7 quyển sách hay về Trần Hưng Đạo nhà quân sự tài ba của dân tộc | Anybook.vn

0 Comments

7 cuốn sách hay về Trần Hưng Đạo mang đến cho người đọc cái nhìn tổng thể về cuộc đời và sự nghiệp của Trần Hưng Đạo, một trong những danh nhân bậc nhất trong lịch sử Việt Nam.

Trần Hưng Đạo – chuyên gia quân sự

Trần Hưng Đạo - chuyên gia quân sự

Trần Quốc Tuấn là người nổi tiếng tài đức vẹn toàn. Là một vị Tướng quân, hết lòng yêu thương quân dân, nên ông chỉ bày ra một con đường sống. Với tư cách là Thủ tướng, ông luôn nghĩ đến điều phải và không phải là đúng. Là một vị tướng quân, anh biết cuộc đời sẽ kết thúc ở đâu.

Là một vị tướng, ông sẵn sàng xông pha ngay cả trong những lúc khó khăn nhất để đánh giặc. Với tư cách là một vị tướng trung thành, ông nói với các binh sĩ rằng ông sẽ được gì nếu đi theo ông, và ông sẽ mất gì nếu không tuân theo. Vì vậy, ba lần chống quân Nguyên-Mông, ông lập công lớn, được vua tin cậy, phong là Thượng Quốc Công.

Nội dung sách gồm các phần sau:

  • Chương 1: Đại Việt và nhà Trần
  • Chương 2: Đất nước, gia đình, xuất thân và nhân vật Trần Hưng Đạo
  • Chương 3: Trần Hưng Đạo trong 3 lần kháng Nguyên – Mông
  • Chương 4: Nghệ thuật quân sự của Trần Hưng Đạo
  • Chương 5: Thần học quân sự và tư tưởng của Trần Hưng Đạo

Đức Thánh Trần

Đức Thánh Trần

Truyện Thanh Trần của tác giả Trần Thanh Cảnh là bản dịch của tác giả kể về vị vua nổi tiếng nhà Trần ba lần chiến thắng kháng nguyên, đặc biệt là về cuộc đời và công việc của một trong những danh nhân nổi tiếng nhất thời đại: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Bản dịch này phản ánh tinh thần cốt yếu của ông trong tên tác phẩm: Thanh Trần. Đức Thánh Trần, nơi đây tác giả Trần Thanh Cảnh phụng mệnh nhân vật lịch sử Trần Quốc Tuấn. Hay nói đúng hơn, tác giả nhấn mạnh và khẳng định thần tích, địa vị, sự hiển vinh của Đức Chúa Trời của Hưng Đạo Đại Vương …

Tờ thông tin quân sự

Tờ thông tin quân sự

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, Trần Quốc Tuấn đã biên soạn bộ sách binh thư có tên là “Bình Giã Thần Sử” để dạy cho các tướng lĩnh cách dùng binh. Lịch triều hiến chương loại chí (phần văn tế) cho biết Trần Quốc Tuấn đã viết bộ Bình Giã đại lục và bộ Vạn Kiếp Bình Thư.

Nhiều người cho rằng Binh Gia Ma Đạo Tổ Sư hay Binh Gia Tổng Hợp là một và giống nhau, cũng giống như Văn Kiến Tôn Bí Thư hay Vạn Kiếp Quân Sách là một và giống nhau. Nhiều người cho rằng bản Bình Giã và bản Bình Thư tổng kết giống nhau.

READ  Những cuốn sách hay giúp bạn đọc trưởng thành và mạnh mẽ hơn | Anybook.vn

Phan Huy Chú trong Lịch triều hiến chương loại chí cho biết Bình Giã tổng hợp và Vạn Kiếp binh thư đã thất truyền từ lâu.

Trong Thư viện Khoa học Xã hội, có một loạt 476 bản thảo chữ Hán, nhan đề “Bản tổng hợp Bình thư”. Trang đầu của cuốn sách này ghi rõ: Sách binh pháp về Tứ quyền do Trần Hưng Đạo Vương viết, và Quốc Tuấn là tên vua.

Bộ sách quân sự ngắn mang mác 476 gồm 4 cuốn. Quyển I gồm chín chương, cụ thể là: 1. Thiên Tượng, 2. Chiêu mộ, 3. Tổng tuyển, 4. Đạo chung, 5. Huấn luyện, 6. Quân lễ, 7. Mạc Hà, B. Vũ khí, 9. Lệnh. Quyển II gồm mười một chương, đó là: T hành quân, 2. Trinh sát, 3. đồn trú, 4. Tuần tiễu, 5. Quân tư, 6. Hình thành, 7. Phòng thủ, 8. Canh mưa gió, 9 Bình Trung, 10. Dùng con gián, 11. Dùng lời nói dối. Quyển III gồm bảy chương, đó là: 1. Liêu Ninh, 2. Chiến trường, 3. Quyết chiến, 4. Tiễn Kỳ, 5. Chiến tranh trong rừng, 6. Chiến tranh trên núi, 7. Trận chiến biển. Quyển IV cũng có bảy chương, đó là: 1. Bao vây, 2. Phòng thủ, 3. Vượt qua, 4. Cứu rỗi, 5. Chạy trốn, 6. Thua cuộc, 7. Đầu hàng.

