3 ví dụ về kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong cuộc sống và bài học rút ra | Anybook.vn

0 Comments

Hãy xem 3 ví dụ sau về các kỹ năng liên kết JobsGO để tìm hiểu cách gắn kết con người với con người và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Giao tiếp hiệu quả là chìa khóa thành công

Sự hiểu biết thực sự về các kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh hay còn gọi là kỹ năng giao tiếp. Đó là nguyên tắc ứng xử hàng ngày, được đúc kết từ kinh nghiệm trong quá trình tương tác giữa con người với nhau. Mặt khác, kỹ năng giao tiếp cũng được coi là một phần quan trọng của lĩnh vực giao tiếp vì chúng bao gồm kỹ năng lắng nghe, kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề,… kỹ năng ngôn ngữ. Vì vậy, để giao tiếp hiệu quả, bạn cần phải luyện tập chăm chỉ và không ngừng trau dồi kinh nghiệm bản thân.

? Xem thêm: Nghệ thuật giao tiếp: 15 mẹo đơn giản giúp mọi người yêu quý bạn

Vai trò của các mối quan hệ trong cuộc sống

ví dụ về kỹ năng giao tiếp hiệu quả
Vai trò của các kỹ năng liên quan đến công việc và cuộc sống

Bạn đã bao giờ tự hỏi “Dù bạn làm việc trong ngành hay lĩnh vực nào thì người dùng cũng cần có kỹ năng giao tiếp?”. Vì hàng ngày chúng ta phải gặp gỡ và kết giao với rất nhiều người. Nếu bạn chủ quan, không tập trung vào kỹ năng giao tiếp nhất định sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ và công việc sau này.

Vì vậy, người ta thấy rằng vai trò của kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng. Chỉ khi giao tiếp tốt, bạn mới có thể làm chủ câu chuyện và khiến người đối diện cảm thấy thoải mái và tôn trọng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ kết bạn mới, củng cố các mối quan hệ và nâng tầm vị thế của mình trong mắt khách hàng và đồng nghiệp. Công việc của bạn cũng nhờ đó mà phát triển.

? Xem thêm: 7 kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp – Bí quyết mở lối thành công

Bài học từ các ví dụ về kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả là một kỹ năng khó không thể vượt qua trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, nếu bạn biết cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày một chút, e dè và phức tạp hơn trong cách nhìn nhận vấn đề thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Dưới đây là một số ví dụ về kỹ năng giao tiếp bạn có thể sử dụng để giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

Ví dụ 1: Trả lời đầy đủ thông tin

Trong một công ty có 2 nhân viên tên là Long và Nam (Long là nhân viên mới và Nam là nhân viên cũ của công ty). Sau 3 tháng làm việc, Long được đề nghị giữ chức vụ Trưởng phòng Kinh doanh trong khi Nam vẫn là nhân viên như cũ. Một ngày nọ, Nam phàn nàn với sếp rằng “Các công ty không coi trọng những nhân viên chăm chỉ, họ chỉ thuê những người có khả năng khen ngợi họ”. Sếp của anh biết rằng Nam đã làm việc chăm chỉ trong những năm qua. Tuy nhiên, so với những nhân viên khác, anh vẫn còn nhiều khiếm khuyết. Để giúp Nam nhận ra sự khác biệt giữa anh và Long, ông chủ của anh đã gọi hai người và giao cho anh một nhiệm vụ đơn giản: “Đi chợ xem hôm nay tôi có bán dưa không?”. Nam vội vã đi chợ và nhanh chóng quay lại với ông chủ của mình để trả lời “Có”. Khi ông chủ hỏi giá dưa bao nhiêu 1 kg, Nam nhanh chóng quay lại chợ hỏi và trả lời loại lớn là 15.000 đồng / kg.

Ông chủ của anh ta cười nói với Nam: “Tôi cũng hỏi Long, anh ta trả lời:“ Có người bán dưa ngoài chợ 15.000 đồng / kg. dưa hấu nhập nam cách đây 1 ngày. Chất lượng dưa rất tốt, quả nào cũng đỏ mọng, thơm ngon ”. Nam nghe xong cảm thấy hài lòng và lý do người không được chọn là anh

Bài học kinh nghiệm:

Để thành công trong công việc, nhân viên cần biết cách cung cấp đủ thông tin mà lãnh đạo / công ty / khách hàng quan tâm. Khi xem cách Nam và Long trả lời câu hỏi, họ thấy rằng rõ ràng Long đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng hơn cho sếp: sản phẩm đến từ đâu, chất lượng sản phẩm như thế nào.

