12 cuốn sách nhập môn nên đọc ngay | Anybook.vn

0 Comments

Chính trị có liên quan gì đến cuộc sống của bạn? Câu trả lời là: mọi thứ sẽ là chính trị.

Hoàng tử – Niccolò Machiavelli

Nhà xuất bản Trí thức

Đây là kế hoạch bắt giữ và giam giữ quyền lực phổ biến nhất trên thế giới. Không thể tin được, cho đến nay, Malagasy vẫn thực tế và có thể dự đoán được về việc ai sẽ là hoàng tử, vua, tổng thống.

Trong Malagasy, quan điểm của họ không bị ràng buộc bởi các giá trị luân lý và đạo đức chung; Vua của nó là người và động vật, cáo và sư tử. Ngày nay, kiệt tác nhỏ của thế kỷ 16 này đã trở thành cuốn sách phải đọc đối với tất cả sinh viên trong chính phủ, và là cuốn sách cuối cùng về quyền lực chính trị.

Tuyên ngôn Cộng sản – Karl Marx

Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản là một cuốn sách ngắn năm 1848 được viết bởi Karl Marx và Friedrich Engels, các nhà phân tích chính trị Marxist người Đức. Nó được coi là một trong những bản thảo chính trị có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Nó được lãnh đạo bởi Đảng Cộng sản và xác định các mục tiêu và chương trình của Đảng. Nó kết hợp các quan điểm phân tích về các cuộc chiến tranh giai cấp (lịch sử và hiện tại) và các vấn đề của chủ nghĩa tư bản, hơn là những dự đoán về hình thức chủ nghĩa cộng sản trong tương lai.

Cuốn sách bao gồm các lý thuyết của Marx và Engels về bản chất của xã hội và chính trị, theo họ, “Lịch sử của tất cả xã hội từng tồn tại là lịch sử của chiến tranh giai cấp.” Nó cũng giới thiệu ngắn gọn ý tưởng của họ về cách xã hội tư bản thời đó dần bị thay thế bởi chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

Cộng hòa – Plato

Nhà xuất bản Thế giới

Vào cuối thời kỳ thành lập của Athens, nơi đã truyền tải nền văn minh phương Tây về mặt tinh thần, nghệ thuật và chính trị, Plato viết. Cộng hòalà chiến thắng của ông đối với sự sáng tạo và ý tưởng về công lý, nhà nước và những người cai trị tốt nhất.

Tất cả các ý tưởng của châu Âu theo chủ đề này đều mang hình thức, trực tiếp hoặc gián tiếp, của các bài diễn văn của Platon nổi tiếng nhất. Thậm chí đối với một số người, xã hội mà ông mô tả có vẻ như là một xã hội hoàn hảo đối với con người, và đối với một số người, nó nghe như một cơn ác mộng, trong mô tả của ông.

Dân chủ ở Mỹ – Alexis de Tocqueville

Nhà xuất bản Trí thức

Năm 1831, một nhà quý tộc Pháp tên là Alexis de Tocqueville đến Mỹ để đánh giá hệ thống trừng phạt quốc gia – nhưng ông ta có một mục tiêu cụ thể hơn. Xem hệ thống dân chủ độc đáo của Mỹ là một mô hình khả thi cho nước Pháp thời hậu cách mạng, Tocqueville bắt đầu nghiên cứu về văn hóa, bản sắc và các thể chế của đất nước phát triển này. “Tôi thừa nhận rằng ở Mỹ tôi thấy nhiều thứ hơn ở Mỹ,” anh nói; “Tôi thực sự đang tìm kiếm một bức tranh về nền dân chủ, với các khuynh hướng, thái độ, thành kiến ​​và sự phấn khích của nó, để tôi có thể tìm hiểu những gì chúng ta nên sợ hãi hoặc mong đợi từ sự phát triển của nó.”

READ  10 cuốn sách hay về nuôi dạy con bố mẹ không nên bỏ qua | Anybook.vn

Công việc hiệu quả của anh ấy, cuốn sách kinh điển nền dân chủ mỹđã được chứng minh là sáng suốt và tiên tri, và vẫn thu hút sự chú ý của các nhà sử học, học giả và chính trị gia ngày nay.