Trong thư tịch vắn tắt, Quyển II, Quyển III và Quyển IV, có nhiều đoạn trích từ vùng đất Hồ Chí Minh của Đào Duy Từ, một nhà kinh tế tài ba, đã giúp chúa Nguyễn Phúc Nguyên (Đức Phật) gây dựng nên sự giàu có ở các vùng. địa điểm đầu tiên. giữa thế kỷ XVII tại Đường Trong. Trong số những đoạn văn này, một số đoạn ghi rõ rằng chúng được lấy từ xác của một con hổ, và nhiều đoạn được lấy từ xác một con hổ, nhưng không có văn bản nào.

Trong Quyển IV (Tổng hợp Tiểu sử) có phần “Phép thuật chế tạo tên lửa độc”; Trong khu vực Con hổ cũng có một phần “Phép thuật bằng cách chế tạo tên lửa độc”. -Những nguyên văn chữ Hán trong bài tóm tắt của Bình Thư và Hộ Trường Khu Cơ là “mũi tên lửa độc”. Liều lượng của loại thuốc dùng để chế tạo tên lửa ở Bình thủ ngắn và ở vùng Cơ hổ là như nhau. Ở đầu phần “Phép thuật chế tạo tên lửa độc” trong phần tóm tắt có một đoạn như thế này: “Nhiều người không hiểu, kẻ yếu không thể cạnh tranh với kẻ mạnh, đó là lý do phổ biến. quan tâm.

Nhưng Thuật Chiến Tranh nói: Kẻ nào biết cách khiến kẻ thù không địch lại, hãy đợi vị trí của kẻ thù mà mình sẽ chiếm lấy. Vì vậy, nếu bạn dẫn ba vạn đạo quân năm lần đánh giặc ở nơi xa, và lãnh đạo cả nước đánh giặc, thì bạn có thể làm gì để chống lại? Nên sử dụng phép thuật “tên lửa độc”. Đoạn văn này của Hổ Tướng Khu Cô lập lại y như vậy, không sai, không mất chữ.

READ  [Bookademy] Review Sách "Quẳng Đi Gánh Lo Và Vui Sống": Liều Thuốc Cho Những Tâm Hồn Mệt Mỏi | Anybook.vn

Lịch sử Việt Nam – Trần Hưng Đạo

Lịch sử Việt Nam - Trần Hưng Đạo

Vua Hưng Đạo Trần Quốc Tuấn không chỉ là một vĩ nhân của Việt Nam, mà còn là một nhân vật nổi tiếng ở Đông Nam Á lục địa từ thế kỷ 13 đến nay.

Đối với lịch sử Việt Nam, ông là vị anh hùng dân tộc, có công dẹp giặc Nguyên, giữ vững độc lập tự do của nhân dân, bảo vệ chủ quyền đất nước; Phía trên nối các cống thường của Trưng Vương, Lý Bôn, Triệu Quang Phục, Phùng Hưng, Ngô Quyền, Lê Hoàn, Lý Thường Kiệt …, phía dưới treo gương đánh giặc cho Đặng Dung, Nguyễn Suy, Lê Lợi, Nguyễn Trãi. , Quang Trung

Ông là người theo đạo Thiên Chúa của cả nước Việt Nam, một dân tộc có sức chiến đấu kiên cường, bền bỉ, không khuất phục trước ách thống trị, không nản lòng trước những cuộc tấn công mở màn.

Công nghiệp của ông đã thâm nhập sâu rộng vào nhân dân. Tên anh sống mãi trên những dòng sông. Vậy tại sao chúng ta cần câu chuyện cuộc đời này? Vì văn võ song toàn, người xưa chỉ bắt chước chữ Hán mà tản mạn không có cấu trúc; Trong những năm gần đây, tuy ít sách báo quốc văn được nhắc đến nhưng tài liệu văn học vẫn chưa đầy đủ hoặc chưa hoàn thiện.

Ngoài ra, cách “phủ nhận” của các danh nhân khiến một số người hiểu Trần Hưng Đạo theo một cách khác, một nghĩa khác.