Đối với câu trả lời của Nam, ông chủ của anh ấy chỉ biết giá cả và điều đó không giúp anh ấy biết liệu giá cả có phù hợp với chất lượng của sản phẩm hay không.

Ví dụ 2: Nói khi cần thiết

Một trong những ví dụ sau đây về tình huống giao tiếp đó là bài học về cách lắng nghe.

Một người mẹ, muốn kiểm tra kết quả học tập của con trai mình, đã đưa cho cậu bé hai quả cam và hy vọng con trai mình sẽ chia sẻ một quả cam với chúng. Tuy nhiên, cậu bé đã lấy 2 quả cam từ tay mẹ mà không thèm nhìn bà. Anh nhìn hai quả cam mà anh cầm trên tay.

Chán nản và thất vọng, người mẹ quyết định dạy con về tính ích kỷ. Tuy nhiên, ngay lúc đó, cậu con trai lớn tiếng và nhìn mẹ vui vẻ:

  • “Mẹ ơi, cái này con ăn được nhưng con ăn thử rồi nhưng không đắng đâu mẹ ạ”

Hình như cô nghĩ mẹ sợ đắng nên muốn ăn thử trước, mẹ cô chợt bật khóc. Thì ra con trai tôi đã lớn.

Bài học kinh nghiệm:

Tất nhiên, cậu bé rất yêu mẹ và đằng sau những hành động của cậu là cả một trái tim ấm áp. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tốt bụng, nếu bạn không lên tiếng, mọi người vẫn có thể nhầm lẫn và thất vọng về bạn. Vì vậy, hãy lên tiếng khi cần thiết.

Câu chuyện này cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về giá trị của sự chờ đợi và lắng nghe. Đôi khi người ta dễ bị xúc phạm vì họ thiếu kiên nhẫn và không có thời gian để lắng nghe câu trả lời của người khác. Đằng sau sự mong chờ đó là một trái tim ấm áp. Vì vậy, khả năng lắng nghe và tiếp thu kiến ​​thức trong giao tiếp là rất quan trọng.

Ví dụ 3: Đừng vội dùng những từ ngữ thô bạo

Trưởng phòng phân tích thị trường của công ty Y vì cung cấp thông tin sai sự thật đã khiến công ty bị thiệt hại lớn. Nếu mắc một sai lầm nghiêm trọng như vậy, tổng giám đốc có thể khiển trách hoặc làm trái ý trưởng bộ phận mà không cần lý do. Nhưng giám đốc rất bình tĩnh. Anh cho rằng phải biết nguyên nhân gây thương tích của mình và gọi điện đến cơ quan chức năng trình báo nhưng phản hồi anh nhận được chỉ là lời xin lỗi. Tuy nhiên, cơn tức giận đã lên đến đỉnh điểm nhưng đạo diễn vẫn cố gắng kiềm chế và cho anh thêm một cơ hội.

Vài tháng sau, công ty đã đầu tư rất lớn nhờ nhận định đúng đắn của trưởng phòng. Giám đốc điều hành gọi cho anh ta và nói:

– “Em đừng có tội như vậy, sau này phải rút kinh nghiệm. Tôi cho bạn cơ hội vì tôi tin tưởng vào khả năng của bạn. Lần này anh ấy đã làm tốt. Công ty sẽ tiếp tục tôn vinh bạn. ”

Trưởng phòng đã nghe lời giám đốc và hứa sẽ cố gắng hết sức để đạt kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Bài học kinh nghiệm:

Mặc dù vị CEO bị xúc phạm nhưng ông không nặng lời với nhân viên của mình. Thay vào đó, ông thực hiện tính tự chủ và một lần nữa cho nhân viên cơ hội sửa chữa sai lầm của họ. Kết quả là công ty đã nhận được một khoản đầu tư rất giá trị để tái phát triển.

Kết thúc

Hi vọng với những chia sẻ về những ví dụ về mối quan hệ JobsGO trên đây đã giúp bạn có thêm những bài học quý giá để phục vụ tốt trong công việc và cuộc sống. Trong thời gian chờ đợi, hãy tiếp tục trau dồi và rèn luyện các kỹ năng mềm thật tốt để tự tin và luôn đi đúng hướng trong công việc nhé!

READ  Kỹ năng xác định giá trị bản thân cho bạn cuộc sống vui vẻ hơn! | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]