5 lý do phổ biến khiến sinh viên ra trường thất nghiệp | Anybook.vn

0 Comments

Mỗi năm nước ta có hàng trăm, hàng nghìn cử nhân tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên không tìm được công việc như mong muốn. Vậy lý do sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp gì? Làm thế nào để có thể cải thiện tình trạng này? Cùng JobsGO tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Điều gì khiến sinh viên thất nghiệp?

Nguyên nhân thất nghiệp chính là sinh viên tốt nghiệp đại học

Có rất nhiều lý do và mục tiêu chính đáng khiến sinh viên ra trường thất nghiệp. Tuy nhiên, đây là 5 lý do chính khiến sinh viên ra trường không tìm được việc làm:

Thiếu định hướng việc làm trước khi vào chuyên ngành

Định hướng công việc đóng vai trò quan trọng, nó quyết định bạn sẽ làm gì sau khi ra trường. Tuy nhiên, ở nước ta, việc chọn nghề phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của các bậc phụ huynh.

Các ông bố, bà mẹ thường giao cho con cái họ những công việc dài hạn như kỹ sư, bác sĩ hoặc lựa chọn thị trường. Và trong một số trường hợp, họ chạy theo xu hướng vì công việc “hot” chứ không phải vì đam mê hay khả năng của mình.

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-2
Không thể xác định quá trình hành động trước một lựa chọn chính

? Xem thêm: Bước 6 để chỉ đạo công việc

Học tập thụ động

Nhiều sinh viên ngày nay rất thờ ơ, không chăm chỉ tìm hiểu về sếp và công việc mình sẽ làm sau khi ra trường. Vì vậy, sinh viên sau khi ra trường sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đi xin việc.

Bởi không một bộ phận nào muốn bỏ tiền ra để thuê những nhân viên lười biếng và không có kinh nghiệm về làm việc cho họ.

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-3
Quá thụ động – lý do nhiều sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

Thiếu kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một kỹ năng rất quan trọng mà mỗi doanh nghiệp nên sử dụng. Nhiều sinh viên khi ngồi trên lớp đại học thường nghĩ rằng chỉ cần học là đủ.

Nhưng thực tế, trong môi trường làm việc cạnh tranh cao, việc trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán và quản lý thời gian là điều quan trọng nhất giúp bạn nổi bật và thành công hơn.

? Xem thêm: Hướng dẫn công việc cho trẻ em: định hướng hay đồng nghiệp?

Kỹ năng tiếng Anh hạn chế

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-4
Trình độ tiếng anh còn hạn chế

Như mọi người đã biết, trong thời đại du nhập này, tiếng Anh được coi là “tấm vé thông hành” trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Mặc dù hầu hết các trường đại học đều đào tạo bằng tiếng Anh, nhưng thái độ thiếu khách quan và thiếu tính ứng dụng thực tế khiến nhiều kỹ năng của sinh viên bị hạn chế và không thể sử dụng được trong công việc.

Vì vậy, học viên cần xây dựng một phương pháp khoa học và cần áp dụng vào môi trường thực tế để có thể cải thiện và nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”

Ngày nay, trên cả nước có hàng trăm nghìn sinh viên đang theo học các bậc học cao đẳng, đại học và dạy nghề. Nhưng với phương pháp giảng dạy chỉ tập trung vào lý thuyết, thiếu thực hành đi kèm với việc thiếu học sinh. Điều này đã dẫn đến một số lượng lớn, nhưng rất ít đáp ứng được yêu cầu công việc.

Sự chênh lệch này đã khiến hàng nghìn sinh viên sau khi ra trường thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành.

Các biện pháp cải thiện tình trạng thất nghiệp của sinh viên hiện nay

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-5
Hãy chuẩn bị những kỹ năng cần thiết và tận dụng mọi cơ hội đến với bạn

Trước thực trạng việc làm thiếu, làm ngược như hiện nay, mỗi sinh viên cần tự biết năng lực, bản lĩnh của mình để hiểu rõ mình có gì, thiếu gì. % Yêu cầu của người dùng đã được đáp ứng để bạn có thể bổ sung và cải thiện kỹ năng của mình.

Nếu bạn cảm thấy mình chưa đủ hoặc yếu một kỹ năng nào đó, hãy bổ sung ngay kỹ năng đó. Tránh trường hợp chỉ vì những lý do chủ quan mà mất đi cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

Hãy tận dụng mọi cơ hội đến theo cách của bạn, nhưng thiếu sẽ khiến bạn khó nhìn thấy cơ hội đó. Thay vì chờ đợi một công việc quá lâu, chúng ta có thể tìm một công việc khác đang chờ và đừng để các kỹ năng mất dần theo thời gian.

Và đừng quá gắn bó với việc phải làm đúng công việc mà bạn đã học. Vì đôi khi với các kỹ năng thông thạo tiếng Anh, kỹ năng làm việc nhóm, v.v. Và bạn vẫn có thể kiếm được việc làm mà không cần bằng cấp.

? Xem thêm: Hướng Dẫn Chọn Nghề Làm Người: Công Việc Nào Phù Hợp Với Bạn?

Kết thúc

Dưới đây là 5 lý do chính tại sao sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp. Vì vậy, một quyết định quan trọng để chọn trường có thể nâng cao khả năng của bạn là xác định và định hướng cho mình những gì bạn muốn. Đồng thời, bạn cần nâng cao các kỹ năng cần thiết cho yêu cầu công việc.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (Cơ sở Hà Nội) | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]