Vì vậy, hãy cố gắng tìm lại lịch sử Nam Bắc, sưu tầm tài liệu cổ, làm bộ sách Trần Hưng Đạo này, hy vọng đạt được mục tiêu đề ra:

1. Giới thiệu cho các bạn nam, nữ thanh niên hiểu biết thêm về những con người lịch sử, tài hoa văn học: đánh giặc ngoại xâm, giành độc lập;

2. Thêm một khoảng trống trong các sách lịch sử chúng tôi đã viết về Trần Hưng Đạo;

3. Nhắc lại kinh nghiệm cuộc chiến tranh chống Mông Cổ do anh hùng Trần Quốc Tuấn chỉ huy;

4. Lấy Trần Hưng Đạo làm đối tượng để học, lấy lịch sử hiện tại làm cơ sở, làm công cụ cho văn học và sử học sau này.

Khi đạt được những mục tiêu này, đó là nguồn động viên to lớn đối với tác giả.

Cho tôi biết thêm

Sách tham khảo và tạp chí được liệt kê ở cuối sách. Tóm lại, khi trích dẫn, có những tiêu đề viết tắt như:

READ  Những Câu Nói Hay Về Giá Trị Của Sách Và Đọc Sách | Anybook.vn

Đại Việt sử ký toàn thư chép là Toàn thư;

Khâm Việt Sử Thông Giám Cương Mục chép là Cương Mục;

Lịch lũ là một loại nhật ký được viết dưới dạng lịch nước.

Vị trí quan lại, biên giới, sông núi, đất đai… thời Trần so với ngày nay phép thuật rất khác. Ngay cả sông Cái (thời nhà Minh gọi là Nhị Hà, nay gọi là Hồng Hà) bị chia cắt thành nhiều khúc khác nhau; đoạn phía thượng lưu (từ vùng Lào Cai, Yên Bái trở xuống ngã ba sông Hạc) gọi là sông Thao; đoạn từ ngã ba Hạc đến Thăng Long gọi là sông Lô; đoạn từ vùng Hưng Yên gọi là sông Tha Mạc hay Thiên Mạc; Bài ca từ Hà Nam gọi là Đại Hoàng giang hay Hoàng giang… Trong kháng chiến kháng chiến, nhiều nơi được dịch ở An Nam như Tích Nỗ Nguyên, Tự Thập Nguyên, Lãnh Mỹ, Hải Thị Quan, Lạng Sơn. Lãng là sóng: Núi Dài), chợ Đông Hồ (Đông Hồ Thị), cầu Phù Lỗ … và ở Toàn Thư như Linh Kính Quán, Vũ Cao Quán, Đà Mộ Loan …, nay rất khó. cứu. . Vậy nói đến đâu, bạn hãy để lại ghi chú ở cuối trang. Trên thực tế, nếu một địa điểm được đánh dấu ở chương trên, thì nó không phải được đề cập lại ở chương dưới. Nhưng vì muốn người đọc tiết kiệm thời gian tìm lại địa điểm trước đó nên nhiều lúc cũng có chút chua xót. Những chỗ khác có dấu hỏi trong ngoặc đơn hoặc không ở dưới là “nghi vấn”, chờ thi tiếp. Vui lòng đọc mục số lượng.

Ba bản đồ về cuộc kháng chiến của người Mông Cổ ở cuối sách về các di tích lịch sử tương tự như bản đồ của học giả Hoàng Xuân Hãn; Về tay nghề, đó là nhờ bàn tay của nhà khảo cổ Biền Lâm Trần Huy Bá. Thực ra, tác giả muốn viết vài lời cảm ơn.

Tác giả

4 tháng 2 năm 1950

Hào khí Đông A – Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Hào khí Đông A - Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Cuốn sách Đông A – Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn viết về cuộc đời và công việc của một trong những bậc danh nhân trong lịch sử Việt Nam: Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Phim cổ trang Việt Nam: Trần Hưng Đạo

Phim cổ trang Việt Nam: Trần Hưng Đạo

Trần Hưng Đạo là nhà chỉ huy quân sự tài ba trong hai cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ (1285 và 1287-1288). Dưới sự chỉ huy của ông, quân dân nhà Trần đã khiến những kẻ xâm lược hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ phải thất bại trở về nhà. Tài năng và nhân cách của ông sẽ còn được ghi nhớ mãi cho các thế hệ sau

Lịch sử Việt Nam trong tranh Quyển 25: Trần Hưng Đạo

Lịch sử Việt Nam trong tranh Quyển 25: Trần Hưng Đạo

Trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai và thứ ba, không thể không đánh giá cao vai trò lãnh đạo của vị tướng tài ba Trần Hưng Đạo. Với nhân phẩm kiệt xuất, ông trở thành tấm gương sáng về lòng trung thành với dân tộc, hết lòng vì dân tộc, lánh oán cá nhân, làm lợi ích chung, đời đời đáng noi theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]