7 quyển sách hay về tâm lý học lâm sàng đi từ lý thuyết đến ứng dụng thực tế | Anybook.vn

0 Comments

7 cuốn sách hay về tâm lý học lâm sàng cung cấp kiến ​​thức, kỹ năng thực hành và cách áp dụng tâm lý học lâm sàng vào thực tế cuộc sống.

Giáo trình tâm lý học lâm sàng

Giáo trình tâm lý học lâm sàng

Tâm lý học lâm sàng là một lĩnh vực chuyên ngành của khoa học tâm lý, đã phát triển và phát triển trên khắp thế giới từ đầu thế kỷ 20. Kể từ đó, Tâm lý học lâm sàng đã phát triển nhanh chóng về lý thuyết và ứng dụng thực tế.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, về mặt lịch sử, tâm lý học lâm sàng vẫn còn là một lĩnh vực non trẻ, mới chỉ phát triển trong 25 năm trở lại đây.

Nhóm tác giả đánh giá cao bộ giáo trình tâm lý học lâm sàng dành cho sinh viên tâm lý học với hy vọng tổ chức phần lý thuyết và truyền đạt những kiến ​​thức, kỹ năng lâm sàng cơ bản.

Nhiều nội dung trong sách giáo khoa cũng là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và quan trọng nhất là được rút ra từ quá trình thực hành lâm sàng của tác giả.

Phương pháp điều trị trầm cảm

Phương pháp điều trị trầm cảm

Được viết bởi Stephen S. Ilardi, một nhà khoa học lâm sàng tại Đại học Duke, đồng thời là một bác sĩ nổi tiếng trong việc điều trị bệnh trầm cảm, nó mang lại cuộc sống mới và thổi bùng lên hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân.

Trầm cảm là một căn bệnh khủng khiếp. Nó cướp đi năng lượng, giấc ngủ, trí nhớ, khả năng tập trung, năng lượng, niềm vui, khả năng yêu, làm việc và giải trí của con người, đôi khi là cả ý chí sống. Là một nhà tâm lý học lâm sàng, Tiến sĩ. Ilardi đã làm việc với hàng trăm bệnh nhân để giúp họ điều trị chứng trầm cảm, vì vậy anh không bao giờ coi thường kẻ thù đáng gờm này.

Dr. Ilardi và nhóm các nhà nghiên cứu lâm sàng của ông đã xây dựng và phát triển một chương trình hiệu quả nhất để điều trị chứng trầm cảm: Thay đổi lối sống lành mạnh – những phương pháp mới giúp bệnh nhân đối phó với chứng trầm cảm.

READ  [Review Sách] “Phía Sau Nghi Can X”: Một Vụ Giết Người Hoàn Hảo Hay Một Bài Toán Ẩn X Hóc Búa? | Anybook.vn

Tâm lý học lâm sàng – Dana Castro

Tâm lý học lâm sàng - Dana Castro

Từ tâm lý học bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, là sự kết hợp của “psyché” (tinh thần) và “logo” (khoa học). Do đó, tâm lý học có nghĩa là khoa học về linh hồn, khoa học nghiên cứu về tâm trí.

Tâm lý học hiện nay được định nghĩa là một khoa học về con người nhằm giải thích hành vi và thái độ của con người dựa trên lý luận bình thường hoặc bệnh lý. Nói cách khác, mục tiêu nghiên cứu của Tâm lý học là điều chỉnh suy nghĩ, cảm xúc và hành vi ở con người.

Các hành vi mà Tâm lý học đã nghiên cứu có liên quan đến hai khía cạnh cụ thể: các hành vi tâm lý (ví dụ: sự phát triển của trẻ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ: đứng đầu, bò bằng bốn chân và đi bộ) và các chức năng tâm lý (ví dụ: nhận thức, ngôn ngữ, học tập, trí thông minh, suy nghĩ, trí nhớ, động lực, cảm xúc, v.v.).

Các định nghĩa và giải thích khoa học về những hành vi này dựa trên kỹ thuật nghiên cứu (quan sát, thảo luận, thử nghiệm, v.v.) và lý thuyết (Phân tâm học, Tâm lý học nhận thức-hành vi, Tâm lý học xuyên văn hóa…) sẽ được thảo luận ở phía sau.

Nội dung của cuốn sách Tâm lý học lâm sàng được chia thành các phần chính sau:

 • Chương 1. Giới thiệu chung
 • Chương 2. Đóng góp của tâm lý học phát triển đối với tâm lý học lâm sàng
 • Chương 3. Tâm thần học
 • Chương 4. Tâm lý học Y học
 • Chương 5. Đánh giá tâm lý
 • Chương 6. Chữa bệnh
 • Chương 7. Phương pháp nghiên cứu tâm lý học lâm sàng
 • Chương 8. Các tài liệu, mẫu tâm lý học lâm sàng
 • Chương 9. Tâm lý học lâm sàng Việt Nam trong bối cảnh văn hóa.

Phân tích tâm lý trong thực hành lâm sàng

Phân tích tâm lý trong thực hành lâm sàng

Phân tích tâm lý là việc sử dụng các công cụ đánh giá tâm lý (câu hỏi, bài kiểm tra, thang điểm, câu hỏi …) để xác định đời sống tâm lý của một người, về mặt tâm lý. , tình cảm, mối quan hệ xã hội, hành vi … Phân tích tâm lý. là một hình thức can thiệp đặc biệt của các nhà tâm lý học, một hoạt động thiết yếu trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống và đa văn hóa.

