10 cuốn tiểu thuyết kinh điển cho người mới bắt đầu | Anybook.vn

0 Comments

Danh sách tôi đưa ra dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Kinh điển có nhiều loại và từ nhiều thời đại. Bạn có thể dành cả đời để đọc những tác phẩm tuyệt vời bằng tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp cổ đại hoặc đi sâu vào thời kỳ hoàng kim của khoa học viễn tưởng.

Văn học cổ điển thường không nằm trong danh sách những cuốn sách nên đọc để thưởng thức. Văn học cổ điển thường xây dựng trên quan điểm từ quá khứ, các văn bản hiện đại không còn tồn tại, hoặc chỉ đơn giản là trưng bày các mục trong thư viện cũ không còn thu hút sự chú ý. Nếu bạn nói với ai đó rằng bạn đã đọc Moby Dick, Brave New World hoặc bất kỳ lớp học nào khác, bạn nhất định phải nghe họ phàn nàn về việc phải đọc chúng cho môn Văn ở trường.

Những cuốn sách này được đưa vào chương trình phổ thông, vì học sinh không có kinh nghiệm sống, và từ thời thơ ấu đến đại học, các lớp học bình thường vẫn dành cho học sinh.

Tuy nhiên, một số câu chuyện phổ biến có thể rất hài hước, kích thích tư duy và đưa ra những lời bình luận mà bạn không nghĩ rằng mọi người sẽ thấy vào thời điểm đó, tức là trong khoảng thời gian hàng chục năm. , hàng thế kỷ hoặc hàng nghìn năm trước.

READ  [ToMo] 9 Tiểu Thuyết Ngôn Tình Nên Đọc Nếu Bạn Yêu Thích Thể Loại Thần Bí | Anybook.vn

Danh sách tôi đưa ra dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Kinh điển có nhiều loại và từ nhiều thời đại. Bạn có thể dành cả đời để đọc những tác phẩm tuyệt vời bằng tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp cổ đại hoặc đi sâu vào thời kỳ hoàng kim của khoa học viễn tưởng. Tôi đã lấy danh sách này từ nhiều tạp chí khác nhau và chỉ cần chọn đọc một trong số chúng sẽ đưa bạn vào thế giới văn học cổ điển. Và hơn hết, bạn hoàn toàn có thể chọn đọc bao nhiêu tùy thích!

Dưới đây là danh sách 10 câu chuyện kinh điển mà tôi hy vọng sẽ giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình của mình trên tinh thần văn học..

Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn – Mark Twain

Ernest Hemingway từng nhận xét Huckleberry Finn: “Tất cả lịch sử hiện đại của Mỹ ngày nay đều học hỏi từ Huckleberry Finn. Đây là nơi khai sinh ra nền văn học Mỹ. Không có gì đáng được gọi là văn học cổ đại. Và từ đó chưa bao giờ có.

Cuốn sách thành công và nổi tiếng nhất do Mark Twain viết này đề cập đến nhiều vấn đề nhức nhối trong xã hội lúc bấy giờ. Anh ấy nghiên cứu về phân biệt chủng tộc, cuộc nội chiến kéo dài, tôn giáo, và nhiều chủ đề khác – đó hẳn là một bức tranh lớn về nước Mỹ. Vì vậy, không quá lời khi nói rằng Huckleberry Finn là một biểu tượng trong văn học Mỹ. Cuốn sách kể về hành trình của một cậu bé mồ côi và một nô lệ da đen chạy trốn khỏi một chủ nô ở Nam Mỹ. Twain đã chạm đến trái tim của nhiều vấn đề đạo đức. Với sự giới thiệu và định nghĩa của nhiều cánh, và từng bị cấm xuất bản, Huckleberry Finn có hình dáng của một ca sinh thường.

Wuthering Heights – Emily Bronte

Được xuất bản một năm sau khi tác giả qua đời, đồi gió hú đã trở thành một biểu tượng của tình yêu bị cấm đoán, một kiểu câu chuyện tình yêu. Tiếp nối và phát triển phong cách lãng mạn gợi tình của Lord Byron – nam tước “hắc ám”, Brontë đã thêu một tác phẩm tiêu biểu về văn học Gothic. Mối tình đầy đau khổ và bị hành hạ giữa Heathcliff và Catherine Earnshaw đã trở thành hình mẫu cho nhiều tác phẩm lớn khác sau này.

Tác phẩm được viết vào thời kỳ Victoria nên văn phong và nhân vật thể hiện rõ nét đặc trưng của thời kỳ đó. Tuy nhiên, câu chuyện tình yêu mà Brontë kể cho đến nay vẫn là một trong những câu chuyện tình khó hiểu nhất.

Moby Dick – Herman Melville

Được viết dưới một ngòi bút sắc sảo, Moby Dick là sự phản ánh quý giá về cuộc sống của con người. Với lịch sử săn bắt cá voi vào thế kỷ 19 và bối cảnh lịch sử, văn hóa, đây là một cuốn truyện tranh độc đáo của Merman Melville. Tác phẩm chứa đầy những câu chuyện ngụ ngôn và những so sánh về cuộc sống của con người. Moby Dick không chỉ là một cuốn sách để đọc, mà còn là một trải nghiệm thú vị. Đừng để những nhận xét về khó khăn khi chia sẻ cá voi khiến bạn dừng lại. Trong những chương sách tưởng chừng như bất tận về việc săn cá voi vẫn ẩn chứa những suy tư, những suy tư triết lý về cuộc sống và những câu chuyện cười vượt thời gian.

