3 cuốn sách của Michael Sandel, Triết gia Harvard trứ danh | Anybook.vn

0 Comments

Read Station xin giới thiệu cùng độc giả 3 cuốn sách được viết bởi Michael Sandel, triết gia Harvard nổi tiếng

Khi bạn bắt đầu nghiên cứu triết học, tôi nghĩ bạn phải thử đúng sai là một lựa chọn. Tài năng của Sandel là anh ấy có thể giải thích những vấn đề rất phức tạp như Đạo đức của Kant cho một học sinh trung học mà bộ não cũng có thể hiểu và cảm nhận được. Đó là lý do tại sao lớp Công lý tại Harvard đã được đánh dấu là một trong những lớp học nổi tiếng nhất trong lịch sử của trường. Hãy bắt đầu với một ví dụ từ cuốn sách của anh ấy:

Quyển 1: phải trái đúng sai

Vào mùa hè năm 1884, bốn thủy thủ người Anh đã bị đắm ở Nam Đại Tây Dương, cách xa hàng nghìn dặm. Do chiếc thuyền Mignonett của họ đi ngang qua, họ buộc phải chuyển sang một chiếc thuyền cứu sinh, nơi chỉ có hai cốc đầy củ cải được ném vào và không có nước sạch. Thomas Dudley là thuyền trưởng, Edwin Stephens là vợ và Edmund Brooks là thủy thủ.– “tất cả người lớn”, theo một báo cáo.

Thành viên thứ tư của đội là một cậu bé 17 tuổi tên là Richard Parker. Thời thơ ấu, ông là một người mồ côi đánh cá và đây là chuyến đi biển đầu tiên của ông. Ra đi bất chấp lời khuyên của bạn bè, với ý định đi thăm thú thế giới tuổi trẻ, tưởng rằng hành trình này sẽ biến anh thành một người đàn ông thực thụ. Đáng buồn thay, nó đã không diễn ra như anh ấy đã hy vọng.

Trong ba ngày đầu, có 4 người ăn hết một hộp củ cải. May mắn thay, vào ngày thứ tư, họ bắt được một con rùa và sống sót được vài ngày với hộp rùa. Vào ngày thứ tám họ không có gì để ăn. Cậu bé Parker nằm co ro trong góc thuyền, chán uống nước, bất chấp lời khuyên của ba người lớn. Trông anh ấy như sắp chết.

Vào ngày thứ mười chín, đội trưởng Dudley khuyên mọi người nên bốc thăm để quyết định. Ai sẽ chết để giữ cho những người còn lại sống sót. Brooks, tuy nhiên, từ chối và trận hòa đã không được thực hiện.

Ngày hôm sau vẫn không thấy dấu hiệu nào về sự hiện diện của con tàu. Dudley nói với Brooks không được tránh ra và nói với Stephens rằng Parker sẽ phải bị giết. Dudley cầu nguyện, nói với cậu bé rằng thời của anh ấy đã đến, và đâm cậu bé bằng một ngọn giáo trong mạch máu vào cổ. Trong bốn ngày tiếp theo, họ ăn thịt anh ta và uống máu của người thủy thủ để được sống.

Và Chúa đã nhân từ. Dudley mô tả sự cố giải cứu trong nhật ký của mình bằng cách nói uyển chuyển: “Vào ngày 24, khi chúng tôi đang ăn sáng,” một chiếc thuyền cuối cùng cũng xuất hiện. 3 thủy thủ đã được giải cứu. Khi trở về Anh, họ bị bắt và đưa ra tòa. Brooks trở thành nhân chứng. Dudley và Stephens bị đưa ra tòa. Họ thành thật thừa nhận đã giết và ăn thịt Parker. Tuy nhiên, họ đã nói với các thẩm phán và công chúng rằng họ làm như vậy vì thực tế là họ không thể làm như vậy được nữa.

Justice: What’s the Right Thing to Do ?, phát hành tại Hoa Kỳ năm 2008, tại Việt Nam năm 2011.

Giả sử bạn là một thẩm phán. Để đơn giản hóa vấn đề, hãy nêu vấn đề về tính hợp pháp và bạn được hỏi liệu hành vi giết người của Parker có hợp lý về mặt đạo đức không? Có hay không và tại sao?