READ  Sách Không Thể Bị Lừa Dối – David J. Lieberman – ECCthai | Anybook.vn

Hình thức can thiệp tâm lý này là duy nhất về tính chất lâm sàng của nó, trong đó nó là quá trình áp dụng tất cả kiến ​​thức lý thuyết, quan sát lâm sàng, phương pháp, v.v. lĩnh vực tâm lý học.

Với sự hỗ trợ của phân tích tâm lý, các nhà tâm lý học có thể đưa ra các biện pháp can thiệp phù hợp. Tính năng động và bản sắc của các công cụ đo lường tâm lý cho phép người thực hành thể hiện tính độc đáo và đa dạng của mỗi cá nhân.

Chấn thương tinh thần – Hiểu biết để chữa lành

Chấn thương tinh thần - Hiểu biết để chữa lành

Bây giờ chúng ta biết rằng chấn thương gây ra những thay đổi về thể chất trong cơ thể giúp chúng ta cảm thấy còn sống. Những thay đổi này giải thích tại sao nạn nhân dễ bị tai nạn hơn ngay cả khi tham gia vào cuộc sống hàng ngày. Chúng cũng giúp chúng ta hiểu tại sao nạn nhân thường lặp lại một số hành vi nhất định. Chúng tôi cũng biết rằng hành vi của nạn nhân không phải là kết quả của sự suy giảm hành vi, dấu hiệu mất ý thức hoặc nhân cách, mà là sự thay đổi trong não của họ.

“Chấn thương – Hiểu để chữa lành” là một tác phẩm kinh điển trong tâm thần học hiện đại, một công trình khoa học phức tạp và nghiêm túc, trải rộng trên nhiều lĩnh vực – tâm thần kinh, tâm lý phát triển, tâm lý, tâm lý trị liệu – được đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm thực hiện ‘tác giả, TS. Bessel Van Der Kolk, và dựa trên câu chuyện có thật về một bệnh nhân mà tác giả có thể được liên hệ hoặc điều trị.

“Chấn thương – Hiểu biết về chữa bệnh” được tổ chức thành năm phần:

 • + Phần I-Tổng quan về Chấn thương: Quá trình Nghiên cứu và Xây dựng Hiểu biết Khoa học về Căng thẳng do chấn thương nói riêng và Sức khỏe tâm thần nói chung, từ nghiên cứu sơ bộ về căng thẳng do chấn thương ở các cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam.
 • + Phần II – Nghiên cứu chấn thương não: Chứa các kết quả nghiên cứu khoa học thần kinh và hình ảnh thần kinh, giúp chúng ta hiểu mối quan hệ giữa não và tâm thần kinh ở trẻ em.
 • + Phần III – Suy nghĩ của trẻ thơ và Phần IV – Các triệu chứng của chấn thương: Mô tả ảnh hưởng của chấn thương đối với trẻ em và người lớn.
 • Phần V-Con đường chữa bệnh: Mô tả con đường chữa bệnh của những người bị căng thẳng do chấn thương tâm lý, thông qua việc điều trị và tự chữa bệnh.
READ  Review sách: Khám Phá Tiền Kiếp Và Hậu Kiếp | Anybook.vn

Không có cuốn sách nào khác trong lĩnh vực căng thẳng mãn tính có liên quan đến lịch sử và y học và đưa ra nhiều phương pháp điều trị mới như vậy. Điểm nổi bật của “Chấn thương-Hiểu để chữa lành” nằm ở một tầm nhìn rộng mở và dễ tiếp cận về mặt tinh thần nhưng dễ tiếp cận. Đây là một cuốn sách cần thiết cho bất kỳ ai quan tâm đến việc hiểu và điều trị căng thẳng do chấn thương tâm lý và tác động của nó đối với xã hội.

Tâm thần học

Tâm thần học

“Tâm lý học” giới thiệu tính phổ quát của chủ đề tâm lý học tâm thần, cũng như chiều sâu của nội dung cụ thể, vì vậy đây sẽ là cuốn sách tham khảo hữu ích cho sinh viên và các chuyên gia nghiên cứu, làm việc hoặc giảng dạy trong lĩnh vực tâm thần học.

Sách có 12 chương. Năm chương đầu thảo luận về các vấn đề chung liên quan đến lý thuyết, đánh giá, phân loại, chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần. Bảy chương tiếp theo bao gồm các loại bệnh tâm thần phổ biến ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người già. Mỗi chương độc lập với nội dung của nó, vì vậy người đọc sẽ không gặp khó khăn khi họ không muốn đọc theo thứ tự của mỗi chương.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) – Chẩn đoán, đánh giá và điều trị

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) - Chẩn đoán, đánh giá và điều trị

Rối loạn căng thẳng sau sang chấn, hay còn được gọi là rối loạn căng thẳng sau sang chấn, là một chứng rối loạn tâm thần và cảm xúc xảy ra sau khi một người đã trải qua một điều gì đó-biến cố lớn trong cuộc sống, thường là chiến tranh hoặc tai nạn.

Cuốn sách đưa ra các chủ đề: định nghĩa và chẩn đoán lâm sàng, căn nguyên và bệnh sinh, đánh giá tâm lý lâm sàng, điều trị bằng thuốc, liệu pháp tâm thần.

Ngay cả khi nó là một chuyên khảo, những người chưa bắt đầu vẫn có thể tham khảo nó vì các thuật ngữ chuyên môn được giải thích cụ thể ở cuối mỗi footer.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]