng dẫn. Chuỗi lớn được đặt bên ngoài bản đồ. Các hình chữ nhật lồng vào nhau tạo ra một quá trình phát triển hoặc dịch bản đồ. Một số hình chữ nhật cũng có thể được thêm vào bên dưới để mô tả quy trình.

Các phương pháp xây dựng này thường được thể hiện trên bản đồ sông. Bắt đầu với các thành phần cần thiết, sau đó làm theo cách của bạn qua một quá trình dần dần để làm đầy và làm đầy từng hình chữ nhật. Bản đồ dòng chảy, chẳng hạn như hai bản đồ bong bóng, có thể được tạo ở bất kỳ hình dạng nào. Bạn có thể thêm hình ảnh, hình dạng, màu sắc hoặc các hoạt ảnh khác để tăng thêm vẻ đẹp.

6. Nhiều luồng

Nhiều bản đồ với các chuỗi giúp tìm ra nguyên nhân và ảnh hưởng của các hành động nhất định. Cách sử dụng bản đồ nhiều chuỗi là bắt đầu với chuyển động chính, các hình chữ nhật được kết nối khác xuất hiện ở bên trái và bên phải của chuyển động chính. Các hình chữ nhật bên trái hiển thị lý do của hành động. Các hình chữ nhật bên phải là kết quả của hành động kích hoạt. Trong một số trường hợp, tác động có thể trở thành nhân quả, tạo ra một vòng luân hồi.

Bản đồ đa luồng giúp chỉ ra cách đạt được việc sử dụng các chức năng và lý do. Ví dụ, Để làm việc hiệu quả hơn là điều thực sự. Để tìm ra cách sản xuất nhiều hơn, hãy sử dụng các hình chữ nhật ở bên trái để chỉ ra lý do. Một số trong số này có thể là, dành thời gian trên Facebook, sử dụng lịch na thời gian giới hạn. Một cách khác để sử dụng bản đồ nhiều chuỗi là dự đoán kết quả của một sự kiện.

Nhiều bản đồ phân luồng có thể được kết hợp với nhau hoặc với một bản đồ duy nhất. Bằng cách đó, bạn có thể chuyển sang một nguyên nhân hoặc một loạt các hành động sau tác động. Đa luồng là một trong những đồ họa được sử dụng rộng rãi nhất.

READ  Bộ ảnh buồn khóc vì tình yêu, giọt nước mắt thất tình & đau khổ | Anybook.vn

7. Bản đồ dấu ngoặc nhọn (Bản đồ dấu ngoặc kép “{“)

Bản đồ dấu ngoặc nhọn giúp phân tích các phần của một đối tượng và mối quan hệ của chúng. Rõ ràng, bản đồ Brace tương tự như bản đồ cây ngang. Sự khác biệt là một bản đồ này liệt kê tất cả các khu vực của toàn bộ cơ thể. Bản đồ dạng cây là một ý tưởng và được sử dụng để tổ chức hơn là phân tách. Loại bản đồ này phân tích một đối tượng cụ thể hoặc một tình huống thực tế. Ý tưởng và ý tưởng không phù hợp với bản đồ Brace.

Giáo viên toán học sử dụng bản đồ Brace để giúp học sinh hiểu tầm quan trọng của các số nhỏ. Bằng cách chia các số nguyên thành các phần nhỏ hơn, trẻ em có thể thêm vào giữa các số.

Bản đồ dấu ngoặc nhọn có thể giúp chúng ta hình dung việc tạo ra một trang web. Đối tượng đầu tiên là toàn bộ trang web. Ở bên phải của đối tượng là chức năng thực tế, trong trường hợp này là trang con của trang web. Mỗi trang sẽ hiển thị các phần tử trong trang đó. Bản đồ Brace có thể được kéo sang một bên cho đến khi nhìn thấy tất cả các thành phần.

Việc sử dụng bản đồ này là để tổ chức nơi làm việc. Bản đồ Brace đẹp có thể được sử dụng như một áp phích hiển thị phòng bắt đầu và ghế văn phòng. Một bản đồ Brace đẹp có thể được sử dụng làm mẫu để hiển thị cho mọi người cách họ có thể kết nối.

8. Bản đồ của cây cầu

Bản đồ cuối cùng là bản đồ cầu. Đây là một bản đồ được sử dụng để tìm điểm tương đồng giữa các đối tượng và tạo ra những ý tưởng tương tự. Ví dụ, đối với trẻ em, bản đồ cầu là một phần quan trọng của một bài học ngôn ngữ. Bản đồ cây cầu giúp các em tiếp thu kiến ​​thức này dễ dàng hơn.

Bản đồ cầu có thể được sử dụng để tạo ra các phương thức tường thuật cho tác phẩm viết. Bằng cách sử dụng các từ khóa trong một ý tưởng và tạo ra những điểm tương đồng, nó làm cho nội dung hấp dẫn hơn. Từ các đề xuất kinh doanh đến các bài đăng trên blog, so sánh bản đồ cầu bổ sung thêm tính chất cho bài viết. Một công dụng khác của sơ đồ cầu là buổi huấn luyện cho các thành viên mới. Với việc sử dụng phép loại suy, việc đào tạo có thể thú vị hơn lượng thông tin cần nắm bắt.

Theo marketingai.admicro.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]