Đó là suy nghĩ của các hậu vệ Dudley và Stephens. Giết người là sai, nhưng trong một số trường hợp thì có thể.

1. Trong trường hợp cực kỳ cần thiết phải giết một người để cứu ba người. Nếu không có ai chết, và thức ăn được phục vụ, cả bốn người sẽ chết. Parker, yếu đuối và mệt mỏi, là sự hy sinh khôn ngoan. Và không giống như Dudley và Stephens, cậu bé không có người thân. Cái chết của anh không ảnh hưởng đến ai và không để lại niềm tiếc thương cho vợ con.

2. Dudley và Stephens không có ý định giết Parker. Trong tình huống bình thường, không có cách nào để họ giết cậu bé khuân vác, và nếu họ làm vậy, kết tội là không thể nghi ngờ. Nhưng trong trường hợp này, họ chỉ giết Parker vì cậu bé vẫn sẽ chết.

Bạn có nghĩ rằng Dudley và Stephens có tội hay không? Và tại sao? Nếu Parker thừa nhận là anh hùng hy sinh mạng sống của mình, liệu Dudley và Stephens có còn tội không? Nếu có một sự hấp dẫn không công bằng, và Parker bị đánh bại, liệu giết Parker có còn ổn không? Nếu Parker chết và những người khác sống sót bằng cách ăn xác của Parker, họ có tội hay không?

Quyển 2: Tiền Không Mua Được Cái Gì?

Năm 1979, Trung Quốc bắt đầu theo đuổi chính sách một con để kiềm chế sự gia tăng dân số. Tại các thành phố, người phạm tội sẽ phải nộp phạt tới 700 triệu đồng, dù số tiền này không đáng kể đối với những gia đình giàu có. Chuyện là một người phụ nữ đang mang thai và người đàn ông đến thẳng phòng khám sinh sản, ném 700 triệu đô la lên bàn và nói. “Đây là tiền. Chúng ta cần chăm sóc những đứa trẻ trong tương lai.”

Vì vậy, cán bộ kế hoạch hóa gia đình cần tìm cách giải quyết khác để đảm bảo bình đẳng giới ”.không có tiền đã được chi để trả tiền phạt“cái này. Ví dụ như đối với ca sĩ thì bị cấm biểu diễn trên đài truyền hình quốc gia, đối với giám đốc doanh nghiệp thì bị cấm ký hợp đồng với nhà nước, và truyền bá, gièm pha những người không làm như vậy.” sinh ra ngoài mục đích trên truyền hình và báo chí.

Liệu chúng ta có thể áp dụng một giải pháp thị trường cho vấn đề năng suất này để giải quyết vấn đề một cách văn minh hơn không?

Năm 1964, nhà kinh tế học người Anh Kenneth E. Boulding đề xuất một thí nghiệm dự đoán, áp dụng các quy luật thị trường để giải quyết vấn đề gia tăng dân số. Mỗi cô gái khi trở thành người lớn sẽ được phát một vé, quyền sinh 1, 2, 3 trẻ em (tùy quốc gia).

Nếu những người giàu muốn sinh thêm con, họ có thể mua vé từ những người nông dân nghèo, những người giúp việc gia đình, những người muốn sống độc thân … Nó cũng có tác dụng giảm bất bình đẳng thu nhập truyền thống. số tiền thu được từ việc bán quyền khai sinh.

Nếu nhìn ở góc độ toàn cầu, chúng ta có thể thiết lập hệ thống mua bán vé thai sản trong nước. Các nước như Trung Quốc, Ấn Độ muốn có nhiều hơn, bạn có thể mua vé này ở các nước có nhu cầu thấp như các nước Bắc Âu, Nhật Bản.

Cuốn sách Tiền Không Mua Được, xuất bản tại Hoa Kỳ năm 2012, tại Việt Nam năm 2014.

Bạn nghĩ gì về việc áp dụng giải pháp vào thị trường trong những lĩnh vực mới này? Có ổn không nếu chúng ta xin một vé cho quyền sinh con của mọi phụ nữ? Thứ nhất, với hệ thống hạn ngạch 1 trẻ em áp dụng từ lâu ở Trung Quốc (2 lần thay đổi vào năm 2015), chính sách cũ đã buộc những nhu cầu tự nhiên rất cơ bản. Chính sách mới, trong khi giới hạn số trẻ em được sinh ra trên mỗi người, được tự do sử dụng quyền khai sinh đó để tạo lợi thế.