Chính trị – Aristotle

Nhà xuất bản Thế giới

Trong Chính trị, Aristotle trả lời những câu hỏi cơ bản của khoa học chính trị. Xã hội nên được quản lý như thế nào để đảm bảo hạnh phúc của mọi người? Các loại chính phủ tốt nhất là gì và làm thế nào để duy trì chúng? Khi phân tích hiến pháp của nhiều nhà nước khác nhau – chế độ chính trị, dân chủ và chuyên chế – ông đã tìm cách xem xét điểm mạnh và điểm yếu của mỗi hệ thống để quyết định hệ thống nào tốt nhất.

Đó là một công việc rất quan trọng, có ảnh hưởng đến các nhà tư tưởng khác như Aquinas và Machiavelli. Chính trị vẫn là một bài bình luận tích cực về các vấn đề và vấn đề chính trị cơ bản, và cung cấp một góc nhìn thú vị về phong tục thành phố-nhà nước của Hy Lạp.

Hợp đồng xã hội-Jean-Jacques Rousseau

Nhà xuất bản Thế giới

“Con người sinh ra đã tự do, nhưng ở đâu cũng bị ràng buộc.

Đây là những lời tựa nổi tiếng của một tác phẩm đã gây ra tranh cãi kể từ khi xuất bản lần đầu tiên vào năm 1762. Nó bác bỏ quan điểm cho rằng mọi người đều có quyền tự nhiên trong việc sử dụng nó. Thỏa thuận xã hộimà tất cả các công dân của một quốc gia phải tồn tại và là nguồn quyền lực tối cao.

Từ nguyên tắc cơ bản này, ông tiếp tục xem xét các vấn đề về tự do và luật pháp, tự do và công lý, từ đó dẫn đến nhận thức trong xã hội rằng đối với một số người, cần phải xây dựng một kế hoạch của chính phủ. .

Trên Tự do – John Stuart Mill

Nhà xuất bản Trí thức

Nói về tự do là một tác phẩm triết học của nhà triết học người Anh John Stuart Mill. Được xuất bản vào năm 1859, tác phẩm áp dụng hệ thống đạo đức của Mill theo chủ nghĩa vị lợi cho xã hội và nhà nước. Mill đã cố gắng thiết lập ranh giới của mối quan hệ giữa quyền lực và cơ hội. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của tư lợi, điều mà ông coi là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc cao hơn – ưu thế đạo đức của chủ nghĩa vị lợi.

READ  Download Ebook Sách Tư duy tối ưu PDF – ECCthai | Anybook.vn

Ngoài ra, Mill cũng chỉ trích những thiếu sót trong nỗ lực bảo vệ lợi ích của từng cá nhân trước đây, một ý tưởng dân chủ kết thúc bằng chế độ đa số. Các nguyên tắc được đặt ra trong tác phẩm này bao gồm ba quyền cơ bản của cá nhân, ba quyền phản đối của pháp luật đối với sự can thiệp của nhà nước, và hai tuyên bố về mối quan hệ của cá nhân đối với xã hội; Những điều này cùng nhau tạo thành học thuyết tổng thể về công việc của Mill.

Thư thứ hai về chính phủ – John Locke

Nhà xuất bản Trí thức

Là một trong những nhà triết học hàng đầu của Anh về thời Khai sáng, John Locke đã cố gắng đưa tư duy và tư duy phản biện vào cuộc tranh luận về nguồn gốc của xã hội dân sự. Trong nỗ lực khôi phục tính cách và mục đích của chính phủ, lý thuyết về thỏa thuận xã hội đã được đề xuất. Thư thứ hai của chính phủ bày tỏ cuộc tranh luận chi tiết về cách xã hội dân sự phát triển và bản chất nguồn gốc của nó.

Những lập luận của Locke về sự đồng thuận, phân chia quyền lực và quyền của công dân nổi dậy chống lại các chính phủ đàn áp, đã khiến bài báo thứ hai trở thành một trong những bài báo có ảnh hưởng nhất trong lịch sử triết học.

