10 tips giúp bạn có mức lương mong muốn | Anybook.vn

0 Comments

Nếu bạn không yêu cầu, bạn sẽ không nhận được mức lương xứng đáng. Vì vậy, đừng ngại áp dụng kinh nghiệm trả lương cho nhà tuyển dụng mà JobsGO đưa ra dưới đây khi nhận được lời mời làm việc.

Cung cấp giá trị của bạn

Cung cấp giá trị của bạn
Bạn mang lại giá trị gì cho công ty?

Điều quan trọng là bạn phải biết chính xác mình có thể mang lại bao nhiêu giá trị cho nhà tuyển dụng trước khi bắt đầu thương lượng về mức lương. Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức lương của bạn, chẳng hạn như:

 • Vị trí địa lý: Bạn có thể mong đợi một mức lương ở Hà Nội cao hơn ở Hà Nam ở cùng một nơi vì chi phí sinh hoạt ở Hà Nội cao hơn.
 • Những năm trong ngành: Nếu mô tả công việc yêu cầu 1-2 năm kinh nghiệm và bạn đáp ứng được các yêu cầu trên, bạn có thể đưa ra mức lương cao hơn.
 • kinh nghiệm quản lí: Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu kỹ năng quản lý và bạn đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của họ, đó có thể là lý do để được trả lương cao hơn.
 • Trình độ học thuật: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc các chương trình đặc biệt có liên quan có thể ảnh hưởng đến mức lương của bạn tùy thuộc vào vai trò hoặc ngành của bạn.
 • Trình độ tiếng Anh: Bạn có thể trả lương cao hơn khi bạn biết ngoại ngữ.

Sử dụng các yếu tố trên để giải thích lý do tại sao bạn muốn có lương là một kỹ năng thương lượng tiền lương tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

? Xem thêm: Lưu ý quan trọng khi đàm phán lương cho sinh viên mới ra trường

Nghiên cứu thị trường tiền lương

Thông tin về mức lương trên thị trường giúp bạn giải thích tại sao lời đề nghị của bạn lại đáng giá. Bạn có thể sử dụng công cụ Tra cứu lương của JobsGO để tìm thông tin này. Công cụ này sử dụng dữ liệu được cung cấp bởi những người tìm việc tại JobsGO.

Ngoài ra, bạn cũng nên trả lời các câu hỏi sau khi tìm kiếm mức lương trên thị trường:

 • Mức lương trung bình cho nơi bạn ứng tuyển tại Việt Nam là bao nhiêu?
 • Mức lương trung bình tại nơi làm việc của bạn thuộc tỉnh / thành phố nơi bạn muốn làm việc là bao nhiêu?
 • Mức lương của một công ty cùng ngành với một nhân viên ở vị trí đó là bao nhiêu?

Mời bạn ghé thăm Xem mức lương của JobsGO nhận thông tin hoàn toàn miễn phí về mức lương cá nhân của bạn dựa trên vị trí, ngành nghề, kinh nghiệm của bạn.

Chuẩn bị ý tưởng của bạn

Chuẩn bị ý tưởng của bạn
Chuẩn bị một luận án để giải thích mức lương mong muốn của bạn

Khi chuẩn bị tham gia một cuộc đàm phán lương, bạn nên chuẩn bị một vài điểm để trả lời câu hỏi: “Tại sao bạn cảm thấy mình xứng đáng được nhận mức lương cao hơn nhà tuyển dụng?”.

Ý tưởng được xác định rõ ràng nhất có thể và có thể bao gồm các thông tin sau:

 • Sản phẩm bạn nhận được trước đó: thu nhập, giải thưởng. Nếu có thể, hãy sử dụng số thực.
 • Nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, đặc biệt nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn yêu cầu tối thiểu của người dùng.
 • Kỹ năng hoặc chứng chỉ, đặc biệt nếu có giá trị đối với ngành của bạn.
 • Mức lương trung bình do người sử dụng lao động khác trả.

Thực hành với một người bạn đáng tin cậy

Áp dụng ý tưởng của bạn có thể mang lại cho bạn sự tự tin và xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Cách tốt nhất để có thêm kinh nghiệm trong đàm phán lương là nói chuyện với một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy. Họ có thể đưa ra lời khuyên hữu ích.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi âm cuộc trò chuyện qua điện thoại để luyện lại hoặc luyện nói trước gương.

Quá trình này đặc biệt quan trọng, vì vấn đề tiền bạc đôi khi có thể khiến bạn không thoải mái. Nhưng càng thực hành, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn khi thương lượng lương với nhà tuyển dụng.

? Xem thêm: Lương thực và Lương gộp là gì? Tôi có nên nhận lương thực hay lương gộp?

Tin tưởng tôi

Tự tin khi thương lượng lương
Tự tin giúp bạn thành công khi đàm phán lương

Tự tin nói là một khía cạnh quan trọng của nghệ thuật hợp đồng tiền lương. Bạn càng tự tin thì người dùng càng tin tưởng vào câu trả lời của bạn. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn sự tự tin với sự kiêu hãnh và ý thức quá mức về tầm quan trọng của bạn.