Thứ hai, từ quan điểm lý thuyết kinh tế, chính sách vé rõ ràng là đầy tính khoa trương. Cả hai đều vui vẻ và có lãi sau khi mua bán. Người giàu sinh thêm con, người nghèo càng nhiều tiền. Ở đây phải nhắc lại rằng hệ thống này miễn phí như mua rau ngoài chợ. Không ai có thể ép bạn mua tài sản của người đó, cũng như không ai có thể ép người nghèo bán quyền sinh con của họ.

Nhưng dường như nó vẫn có cảm giác có điều gì đó không ổn khi người ta mua bán quyền sinh sản? Chính xác thì đó là gì? Tại sao các quốc gia 160/221 vẫn cấm mại dâm khi mọi người không thể tự do trao đổi ‘bộ phận sinh dục’ của họ? Tại sao nhiều tiểu bang vẫn cấm bán hạt giống? Tại sao chúng tôi không trao quyền áp dụng cho những người mua lớn nhất?

Quyển 3: Canon chống lại sự hoàn hảo

Một cặp vợ chồng đồng tính muốn có con nhưng lại yêu cầu khiến họ bị điếc. Lý do là cả hai đều bị khiếm thính, và con của họ muốn được sinh ra giống như họ. Với họ, điếc không phải là khuyết tật mà là niềm tự hào. Họ đi tìm người cho tinh trùng với điều kiện người đàn ông đó bị điếc, 5 thế hệ trong gia đình anh ta cũng bị điếc. Sau một thời gian, họ đã tìm được đúng người và họ đã thành công. Đứa bé bị điếc bẩm sinh.

Câu hỏi: Điều họ làm là đúng hay sai? Đây chỉ là một ví dụ đơn giản về cách kỹ thuật di truyền có thể cho phép chúng ta “thích nghi” với các thế hệ tương lai. Ở Trung Quốc, nghiên cứu đã được thực hiện để giúp các bậc cha mẹ chỉnh sửa con cái của họ trước khi chúng được sinh ra, chẳng hạn như lựa chọn giới tính, loại bỏ một số gen liên quan đến một số bệnh nhất định. Cự Giải và tương lai là chiều cao, chỉ số IQ, tính cách …

Cuốn sách Trường hợp chống lại sự hoàn hảo được xuất bản tại Hoa Kỳ vào năm 2007

Nếu công nghệ cho phép, bạn có muốn “uốn nắn” những đứa con của mình không? Hoặc không, cả hai đều muốn con mình cao, đẹp trai, thông minh, nhanh nhẹn … hay sao?

Đó là một ví dụ về sự đổi mới của con người, điều mà chúng ta đã làm trong hàng triệu năm (nghĩ về quần áo, giày dép, kính …), nhưng với sự phát triển của công nghệ. công nghệ, lần đầu tiên trong lịch sử của chúng tôi. có thể có tác động sâu sắc đến “bản thiết kế nghệ thuật” và chuyển sang tương lai “hậu con người”.

Nhưng những nguy cơ tiềm ẩn của cuộc chạy đua đến sự hoàn hảo này là gì?

Ba cuốn sách được viết bởi giáo sư triết học Harvard lừng danh Michael Sandel sẽ đưa bạn đến gần hơn với những câu hỏi hóc búa nhất của nhân loại thông qua những ví dụ rất thú vị và phù hợp. Tài năng của Sandel là anh ấy có thể giải thích những vấn đề phức tạp nhất của triết học theo cách dễ hiểu và hấp dẫn nhất, điều này luôn khiến bộ não của bạn đặt ra nhiều câu hỏi hơn. Ngoài ra, phiên bản tiếng Anh của 3 cuốn sách rất dễ đọc, rõ ràng và ngắn gọn, và dễ đọc hơn ở nhiều chỗ so với tiếng Việt, nếu bạn là người biết tiếng Anh một chút.

Trung tâm đọc (Reading Tobacco)

READ  Công ty Masan Meatlife và những chính sách tuyển dụng nhân sự | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]