Xung đột giữa các nền văn minh và sự cải tổ trật tự thế giới – Samuel P. Huntington

NXB Hồng Đức

Xung đột nền văn minh chính sách toàn cầu giải thích sự phân tán dân số ở các nước Hồi giáo và tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đông Á đang thay đổi như thế nào. Những phát triển này phản đối sự thống trị của phương Tây, khuyến khích phản đối những gì phương Tây coi là lý tưởng “toàn cầu”, và làm gia tăng xung đột giữa các nền văn minh về các vấn đề như phổ biến vũ khí, hạt nhân,… nhập cư, nhân quyền và dân chủ.

Sự gia tăng của dân số Hồi giáo đã gây ra nhiều cuộc chiến tranh nhỏ trên khắp Âu-Á và sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể dẫn đến cuộc chiến tranh giành nền văn minh trên toàn thế giới. Huntington đưa ra một chiến lược cho phương Tây để bảo tồn nền văn hóa độc đáo của mình và nhấn mạnh nhu cầu của mọi người ở khắp mọi nơi học cách chung sống trong một thế giới gồm nhiều nền văn minh phức tạp.

Utopia (Thiên đường trên Trái đất) – Thomas More

READ  [Review Sách] "Người Trong Muôn Nghề": Để Nghề Nghiệp Không Còn Là "Gánh Nặng"! | Anybook.vn

NXB Hội nhà văn

Xôn xao Thiên đường trên trái đất Thomas More là một trong những cuốn sách quan trọng nhất của văn học phương Tây. Thiên đường trên trái đất mô tả một xã hội hoàn hảo trên một hòn đảo với sự hài hòa xã hội hoàn hảo. Trên hòn đảo này tất cả tài sản thuộc về cộng đồng, không có bạo lực và mọi người đều có cơ hội sống và làm việc trong một thế giới tôn giáo khoan dung. Nhiều sự kiện xã hội trong suốt lịch sử đã được truyền cảm hứng từ công việc của More. Mặc dù dường như không thể đạt được, nhưng cuốn sách của Thomas More cung cấp một bức tranh về những gì có thể.

Định luật – Frédéric Bastiat

Nhà xuất bản Trí thức

Trong PHÁP LUẬT, Frédéric Bastiat viết rằng mọi người đều có quyền bảo vệ “bản thân, quyền tự do và tài sản của mình”. Chỉ nhà nước mới nên “thay thế quyền lực cá nhân bằng quyền lực tập thể” để bảo vệ quyền này. “Công lý” (bảo vệ tính mạng, quyền tự do, tài sản của một người) là có giới hạn, nhưng nếu quyền lực nhà nước mở rộng hơn nữa, sang hoạt động từ thiện, thì quyền lực nhà nước sẽ trở nên vô hạn và có thể tiếp tục phát triển.

Chủ nghĩa toàn trị là kết quả của việc “dựa trên ba giả định: sự bất toàn của con người, sức mạnh của luật pháp và sự bất toàn của cơ quan lập pháp.” Nhân dân sau đó được thành lập bởi cơ quan lập pháp và theo ý muốn của cơ quan lập pháp “như đất sét đối với người thợ gốm”.

Trật tự thế giới – Henry Kissinger

Nhà xuất bản Thế giới

Được đúc kết từ quá trình nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử và kinh nghiệm của Kissinger với tư cách là luật sư bào chữa và thư ký liên bang, National Security hướng dẫn người đọc qua những thời khắc quan trọng nhất trong lịch sử. Kissinger đưa ra một cái nhìn độc đáo về các cuộc đàm phán kín của chính quyền Nixon với Hà Nội để chấm dứt Chiến tranh Việt Nam, cũng như cuộc tranh luận sôi nổi giữa Ronald Reagan và Thủ tướng Nga Gorbachev ở Reykjavík.

Ông cung cấp những hiểu biết thú vị về tương lai của mối quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc và sự phát triển của Liên minh châu Âu, đồng thời rút ra bài học từ các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Đưa người đọc thông qua phân tích của anh ấy về thỏa thuận hạt nhân với Iran trước phản ứng của phương Tây đối với Mùa xuân Ả Rập và xung đột giữa Nga và Ukraine, An ninh thế giới là một nguồn đáng tin cậy để Kissinger phân tích lịch sử về các sự kiện xác định thời đại của chúng ta.

Đỗ Công / Trạm đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]