Jane Eyre – Charlotte Bronte

Gia đình Brontë có một gia phả văn học. Jane Eyre là một bước đột phá đáng kinh ngạc đối với văn học Anh vào thời điểm đó. Từ trang đầu tiên của cuốn sách, người đọc ngay lập tức biết được nhiều câu chuyện cá nhân từ cuộc sống cá nhân của một người. Nhiều nhà phê bình văn học cho rằng những người tiên phong của thể loại hư cấu buộc chúng ta phải sống với những con người trong tác phẩm thông qua những đoạn độc thoại nội tâm và diễn biến của tâm trí. Jane Eyre có tất cả các dấu ấn của một câu chuyện cổ điển thời Victoria, với câu chuyện tình yêu của Jane và Rochester được kể theo phong cách Gothic nổi bật.

Kiêu hãnh và định kiến ​​- Jane Austen

kiêu hãnh và định kiến Phim xoay quanh một gia đình có năm cô con gái chưa lập gia đình và di sản do một người họ hàng xa để lại cho con trai của họ. Và khi người đàn ông giàu có Darcy xuất hiện, câu chuyện tình yêu kỳ thú bắt đầu.

“Mọi người đều đồng ý rằng một người đàn ông độc thân giàu có thì phải có vợ. Tuy nhiên, ít ai biết hoặc xem xét ý kiến ​​của một người đàn ông như vậy, một khi đã chuyển đến một thành phố mới, nhưng sự thật này đã trở nên không còn phù hợp trong suy nghĩ của các gia đình xung quanh, mà anh ta được coi là tài sản đáng tin cậy của con gái mình. ”

Dù có hay không có màn trình diễn xuất sắc của Colin Firth hoặc sự hay ho của các bản chuyển thể khác của cuốn sách, kiêu hãnh và định kiến vẫn là một kiệt tác của văn học.

Frankenstein – Mary Shelley

Cô chỉ mới 18 tuổi khi viết cuốn sách này, Mary Shelley là một trong những nhân vật văn học nổi tiếng nhất trong thời đại của cô. Có tin đồn rằng ông viết cuốn sách này từ việc đánh bạc các nhà văn nổi tiếng khác. Anh ta chắc đã thắng canh bạc. Một cuốn sách kết hợp phong cách Gothic với thông điệp cảnh báo về sức mạnh vô biên và bất ngờ của khoa học, Frankenstein đã mang đến một tiếng nói mới cho dòng văn học trinh thám thú vị, và mở đường cho nhiều tác phẩm sau này. Dựa trên các tài liệu tham khảo về Golem của người Do Thái vào thế kỷ 16, Shelley đã thể hiện tài năng viết lách cũng như kiến ​​thức sâu rộng về lịch sử và khoa học của mình.

Don Quixote – Miguel de Cervantes Saavedra

Thông qua cuốn sách về ước mơ và ước mơ này, tác giả người Tây Ban Nha Miguel de Cervantes Saattedra đã kể một câu chuyện mang hơi hướng hiện đại qua Don Quixote. Trộn sự thật và giả dối một cách hoàn hảo. Don Quixote đã có ảnh hưởng lớn đến nhiều nhà văn trong những năm sau đó. William Faulkner từng nói rằng anh ấy đọc lại bài hát mỗi năm một lần, thậm chí khẳng định rằng anh ấy đọc nó “như thể đang đọc Kinh thánh”.

The Odyssey – Homer

Là một ngoại lệ cho danh sách tiêu chuẩn này, The Odyssey đáng được đề cập đặc biệt. Được nhiều người coi là câu chuyện đầu tiên của mọi thời đại, cuốn sách Hy Lạp này đã chịu đựng thử thách trong hàng nghìn năm. Đây là một câu chuyện thực sự sử thi. Mọi công việc lớn đều phải tôn trọng tầm vóc của công trình này. Bản dịch của Lattolas đã đưa cuốn sách này đến với độc giả trên khắp thế giới. Nói (hoặc viết) dưới dạng một bài thơ dài, The Odyssey Vẫn là một đọc vui vẻ và thú vị cho đến ngày nay.

Giết một con chim giả – Harper Lee

Một câu chuyện khó quên, có thể đọc được đối với nhiều người mới đọc truyện cổ điển. Nhưng đây không phải là một cuốn sách nhẹ. Giết một con chim nhại thảo luận về các chủ đề quan trọng như phân biệt chủng tộc, cưỡng hiếp và các vấn đề đạo đức khác. Câu chuyện đầu tiên do Harper Lee viết này đã là một cuốn sách bán chạy và giành được giải thưởng Pulitzer danh giá năm 1961 sau khi phát hành năm 1960. Tác phẩm được dựng thành tác phẩm kinh điển ly kỳ và tương tự, vài năm sau đó – hiếm khi được chuyển thể sang văn học thông thường.

1984 – George Orwell

Là một trong những công trình vĩ đại nhất của thế kỷ 20, 1984 đã thêm nhiều từ vào từ điển ngôn ngữ loài người. Big Brother, doublepeak và khẩu hiệu phổ biến Chiến tranh là Hòa bình. Công việc của George Orwell trở nên mong manh hơn khi chúng ta bước sang tương lai. Sự châm biếm chính trị chưa bao giờ có được như ngày nay.

Khi nhân vật chính Winston Smith đánh mất mình trong cơn ác mộng quan liêu của Ingsoc, anh ta bắt đầu chứng kiến ​​sự khủng bố và khinh bỉ tột cùng. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào thế giới hiện tại của chúng ta, nơi chế độ chuyên quyền đang nắm quyền và hành xử như một hệ thống xã hội tư bản chủ nghĩa, và vị thế chính trị của ngôn ngữ tiếng Anh đang dần suy giảm, thì triển vọng tương lai của 1984 sự thật của những gì mọi người nghĩ bắt đầu bị mất.

Theo Bigthink

Thảo Tâm (người dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

[block id=”siderbar”]