Ngoài ra, thay vì giải thích quá nhiều về mức lương đề xuất của bạn (điều này cho thấy bạn không tin tưởng vào nó), nó nên ngắn gọn và đơn giản. Bạn chỉ nên giải thích khi được hỏi.

Hãy nhớ rằng bạn có thể thêm nhiều giá trị cho tổ chức của mình. Mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra nên tương xứng với giá trị mà bạn cung cấp.

Quan tâm đến mức lương để biết ơn

Khi đến giai đoạn mời làm việc, có lẽ bạn đã dành rất nhiều thời gian và năng lượng để ứng tuyển và phỏng vấn các vị trí. Người dùng cũng dành thời gian cho quá trình này. Vì vậy, điều quan trọng là phải thừa nhận điều đó và cảm ơn họ đã xem xét cho bạn cơ hội. Bạn có thể chia sẻ bất kỳ lý do cụ thể nào mà bạn yêu thích công việc, chẳng hạn như văn hóa hoặc sản phẩm.

Ngay cả khi bạn từ chối một lời đề nghị, điều quan trọng là phải làm điều đó một cách thân thiện và chuyên nghiệp. Rốt cuộc, bạn không bao giờ biết họ có thể có những cơ hội nào cho bạn trong tương lai.

Đưa ra mức lương cao hơn một chút so với mức bạn có thể chấp nhận

Đưa ra mức lương cao hơn một chút so với mức bạn có thể chấp nhận
Đừng ngại yêu cầu mức lương cao hơn (đừng quá cao)

Quy tắc cơ bản của thương lượng tiền lương là cung cấp cho nhà tuyển dụng những con số cao hơn một chút so với mục tiêu của bạn. Bằng cách đó, nếu họ thương lượng, họ vẫn sẽ nhận được một đề nghị mức lương mà bạn có thể chấp nhận.

Hãy chuẩn bị cho những câu hỏi khó

Người sử dụng lao động có nhiều kinh nghiệm về hợp đồng tiền lương vì họ có cơ hội được đào tạo nhiều. Do đó, họ có những câu hỏi quan trọng, đôi khi “đáng sợ”, sẵn sàng hỏi bạn.

Điều quan trọng là không để bị bối rối bởi những câu hỏi này và hãy trung thực.

? Xem thêm: Cập nhật thông tin số lương theo nghị định 204

Đặt câu hỏi để biết thêm thông tin

Nếu người đang trao đổi với bạn có vẻ ngạc nhiên, tiêu cực hoặc ngay lập tức từ chối lời đề nghị của bạn, hãy cố gắng tỏ ra tự tin và bình tĩnh. Bạn có thể hỏi một vài câu hỏi để lấy thông tin và tiếp tục cuộc trò chuyện.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi khi thương lượng lương bao gồm:

 • Mức lương cho vị trí này dựa trên cơ sở nào?
 • Bạn cần thông tin gì từ tôi để đưa ra quyết định?
 • Có thù lao nào khác ngoài lương không?

Đừng ngại tìm kiếm cơ hội mới

Đừng ngại tìm kiếm cơ hội mới
Tìm kiếm cơ hội mới đôi khi tốt hơn cho bạn

Trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng có thể không đáp ứng yêu cầu về mức lương tối thiểu của bạn hoặc cung cấp cho bạn những lợi ích bổ sung đáng giá. Thậm chí, nhà tuyển dụng có thể trả cho bạn cao hơn mức phấn đấu ban đầu của họ nhưng không cao hơn yêu cầu của bạn. Trong trường hợp này, bạn cần quyết định xem tác phẩm có xứng đáng với chi phí thấp hơn hay không.

Nếu bạn có một số lượng công việc nhỏ, gần nhà hơn hoặc có nhiều cơ hội thăng tiến hơn, bạn có thể cân nhắc nhận mức lương thấp hơn. Ngược lại, bạn nên tìm kiếm những cơ hội khác. Nhận được một mức lương khá có thể khiến bạn không thoải mái sau đó. Và kết quả là bạn có thể nghỉ việc chỉ sau 1-2 tháng. Nó chỉ làm mất thời gian của cả hai bên.

Tìm hiểu thêm: Cách từ chối công việc

Kết thúc

Thỏa thuận trả lương là một bước quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Bằng cách dành thời gian để nói về lý do tại sao bạn cảm thấy mình cần một mức lương cao hơn, bạn có thể giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về giá trị mà bạn cung cấp.

Như với tất cả các kỹ năng mới, bạn càng thực hành nhiều thì kinh nghiệm trả lương của bạn càng tốt. Bằng cách áp dụng các mẹo do JobsGO đưa ra, bạn có thể tự tin bắt đầu công việc tính lương của mình và kiếm được một mức lương tương xứng.

READ  Hệ Số Lương Cơ Bản (Cơ Sở) | Anybook.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]